Mưa lũ tại Sa Pa - Bát Xát đã có 2 người chết và 5 người mất tích

Theo báo cáo nhanh của Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh, trận mưa đêm 12/9 đến 7 giờ sáng 13/9 đã làm 2 người chết và 5 người mất tích.

nam cang.jpg
Nước lũ gây nhiều thiệt hại tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa.

* Thị xã Sa Pa: Khoảng 19 - 21 giờ, tại thôn Nậm Than (xã Liên Minh) có 2 người chết do lũ cuốn trôi và 4 người mất tích. Hai người chết là anh Vù A N. (sinh năm 1999) và anh Vù A G. (sinh năm 1991). Bốn người mất tích gồm: Anh Vù A G. (sinh năm 1986), Sùng A D. (sinh năm 1990), Tẩn Vần P. (sinh năm 1979), Lê Đức K. (sinh năm 1971).

Hiện các lực lượng tại xã Liên Minh, thị xã Sa Pa đang tích cực vào cuộc tìm kiếm người mất tích do mưa lũ gây ra.

z4688272999852_faea39b91e1502985b1740d073435f11.jpg
Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát đã huy động khoảng 100 người tham gia tìm kiếm nạn nhân.

*Huyện Bát Xát: Tại xã Phìn Ngan có 1 người mất tích do lũ cuốn trôi vào khoảng 21 giờ, tại khu vực thôn Suối Chải. Người bị mất tích là ông Lý Phù N., sinh năm 1963. Theo thông tin ban đầu, do ông Vảng đi kiểm tra thủy điện mini của gia đình đặt ở ven suối đã trượt chân, ngã xuống suối và bị nước cuốn trôi mất tích.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn huyện Bát Xát đã huy động khoảng 100 người thuộc các lực lượng của 2 xã Phìn Ngan và Quang Kim tham gia tìm kiếm người mất tích dọc ven suối.

z4688272972546_b2bd38a37bb6b64e384d320b8df4dea5.jpg
z4688273030075_8b216a67ab682c7f88f516c956b4d4f2.jpg
Lực lượng tìm kiếm của huyện Bát Xát đang tích cực tìm kiếm nạn nhân dọc theo suối.

Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các địa phương cũng đã chỉ đạo kiểm tra, thống kê tình hình thiệt hại và huy động các lực lượng tại chỗ, Nhân dân trong khu vực giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại, đồng thời tổng hợp báo cáo, đề xuất UBND huyện hướng khắc phục, khẩn trương kiểm tra, rà soát các hộ dân sinh sống ở các vị trí nguy cơ thiên tai nguy hiểm (khu vực sườn dốc, ven sông, suối, khu vực bờ đập hồ chứa thủy lợi, thủy điện... có nguy cơ lũ ống, lũ quét, sạt lở, ngập úng) để có phương án di chuyển gấp khi cần thiết.

Tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24 giờ; theo dõi chặt chẽ mọi diễn biến của thời tiết, kịp thời báo cáo về Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và kiếm cứu nạn tỉnh để tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh.

A4.jpg
A5.jpg
A3.jpg
A1.jpg
A2.jpg
Công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại Bát Xát vẫn đang được các lực lượng tích cực triển khai.

Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén bởi bộ phận áp cao lục địa tăng cường từ phía Bắc, từ đêm ngày 12/9 đến rạng sáng 13/9, trên địa bàn tỉnh có mưa vừa, mưa to, một số nơi mưa rất to. Lượng mưa đo được tại một số trạm như thị xã Sa Pa: xã Trung Chải 142,4mm, thủy điện Tà Thàng 118,2mm, Ô Quý Hồ 82,6mm, xã Mường Hoa 77,4mm; xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng) 109,2mm; xã Sơn Thủy (huyện Văn Bàn) 106,6mm. Các điểm đo mưa còn lại trung bình khoảng 40 - 55mm. Mưa đã gây ảnh hưởng, thiệt hại về nhà ở, cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp tại một số nơi.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Bản Liền ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”

Sáng 02/6, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Bản Liền tổ chức ra mắt mô hình điểm “Gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an” tại Chi hội thôn Đội 3. Đây là hoạt động thiết thực nhằm cụ thể hóa phong trào thi đua “Dân vận khéo” và góp phần giữ vững các tiêu chí nông thôn mới tại địa phương.

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hơn 2.000 người tham gia mới BHXH, BHYT trong Tháng vận động bảo hiểm xã hội toàn dân

Hưởng ứng Tháng vận động, triển khai bảo hiểm xã hội toàn dân năm 2026, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp truyền thông theo hướng gần dân, sát cơ sở, góp phần nâng cao nhận thức của người dân về chính sách BHXH, BHYT và mở rộng diện bao phủ an sinh xã hội trên địa bàn.

Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

LÀO CAI: Ấm áp những món quà dành tặng thiếu nhi dịp 01/6

Nhân Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 và hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động thăm hỏi, tặng quà cho trẻ em, bệnh nhi có hoàn cảnh khó khăn, góp phần động viên, chăm lo và mang đến niềm vui cho các em.

Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

LÀO CAI: Sôi nổi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026

Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em năm 2026, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã tổ chức các hoạt động thiết thực nhằm nâng cao nhận thức về công tác chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em; đẩy mạnh phòng, chống tai nạn thương tích, đuối nước và động viên, khích lệ học sinh có hoàn cảnh khó khăn, học sinh đạt thành tích cao trong học tập.

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Lào Cai: Xác minh vụ việc học sinh lớp 8 bị hành hung sau mâu thuẫn với nhóm bạn

Tối 30/5, trên mạng xã hội xuất hiện đoạn video dài hơn 1 phút ghi lại cảnh một học sinh bị nhóm thanh thiếu niên hành hung trên địa bàn phường Lào Cai. Đoạn video được đăng tải từ một tài khoản được cho là của mẹ học sinh bị hành hung, nhanh chóng thu hút sự quan tâm và nhiều ý kiến từ dư luận.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6: Từ dấu ấn lịch sử đến giá trị nhân văn vượt thời gian

Ngày Quốc tế Thiếu nhi 01/6 là ngày hội của trẻ thơ và cũng là cột mốc nhắc nhở nhân loại về trách nhiệm bảo vệ thế hệ mầm non. Lịch sử ngày 1/6 toàn cầu gắn liền với các sự kiện đấu tranh nhân văn, trong khi tại Việt Nam, mốc thời gian này mang đậm dấu ấn tình yêu thương của Bác Hồ cùng bước chuyển mình của văn hóa, truyền thông qua các thời kỳ.

fb yt zl tw