Mường Khương: Doanh nghiệp tích cực xây dựng nông thôn mới

Thời gian qua, nông dân huyện Mường Khương đã mạnh dạn liên kết tạo thành các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhau và tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao bán ra thị trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Huyện Mường Khương có 4 cây trồng chủ lực với tổng diện tích 8.157 ha, trong đó cây chè chiếm gần 50% diện tích, tương đương với 2/3 diện tích chè của toàn tỉnh Lào Cai. Giống Chè được Mường Khương trồng đại trà chủ yếu: Chè San, Chè Kim Tuyên, Chè Bát Tiên, Chè Trung du.

Sản lượng Chè của Mường Khương đạt 24.200 tấn/năm với giá bán bình quân 7.000 đồng/kg chè búp tươi, mỗi năm giá trị thu được từ sản xuất chè búp tươi khoảng 194 tỷ đồng. Sản lượng chè được các nhà máy sơ chế, chế biên thu mua ổn định. Thay vì làm ăn riêng lẻ, thời gian qua, nông dân huyện Mường Khương đã mạnh dạn liên kết tạo thành các tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp, nhằm chia sẻ, hỗ trợ nhau và tạo ra chuỗi sản phẩm có giá trị cao bán ra thị trường.

Nông dân thu hoạch chè búp tươi ở xã Bản Sen, huyện Mường Khương.

Là 1 trong 3 cơ sở ký kết hợp đồng thu mua chè búp tươi của các tổ hợp tác trồng chè tại xã Lùng Vai, Hợp tác xã chè Mường Khương đã ký hợp đồng liên kết với các hộ nông dân trồng chè trồng chè trên địa bàn các xã khu vực lân cận về tiêu thụ sản phẩm, chuyển giao khoa học kỹ thuật, cung ứng vật tư đầu vào (phân bón, thuốc BVTV). Thông qua các Tổ hợp tác nhằm nâng cao chất lượng đầu vào, tạo ra sản phẩm chè đồng nhất có chất lượng cao đáp ứng các thị trường tiêu thụ cao cấp (EU, Trung đông...).

Hợp tác xã chè Mường Khương ký hợp đồng liên kết với 14 Tổ hợp tác trồng chè trên địa bàn xã Lùng Vai, Thanh Bình, Bản Lầu với trên 800 thành viên tham gia thông qua đại diện là tổ trưởng tổ hợp tác, thống nhất giá thu mua và không mua chè búp tươi giá thấp hơn 6.000đ/kg, hướng dẫn các thành viên của các tổ hợp tác cơ bản thực hiện đúng cam kết. Hợp tác xã cung ứng trước cho các hộ dân trên địa bàn về giống, phân bón nếu có nhu cầu và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người dân thông qua việc thành lập các tổ hợp tác trồng chè trên địa bàn; đồng thời cử cán bộ kĩ thuật hướng dẫn kỹ thuật trồng, chăm sóc chè theo hướng VietGap và hữu cơ.

Việc xây dựng vùng sản xuất chè trên địa bàn huyện theo hướng hữu cơ nhằm tạo ra sản phẩm sạch, an toàn, đáp ứng nhu cầu thị trường nâng cao hiệu quả sản xuất của doanh nghiệp chế biến và người sản xuất.

Với mô hình hoạt động hiệu quả, Hợp tác xã chè Mường Khương đã tạo công ăn việc làm ổn định cho 25-30 lao động thường xuyên với thu nhập đạt từ 6 đến 8 triệu đồng/người/tháng. Bên cạnh đó, việc phát triển và liên kết sản xuất tiêu thụ sản phẩm của vùng nguyên liệu chè với quy mô từ 900 - 1.000 ha đã giải quyết việc làm ổn định, thường xuyên cho khoảng 1.200 lao động tại địa phương. Ngoài ra còn giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho các cá nhân tham gia chế biến, tiêu thụ sản phẩm chè, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống và tích cực tham gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

tapchicongthuong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Ngày Động vật hoang dã thế giới (3/3): Mang lại cơ hội sống cho động vật hoang dã

Nhiều năm qua, cán bộ quản lý, bác sỹ thú y, viên chức làm công tác cứu hộ và chăm sóc động vật hoang dã của Trung tâm Cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật Hoàng Liên (Vườn Quốc gia Hoàng Liên) luôn tận tâm với công việc, chấp nhận đối mặt với hiểm nguy để mang lại cơ hội sống cho nhiều động vật quý, hiếm, nguy cấp.

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Sẽ "lên đời" 5 tuyến cao tốc 2 làn xe

Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Nguyễn Duy Lâm cho biết đã chỉ đạo mở rộng, nâng cấp các tuyến cao tốc đã phân kỳ đầu tư. Dự kiến sẽ có 5 tuyến cao tốc phân kỳ 2 làn xe, được ưu tiên đầu tư, sau đó sẽ nâng cấp hoàn thiện với các tuyến có 4 làn xe hạn chế.

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Cơ hội từ thị trường nông sản ASEAN

Theo Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số (Bộ Công thương), dù năm 2023 là một năm khó khăn của nền kinh tế toàn cầu, nhưng ASEAN vẫn duy trì là khu vực kinh tế có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất thế giới, GDP khu vực tăng trưởng ở mức 4,2%. Đây cũng là khu vực thị trường nhập khẩu đa dạng các mặt hàng nông, lâm, thủy sản từ nhiều quốc gia trên thế giới. Tuy vậy, Việt Nam vẫn chưa tận dụng hết hiệu quả lợi thế trong xuất khẩu nông sản sang các nước ASEAN.

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Khát vọng dưới núi Hàm Rồng

Những ngày đầu năm mới, nắng bừng lên sưởi ấm bản làng, góc phố dưới chân núi Hàm Rồng (thị xã Sa Pa), hoa đào, hoa mai tưng bừng khoe sắc. Mùa xuân này, người dân phường Hàm Rồng phấn khởi vì rau, hoa được mùa, tự hào kể cho con cháu nghe truyền thuyết về rồng thiêng trên núi Hàm Rồng nơi mình sinh sống, càng thêm khát vọng “bay cao”.

fb yt zl tw