Mưa lũ lớn ở Hà Giang khiến 3 người chết

Đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết, gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Theo thông tin mới nhất từ công an tỉnh Hà Giang, đêm 9/6 và rạng sáng 10/6, trên địa bàn toàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi khiến 3 người chết (2 người bị lũ cuốn trôi ở Hoàng Su Phì, 1 người bị sạt lở đất ở Quảng Bạ). Gây thiệt hại nặng về tài sản, ước tính khoảng 9,5 tỉ đồng.

Lực lượng công an tỉnh Hà Giang đã huy động cán bộ chiến sĩ, trang thiết bị, phương tiện phối hợp cùng các lực lượng chức năng và nhân dân tham gia cứu hộ, khắc phục hậu quả như: Phá dỡ nóc nhà, cứu 4 người mắc kẹt.

Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.
Lực lượng chức năng cứu người mắc kẹt trong mưa lũ.

Do ảnh hưởng của mưa lớn diễn ra phức tạp kéo dài từ ngày 8 - 9/6 và đến sáng 10/6, tại thành phố Hà Giang và các huyện thuộc cao nguyên đá Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nhiều khu vực đã bị chia cắt vì lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng. Cụ thể, trong đêm 9, rạng sáng 10/6, lũ đã gây ngập úng làm nước tràn vào 350 nhà bị ảnh hưởng; ngập úng cục bộ tại một số tuyến đường tại phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng. Có những điểm bị ngập sâu đến 01m, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà. Mưa vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Từ 3h sáng 10/6, hàng trăm cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an đã dầm mình trong mưa bão, sử dụng các phương tiện như xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác để thực hiện công tác cứu nạn cứu hộ tại các điểm ngập sâu trong thành phố. Thượng tá Phan Minh Học, Phó trưởng Phòng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ Công an tỉnh và CBCS đã phá dỡ mái nhà để giải cứu thành công 4 người bị mắc kẹt trong nhà do nước dâng cao. Hiện tại, CBCS của đơn vị vẫn dầm mình trong nước để hỗ trợ nhân dân di chuyển tài sản đến chỗ an toàn.

Theo Thượng tá Phan Minh Học, sau nhiều ngày mưa lớn kéo dài, nước từ thượng nguồn đổ về, nhiều điểm trên địa bàn thành phố Hà Giang ngập chìm trong nước lũ. Lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn cứu hộ và Cảnh sát cơ động đã phân chia lực lượng, phối hợp với lực lượng tại chỗ ứng cứu kịp thời tại những điểm ngập úng, hỗ trợ, giúp đỡ hàng nghìn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập và di dời tài sản đến nơi an toàn.

Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.
Công an phối hợp với người dân hỗ trợ các phương tiện giao thông bị chết máy.

Hiện tại, trên địa bàn vẫn mưa không ngớt, nước lũ trên sông Lô đoạn chảy qua thành phố ngày một dâng cao, người dân thành phố tích cực chuẩn bị để di dời tài sản khi nước tràn vào thành phố. Lực lượng Công an tập trung phương tiện, lực lượng giúp nhân dân di chuyển tài sản đến nơi an toàn, đồng thời không để xảy ra những vụ việc gây mất an ninh, trật tự. Công an thành phố đã cắt cử CBCS thực hiện nhiệm vụ tại khu vực trọng yếu, lực lượng Cảnh sát giao thông tăng cường thực hiện nhiệm vụ trên những đầu cầu của thành phố, phân luồng, điều tiết giao thông khi người dân kéo đến xem lũ; các đơn vị khác dùng phương tiện chuyên dùng di chuyển nhân dân, tài sản của người dân tại các điểm ngập úng...

Tại huyện Mèo Vạc, trước tình trạng mưa lũ diễn ra phức tạp trên địa bàn huyện Mèo Vạc, từ 9/6 đến sáng 10/6, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đã túc trực 100% quân số để tham gia hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới... Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, đơn vị đã tiến hành đặt biển chỉ dẫn cảnh báo, căng dây cảnh báo, chốt chặn tại đầu tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 03 xã biên giới; đồng thời tiến hành tuần tra trên các trục đường để hỗ trợ kịp thời cho người dân và bố trí CBCS trực qua đêm đến sáng để sẵn sàng ứng cứu người dân.

Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.
Công an tỉnh Hà Giang hỗ trợ người dân đưa phương tiện qua khu vực nguy hiểm.

