Mưa lũ tại miền Trung diễn biến phức tạp trong 7 ngày tới

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 14 - 16/10, Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to và dông; các khu vực còn lại ít mưa.

mua.jpg
Mưa lớn gây ngập nhiều tuyến đường ở thành phố Huế. Ảnh: Đỗ Trưởng - TTXVN

Chiều 13/10, nhận định về tình hình khí tượng thủy văn trên cả nước từ ngày 14 đến 20/10, các chuyên gia Trung tâm Dự báo khí tượng - thủy văn Quốc gia cho biết, từ ngày 14 -16/10, khu vực Bắc Bộ ít mưa, ngày nắng; riêng khu vực phía Tây Bắc Bộ ngày 14 - 15/6 có mưa rào rải rác và có nơi có dông. Từ ngày 17 - 20/10, có mưa rào và dông, riêng khu vực đồng bằng, trung du và ven biển có mưa vừa, có nơi mưa to. Mực nước các sông chính khu vực Bắc Bộ biến đổi chậm. Từ ngày 17 - 20/10, tại các tỉnh đồng bằng, trung du Bắc Bộ có nguy cơ xảy ra ngập úng các vùng trũng thấp, khu vực đô thị.

Đối với khu vực Trung Bộ, từ ngày 14 - 16/10, Nghệ An đến Quảng Ngãi có mưa to đến rất to và dông; các khu vực còn lại ít mưa. Từ ngày 17 - 20/10, khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vừa, mưa to và dông, có nơi mưa rất to. Đà Nẵng đến Bình Thuận có mưa rào rải rác và có nơi có dông; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Bên cạnh đó, từ ngày 14 - 20/10, trên các sông từ Nghệ An đến Quảng Ngãi xuất hiện đợt lũ kéo dài. Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp ven sông và khu đô thị.

Khu vực Tây Nguyên và Nam Bộ từ ngày 14 - 20/10 có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to vào chiều và tối; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Mực nước các sông ở khu vực Tây Nguyên có dao động; các sông khu vực Nam Bộ dao động theo thủy triều và có xu thế xuống dần.

Từ ngày 14 - 16/10, Thủ đô Hà Nội ngày nắng, đêm không mưa, sáng sớm vùng núi có sương mù nhẹ. Từ ngày 17 - 20/10 có mưa rào và dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Trên biển, từ ngày 14 - 20/10, vùng biển ngoài khơi từ Thanh Hóa đến Đà Nẵng sóng có thể đạt từ 2 - 3m, biển động. Khu vực Bắc Biển Đông sóng cao 2 - 4m, biển động. Các khu vực khác độ cao sóng nhỏ, phổ biến dao động dưới 2m.

Các chuyên gia dự báo hiện nay trên khu vực giữa Biển Đông đang có một vùng áp thấp hoạt động. Các thông tin dự báo về vùng áp thấp này sẽ liên tục được cập nhật trên website: www.nchmf.gov.vn.

Theo VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những “ngân hàng máu sống” vì cộng đồng

Những thành viên của Câu lạc bộ (CLB) Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai - những “ngân hàng máu sống” luôn trong trạng thái sẵn sàng, chỉ cần một cuộc gọi hay tin nhắn khẩn cấp là lập tức lên đường. Họ là cán bộ, công nhân, giáo viên, sinh viên, người lao động tự do… nhưng cùng chung một nghĩa cử cao đẹp: hiến máu cứu người.

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Nguồn lực quốc tế giúp phát triển giáo dục vùng cao Lào Cai

Khoảng cách về điều kiện giáo dục giữa vùng cao và vùng thuận lợi vẫn là bài toán chưa có lời giải trọn vẹn. Trong bối cảnh đó, huy động nguồn lực quốc tế được coi là giải pháp thực chất, giúp các địa phương miền núi như Lào Cai tạo ra bước chuyển không chỉ về cơ sở vật chất, mà còn về cách tiếp cận phát triển giáo dục bền vững.

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Sôi nổi Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh

Ngày 16/4, Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao tỉnh phối hợp với Trường Cao đẳng nghề Yên Bái tổ chức Ngày hội Sách và Văn hóa đọc năm 2026 trong hệ thống thư viện và nhà văn hóa trên địa bàn tỉnh Lào Cai, với chủ đề “Văn hóa đọc - Nền tảng tri thức cho xã hội học tập và phát triển bền vững”.

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Du lịch cộng đồng từ “tự phát” đến chuyên nghiệp

Những năm gần đây, du lịch cộng đồng ở Lào Cai phát triển mạnh, trở thành một trong những hướng đi quan trọng trong khai thác tiềm năng văn hóa, tạo sinh kế cho người dân vùng cao. Tuy nhiên, phía sau sự tăng trưởng nhanh là những vấn đề đặt ra về chất lượng, tính bền vững và năng lực tổ chức thực hiện.

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Để nhiều lao động tự do có lương hưu

Trước đây, việc có lương hưu, bảo hiểm y tế khi về già là điều xa vời đối với người lao động tự do. Những năm gần đây, nhờ sự quan tâm của Nhà nước, sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn và chính quyền địa phương, cùng nỗ lực của người dân, cơ hội này đang dần trở thành hiện thực. Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đang tích cực triển khai nhiều giải pháp nhằm mở rộng diện bao phủ, hướng tới mục tiêu ngày càng nhiều người lao động tự do có lương hưu.

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Mô hình ngôi nhà vui vẻ của người cao tuổi

Có mặt tại Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 2 tỉnh Lào Cai, chúng tôi cảm nhận rõ nhịp sống rất riêng nơi đây. Trong khoảng sân nhỏ, các cụ ông, cụ bà đang cùng nhau tập vài động tác thể dục. Tiếng cười xen lẫn tiếng trò chuyện rôm rả. Không khí ấm áp đúng như tên gọi “Ngôi nhà vui vẻ”.

fb yt zl tw