Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng ở Điện Biên

Mưa đá, dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân. Tổng thiệt hại ước tính trên 7 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa lớn, gió lốc xảy ra chiều tối 2/5 trên địa bàn các huyện Điện Biên, Tủa Chùa và thành phố Điện Biên Phủ đã gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân.

Trong đó có khoảng 65 ngôi nhà bị tốc mái thiệt hại trên 70%, hơn 52 ha lúa, hoa màu trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại từ 30-70%; 1 Trạm y tế tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa bị tốc mái hoàn toàn. Ước tổng thiệt hại khoảng 7,6 tỷ đồng.

Trận mưa kèm dông lốc chiều ngày 2/5 đã gây thiệt hại nặng về nhà cửa, hoa màu của người dân xã Thanh Hưng.

Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện đang phối hợp với UBND các xã, các đơn vị xuống cơ sở xác minh thiệt hại và chỉ đạo các ban ngành đoàn thể ở cơ sở giúp đỡ các gia đình sửa chữa, khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Trước đó, trận mưa lớn kèm dông lốc xảy ra chiều tối ngày 2/5 khiến nhiều tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại nặng; rất may không có thương vong về người.

Ngay sau mưa lớn, Đồn biên phòng Thanh Luông phối hợp cùng chính quyền xã và người dân khẩn trương di dời tài sản, khắc phục hậu quả do dông lốc gây ra.

Xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bị thiệt hại nhiều nhất về nhà cửa, rau màu và nhiều tài sản khác. Trong đó bản Hồng Lếch Cuông thiệt hại nhiều nhất với 2 nhà bị đổ sập hoàn toàn, nhiều mái tôn bị thổi bay, hơn 17 hộ bị tốc mái, nhiều nhà bị nghiêng, xê dịch khỏi vị trí ban đầu từ 20 cm đến 30 cm. Ngoài thiệt hại về nhà ở, một số công trình, đường điện cũng hư hỏng nặng.

Lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân trục vớt, di chuyển các mái nhà bị thổi bay.

Ông Lường Văn Tọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cho biết: “Số thiệt hại vẫn đang trong quá trình thống kê, rất may không có thương vong về người. Với 2 gia đình có nhà bị sụp hoàn toàn, chính quyền xã đã hỗ trợ đột xuất cho mỗi gia đình 2 triệu đồng; đồng thời sẽ hỗ trợ làm lán tạm”.

Đồn Biên phòng Thanh Luông và dân quân xã Thanh Hưng duy trì gần 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện nay, lực lượng đã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng, di dời hết các tài sản, đồ vật có giá trị đến nơi an toàn.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Vận động học sinh ra lớp sau Tết: Chuyển biến từ sự tận tụy của những "người gieo chữ"

Ngay sau kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, các thầy cô giáo tại Trường Phổ thông Dân tộc bán trú (PTDTBT) Tiểu học và Trung học cơ sở Khấu Ly (xã Phình Hồ) bắt đầu hành trình băng rừng, lội suối. Nhiệm vụ của họ không chỉ là đứng lớp, mà còn là đến từng gia đình để vận động, đưa học sinh trở lại trường, đảm bảo duy trì sĩ số và chất lượng giáo dục vùng cao.

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Phường Sa Pa cần quyết liệt xử lý bãi rác tự phát

Với vị thế là Khu du lịch quốc gia, mỗi năm Sa Pa đón hàng triệu lượt du khách trong và ngoài nước đến thưởng ngoạn vẻ đẹp của những dãy núi trùng điệp và hít thở bầu không khí trong lành. Thế nhưng, ngay tại tổ dân phố Ô Quý Hồ 2, phường Sa Pa, tỉnh Lào Cai, một bãi rác đang tồn tại, gây bức xúc cho người dân và ảnh hưởng đến hình ảnh du lịch địa phương.

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

LĐLĐ tỉnh thăm hỏi gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động tại Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam

Ngày 24/02, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh đã có buổi làm việc với Ban Chấp hành Công đoàn cơ sở Công ty TNHH Phốt pho vàng Việt Nam, khu công nghiệp Tằng Loỏng, xã Tằng Loỏng và đến thăm hỏi, chia buồn với gia đình đoàn viên tử vong trong vụ tai nạn lao động xảy ra tại công ty.

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Thêm tiếng cười trẻ thơ

Mùa xuân về, núi rừng như “thức dậy” sau những ngày đông dài. Mầm non hé nụ, hoa rừng bung sắc bên nếp nhà gỗ, nhà trình tường bình yên bên sườn núi. Trong khoảnh khắc giao mùa ấy, bản làng không chỉ đón chào mùa mới mà còn đón chào những sự sống mới ra đời.

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Viết tiếp kỳ tích ghép tạng Việt

Sau hơn 3 thập kỷ khởi động, ngành ghép tạng Việt Nam đã vươn lên mạnh mẽ với hàng loạt ca phẫu thuật phức tạp, cứu sống hàng nghìn bệnh nhân từ "cửa tử".

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Võ Lao: Trồng tre giữ đất, mở đường phát triển

Sáng 23/02 (tức mùng 7 tháng Giêng năm Bính Ngọ), Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Võ Lao tổ chức Lễ ra quân phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” và phát động phong trào thi đua “Chung sức xây dựng nông thôn mới” năm 2026.

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Thời tiết 24/2: Bắc Bộ mưa phùn kéo dài, đêm chuyển mưa rào và dông

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, ngày 24/2, khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục duy trì trạng thái nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Hình thái thời tiết này khiến độ ẩm không khí tăng cao, nền trời âm u, ảnh hưởng đến tầm nhìn và hoạt động giao thông, đặc biệt vào sáng sớm.

fb yt zl tw