Một số trường hợp khi đưa ô tô đi đăng kiểm có thể bị từ chối từ 1/1/2025

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, bắt đầu từ năm nay, một số trường hợp khi đưa ô tô đi đăng kiểm có thể bị từ chối kiểm định.

2.jpg
Từ 2/1, chủ xe đưa ô tô đi đăng kiểm chỉ phải xuất trình giấy tờ về đăng ký.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 2/1/2025 khi các cơ sở đăng kiểm hoạt động trở lại sau ngày nghỉ Tết Dương lịch và Nghị định số 166/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tổ chức, hoạt động của cơ sở đăng kiểm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới có hiệu lực, nhiều trường hợp phương tiện sẽ bị từ chối kiểm định.

Với nhiều quy định mới tại 2 văn bản quan trọng này, nhiều phương tiện có thể bị từ chối kiểm định do có sự sai khác giữa chứng nhận đăng ký xe với phương tiện thực tế khi làm thủ tục kiểm định; chưa thực hiện cấp đổi chứng nhận đăng ký xe ở lần kiểm định tiếp theo sau khi phương tiện đã được cấp chứng nhận cải tạo.

Các tình huống cụ thể có thể kể đến như: xe đã thực hiện cải tạo nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký xe; Xe đã chuyển sang biển số màu vàng nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký; màu sơn trên chứng nhận đăng ký xe không đúng so với màu xe thực tế; chủ phương tiện tự ý thay đổi thông số kỹ thuật của xe dẫn đến có sự sai khác so với chứng nhận đăng ký xe.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, quy định này đưa ra nhằm đảm bảo cơ sở đăng kiểm và chủ phương tiện phải tuân thủ thực hiện nghiêm, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật và để thống nhất dữ liệu phương tiện giữa cơ quan đăng ký xe và cơ quan đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện và xử lý vi phạm.

Mặt khác, quá trình xây dựng Thông tư 47/2024, Bộ Giao thông vận tải cũng đã tính toán, đưa ra các quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ xe trong một số trường hợp có sự sai khác giữa đăng ký xe với phương tiện thực tế khi đi đăng kiểm.

Theo đó, đối với các trường hợp xe cải tạo nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký xe, mà giấy chứng nhận cải tạo bị mất hoặc hết hiệu lực, từ ngày 1/1/2025, việc cấp lại giấy chứng nhận xe cải tạo được thực hiện tại tất cả các cơ sở đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc. Xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận cải tạo nhưng bị hết thời hạn hiệu lực và chưa thực hiện việc cấp đổi chứng nhận đăng ký xe thì được cấp lại giấy chứng nhận xe cơ giới cải tạo để thực hiện việc cấp đổi lại chứng nhận đăng ký xe trên cơ sở thực hiện kiểm tra, đánh giá đối chiếu giữa xe thực tế với thông số kỹ thuật của giấy chứng nhận cải tạo đã cấp.

Trường hợp xe cơ giới có sự sai khác thông tin với chứng nhận đăng ký xe, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận cải tạo phải làm thủ tục chứng nhận cải tạo theo quy định. Cụ thể, nếu xe cơ giới có sự sai khác với chứng nhận đăng ký xe, các thông số kỹ thuật và hình ảnh của xe phù hợp với giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp ở lần kiểm định gần nhất trước ngày Thông tư 47/2024 có hiệu lực sẽ thuộc đối tượng miễn hồ sơ thiết kế. Việc kiểm tra, chứng nhận thực hiện bình thường như xe thuộc đối tượng miễn hồ sơ thiết kế. Nếu xe cơ giới có sự sai khác với chứng nhận đăng ký và sai khác với giấy chứng nhận kiểm định được cấp ở lần gần nhất về các thông số kỹ thuật (khối lượng bản thân; kết cấu, kích thước thùng hàng; kích thước bao của xe), chủ xe phải lập hồ sơ thiết kế để kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Quy định mới về giấy tờ phải xuất trình khi đăng kiểm

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Nghị định 166/2024 và Thông tư 47/2024 đã quy định rõ ràng, cụ thể minh bạch giấy tờ phải nộp, giấy tờ phải xuất trình đối với từng trường hợp xe đi đăng kiểm cụ thể theo từng đối tượng áp dụng; theo đó, bỏ quy định xuất trình bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Chứng nhận đăng ký xe của tổ chức tín dụng hoặc Bản sao Chứng nhận đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, cho vay tài chính theo quy định của pháp luật. Do không có quy định của pháp luật yêu cầu đối với trường hợp này khi thực hiện kiểm định phương tiện.

