Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng ở Điện Biên

Mưa đá, dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân. Tổng thiệt hại ước tính trên 7 tỷ đồng.

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa lớn, gió lốc xảy ra chiều tối 2/5 trên địa bàn các huyện Điện Biên, Tủa Chùa và thành phố Điện Biên Phủ đã gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân.

Trong đó có khoảng 65 ngôi nhà bị tốc mái thiệt hại trên 70%, hơn 52 ha lúa, hoa màu trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại từ 30-70%; 1 Trạm y tế tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa bị tốc mái hoàn toàn. Ước tổng thiệt hại khoảng 7,6 tỷ đồng.

Trận mưa kèm dông lốc chiều ngày 2/5 đã gây thiệt hại nặng về nhà cửa, hoa màu của người dân xã Thanh Hưng.

Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện đang phối hợp với UBND các xã, các đơn vị xuống cơ sở xác minh thiệt hại và chỉ đạo các ban ngành đoàn thể ở cơ sở giúp đỡ các gia đình sửa chữa, khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Trước đó, trận mưa lớn kèm dông lốc xảy ra chiều tối ngày 2/5 khiến nhiều tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại nặng; rất may không có thương vong về người.

Ngay sau mưa lớn, Đồn biên phòng Thanh Luông phối hợp cùng chính quyền xã và người dân khẩn trương di dời tài sản, khắc phục hậu quả do dông lốc gây ra.

Xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bị thiệt hại nhiều nhất về nhà cửa, rau màu và nhiều tài sản khác. Trong đó bản Hồng Lếch Cuông thiệt hại nhiều nhất với 2 nhà bị đổ sập hoàn toàn, nhiều mái tôn bị thổi bay, hơn 17 hộ bị tốc mái, nhiều nhà bị nghiêng, xê dịch khỏi vị trí ban đầu từ 20 cm đến 30 cm. Ngoài thiệt hại về nhà ở, một số công trình, đường điện cũng hư hỏng nặng.

Lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân trục vớt, di chuyển các mái nhà bị thổi bay.

Ông Lường Văn Tọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cho biết: “Số thiệt hại vẫn đang trong quá trình thống kê, rất may không có thương vong về người. Với 2 gia đình có nhà bị sụp hoàn toàn, chính quyền xã đã hỗ trợ đột xuất cho mỗi gia đình 2 triệu đồng; đồng thời sẽ hỗ trợ làm lán tạm”.

Đồn Biên phòng Thanh Luông và dân quân xã Thanh Hưng duy trì gần 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện nay, lực lượng đã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng, di dời hết các tài sản, đồ vật có giá trị đến nơi an toàn.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hân hoan đón Tết

Hân hoan đón Tết

Thời điểm này, các địa phương trong tỉnh rộn ràng không khí chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Từ các xã, phường trung tâm đến vùng cao, mỗi con đường, góc chợ, từng nếp nhà đều bừng lên sắc xuân và niềm vui sum vầy. Không khí tất bật dọn dẹp, mua sắm, chuẩn bị Tết cũng cho thấy nét đẹp văn hóa truyền thống vẫn được gìn giữ, phát huy, đồng thời phản ánh đời sống người dân ngày càng ổn định, đủ đầy hơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Vũ Thị Hiền Hạnh thăm, chúc Tết một số đơn vị

Chiều 12/2, đồng chí Vũ Thị Hiền Hạnh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, chúc Tết và tặng quà tại Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Công tác xã hội và Bảo trợ xã hội số 1 tỉnh (Sở Y tế), Trung tâm Văn hóa, Nghệ thuật, Thể thao (Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch).

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Thế Phước thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích

Chiều 12/2, đồng chí Nguyễn Thế Phước, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh cùng Đoàn công tác của tỉnh tới thăm và chúc Tết các đơn vị dịch vụ công ích trên địa bàn phường Yên Bái và phường Văn Phú nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

fb yt zl tw