Mua giống lúa lạ trên facebook, nông dân ở Bắc Kạn khóc ròng

Nhiều hộ dân ở xã Cao Thượng, huyện Ba Bể (Bắc Kạn) mua giống lúa lạ trên facebook về trồng. Kết quả, lúa chỉ có lá, không trổ bông.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Ngày 7/6, UBND huyện Ba Bể vừa báo cáo nhanh về kết quả kiểm tra giống lúa lạ do các hộ dân mua trên facebook về trồng.

Theo đó, tổng cộng có 5 hộ dân tại thôn Khuổi Tàu, xã Cao Thượng đã mua giống lúa này và gieo cấy trên diện tích 4.050m2.

Số giống lúa lạ này do ông N.V.L. đặt mua qua mạng xã hội facebook. Lúa giống được đóng trong bao bì ghi bằng chữ nước ngoài, có số hiệu VST 899. Sau khi đặt mua, ông L. được người bán đem tới giao tận nhà.

Giống lúa được mua trên facebook có chữ nước ngoài.

Sau khi gieo giống lúa lạ mua trên facebook, lúa không trổ bông.

Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp huyện Ba Bể đã tiến hành kiểm tra, kết quả cho thấy diện tích gieo cấy giống lúa lạ phần lớn không trổ bông, một số chỉ trổ bông lác đác.

Không được thu hoạch dù đã mất nhiều công gieo cấy, chăm sóc nên người dân đành thả trâu vào ruộng cho ăn.

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Bể cho hay, giống lúa lạ này không nằm trong cơ cấu chỉ đạo sản xuất của tỉnh Bắc Kạn và huyện Ba Bể.

Nguyên nhân lúa không trổ bông có thể do đây là giống phản ứng với ánh sáng ngày ngắn. Giống này chỉ gieo cấy được trong vụ mùa nhưng bà con lại gieo cấy vào vụ Xuân, hậu quả không được thu hoạch.

Theo vietnamnet.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Đồng hành với nông dân phát triển sản xuất

Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Bát Xát đã tích cực hỗ trợ, hướng dẫn người dân ứng dụng khoa học - kỹ thuật vào sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm, tham gia chuỗi giá trị, mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản.

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Phát triển nuôi cá “nhà giàu” ở Phúc Khánh

Tận dụng tiềm năng, lợi thế tại địa phương, một số hộ dân xã Phúc Khánh (Bảo Yên) đã phát triển nuôi cá tầm bước đầu mang lại hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập và mở ra hướng đi mới cho phát triển kinh tế tại địa phương.

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương: Khuyến khích người dân bảo vệ rừng sa mộc

Mường Khương là huyện vùng cao, biên giới, với địa hình đồi núi dốc, nhiệt độ mùa đông thường rất thấp, nên diện tích rừng cây sa mộc chiếm tỷ lệ lớn (gần 70%). Huyện Mường Khương đang có kế hoạch tăng cường bảo vệ diện tích rừng sa mộc hiện có để làm cây biểu tượng của địa phương.

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Sa Pa cơ bản hoàn thành gieo cấy lúa mùa

Theo kế hoạch vụ lúa mùa năm nay, thị xã Sa Pa gieo cấy 3.600 ha với các loại giống như: VL20, LC270, Nghi hương 305, Bắc thơm, Tám thơm, Thái Xuyên, nếp địa phương và các giống lúa thuần khác.

Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Xây dựng nông thôn mới: Đẩy mạnh thực hiện tiêu chí số 13

Trong xây dựng nông thôn mới, tiêu chí số 13 về Tổ chức sản xuất có vai trò quan trọng, hướng tới đưa sản xuất nhỏ lẻ, nông hộ sang sản xuất hàng hóa, quy mô lớn; sản xuất theo chuỗi giá trị, từ đó nâng cao thu nhập, giảm nghèo bền vững cho người dân. Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã nỗ lực triển khai các giải pháp thực hiện tiêu chí này.

Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Nhân ngày Môi trường thế giới (5/6): Nỗ lực phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa

Ngày Môi trường thế giới (5/6) năm 2024 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa”. Tại Lào Cai, nhằm ứng phó với biến đổi khí hậu, các ngành, các địa phương đã chủ động nhiều giải pháp phục hồi đất, chống hạn hán và sa mạc hóa.

fb yt zl tw