Một trung tâm giáo dục vi phạm trong sử dụng giáo viên

Ngày 11/5, tài khoản facebook cá nhân mang tên L.X đã có bài đăng “tố cáo” một trung tâm giáo dục trên địa bàn thành phố Lào Cai sử dụng giáo viên sai quy định, không có trình độ chuyên môn, nghiệp vụ sư phạm.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Cụ thể: Tài khoản facebook cá nhân mang tên L.X đăng bài “tố cáo” Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương, phường Bắc Cường, thành phố Lào Cai. Nội dung bài đăng khẳng định Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương tuyển dụng chị Đ.X.L (chủ tài khoản facebook L.X) tốt nghiệp Trung cấp Dược, Trường Cao đẳng Dược Phú Thọ vào làm việc ở vị trí trợ giảng. Tuy nhiên sau đó, chị L. bị trung tâm yêu cầu đứng lớp giảng dạy mặc dù chưa có nghiệp vụ sư phạm.

0743A700-714F-462D-ABE0-911114FD3324.png
Bài viết "tố cáo" Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương.

Ngay sau khi bài viết được đăng tải đã có hàng trăm lượt bình luận và chia sẻ từ phía cộng đồng mạng, nhiều phụ huynh tỏ ra vô cùng bức xúc. “Năm 2023, nhà mình cho cháu học tại trung tâm này, tin tưởng không kiểm tra, đến lúc vào học 36 buổi mới “ngã ngửa” cháu chưa thuộc hết chữ cái và viết chữ ngược” - chị Phạm Ph., phụ huynh kể. Còn chị Nguyễn Tr. ở phường Bắc Cường cho biết: Tôi đang tìm hiểu trung tâm để gửi gắm con dịp hè này, sau khi đọc bài viết, tôi đã từ bỏ ý định. Tôi còn cảm thấy lo lắng về chất lượng các trung tâm khác.

4A23A772-6366-4469-9CF9-CD5951224A20.jpeg
Một số bằng chứng chị L. cung cấp chứng minh việc bị trung tâm yêu cầu phải dạy học sinh tiểu học thay cho các giáo viên khác.

Cung cấp thông tin với phóng viên Báo Lào Cai, chị L. cho biết: Sau khi thấy trung tâm đăng tuyển trợ giảng, tôi đến phỏng vấn xin việc. Tôi được trung tâm nhận vào làm và ký hợp đồng lao động từ ngày 1/10/2023 đến ngày 1/10/2026. Sau thời gian thử việc, tôi được giám đốc trung tâm giao cho nhiệm vụ đứng lớp và chịu trách nhiệm về học sinh với công tác dạy học. Tự nhận thấy năng lực không đảm bảo vì chưa có bằng cấp sư phạm hay được trải qua bất kỳ một khóa đào tạo nào về nghiệp vụ sư phạm, ngày 7/4/2024, tôi đã quyết định xin nghỉ việc.

Chị L. còn cho biết thêm: Ngoài phải đứng lớp giảng dạy học sinh luyện chữ đẹp, tôi còn được yêu cầu giảng dạy Toán, tiếng Việt cấp tiểu học. Các tiết dạy thường xuyên vượt quá số học sinh theo quy định. Thời gian làm việc cũng quá tải so với cam kết trong hợp đồng.

AC91B585-8115-4E25-96AC-58A89704EE46.jpeg
Chứng nhận của Trung tâm cấp cho chị D.X.L, trong khi chị L. khẳng định chưa từng được trung tâm đào tạo bất cứ một khóa học viết chữ đẹp nào. Thậm chí chị L. cũng chưa nhìn thấy chứng nhận này cho tới khi bài viết của chị được đăng tải.

