Mưa đá, dông lốc gây thiệt hại hơn 7 tỷ đồng ở Điện Biên

Mưa đá, dông lốc xảy ra trên địa bàn tỉnh Điện Biên gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân. Tổng thiệt hại ước tính trên 7 tỷ đồng.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Theo báo cáo của Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Điện Biên, trận mưa lớn, gió lốc xảy ra chiều tối 2/5 trên địa bàn các huyện Điện Biên, Tủa Chùa và thành phố Điện Biên Phủ đã gây thiệt hại lớn về tài sản của nhà nước và người dân.

Trong đó có khoảng 65 ngôi nhà bị tốc mái thiệt hại trên 70%, hơn 52 ha lúa, hoa màu trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại từ 30-70%; 1 Trạm y tế tại xã Xá Nhè, huyện Tủa Chùa bị tốc mái hoàn toàn. Ước tổng thiệt hại khoảng 7,6 tỷ đồng.

Trận mưa kèm dông lốc chiều ngày 2/5 đã gây thiệt hại nặng về nhà cửa, hoa màu của người dân xã Thanh Hưng.

Hiện nay Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn các huyện đang phối hợp với UBND các xã, các đơn vị xuống cơ sở xác minh thiệt hại và chỉ đạo các ban ngành đoàn thể ở cơ sở giúp đỡ các gia đình sửa chữa, khắc phục thiệt hại, ổn định cuộc sống.

Trước đó, trận mưa lớn kèm dông lốc xảy ra chiều tối ngày 2/5 khiến nhiều tài sản, hoa màu của người dân trên địa bàn huyện Điện Biên bị thiệt hại nặng; rất may không có thương vong về người.

Ngay sau mưa lớn, Đồn biên phòng Thanh Luông phối hợp cùng chính quyền xã và người dân khẩn trương di dời tài sản, khắc phục hậu quả do dông lốc gây ra.

Xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên bị thiệt hại nhiều nhất về nhà cửa, rau màu và nhiều tài sản khác. Trong đó bản Hồng Lếch Cuông thiệt hại nhiều nhất với 2 nhà bị đổ sập hoàn toàn, nhiều mái tôn bị thổi bay, hơn 17 hộ bị tốc mái, nhiều nhà bị nghiêng, xê dịch khỏi vị trí ban đầu từ 20 cm đến 30 cm. Ngoài thiệt hại về nhà ở, một số công trình, đường điện cũng hư hỏng nặng.

Lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân trục vớt, di chuyển các mái nhà bị thổi bay.

Ông Lường Văn Tọ, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch UBND xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên cho biết: “Số thiệt hại vẫn đang trong quá trình thống kê, rất may không có thương vong về người. Với 2 gia đình có nhà bị sụp hoàn toàn, chính quyền xã đã hỗ trợ đột xuất cho mỗi gia đình 2 triệu đồng; đồng thời sẽ hỗ trợ làm lán tạm”.

Đồn Biên phòng Thanh Luông và dân quân xã Thanh Hưng duy trì gần 40 cán bộ, chiến sĩ phối hợp với người dân, giúp đỡ các gia đình bị thiệt hại nặng khắc phục hậu quả thiên tai. Hiện nay, lực lượng đã giúp đỡ những gia đình bị thiệt hại nặng, di dời hết các tài sản, đồ vật có giá trị đến nơi an toàn.

VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw