Mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp

Nhiều ý kiến cho rằng mức giảm trừ gia cảnh không còn phù hợp với thực tế chi tiêu cuộc sống hiện nay.

Áp dụng theo Luật thuế Thu nhập cá nhân từ tháng 7/2020 thì mức giảm trừ gia cảnh cho cá nhân người nộp thuế là 11 triệu đồng/tháng và giảm trừ mỗi người phụ thuộc 4,4 triệu đồng. Giảm trừ gia cảnh là số tiền được trừ vào thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân trước khi tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công của người nộp thuế.

Giảm trừ gia cảnh là biện pháp hỗ trợ cần thiết của Nhà nước để người nộp thuế thu nhập cá nhân giảm áp lực tâm lý, tạo sự an tâm cho người lao động tạo ra của cải, vật chất. Thế nhưng với mức giảm như hiện tại, nhiều ý kiến đang cho rằng không còn phù hợp với thực tế chi tiêu cuộc sống hiện nay.

Nhiều ý kiến cho rằng mức giảm gia cảnh không còn phù hợp với thực tế chi tiêu cuộc sống hiện nay.
Nhiều ý kiến cho rằng mức giảm gia cảnh không còn phù hợp với thực tế chi tiêu cuộc sống hiện nay.

Thu nhập mỗi tháng trên 25 triệu và có 2 con, chị Khuất Thị Ninh - Nhân viên Tư vấn thuế, Công ty Đại lý thuế TAC - cho rằng mức giảm trừ gia cảnh như hiện nay không đủ để vợ chồng chị vừa nuôi con vừa tích lũy để mua nhà. Vì vậy, mức giảm trừ gia cảnh 4,4 triệu đồng cho 1 người phụ thuộc là quá thấp.

Mặt khác, việc đánh thuế được tính theo biểu thuế lũy tiến từng phần hiện có tới 7 bậc với các mức thuế suất từ 5% đến 35% và giãn cách giữa các bậc còn quá hẹp dễ dẫn đến làm tăng số thuế phải nộp. Việc bắt đầu đánh thuế lũy tiến từ bậc 5% tức thu nhập mỗi tháng vượt đến 5 triệu đồng so với thu nhập bắt đầu phải chịu thuế là quá thấp.

"Theo tôi nên hạ xuống chỉ còn 3 đến 4 bậc và mức khởi điểm đánh thuế cũng cần phải nâng lên", bà Nguyễn Thúy Hồng - Giám đốc Công ty Đại lý thuế TAC đề xuất.

Thuế thu nhập cá nhân chủ yếu thu của người làm công ăn lương nên mức giảm trừ gia cảnh thấp như vậy không thu hút những chuyên gia, lao động có tay nghề cao của nước ngoài vào làm việc tại Việt Nam.

Bà Lương Thị Thu - Tổng Giám đốc Công ty Đại lý thuế Tâm Việt cho biết: "Hiện nay nhiều đơn vị đang áp dụng mức lương khoán. Nhưng người lao động thấy rằng khi thu nhập tăng cao lên là họ phải nộp thuế cao hơn cho nên không khuyến khích được người lao động làm việc".

Tại Nghị quyết phiên họp thường kỳ tháng 1, Chính phủ giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh trong tính thuế thu nhập cá nhân để hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho đời sống người dân. Đây cũng là yêu cầu Quốc hội giao tại kỳ họp giữa năm ngoái.

vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Xã Phúc Khánh thu lứa kén tằm đầu tiên trong năm 2026

Những ngày này, nông dân xã Phúc Khánh bắt đầu bước vào vụ thu hoạch lứa kén tằm đầu tiên trong năm. Từ đầu năm 2026 đến nay, thị trường kén tằm đang ghi nhận mức giá cao nhất từ trước đến nay, giúp mang lại nguồn thu đáng kể cho bà con.

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Lào Cai có 2 đơn vị được vinh danh tại Lễ trao Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026

Tối 10/4, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Diễn đàn Hợp tác xã quốc gia 2026, kỷ niệm 80 năm ngày Bác Hồ viết thư kêu gọi điền chủ, nông gia Việt Nam tham gia hợp tác xã nông nghiệp (11/4/1946 - 11/4/2026), 100 hợp tác xã tiêu biểu trên cả nước đã được vinh danh Giải Ngôi sao hợp tác xã và Mai An Tiêm năm 2026. Tỉnh Lào Cai có 2 đơn vị được xướng tên tại sự kiện.