Ngoài chị L. còn có chị N.L.Q từng làm việc tại trung tâm và quyết định xin nghỉ vì phải làm công việc giảng dạy mặc dù không có bằng sư phạm. Chị Q. đang là sinh viên năm thứ 3, Trường Cao đẳng Lào Cai, chuyên ngành Kế toán, được tuyển dụng vào Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương với vị trí trợ giảng. “Vì chữ tôi vốn đẹp sẵn nên ngay khi được ký hợp đồng chính thức, tôi đã được trung tâm cấp cho Chứng nhận đã hoàn thành khóa Bồi dưỡng kỹ năng, phương pháp viết chữ đẹp do cơ sở Luyện chữ đẹp cô Hiền Lương tổ chức tại Lào Cai (chứng nhận do Trung tâm Nghiên cứu và phát triển chữ viết, Hội nghiên cứu khoa học về Đông Nam Á - Việt Nam cấp). Trên thực tế, tôi chưa được tham gia bất cứ một khóa đào tạo nào” - chị Q. khẳng định.

Chị Q. còn được phân công đi dạy tại một trường mầm non tư thục trên địa bàn thành phố do trung tâm liên kết. Cảm thấy áp lực từ phía phụ huynh, học sinh nên chị Q. quyết định xin nghỉ việc.

E3CE6148-4860-40AD-89E6-B6DE78F1C4E8.png
Bài viết của bà Phan Thị Hiền Lương đăng tải trên trang facebook cá nhân xin lỗi chị L. cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên, phụ huynh và học sinh tại trung tâm.

Bên cạnh nội dung liên quan đến việc sử dụng giáo viên sai quy định, trung tâm còn bị “tố” thu phí công đoàn của người lao động 200.000 đồng/tháng và 500.000 đồng/tháng chi phí đào tạo. Tuy nhiên, trong hợp đồng lao động ký với chị L. và chị Q. nêu rõ: “Mọi kinh phí khi tham gia vào các khóa đào tạo tư vấn tuyển sinh, trợ giảng về chương trình toán, luyện chữ đẹp… đều do công ty chi trả 100%”. Nội dung liên quan đến phí công đoàn cũng không được nhắc đến.

1057C7FA-3042-4125-9F6E-30BB05713841.jpeg
Biên bản kiểm tra nêu rõ những tồn tại của Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương.

Ngay sau khi nhận được thông tin sự việc, ngày 11/5, Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố Lào Cai đã nhanh chóng phối hợp với UBND phường Bắc Cường, Công an phường Bắc Cường thành lập đoàn kiểm tra công tác dạy thêm, học thêm tại Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương. Tại thời điểm kiểm tra, trung tâm thiếu văn bằng, chứng chỉ của giáo viên về lĩnh vực dạy thêm, học thêm; chưa có danh sách cán bộ, giáo viên, người lao động từ ngày trung tâm chính thức hoạt động đến ngày 11/5/2024; chưa có quyết định thành lập tổ chức công đoàn. Đoàn kiểm tra đã lập biên bản và yêu cầu trung tâm hoàn thiện toàn bộ những hồ sơ còn thiếu chậm nhất vào ngày 14/5/2024. Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, các thiếu sót của trung tâm vẫn chưa được khắc phục.

A8AFCCDB-A199-4CB2-BC6F-76F1E599C02A.jpeg
Hiện tại, trung tâm vẫn tổ chức hoạt động giảng dạy bình thường, đồng thời ngừng tuyển mới học sinh trong 20 ngày để giải quyết các vấn đề tồn tại.

Trước những “lùm xùm” vừa qua, bà Phan Thị Hiền Lương, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương đã đăng tải bài viết xin lỗi tới phụ huynh trên trang facebook cá nhân. Bà Lương thừa nhận sai sót trong quá trình tuyển dụng, gây ảnh hưởng tới chất lượng giáo dục của học sinh. Lý do đưa ra là “Tôi đã thành lập công ty mà chưa có sự tư vấn, tìm hiểu nghiêm túc về pháp luật, về cách xây dựng văn hóa doanh nghiệp hoàn chỉnh” - bà Lương viết. Bà Lương cũng thông báo tạm dừng hoạt động tuyển mới học sinh trong 20 ngày để hoàn thiện các vấn đề nội bộ.

Cùng với những bình luận động viên thì không ít bình luận của các phụ huynh cho rằng qua sự việc này, họ cảm thấy mất niềm tin vào chất lượng của các cơ sở giáo dục tư nhân.

