Mưa lũ lớn ở Hà Giang khiến 3 người chết

Đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết, gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Hà Giang, đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết (2 người bị lũ cuốn trôi ở Hoàng Su Phì, 1 người bị sạt lở đất ở Quảng Bạ). Gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Lực lượng công an tỉnh Hà Giang đã huy động cán bộ chiến sĩ, trang thiết bị, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng và nhân dân tham gia cứu hộ, khắc phục hậu quả như: Phá dỡ nóc nhà, cứu 4 người mắc kẹt.

Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.
Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diễn ra phức tạp kéo dài từ ngày 8 - 9/6 và đến sáng 10/6, tại thành phố Hà Giang và các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực đã bị chia cắt vì lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, trong đêm 9, rạng sáng 10/6, lũ đã gây ngập úng làm nước tràn vào 350 nhà bị ảnh hưởng; ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường tại phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng. Có những điểm bị ngập sâu đến 01m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà. Mưa vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Từ 3h sáng 10/6, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an đã dầm mình trong mưa bão, sử dụng các phương tiện như xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và CBCS đã phá dỡ mái nhà để giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao. Hiện tại, CBCS của đơn vị vẫn dầm mình trong nước để hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến chỗ an toàn.

Theo Thượng tá Phan Minh Học, sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang ngập chìm trong nước lũ. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Cảnh sát cơ động đã phân chia lực lượng, phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng cứu kịp thời tại những điểm ngập úng, hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.
Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.

Hiện tại, trên địa bàn vẫn mưa không ngớt, nước lũ trên sông Lô đoạn chảy qua thành phố ngày một dâng cao, người dân thành phố tích cực chuẩn bị để di dời tài sản khi nước tràn vào thành phố. Lực lượng Công an tập trung phương tiện, lực lượng giúp nhân dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời không để xảy ra những vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Công an thành phố đã cắt cử CBCS thực hiện nhiệm vụ tại khu vực trọng yếu, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện nhiệm vụ trên những đầu cầu của thành phố, phân luồng, điều tiết giao thông khi người dân kéo đến xem lũ; các đơn vị khác dùng phương tiện chuyên dùng di chuyển nhân dân, tài sản của người dân tại các điểm ngập úng...

Tại huyện Mèo Vạc, trước tình trạng mưa lũ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Mèo Vạc, từ 9/6 đến sáng 10/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đã túc trực 100% quân số để tham gia hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới... Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, đơn vị đã tiến hành đặt biển chỉ dẫn cảnh báo, căng dây cảnh báo, chốt chặn tại đầu tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 03 xã biên giới; đồng thời tiến hành tuần tra trên các trục đường để hỗ trợ kịp thời cho người dân và bố trí CBCS trực qua đêm đến sáng để sẵn sàng ứng cứu người dân.

Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.
Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.

Do tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ đang được thi công xây dựng, mưa lớn đã khiến tuyến đường bị chia cắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước. Ngoài ra, do là những ngày cuối tuần nên lượng khách du lịch đến với huyện khá cao khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng và đơn vị đang thi công tuyến đường đã hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo tình hình mưa lũ sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đang triển khai nhiều biện pháp phân luồng, đặt biển báo “nguy hiểm”, rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân và du khách; đồng thời cắt cử CBCS trực 24/24h tại điểm ngập, hỗ trợ người dân trong các tình huống nguy hiểm...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Lào Cai chủ động ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá, ngập lụt từ ngày 08 - 09/6

Ngày 07/6, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Văn bản số 5767/UBND-NLN yêu cầu các sở, ngành, địa phương chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với mưa lớn, lũ quét, sạt lở đất, lốc, sét, mưa đá và ngập lụt có khả năng xảy ra trên địa bàn tỉnh từ ngày 08 đến 09/6/2026.

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Ấn tượng Lào Cai Fashion Show mùa 3: “Mây ngàn kể chuyện” - Sân chơi nghệ thuật ý nghĩa dành cho thiếu nhi dịp hè

Tối 06/6, tại sân khấu Quảng trường Phố đi bộ Đinh Lễ (phường Lào Cai), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật và Thể thao tỉnh Lào Cai phối hợp với Trung tâm nghệ thuật Sky (Sky Art Center) tổ chức chương trình Lào Cai Fashion Show mùa 3 với chủ đề “Mây ngàn kể chuyện".

Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Từ vụ 18 nhân sự SEO bị khởi tố: Nguyên tắc "sống còn" để người làm thuê không vướng vòng lao lý

Việc 18 nhân sự của một công ty SEO vừa bị khởi tố do tham gia vận hành hệ sinh thái truyền thông cho các website cờ bạc là hồi chuông cảnh báo lớn. Sự việc buộc nhiều người trẻ trong lĩnh vực nội dung số phải nhìn nhận lại ranh giới giữa việc "làm thuê chính đáng" và hành vi vi phạm pháp luật.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2026 thay đổi thế nào sau sáp nhập?

Trước những băn khoăn của các phụ huynh và thí sinh về công tác tổ chức sau khi sáp nhập địa giới hành chính, Ban Chỉ đạo Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 khẳng định cấu trúc đề thi sẽ giữ ổn định, đồng thời siết chặt an ninh để phục vụ quy mô kỷ lục hơn 1,22 triệu thí sinh.

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Trước 17 giờ ngày 6/6: Hạn cuối rà soát dữ liệu học bạ xét tuyển đại học năm 2026

Theo công văn hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tất cả thí sinh phải hoàn thành việc kiểm tra, rà soát kết quả học tập THPT trên hệ thống hỗ trợ tuyển sinh đại học trước 17 giờ hôm nay (06/6). Sau thời điểm này, hệ thống sẽ khóa dữ liệu để phục vụ các khâu tiếp theo của kỳ thi và tuyển sinh.

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Lần đầu có quy định riêng về chuẩn nghề nghiệp, xếp lương giảng viên trường chính trị

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Thông tư quy định mã số, chuẩn nghề nghiệp, bố trí vào bậc nghề nghiệp và xếp lương đối với giảng viên trường chính trị, giảng viên đào tạo, bồi dưỡng. Điểm đáng chú ý là lần đầu tiên nhóm đối tượng này được xây dựng hệ thống chức danh nghề nghiệp và tiêu chuẩn riêng, phù hợp với đặc thù đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, công chức, viên chức.

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Thời tiết ngày 6/6: Bắc Bộ nắng nóng, Lào Cai đề phòng mưa dông chiều tối

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 6/6, khu vực Bắc Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nắng nóng, nhiều nơi có nắng nóng gay gắt. Nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 33-37 độ C, một số nơi trên 37 độ C. Hà Nội có nhiệt độ cao nhất từ 34 - 36 độ C, trời nắng nóng vào ban ngày, đêm có khả năng xuất hiện mưa rào và dông vài nơi.

fb yt zl tw