Mưa dông kéo dài sắp bao phủ Lào Cai

Người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa to kéo dài sinh lũ cao, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá trên diện rộng gây thiệt hại lớn. Cảnh giác với lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trong mưa dông.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 24 - 25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây có xu thế phát triển về phía Đông Nam. Khoảng chiều tối nay (3/6), vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ, sau hoạt động mạnh lên gây ra đợt mưa dông trên diện rộng và kéo dài.

dự báo thời tiết.png
Ảnh biểu đồ do Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cung cấp.

Dự báo từ chiều tối 3/6 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông đều khắp, sau mưa ở các địa phương gia tăng về lượng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to kèm dông mạnh. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 80 - 130mm, có nơi mưa trên 160mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Trước tình trạng mưa lũ xảy ra có khả năng kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, ngay từ bây giờ người dân toàn tỉnh cần chủ động trong việc chống thiên tai. Đặc biệt là các địa phương được cảnh báo khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó, di dời các hộ dân khi có tình huống xấu; bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời; chỉ đạo cắt, tỉa cành cây có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây điện và công trình liên quan; có phương án bảo vệ cây trồng, vật nuôi phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw