Mường Khương đề xuất cơ chế đặc thù làm đường giao thông nông thôn cho thôn có đồng bào dân tộc còn khó khăn

Theo Phòng Tài chính - Kế hoạch huyện Mường Khương, với mức hỗ trợ 90% chi phí nhân công từ nguồn ngân sách nhà nước để làm đường giao thông nông thôn cho các thôn có đồng bào dân tộc thiểu số có khó khăn đặc thù sẽ giúp bà con giảm gánh nặng, góp phần đẩy nhanh tiến độ các công trình, dự án, giải ngân nguồn vốn đạt tiến độ yêu cầu.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
mkdt.jpg
Đoàn công tác của tỉnh làm việc với UBND huyện Mường Khương về thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia.

Các công trình đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh đang thực hiện theo Nghị quyết 22/2020/NQ-HĐND của HĐND tỉnh Lào Cai. Theo đó, phần nhân công rãnh đường 100% do Nhân dân tự thực hiện, phần bê tông xi măng mặt đường hỗ trợ 90 triệu đồng/km đối với thôn, xã đặc biệt khó khăn.

Tuy nhiên, tình hình triển khai thực tế trên địa bàn huyện Mường Khương còn nhiều khó khăn do địa hình đồi núi dốc, nhiều đá, các tuyến đường có chiều dài lớn (trung bình 2 - 3km, có tuyến 5km), vì vậy phải huy động nguồn lực lớn trong Nhân dân. Trong khi đó, 14 thôn tại 6 xã có đồng bào dân tộc còn khó khăn đặc thù nên khả năng đóng góp đối ứng thực hiện phần nhân công đổ bê tông xi măng mặt đường và làm rãnh bê tông xi măng là gánh nặng với người dân.

Từ những khó khăn, vướng mắc đó, UBND huyện Mường Khương đề xuất UBND tỉnh và các sở, ngành ban hành riêng nội dung hỗ trợ đường giao thông nông thôn cho thôn có đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù trên địa bàn huyện. Cụ thể, hỗ trợ 90% chi phí bằng nguồn ngân sách nhà nước cho các hạng mục nhân công đổ bê tông xi măng mặt đường và bê tông rãnh thoát nước.

Trước đó, ngày 15/9/2023, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết 31/NQ-HĐND phê duyệt danh sách 14 thôn của 6 xã trên địa bàn huyện Mường Khương có đồng bào dân tộc có khó khăn đặc thù thuộc đối tượng đầu tư Tiểu dự án 1 thuộc Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 đến năm 2025 trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Tập trung cao độ công tác phòng, chống cháy rừng

Sau tết Nguyên đán Giáp Thìn, thời tiết trên địa bàn tỉnh Lào Cai khô hanh, nắng nóng, độ ẩm không khí thấp kéo dài. Nguy cơ cháy rừng toàn tỉnh đang ở cấp IV (cấp nguy hiểm), riêng khu vực thị xã Sa Pa, các huyện Văn Bàn, Bát Xát còn chịu ảnh hưởng của gió Tây khô nóng thổi mạnh, nên nguy cơ xảy ra cháy rừng đang ở cấp V (cấp cực kỳ nguy hiểm). Hiện các địa phương đang tập trung toàn bộ nhân lực, khẩn trương triển khai các biện pháp cấp bách phòng, chống cháy rừng.

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Chương trình OCOP và hành trình kiến tạo kinh tế nông thôn

Sau 5 năm triển khai, chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) đã mang lại nguồn lợi về kinh tế, thu nhập bền vững cho người dân nông thôn; đồng thời góp phần chuyển dịch nền sản xuất nông nghiệp theo hướng hàng hóa, trở thành nguồn nội lực quan trọng trong phong trào xây dựng nông thôn mới (NTM).

Bên dòng thác Đỏ

Bên dòng thác Đỏ

Con suối trong mát bắt nguồn từ dãy Hoàng Liên ngày đêm cuộn chảy, tạo nên dòng thác Đỏ kỳ vĩ. Nguồn “vàng trắng” vô tận ào ào chảy ra từ đại ngàn giúp người dân Dền Sáng (huyện Bát Xát) có điều kiện thuận lợi để sản xuất nông nghiệp, nuôi cá nước lạnh và mở ra cơ hội phát triển ngành “công nghiệp không khói”.

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trịnh Tường nỗ lực thực hiện tiêu chí thủy lợi

Trong 127 xã thực hiện chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, Trịnh Tường (Bát Xát) là xã duy nhất chưa hoàn thành tiêu chí số 3 về Thủy lợi và phòng, chống thiên tai. Năm 2024, địa phương sẽ tập trung mọi nguồn lực, quyết tâm hoàn thành tiêu chí quan trọng này để phục vụ sản xuất của người dân.

Đổi thay nơi vùng biên

Đổi thay nơi vùng biên

Vượt qua quá khứ đau thương, mất mát 45 năm về trước, Nhân dân các dân tộc sinh sống nơi biên cương của Tổ quốc tại Lào Cai đã và đang ra sức thi đua sản xuất, nỗ lực phát triển kinh tế.

“Ngọc bích” lưng chừng trời

“Ngọc bích” lưng chừng trời

Chúng tôi ngược “cổng trời” trên vòng cung lớn Tả Van lên Séo Mý Tỷ, vùng đất “gần nhà xa ngõ”, chỉ cách thị xã Sa Pa tráng lệ chưa đầy 20 km mà như một thế giới khác, với bao câu chuyện về đất và người nơi đây đậm màu cổ tích, như chàng hoàng tử miền sơn cước đang bước ra hội nhập cùng bè bạn muôn phương.

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Ở nơi hạt rau từng “gửi ra tiền phương”

Sa Pa - nơi gợi cảm hứng bất tận của biết bao tác phẩm thi ca, nhạc, họa. Chỉ một đóa hoa, nhành cây, ngọn đá cũng gợi bao nỗi niềm, trở thành những biểu tượng vượt thời gian. Nhạc sỹ Vĩnh Cát cũng không ngoại lệ, một lần đến Sa Pa, ông vô cùng xúc động và đã sáng tác ca khúc “Sa Pa thành phố trong” sương với những ca từ thấm đẫm yêu thương: “Gửi ra tiền phương hạt giống rau em trồng. Gửi tới biên cương cả tình em yêu thương...”.

Khát vọng La Pan Tẩn

Khát vọng La Pan Tẩn

La Pan Tẩn (Mường Khương) được ví như Sa Pa thứ hai bởi có “thế núi, hình non” kỳ vĩ, độc đáo và thời tiết 4 mùa trong một ngày. Hơn thế, La Pan Tẩn còn được biết đến là vùng “đất thép” trong thời kỳ chống Pháp, đây là nơi đầu tiên của huyện Mường Khương có người đứng lên công đồn quân Pháp.

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Theo chân nông dân ra đồng ngày đầu xuân

Những ngày đầu xuân năm mới, rất nhiều nông dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã ra đồng, bắt tay vào lao động sản xuất với mong muốn nối tiếp các vụ thu hoạch thắng lợi. Phóng viên Báo Lào Cai ghi lại hình ảnh nông dân tại một số địa phương trong tỉnh ra đồng sản xuất đầu năm.

fb yt zl tw