Mưa lớn, 70 hộ dân xã Lương Thịnh phải di dời ngay trong đêm

Từ đêm 23 đến rạng sáng ngày 24/7, trên trên địa bàn xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai có mưa lớn kéo dài, lượng mưa đo được lên tới 161,2mm. Ngay trong đêm 23/7, Ban chỉ huy PCTT-TKCN xã Lương Thịnh đã chỉ đạo 100% các thành viên, lực lương công an, quân sự và lực lượng xung kích hỗ trợ di dời 70 hộ dân có nguy cơ bị ngập úng và sạt lở đất đến nơi an toàn.

0:00 / 0:00
0:00

Cụ thể, ngay sau khi nắm bắt tình hình về các điểm có nguy cơ ngập úng và sạt lở đất, lực lượng xung kích đã xuống từng thôn để kiểm tra và hỗ trợ di dời ngay 70 hộ dân ở 13 thôn (trong đó thôn Vực Tròn có 19 hộ, Lương Tàm 7 hộ, Yên Phú 7 hộ, Quang Vinh 7 hộ, Yên Định 8 hộ...) đến nhà văn hóa thôn, nhà người thân và hàng xóm, là những nơi không có nguy cơ bị sạt lở để đảm bảo an toàn về tính mạng.

Ban Chỉ huy PCTT-TKCN xã và các thôn cũng yêu cầu các hộ dân không tự ý trở về nhà khi thời tiết còn diễn biến phức tạp.

baolaocai-bl_img-0905.jpg
baolaocai-bl_img-0904.jpg
70 hộ dân được di dời đến nơi an toàn ngay trong đêm 23/7.

Theo thống kê trên địa bàn xã, mưa lớn đã làm 7 hộ bị nước, bùn tràn qua; 4 cột điện bị đổ và nghiêng; 5 công tơ điện của hộ dân tại thôn Trấn Hưng bị ngập, gây nguy hiểm; 20m tường rào trường Tiểu học, Trung học cơ sở Hưng Thịnh bị đổ sập.

baolaocai-bl_73fc0a818ee807b65ef911.jpg
20 mét tường của trường Tiểu học, Trung học cơ sở Hưng Thịnh bị đổ sau mưa lớn.

Hạ tầng giao thông cũng bị ảnh hưởng nặng. Quốc lộ 37 đoạn qua thôn 4 bị sạt lở ta luy dương kéo dài 55m.

baolaocai-bl_fa7e7373f71a7e44270b10.jpg

Mưa lớn làm 5,9ha lúa và hoa màu bị ảnh hưởng, trong đó lũ quét trên 1ha lúa, vùi lấp 0,4ha, ngập 5,45ha và 1 con trâu bị lũ cuốn trôi.

baolaocai-bl_113be18a67e3eebdb7f28.jpg
baolaocai-br_c7fc99311c589506cc491.jpg

Ngay sau khi sự việc xảy ra, BCH PCTT - TKCN đã khẩn trương chỉ đạo các thành viên xuống từng thôn kiểm tra, đánh giá mức độ thiệt hại, phối hợp với Ban Quản lý đầu tư xây dựng số 1 tỉnh Lào Cai và các đơn vị liên quan có phương án khắc phục hậu quả.

Chính quyền địa phương cũng đề nghị Điện lực Trấn Yên kiểm tra sự cố và khắc phục các cột điện bị đổ và sự cố khác ngay trong đêm để đảm bảo an toàn, cấp điện trở lại cho nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Chương trình “Xuân biên giới” trao 500 triệu đồng hỗ trợ học sinh và cán bộ, chiến sĩ vùng biên giới Trịnh Tường, A Mú Sung

Ngày 27/12, tại 2 xã biên giới A Mú Sung và Trịnh Tường (tỉnh Lào Cai), Tỉnh đoàn Thái Nguyên phối hợp với Tỉnh đoàn Lào Cai tổ chức Chương trình tình nguyện “Xuân biên giới - Mừng xuân Bính Ngọ 2026”, với nhiều hoạt động ý nghĩa, mang tri thức và nguồn lực công nghệ đến với thầy trò các trường vùng cao.

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Việt Hồng "thần tốc" dựng lại nhà cho Nhân dân

Những ngày cuối năm, trên các sườn đồi và khu tái định cư xã Việt Hồng, chiến dịch “Quang Trung” triển khai thần tốc, xây dựng và sửa chữa nhà cho các hộ bị thiên tai năm 2025, với sự đồng thuận của chính quyền và Nhân dân, quyết không để ai bị bỏ lại phía sau.

Giáo viên và học sinh được hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy.

Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2 Tổ chức thực tập phương án và tuyên truyền chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ

Trong 3 ngày (từ 25 - 27/12), Đội Chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ khu vực số 2, Phòng PC07, Công an tỉnh Lào Cai đã phối hợp với các Trường Tiểu học và Trung học cơ sở: Trần Phú, Sơn A và Liên Sơn tổ chức chuỗi hoạt động thực tập phương án chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ và kết hợp tuyên truyền về an toàn phòng cháy.

fb yt zl tw