Mùa sách Hè 2025: Xuất bản các tác phẩm đoạt giải thưởng văn học thiếu nhi

Chào Hè 2025, các nhà xuất bản giới thiệu nhiều ấn phẩm mang thông điệp bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, trong đó, nhiều tác phẩm đã được trao giải thưởng.

Tết Thiếu nhi (1/6) mở ra một mùa Hè đầy lý thú. Các đơn vị xuất bản cũng tung ra nhiều đầu sách phù hợp với độc giả nhí, đáp ứng nhu cầu giải trí lành mạnh cho các em trong kỳ nghỉ Hè.

Năm nay, các nhà xuất bản giới thiệu nhiều ấn phẩm mang thông điệp bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước, khơi dậy lòng cảm thông, sự trắc ẩn trong tâm hồn trẻ thơ. Trong số đó, nhiều tác phẩm đã được trao Giải thưởng Dế mèn, Giải thưởng của Hội Nhà văn Việt Nam…

Là đơn vị chuyên về sách thiếu nhi, Nhà xuất bản Kim Đồng coi tháng Sáu là Tháng sách Kim Đồng, ra mắt nhiều đầu sách mới, phong phú đa dạng thể loại dành cho thiếu nhi và bạn đọc trẻ. Nhiều hoạt động giao lưu giới thiệu sách mới được tổ chức trong dịp này, cùng những sự kiện thú vị mỗi sáng thứ Bảy hàng tuần trong chuỗi sự kiện Góc đọc Cuối tuần.

Những tác phẩm văn học thiếu nhi Việt Nam khơi gợi tình yêu quê hương và lòng trắc ẩn, điển hình là hai tác phẩm của Dy Duyên vừa đoạt Giải Khát vọng Dế mèn (Báo Thể thao và Văn hóa, Thông tấn xã Việt Nam tổ chức): "Từ những ruộng rau ở nông trại Cúc Cu" (Đốm Đốm vẽ) và "Những thứ bạn dùng để lấp đầy một cái hố" (Thanh Vũ minh họa).

Đó là những bước dạo chơi trong thế giới đồng thoại của những động, thực vật được nhân hóa. Không gian là chiếc ban công của căn hộ chung cư giữa lòng thành phố hiện đại, hay những ruộng rau. Con người xuất hiện ở đó chỉ thoáng qua, hoặc đóng vai trò phụ trợ.

Hay như “Cây mận ngọt nhất trái đất từng đến vịnh Hạ Long” của Tiểu Phong là câu chuyện chân thực và cảm động về tình cảm gia đình, về lòng trắc ẩn, sự tha thứ. Tác phẩm góp mặt trong Cuộc vận động sáng tác Giải thưởng Văn học Kim Đồng lần thứ nhất (2023-2025).

Tác giả Tiểu Phong cho hay “Cây mận ngọt nhất trái đất từng đến vịnh Hạ Long” là những câu chuyện của chính con gái mình. (Ảnh: TT&VH)
Tác giả Tiểu Phong cho hay “Cây mận ngọt nhất trái đất từng đến vịnh Hạ Long” là những câu chuyện của chính con gái mình. (Ảnh: TT&VH)

Đây không chỉ là một câu chuyện cho trẻ em mà còn là một tác phẩm giàu cảm xúc, phản ánh những khía cạnh sâu sắc của tình cảm gia đình và hành trình trưởng thành.

Nhà xuất bản Kim Đồng cũng giới thiệu “Muôn sắc cánh chuồn” – cuốn sách ảnh giới thiệu vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài chuồn chuồn ở Việt Nam, là kết quả tìm tòi, nghiên cứu thực địa của nhà côn trùng học Phan Quốc Toản trong hơn 10 năm, tất cả những bức ảnh trong sách đều do chính tác giả ghi lại trong môi trường tự nhiên khắp ba miền đất nước.

Qua cuốn sách, độc giả có thể hiểu thêm về vai trò của chuồn chuồn với hệ sinh thái và đời sống con người, cảm nhận phần nào sự đa dạng sinh học ở Việt Nam, thêm yêu mến và trân trọng những gì thiên nhiên ban tặng cho dải đất hình chữ S.

Sách ảnh giới thiệu vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài chuồn chuồn ở Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)
Sách ảnh giới thiệu vẻ đẹp và sự đa dạng của các loài chuồn chuồn ở Việt Nam. (Ảnh: PV/Vietnam+)

Nhà xuất bản Trẻ cũng tung ra nhiều đầu sách từng được trao các giải thưởng văn học thiếu nhi.

Đó là “Khu tập thể đường tàu” của nhà văn Đặng Ngọc Hưng là truyện thiếu nhi dành cho người lớn, kể về cuộc sống ở miền Bắc thời bao cấp khó quên. Tác phẩm sẽ rút ngắn khoảng cách thế hệ, giúp bạn đọc nhỏ tuổi hiểu thêm về tuổi thơ của ông bà, cha mẹ trong giai đoạn tái thiết đặc biệt của Tổ quốc. Cuốn sách vừa lọt vào Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn 2025, một dấu ấn mới của nhà văn Đặng Ngọc Hưng sau giải B Sách Quốc gia 2019 với tiểu thuyết lịch sử “Hùng binh.”

“Tự truyện một con heo” là tác phẩm đã mang lại cho nhà văn, dịch giả Lý Lan giải Hiệp sỹ Dế Mèn năm 2024. Truyện dài này cuốn chúng ta theo cuộc chạy trốn nghẹt thở của một chú heo "hoang" trong thành phố. Qua những quán ăn, nhà trọ, bãi đất hoang, heo muốn tìm về rừng, nhưng mảng xanh tự nhiên đã thu hẹp và trở nên quá xa xôi. Sự quyến luyến với hai cô gái nhỏ Thúy và Thanh cũng níu chân nó.