Do tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ đang được thi công xây dựng, mưa lớn đã khiến tuyến đường bị chia cắt, do lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước. Ngoài ra, do là những ngày cuối tuần nên lượng khách du lịch đến với huyện khá cao khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng và đơn vị đang thi công tuyến đường đã hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo tình hình mưa lũ sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an huyện Mèo Vạc đang triển khai nhiều biện pháp phân luồng, đặt biển báo “nguy hiểm”, rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân và du khách; đồng thời cắt cử CBCS trực 24/24h tại điểm ngập, hỗ trợ người dân trong các tình huống nguy hiểm...

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ấm áp tình cha

Ấm áp tình cha

Trong mỗi gia đình, tình yêu của cha đôi khi không được thể hiện bằng những lời nói ngọt ngào, mà lặng lẽ gửi gắm qua từng hành động nhỏ bé nhưng bền bỉ. Nhân Ngày của Cha, câu chuyện về những người đàn ông bình dị sau đây - những người cha dành trọn yêu thương cho con theo cách rất riêng càng trở nên ấm áp và đáng trân trọng.

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Bảo Thắng: Khám bệnh miễn phí cho hơn 300 người dân

Hưởng ứng Tháng Nhân đạo năm 2026, ngày 20/6, Hội Chữ thập đỏ xã Bảo Thắng phối hợp với Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai tổ chức chương trình khám bệnh nhân đạo, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí và tặng quà cho Nhân dân tại Nhà văn hóa thôn Mom Đào. 

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Bệnh viện Nội tiết tỉnh khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo

Sáng 20/6, Bệnh viện Nội tiết tỉnh tổ chức lễ khai trương khu lọc máu - thận nhân tạo, đánh dấu bước phát triển quan trọng trong việc nâng cao năng lực khám, chữa bệnh chuyên sâu, đáp ứng nhu cầu điều trị ngày càng tăng của người dân trên địa bàn tỉnh và các khu vực lân cận.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Tri Thức thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương

Ngày 19/6, đồng chí Nguyễn Tri Thức - Thứ trưởng Bộ Y tế cùng đoàn công tác đã đến thăm và làm việc với Trung tâm Y tế khu vực Mường Khương nhằm nắm bắt tình hình hoạt động, chia sẻ những khó khăn, đồng thời định hướng phát triển công tác chăm sóc sức khỏe Nhân dân tại địa phương.

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Quy định các trường hợp bị cấm bay

Chính phủ ban hành Nghị định số 215/2026/NĐ-CP ngày 18/6/2026 về an ninh hàng không. Trong đó, đáng chú ý là quy định về các trường hợp hành khách bị cấm vận chuyển bằng đường hàng không.

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Khi lòng nhân ái trở thành điểm tựa vươn lên

Với phương châm hướng về cơ sở, đặt những hoàn cảnh khó khăn, người yếu thế làm trọng tâm trong các hoạt động nhân đạo, những năm qua, các cấp hội chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều phong trào, mô hình thiết thực, huy động sự chung tay của cộng đồng để chăm lo, hỗ trợ những mảnh đời còn nhiều khó khăn, trở thành điểm tựa và động lực giúp họ vươn lên trong cuộc sống.

Liên Sơn "khát" nước sạch

Liên Sơn "khát" nước sạch

Nước sạch là nhu cầu thiết yếu trong đời sống hàng ngày. Thế nhưng nhiều năm nay, hàng trăm hộ dân của xã Liên Sơn vẫn phải sử dụng nguồn nước không hợp vệ sinh. Trong khi đó, Dự án nâng cấp, cải tạo hệ thống cấp nước sạch tập trung gắn với phát triển nông nghiệp bền vững triển khai tại địa phương đang gặp nhiều khó khăn.

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Hưng Khánh hoàn thành lấy mẫu ADN 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính

Thực hiện chủ trương của Đảng và Nhà nước về công tác tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin, từ ngày 17 - 18/6, các lực lượng chức năng đã hoàn thành việc lấy mẫu giám định ADN đối với 36 hài cốt liệt sĩ chưa rõ danh tính tại Nghĩa trang Liệt sĩ xã Hưng Khánh, góp phần phục vụ công tác xác định danh tính và đáp ứng nguyện vọng của thân nhân liệt sĩ.

fb yt zl tw