Theo Điều 5, chương II, Thông tư 04/2014/TT-BGDDT quy định quản lý hoạt động giáo dục kỹ năng sống và hoạt động giáo dục ngoài giờ ngoại khóa, Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương đã sử dụng giáo viên giảng dạy không đúng quy định về trình độ chuyên môn, cụ thể là giáo viên phải có chứng chỉ nghiệp vụ sư phạm; am hiểu các lĩnh vực kỹ năng sống hoặc hoạt động giáo dục có liên quan.

Từ 1/11/2023 đến 1/11/2024, Trung tâm Giáo dục Trí tuệ Hiền Lương được cấp phép dạy thêm và luyện thi tại 3 cơ sở trên địa bàn thành phố Lào Cai với tổng số 8 lớp (từ khối 6 đến khối 12), chương trình dạy gồm 2 môn tiếng Anh và Toán. Ngoài ra, năm 2021, trung tâm còn được Sở Giáo dục và Đào tạo cấp phép hoạt động giáo dục kỹ năng sống cho trẻ từ 4 tuổi và người lớn có nhu cầu. Nội dung hoạt động gồm rèn luyện viết chữ đẹp, mỹ thuật sáng tạo và kỹ năng tư duy Toán Soroban.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xây dựng trường học an toàn

Xây dựng trường học an toàn

Trước nguy cơ nhiều đối tượng xấu tìm mọi cách lôi kéo, dụ dỗ học sinh hút thuốc lá điện tử, tham gia đánh nhau, tổ chức đua xe, thậm chí sử dụng ma túy… các cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh thường xuyên phối hợp với lực lượng chức năng tuyên truyền phòng, chống tệ nạn xã hội, giúp học sinh nhận diện hành vi vi phạm pháp luật, bảo vệ bản thân trước những cám dỗ.

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Bàn tay đặc biệt của cô Thảo

Sinh ra với bàn tay trái không hoàn thiện nhưng cô giáo Nguyễn Thị Phương Thảo, Trường Tiểu học Khánh Yên Thượng (huyện Văn Bàn) vẫn luôn lạc quan, vượt lên số phận để trở thành giáo viên dạy giỏi.

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Cùng hành động vì một "Việt Nam xanh"

Trong lễ ra quân hành động vì môi trường, hơn 1.000 học sinh Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) đồng thanh hô vang khẩu hiệu: "Xanh Hoàng Văn Thụ - xanh Cốc Lếu - xanh Lào Cai - xanh Việt Nam". “Vì một Việt Nam xanh - sạch - đẹp” cũng chính là thông điệp của Cộng đồng Xanh Việt Nam trong ngày Môi trường thế giới (5/6) sắp tới.

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Học sinh Việt Nam giành giải Nhì Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024

Sáng 18/5, theo thông tin từ Bộ Giáo dục và Đào tạo, đoàn học sinh Việt Nam tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế 2024 (Regeneron ISEF 2024) đã giành được 1 giải Nhì. Đây là giải cao nhất mà học sinh Việt Nam giành được sau 12 năm kể từ khi Cuộc thi Khoa học kỹ thuật cấp quốc gia được tổ chức trên phạm vi cả nước và tham dự Hội thi Khoa học kỹ thuật quốc tế từ năm 2013 đến nay.

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53

Ngày 17/5, tại Ninh Bình, Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nhà văn Việt Nam, Tổng công ty Bưu điện Việt Nam, Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng phối hợp tổ chức Tổng kết và trao giải quốc gia cuộc thi Viết thư quốc tế UPU lần thứ 53, năm 2024.

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Lào Cai thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”

Ngày 17/5, tại Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Công an tỉnh và các đơn vị liên quan đã tổ chức buổi chạy thử thí điểm mô hình “Thi online tập trung qua nền tảng công nghệ xác thực thẻ căn cước công dân gắn chip điện tử”.

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trường học

Với nhiều hoạt động sáng tạo được triển khai, hoạt động đội và phong trào thiếu nhi trong trường học không chỉ tạo ra sân chơi bổ ích mà còn góp phần quan trọng trong việc giáo dục đạo đức, kỹ năng sống, bồi đắp lý tưởng cách mạng cho thiếu niên, nhi đồng.

fb yt zl tw