Các tác phẩm mới của Nhà xuất bản Trẻ.
Các tác phẩm mới của Nhà xuất bản Trẻ.

Top 10 chung khảo Giải thưởng Thiếu nhi Dế Mèn năm 2024, “Kho báu trong thành phố” kể về hành trình khám phá Sài Gòn đầy xúc động của một người cha cùng cậu con trai, chuyến đi đã gắn kết hai thế hệ, kết nối hồi ức của cha và trải nghiệm của con.

Giành Giải thưởng Văn học Thiếu nhi của Hội Nhà văn năm 2022, “Thung lũng Đồng Vang” là câu chuyện về một ngôi trường ở vùng cao, một nơi đong đầy yêu thương và tiếng cười.

Ở đó có các cô cậu học trò lém lỉnh, có những thầy cô giáo trẻ nhiệt huyết rời thành phố lên vùng cao, có những giá trị văn hóa độc đáo khi người Tày và người Kinh sống bên nhau giữa ruộng bậc thang và núi đồi.

Nhà xuất bản Phụ nữ Việt Nam và Tân Việt Books liên kết xuất bản bộ truyện tranh 11 tập “Anh em bình thường” (mua bản quyền của Hàn Quốc. Từng tập truyện sẽ hé lộ những tính huống thú vị, tuy gần gũi với đời thường nhưng cũng nhiều phen “chấn động” bởi cách xử trí tinh quái, hài hước của hai anh em Eu-Ddeum và Amy.

Bộ truyện tranh 11 tập “Anh em bình thường.”
Bộ truyện tranh 11 tập “Anh em bình thường.”

Đây cũng là cơ hội để bạn đọc nhỏ tuổi khám phá muôn kiểu trò chơi, nếp sinh hoạt đầy bất ngờ và cảm động của hai anh em; đồng thời cười nghiêng ngả với những phen lầy lội và tình huống đầy bất ngờ phản ánh rất rõ tính cách của các bạn nhỏ độ tuổi tiểu học và trung học cơ sở.

Các tác phẩm văn học thiếu nhi này sẽ là món quà tặng tuyệt vời cho mùa hè, với cả trẻ em và người lớn. Trang sách mang đến những chuyến phiêu lưu bất tận, ấm nồng tình bạn với tình thân, giúp bạn đọc nhỏ tuổi mở mang vốn từ và kiến thức, còn bạn đọc "lớn" sẽ thấy lòng mình thơ thới, hồn nhiên và dịu dàng hơn./.

Các hoạt động giao lưu, giới thiệu sách tại Nhà xuất bản Kim Đồng, 55 Quang Trung, Hà Nội:

10h ngày 7/6: Hóa ra thế giới người xưa thú vị như thế đấy! Đọc sách: “Lịch sử sinh hoạt của loài người.”

10h ngày 14/6: Nói với con về những điều quan trọng nhất! Đọc sách: “20 điều quan trọng nhất.”

10h ngày 21/6: Đọc sách “Cây mận ngọt nhất trái đất từng đến Vịnh Hạ Long” với tác giả Tiểu Phong.

10h ngày 28/6: Nhân ngày Gia đình Việt Nam 28/6, Góc đọc Cuối tuần giới thiệu tập thơ “Một cái ôm thật to” của tác giả Hoàng Ngọc Diệp.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trò chơi truyền thống độc đáo của người Mông

Trò chơi truyền thống độc đáo của người Mông

Tu lu là trò chơi lâu đời, gắn liền với cuộc sống sinh hoạt và đời sống tinh thần của người Mông. Với họ, Tu lu không đơn thuần chỉ là trò chơi trong dịp lễ hội hay những ngày Tết đến xuân về, mà còn là cách để giáo dục truyền thống, khơi dậy tinh thần đoàn kết, thể hiện sự khéo léo, mạnh mẽ của các chàng trai người Mông.

Khi nghệ thuật làm sống dậy không gian di sản

Khi nghệ thuật làm sống dậy không gian di sản

Thời gian gần đây, nhiều chương trình nghệ thuật được tổ chức tại không gian văn hóa gắn liền với các di sản đang trở thành điểm hẹn lý tưởng của người trẻ. Không còn là những buổi biểu diễn đơn thuần, đây là sự giao thoa hài hòa giữa hiện đại và truyền thống, nơi âm nhạc, ánh sáng, thời trang hay trình diễn đương đại… được đặt trong không gian cổ kính của các di sản, tạo nên trải nghiệm độc đáo.

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị rà soát công tác bảo vệ và phát huy di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị rà soát công tác bảo vệ và phát huy di vật, cổ vật, bảo vật quốc gia

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị cơ quan, đơn vị tại Trung ương và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương rà soát, đánh giá thực trạng công tác trưng bày, bảo quản, bảo vệ và các biện pháp bảo đảm an ninh, an toàn đối với bảo vật quốc gia đang trực tiếp quản lý.

Bảo vệ di sản: Không thể cứ thụ động mãi

Bảo vệ di sản: Không thể cứ thụ động mãi

Vụ việc phá hoại Bảo vật quốc gia Ngai vàng triều Nguyễn một lần nữa lại gióng lên hồi chuông báo động về bảo tồn, bảo vệ di sản, nhất là trong bối cảnh nhiều di sản, bảo vật quốc gia liên tục bị phá hoại, hư hại do những nguyên nhân chủ quan và khách quan. Đã đến lúc không thể cứ thụ động trong việc bảo vệ di sản như thế này.

fb yt zl tw