"Đối tượng đăng kiểm là phương tiện không phải hoạt động vay mượn giữa chủ xe và ngân hàng. Chính vì vậy, không có quy định tại bất cứ Luật hay Nghị định nào của Chính phủ quy định hoạt động kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được từ chối kiểm định khi chủ phương tiện chưa thực hiện nghĩa vụ với các tổ chức tín dụng", lãnh đạo Cục Đăng kiểm thông tin thêm.

Như vậy, từ ngày 2/1/2025, chủ xe đưa ô tô đi đăng kiểm chỉ phải xuất trình giấy tờ về đăng ký xe, cụ thể như sau: bản chính chứng nhận đăng ký xe hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính chứng nhận đăng ký xe hoặc bản chính giấy hẹn cấp chứng nhận đăng ký xe.

Ngoài ra, với quy định mới này, trường hợp người dân có phương tiện được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn giữ sẵn bản sao chứng nhận đăng ký xe có chứng thực có thể sử dụng để đăng kiểm xe bình thường. Với các chủ xe không có sẵn giấy tờ này, để được đăng kiểm phương tiện sẽ cần liên hệ với các tổ chức tín dụng (ngân hàng,…) để xin bản sao chứng nhận đăng ký xe có chứng thực nhằm sử dụng khi đi đưa xe đi đăng kiểm. Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam để thông báo về quy định mới, đồng thời khuyến cáo ngân hàng có các biện pháp khác để kiểm soát đối với chủ phương tiện thế chấp.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Hiện thực hóa chủ trương chăm lo đội ngũ nhà giáo

Nghị định số 182/2026/NĐ-CP của Chính phủ ban hành ngày 22/5/2026 Quy định chế độ phụ cấp ưu đãi theo nghề đối với nhà giáo, cán bộ quản lý cơ sở giáo dục và nhân sự hỗ trợ giáo dục công tác trong các cơ sở giáo dục công lập (Nghị định 182) đã tạo sinh khí mới cho ngành giáo dục và đào tạo nước nhà.

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Vì sao Hà Nội oi nóng trên 50 độ C?

Những ngày qua, Hà Nội trải qua đợt nắng nóng kinh hoàng khi nhiệt độ thực tế ngoài trời, đặc biệt là tại các mặt đường giao thông, có lúc đã vượt ngưỡng 50 độ C.

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Lào Cai tổ chức Giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”

Hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2026, tỉnh Lào Cai sẽ tổ chức nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động quần chúng tham gia phòng ngừa, đấu tranh với tệ nạn ma túy. Trong đó, nổi bật là lễ mít tinh trực tuyến toàn quốc và giải chạy phong trào “Chung một quyết tâm xây dựng xã, phường không ma túy”.

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Đề xuất tăng lương tối thiểu vùng tới gần 10% từ năm 2027

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất 2 phương án điều chỉnh lương tối thiểu vùng từ ngày 1/1/2027, với mức tăng bình quân từ 8,5% đến 9,8%. Đề xuất được đưa ra trong bối cảnh nhiều lao động gặp áp lực về chi phí sinh hoạt, nhà ở, giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Mậu A ra mắt 2 mô hình "Chi hội phụ nữ hạnh phúc"

Thực hiện Chương trình công tác Hội và phong trào phụ nữ năm 2026; tiếp tục cụ thể hóa Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch, 3 an”, “5 có, 3 sạch”, góp phần xây dựng gia đình no ấm, tiến bộ, hạnh phúc, văn minh, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Mậu A đã tổ chức ra mắt mô hình “Chi hội Phụ nữ hạnh phúc” tại Chi hội Phụ nữ thôn Vầu Sơn và Chi hội Phụ nữ thôn Lâm Trường.

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Shipper chưa thuộc diện BHXH bắt buộc: Khoảng trống an sinh của lao động công nghệ

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế nền tảng những năm gần đây đã tạo việc làm cho hàng trăm nghìn lao động công nghệ như tài xế công nghệ, shipper giao hàng và giao đồ ăn. Tuy nhiên, phần lớn lực lượng lao động này vẫn chưa được tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) bắt buộc, đặt ra bài toán về bảo đảm an sinh trong dài hạn.

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Các địa phương trong tỉnh đẩy mạnh lấy ý kiến Nhân dân về đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố

Thực hiện chủ trương sắp xếp đơn vị dân cư nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở, phường Âu Lâu, xã Tú Lệ, Bát Xát, Hưng Khánh đang tích cực triển khai lấy ý kiến Nhân dân đối với các đề án sắp xếp thôn, tổ dân phố, nhận được sự đồng thuận cao từ người dân.

fb yt zl tw