Mưa lũ lớn ở Hà Giang khiến 3 người chết

Đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết, gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Hà Giang, đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết (2 người bị lũ cuốn trôi ở Hoàng Su Phì, 1 người bị sạt lở đất ở Quảng Bạ). Gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Lực lượng công an tỉnh Hà Giang đã huy động cán bộ chiến sĩ, trang thiết bị, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng và nhân dân tham gia cứu hộ, khắc phục hậu quả như: Phá dỡ nóc nhà, cứu 4 người mắc kẹt.

Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.
Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diễn ra phức tạp kéo dài từ ngày 8 - 9/6 và đến sáng 10/6, tại thành phố Hà Giang và các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực đã bị chia cắt vì lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, trong đêm 9, rạng sáng 10/6, lũ đã gây ngập úng làm nước tràn vào 350 nhà bị ảnh hưởng; ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường tại phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng. Có những điểm bị ngập sâu đến 01m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà. Mưa vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Từ 3h sáng 10/6, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an đã dầm mình trong mưa bão, sử dụng các phương tiện như xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và CBCS đã phá dỡ mái nhà để giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao. Hiện tại, CBCS của đơn vị vẫn dầm mình trong nước để hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến chỗ an toàn.

Theo Thượng tá Phan Minh Học, sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang ngập chìm trong nước lũ. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Cảnh sát cơ động đã phân chia lực lượng, phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng cứu kịp thời tại những điểm ngập úng, hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.
Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.

Hiện tại, trên địa bàn vẫn mưa không ngớt, nước lũ trên sông Lô đoạn chảy qua thành phố ngày một dâng cao, người dân thành phố tích cực chuẩn bị để di dời tài sản khi nước tràn vào thành phố. Lực lượng Công an tập trung phương tiện, lực lượng giúp nhân dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời không để xảy ra những vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Công an thành phố đã cắt cử CBCS thực hiện nhiệm vụ tại khu vực trọng yếu, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện nhiệm vụ trên những đầu cầu của thành phố, phân luồng, điều tiết giao thông khi người dân kéo đến xem lũ; các đơn vị khác dùng phương tiện chuyên dùng di chuyển nhân dân, tài sản của người dân tại các điểm ngập úng...

Tại huyện Mèo Vạc, trước tình trạng mưa lũ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Mèo Vạc, từ 9/6 đến sáng 10/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đã túc trực 100% quân số để tham gia hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới... Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, đơn vị đã tiến hành đặt biển chỉ dẫn cảnh báo, căng dây cảnh báo, chốt chặn tại đầu tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 03 xã biên giới; đồng thời tiến hành tuần tra trên các trục đường để hỗ trợ kịp thời cho người dân và bố trí CBCS trực qua đêm đến sáng để sẵn sàng ứng cứu người dân.

Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.
Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.

Do tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ đang được thi công xây dựng, mưa lớn đã khiến tuyến đường bị chia cắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước. Ngoài ra, do là những ngày cuối tuần nên lượng khách du lịch đến với huyện khá cao khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng và đơn vị đang thi công tuyến đường đã hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo tình hình mưa lũ sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đang triển khai nhiều biện pháp phân luồng, đặt biển báo “nguy hiểm”, rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân và du khách; đồng thời cắt cử CBCS trực 24/24h tại điểm ngập, hỗ trợ người dân trong các tình huống nguy hiểm...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Mang yêu thương đến với trẻ em hoàn cảnh khó khăn

Cuộc sống vẫn có nhiều đứa trẻ lớn lên khi vòng tay gia đình không còn vẹn nguyên, sớm quen với những thiếu thốn cả về vật chất lẫn tinh thần. Chính từ những khoảng trống ấy, sự quan tâm của các cấp chính quyền và cộng đồng đã kịp thời hiện diện bằng nhiều hình thức hỗ trợ thiết thực. Qua đó, góp phần “sưởi ấm” những tuổi thơ thiệt thòi, nâng đỡ các em vững bước hướng tới tương lai.

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Đổi thay ở Sừ Ma Tủng

Sừ Ma Tủng là thôn đặc biệt khó khăn của xã Pha Long với 67/67 hộ dân là đồng bào dân tộc Mông. Vượt lên khó khăn, đồng bào người Mông nơi đây đang nỗ lực từng ngày dựng xây cuộc sống mới thêm no ấm.

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Bảo Hà: 82,6% trường học đạt chuẩn quốc gia mức độ 1

Năm học 2025 - 2026, xã Bảo Hà có 23 trường từ mầm non đến THCS. Thực hiện chủ trương sắp xếp, tổ chức lại mạng lưới trường lớp sau sáp nhập, xã Bảo Hà đã bố trí hệ thống các cơ sở giáo dục phù hợp với điều kiện thực tế, bảo đảm thuận lợi cho học sinh đến trường, nâng cao hiệu quả quản lý, dạy và học. Cùng với đó, công tác đầu tư cơ sở vật chất được quan tâm theo hướng chuẩn hóa, đồng bộ và hiện đại.

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Người dân chủ động phòng bệnh khi thời tiết diễn biến bất thường

Theo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Lào Cai, từ đầu năm 2025 đến nay, toàn tỉnh ghi nhận gần 14.600 ca cúm mùa, riêng tháng 11 có gần 900 ca. Phần lớn người bệnh có triệu chứng nhẹ như sốt, ho, sổ mũi, viêm đường hô hấp trên và đáp ứng tốt với điều trị. Ngành y tế chưa ghi nhận ca biến chứng nặng hay trường hợp tử vong do cúm.

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Lào Cai tham dự Hội nghị trực tuyến công tác y tế năm 2025

Chiều 29/12, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác y tế năm 2025, nhiệm kỳ 2021 - 2025; định hướng công tác nhiệm kỳ 2026 - 2030 và triển khai nhiệm vụ trọng tâm năm 2026. Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Thành Long dự và chỉ đạo hội nghị.

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

“Chiến dịch Quang Trung” - an cư cho người dân vùng thiên tai

Năm 2025 dần khép lại, tại các địa phương bị ảnh hưởng bởi thiên tai, công tác làm nhà cho người dân vẫn đang được triển khai khẩn trương, quyết liệt theo sự chỉ đạo thống nhất của Trung ương và của tỉnh. Việc triển khai “Chiến dịch Quang Trung” - thần tốc xây dựng, sửa chữa nhà ở cho người dân bị thiệt hại do thiên tai không chỉ là nhiệm vụ cấp bách mà còn là yêu cầu từ thực tiễn, gắn trực tiếp với mục tiêu bảo đảm an cư, ổn định đời sống cho người dân trước thềm năm mới 2026.

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh THCS và THPT năm học 2025 - 2026

Sáng 29/12, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai khai mạc Cuộc thi Nghiên cứu khoa học, kỹ thuật cấp tỉnh dành cho học sinh trung học cơ sở và trung học phổ thông năm học 2025 - 2026, nhằm khuyến khích tinh thần sáng tạo, nghiên cứu khoa học, đồng thời phát hiện, bồi dưỡng những ý tưởng tiềm năng trong học sinh.

fb yt zl tw