Mưa lũ lớn ở Hà Giang khiến 3 người chết

Đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết, gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Hà Giang, đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết (2 người bị lũ cuốn trôi ở Hoàng Su Phì, 1 người bị sạt lở đất ở Quảng Bạ). Gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Lực lượng công an tỉnh Hà Giang đã huy động cán bộ chiến sĩ, trang thiết bị, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng và nhân dân tham gia cứu hộ, khắc phục hậu quả như: Phá dỡ nóc nhà, cứu 4 người mắc kẹt.

Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.
Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diễn ra phức tạp kéo dài từ ngày 8 - 9/6 và đến sáng 10/6, tại thành phố Hà Giang và các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực đã bị chia cắt vì lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, trong đêm 9, rạng sáng 10/6, lũ đã gây ngập úng làm nước tràn vào 350 nhà bị ảnh hưởng; ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường tại phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng. Có những điểm bị ngập sâu đến 01m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà. Mưa vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Từ 3h sáng 10/6, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an đã dầm mình trong mưa bão, sử dụng các phương tiện như xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và CBCS đã phá dỡ mái nhà để giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao. Hiện tại, CBCS của đơn vị vẫn dầm mình trong nước để hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến chỗ an toàn.

Theo Thượng tá Phan Minh Học, sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang ngập chìm trong nước lũ. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Cảnh sát cơ động đã phân chia lực lượng, phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng cứu kịp thời tại những điểm ngập úng, hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.
Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.

Hiện tại, trên địa bàn vẫn mưa không ngớt, nước lũ trên sông Lô đoạn chảy qua thành phố ngày một dâng cao, người dân thành phố tích cực chuẩn bị để di dời tài sản khi nước tràn vào thành phố. Lực lượng Công an tập trung phương tiện, lực lượng giúp nhân dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời không để xảy ra những vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Công an thành phố đã cắt cử CBCS thực hiện nhiệm vụ tại khu vực trọng yếu, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện nhiệm vụ trên những đầu cầu của thành phố, phân luồng, điều tiết giao thông khi người dân kéo đến xem lũ; các đơn vị khác dùng phương tiện chuyên dùng di chuyển nhân dân, tài sản của người dân tại các điểm ngập úng...

Tại huyện Mèo Vạc, trước tình trạng mưa lũ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Mèo Vạc, từ 9/6 đến sáng 10/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đã túc trực 100% quân số để tham gia hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới... Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, đơn vị đã tiến hành đặt biển chỉ dẫn cảnh báo, căng dây cảnh báo, chốt chặn tại đầu tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 03 xã biên giới; đồng thời tiến hành tuần tra trên các trục đường để hỗ trợ kịp thời cho người dân và bố trí CBCS trực qua đêm đến sáng để sẵn sàng ứng cứu người dân.

Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.
Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.

Do tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ đang được thi công xây dựng, mưa lớn đã khiến tuyến đường bị chia cắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước. Ngoài ra, do là những ngày cuối tuần nên lượng khách du lịch đến với huyện khá cao khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng và đơn vị đang thi công tuyến đường đã hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo tình hình mưa lũ sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đang triển khai nhiều biện pháp phân luồng, đặt biển báo “nguy hiểm”, rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân và du khách; đồng thời cắt cử CBCS trực 24/24h tại điểm ngập, hỗ trợ người dân trong các tình huống nguy hiểm...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho thân nhân liệt sĩ ở xã Thác Bà

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng ngày 25/7, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND xã Thác Bà cùng các doanh nghiệp, nhà hảo tâm tổ chức lễ khánh thành, bàn giao 2 căn nhà tình nghĩa cho các gia đình thân nhân liệt sĩ có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở trên địa bàn xã.

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão số 2 Noul tiếp tục mạnh lên cấp 12

Bão Noul đã trở thành cơn bão số 2 trên Biển Đông trong năm 2026, với sức gió mạnh cấp 11, giật cấp 13. Trong 24 giờ tới, bão được dự báo tiếp tục mạnh lên cấp 12, giật cấp 14 và hướng vào tỉnh Quảng Đông (Trung Quốc).

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Phường Nam Cường phối hợp khám sức khỏe cho 525 đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên

Thực hiện Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ và sàng lọc bệnh miễn phí năm 2026, phường Nam Cường phối hợp với Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái tổ chức đợt 1 khám sức khỏe cho các đảng viên được tặng Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng trở lên đang sinh hoạt trên địa bàn.

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Bão số 2 ít khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền Việt Nam, Lào Cai cảnh báo mưa dông

Theo bản tin phát lúc 5 giờ ngày 25/7, bão số 2 đang hoạt động trên vùng biển phía Đông Bắc khu vực Bắc Biển Đông, có khả năng mạnh thêm. Tại Lào Cai, nhiều khu vực được cảnh báo xảy ra mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to, kèm nguy cơ lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai hỗ trợ hơn 330 triệu đồng cho hộ nghèo 3 xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn

Trong hai ngày 23 và 24/7, Tòa án nhân dân tỉnh Lào Cai đã tổ chức đoàn công tác đến thăm, trao kinh phí hỗ trợ các hộ nghèo tại các xã Phong Dụ Thượng, Chiềng Ken và Tả Phìn. Hoạt động góp phần chia sẻ khó khăn với người dân, tiếp thêm động lực để các hộ gia đình vươn lên ổn định cuộc sống.

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

"Hát mãi khúc quân hành" - lan tỏa nghĩa tình tri ân người có công

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 24/7, Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai tổ chức Chương trình tri ân "Hát mãi khúc quân hành" lần thứ 7, mang đến không gian ấm áp, giàu cảm xúc cho các bệnh nhân là người có công đang điều trị tại bệnh viện.

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Mong ngày trở về: Hành trình tìm lại tên cho những người đã ngã xuống

Đôi bàn tay đã hằn kín những nếp nhăn của Mẹ Việt Nam Anh hùng Hà Thị Hao run run vuốt nhẹ lên tấm ảnh đen trắng của người con trai duy nhất. Bên cạnh bức ảnh là lá thư người con gửi về từ chiến trường cách đây hơn nửa thế kỷ. Giấy đã úa vàng, nét chữ nhòe theo thời gian, nhưng với mẹ, đó vẫn là những kỷ vật thiêng liêng nhất còn sót lại sau chiến tranh.

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Hiểm nguy khi săn “lộc trời” mùa lũ

Mỗi khi mùa mưa lũ tràn về, những con sông, dòng suối ở Lào Cai lại cuồn cuộn chảy, cuốn theo mọi thứ trên đường đi. Giữa dòng nước xiết là nhiều cây gỗ, củi khô và cả gia súc bị cuốn trôi từ thượng nguồn. Với nhiều người dân vùng cao, đó từng được xem là “lộc trời”, nhưng đằng sau những khúc củi, con vật trôi dạt ấy là hiểm nguy luôn rình rập bất cứ ai lơ là, chủ quan.

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Thời tiết ngày 24/7: Áp thấp nhiệt đới có khả năng mạnh lên thành bão, Lào Cai cảnh báo mưa lớn và dông lốc

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia và Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, ngày 24/7, áp thấp nhiệt đới trên vùng biển phía Đông đảo Ludông (Philippines) tiếp tục di chuyển nhanh và có khả năng mạnh lên thành bão. Trên đất liền, khu vực Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai được dự báo có mưa lớn diện rộng, cục bộ có nơi mưa rất to kèm các hiện tượng thời tiết nguy hiểm.

fb yt zl tw