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Kiên trì gắn bó với cây trồng truyền thống

Dù nhiều lần đối mặt với biến động thị trường và có giai đoạn thăng trầm, thậm chí bị thu hẹp, các cây trồng như lúa, ngô, chè, sắn, mía… vẫn duy trì giá trị kinh tế bền vững, mang lại thu nhập ổn định cho người trồng. Đó là minh chứng rõ ràng cho hiệu quả của sự kiên trì của những người gắn bó với cây trồng truyền thống.

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Lào Cai bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, hệ thống điện trên địa bàn tỉnh Lào Cai được dự báo tiếp tục đối mặt với nhiều áp lực khi phụ tải gia tăng mạnh, trong bối cảnh thời tiết nắng nóng có xu hướng gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước. Việc chủ động các giải pháp từ phía doanh nghiệp đến ngành điện đang trở thành yếu tố then chốt nhằm bảo đảm cung ứng điện an toàn, ổn định cho sản xuất và đời sống.

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Sẵn sàng đón làn sóng đầu tư xanh

Nhìn vào những chuyển động từ thực địa tại các khu công nghiệp trọng điểm như: Phía Nam, Minh Quân hay Âu Lâu, có thể thấy tinh thần nhất quán: Phát triển kinh tế phải song hành chặt chẽ với bảo vệ môi trường. Lào Cai đang tập trung tối đa nguồn lực để nâng cấp và xây dựng hệ thống xử lý chất thải đồng bộ, coi đây là “giấy thông hành” để địa phương kiến tạo môi trường sản xuất, kinh doanh bền vững, sẵn sàng đón các làn sóng đầu tư xanh.

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Sinh kế bền vững ở Khao Mang

Ở xã Khao Mang, những năm gần đây, với giá trị kinh tế cao gấp chục lần so với trồng giống ngô thường, cây ngô mini không chỉ là sinh kế, còn là minh chứng cho sự nhạy bén, dám thay đổi tư duy của nông dân vùng cao.

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Lào Cai tăng cường kiểm tra, chủ động phòng cháy, chữa cháy rừng mùa khô 2026

Trước diễn biến thời tiết nắng nóng kéo dài, nguy cơ cháy rừng ở mức cao (cấp IV - V), ngày 10/4,  Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Lào Cai đã ban hành Công văn số 2768/SNNMT-VP về việc tăng cường công tác kiểm tra, giám sát và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng cháy, chữa cháy rừng trên địa bàn toàn tỉnh.

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Các địa phương chủ động phòng ngừa cháy rừng trước diễn biến thời tiết cực đoan

Trước diễn biến thời tiết ngày càng cực đoan, nắng nóng kéo dài, độ ẩm không khí giảm, nguy cơ cháy rừng trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang ở mức báo động. Tại nhiều địa phương, công tác phòng cháy, chữa cháy rừng đang được triển khai quyết liệt, đồng bộ với nhiều giải pháp cụ thể, sát thực tế, như lập chốt kiểm soát, tổ chức tập huấn đến đẩy mạnh tuyên truyền lan tỏa thông điệp bảo vệ rừng tới từng thôn, bản.

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Mùa gieo hi vọng ở thung lũng Nà Lặc

Cuối tháng 3, đầu tháng 4, sau những cơn mưa đầu mùa, các tràn ruộng bậc thang ở vùng cao vào mùa cày cấy. Tại thung lũng Nà Lặc, xã Trịnh Tường, nơi từng chịu nhiều thiệt hại do thiên tai gây ra, đồng bào các dân tộc nỗ lực cải tạo lại những tràn ruộng bị đất đá vùi lấp để cấy lúa, với hi vọng vào vụ mùa mới mưa thuận gió hòa, cuộc sống ấm no.

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Đề xuất xăng E10 bán rộng rãi trên cả nước từ 30/4

Liên quan đến nội dung về xăng sinh học E10, tại họp báo thường kỳ quý I/2026 của Bộ Công Thương, ông Đào Duy Anh, Phó Cục trưởng Cục Đổi mới sáng tạo, Chuyển đổi xanh và Khuyến công, Bộ Công Thương cho biết, với việc triển khai đồng bộ các giải pháp, việc đưa xăng sinh học E10 vào phân phối trong tháng 4/2026 được đánh giá khả thi.

Hướng đi bền vững cho cây chè

Hướng đi bền vững cho cây chè

Việc đẩy mạnh sản xuất chè theo hướng hữu cơ, an toàn sinh học đang trở thành xu thế tất yếu tại Lào Cai, góp phần nâng cao giá trị sản phẩm, bảo vệ môi trường và phát triển bền vững ngành chè địa phương.

fb yt zl tw