Mưa dông kéo dài sắp bao phủ Lào Cai

Người dân các địa phương, nhất là khu vực miền núi cần đề phòng mưa to kéo dài sinh lũ cao, lũ ống, lũ quét, sạt lở đất, đá trên diện rộng gây thiệt hại lớn. Cảnh giác với lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh trong mưa dông.

Nguồn tin của Trung tâm Dự báo Khí tượng - Thủy văn quốc gia cho biết, hiện miền Bắc chịu ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở vào khoảng 24 - 25 độ Vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây có xu thế phát triển về phía Đông Nam. Khoảng chiều tối nay (3/6), vùng hội tụ gió trên cao sẽ hình thành trên khu vực Bắc Bộ, sau hoạt động mạnh lên gây ra đợt mưa dông trên diện rộng và kéo dài.

dự báo thời tiết.png
Ảnh biểu đồ do Đài Khí tượng - Thủy văn Lào Cai cung cấp.

Dự báo từ chiều tối 3/6 trở đi, Lào Cai có mưa, mưa rào và dông đều khắp, sau mưa ở các địa phương gia tăng về lượng. Đợt mưa này có khả năng kéo dài khoảng 3 - 4 ngày, trong đó có ngày rải rác mưa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to kèm dông mạnh. Lượng mưa cả đợt các khu vực phổ biến từ 80 - 130mm, có nơi mưa trên 160mm. Tâm điểm mưa nhiều khả năng tập trung tại huyện Bắc Hà, Mường Khương, Bát Xát, Bảo Yên, Bảo Thắng, Si Ma Cai và thành phố Lào Cai.

Trước tình trạng mưa lũ xảy ra có khả năng kéo dài, diễn biến phức tạp và khó lường. Vì vậy, ngay từ bây giờ người dân toàn tỉnh cần chủ động trong việc chống thiên tai. Đặc biệt là các địa phương được cảnh báo khẩn trương tổ chức kiểm tra, rà soát những khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ ống, lũ quét và sạt lở đất. Sẵn sàng các phương án để chủ động ứng phó, di dời các hộ dân khi có tình huống xấu; bố trí lực lượng xung kích, vật tư, phương tiện tại chỗ triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho Nhân dân. Tổ chức khắc phục hậu quả nhanh chóng, kịp thời; chỉ đạo cắt, tỉa cành cây có nguy cơ ảnh hưởng đến đường dây điện và công trình liên quan; có phương án bảo vệ cây trồng, vật nuôi phù hợp để giảm thiểu thiệt hại.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Trên 500 học sinh, giáo viên Trường THPT số 3 Bảo Yên tham gia chiến dịch truyền thông “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến"

Nhằm trang bị cho các em học sinh những kiến thức, kỹ năng cần thiết để tự bảo vệ mình trong không gian mạng, sáng 27/10, Công an xã Nghĩa Đô phối hợp với Trường THPT số 3 Bảo Yên tổ chức tuyên truyền pháp luật về phòng, chống mua bán người và chiến dịch "Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến".

Chú trọng chăm sóc và nâng cao sức khỏe nội tiết cho người dân

Chú trọng chăm sóc và nâng cao sức khỏe nội tiết cho người dân

Những năm gần đây, tỷ lệ mắc các bệnh lý tuyến giáp đang ngày càng gia tăng. Trước thực trạng đó, Bệnh viện Nội tiết tỉnh Lào Cai đã tăng cường tầm soát bệnh lý tuyến giáp và đẩy mạnh ứng dụng các phương pháp điều trị hiện đại, nâng cao hiệu quả điều trị bệnh lý này.

Lê Trung Kiên và hành trình chinh phục tiếng Anh

Lê Trung Kiên và hành trình chinh phục tiếng Anh

Không chỉ là học sinh xuất sắc toàn diện, trong suốt những năm học từ lớp 1 đến lớp 8, Lê Trung Kiên, học sinh lớp 9E, Trường THCS Quang Trung, phường Yên Bái còn sở hữu bảng thành tích ấn tượng ở các cuộc thi tiếng Anh, thể hiện sự nỗ lực cùng niềm đam mê cháy bỏng dành cho môn ngoại ngữ này.

Thần thánh hóa "chanh liều cao chữa bách bệnh": Lợi bất cập hại

Thần thánh hóa "chanh liều cao chữa bách bệnh": Lợi bất cập hại

Trước làn sóng nhiều người đang lên mạng chia sẻ chanh muối như là thuốc tiên có thể điều trị ung thư, HIV, cho đến “kiềm hóa cơ thể”, “thanh lọc gan thận”, “tăng năng lượng sống”…, bác sĩ Dương Minh Tuấn, Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh, chanh muối là một phần của cuộc sống nhưng đừng để nó thay thế y học.

Ngày hội hiến tóc hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Ngày hội hiến tóc hỗ trợ bệnh nhi ung thư

Ngày 26/10, tại Hà Nội, Mạng lưới vì trẻ em ung thư phối hợp Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức “Ngày hội hiến tóc - Trạm tóc ước mơ 2025”. Sự kiện nhằm tiếp nhận tóc hiến từ cộng đồng để có nguồn tóc tặng cho người bệnh đang điều trị ung thư, đặc biệt là bệnh nhi ung thư.

“Mẹ đỡ đầu” – Tiếp sức xây dựng tương lai

“Mẹ đỡ đầu” – Tiếp sức xây dựng tương lai

“Mẹ đỡ đầu” là chương trình do Hội Phụ nữ Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng Lào Cai, Đồn Biên phòng Bát Xát, Đồn Biên phòng Y Tý phối hợp với các nhà hảo tâm triển khai thực hiện, nhằm giúp đỡ, tiếp sức học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn khu vực biên giới được tiếp tục đến trường, xây dựng tương lai tươi sáng.

Cảnh báo rối loạn ăn uống ở tuổi học đường

Cảnh báo rối loạn ăn uống ở tuổi học đường

Trong một xã hội ngày càng đề cao vẻ đẹp hình thể, chuẩn mực ngoại hình dần trở thành thước đo giá trị của con người. Thế nhưng, đằng sau những thân hình “hoàn hảo” ấy lại là áp lực, lo âu và những tổn thương sâu sắc về sức khỏe tâm thần.

Tự hào nghề điều dưỡng

Ngày Điều dưỡng Việt Nam (26/10): Tự hào nghề điều dưỡng

Trải qua 35 năm hình thành và phát triển, đội ngũ điều dưỡng Việt Nam nói chung và tỉnh Lào Cai nói riêng không ngừng trưởng thành, khẳng định vị thế và vai trò quan trọng trong hệ thống y tế. Lực lượng điều dưỡng, hộ sinh và kỹ thuật viên trên toàn tỉnh đã và đang đóng góp tích cực vào công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe Nhân dân.

Bạo lực học đường: Cần ngăn chặn từ mầm mống

Bạo lực học đường: Cần ngăn chặn từ mầm mống

Thời gian gần đây, hàng loạt vụ việc học sinh đánh nhau, lột đồ, quay clip tung lên mạng xã hội khiến dư luận phẫn nộ. Từ những mâu thuẫn nhỏ nhặt, các em sẵn sàng dùng nắm đấm, gậy gộc, thậm chí dao kéo để “giải quyết” mọi chuyện. Bạo lực học đường không chỉ còn là trò đùa tuổi mới lớn - nó đang trở thành biểu hiện đáng lo ngại của sự xuống cấp về đạo đức và nhân cách học sinh.

fb yt zl tw