Một số trường hợp khi đưa ô tô đi đăng kiểm có thể bị từ chối từ 1/1/2025

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, bắt đầu từ năm nay, một số trường hợp khi đưa ô tô đi đăng kiểm có thể bị từ chối kiểm định.

2.jpg
Từ 2/1, chủ xe đưa ô tô đi đăng kiểm chỉ phải xuất trình giấy tờ về đăng ký.

Theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, từ ngày 2/1/2025 khi các cơ sở đăng kiểm hoạt động trở lại sau ngày nghỉ Tết Dương lịch và Nghị định số 166/2024/NĐ-CP của Chính phủ có hiệu lực từ ngày 1/1/2025 quy định về điều kiện kinh doanh dịch vụ kiểm định xe cơ giới; tổ chức, hoạt động của cơ sở đăng kiểm; niên hạn sử dụng của xe cơ giới có hiệu lực, nhiều trường hợp phương tiện sẽ bị từ chối kiểm định.

Với nhiều quy định mới tại 2 văn bản quan trọng này, nhiều phương tiện có thể bị từ chối kiểm định do có sự sai khác giữa chứng nhận đăng ký xe với phương tiện thực tế khi làm thủ tục kiểm định; chưa thực hiện cấp đổi chứng nhận đăng ký xe ở lần kiểm định tiếp theo sau khi phương tiện đã được cấp chứng nhận cải tạo.

Các tình huống cụ thể có thể kể đến như: xe đã thực hiện cải tạo nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký xe; Xe đã chuyển sang biển số màu vàng nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký; màu sơn trên chứng nhận đăng ký xe không đúng so với màu xe thực tế; chủ phương tiện tự ý thay đổi thông số kỹ thuật của xe dẫn đến có sự sai khác so với chứng nhận đăng ký xe.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cho biết, quy định này đưa ra nhằm đảm bảo cơ sở đăng kiểm và chủ phương tiện phải tuân thủ thực hiện nghiêm, đảm bảo tính thượng tôn pháp luật và để thống nhất dữ liệu phương tiện giữa cơ quan đăng ký xe và cơ quan đăng kiểm, tạo điều kiện thuận lợi cho công tác quản lý phương tiện và xử lý vi phạm.

Mặt khác, quá trình xây dựng Thông tư 47/2024, Bộ Giao thông vận tải cũng đã tính toán, đưa ra các quy định tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho chủ xe trong một số trường hợp có sự sai khác giữa đăng ký xe với phương tiện thực tế khi đi đăng kiểm.

Theo đó, đối với các trường hợp xe cải tạo nhưng chưa đổi chứng nhận đăng ký xe, mà giấy chứng nhận cải tạo bị mất hoặc hết hiệu lực, từ ngày 1/1/2025, việc cấp lại giấy chứng nhận xe cải tạo được thực hiện tại tất cả các cơ sở đăng kiểm xe cơ giới trên toàn quốc. Xe cơ giới đã được cấp giấy chứng nhận cải tạo nhưng bị hết thời hạn hiệu lực và chưa thực hiện việc cấp đổi chứng nhận đăng ký xe thì được cấp lại giấy chứng nhận xe cơ giới cải tạo để thực hiện việc cấp đổi lại chứng nhận đăng ký xe trên cơ sở thực hiện kiểm tra, đánh giá đối chiếu giữa xe thực tế với thông số kỹ thuật của giấy chứng nhận cải tạo đã cấp.

Trường hợp xe cơ giới có sự sai khác thông tin với chứng nhận đăng ký xe, nhưng chưa được cấp giấy chứng nhận cải tạo phải làm thủ tục chứng nhận cải tạo theo quy định. Cụ thể, nếu xe cơ giới có sự sai khác với chứng nhận đăng ký xe, các thông số kỹ thuật và hình ảnh của xe phù hợp với giấy chứng nhận kiểm định đã được cấp ở lần kiểm định gần nhất trước ngày Thông tư 47/2024 có hiệu lực sẽ thuộc đối tượng miễn hồ sơ thiết kế. Việc kiểm tra, chứng nhận thực hiện bình thường như xe thuộc đối tượng miễn hồ sơ thiết kế. Nếu xe cơ giới có sự sai khác với chứng nhận đăng ký và sai khác với giấy chứng nhận kiểm định được cấp ở lần gần nhất về các thông số kỹ thuật (khối lượng bản thân; kết cấu, kích thước thùng hàng; kích thước bao của xe), chủ xe phải lập hồ sơ thiết kế để kiểm tra, đánh giá cấp giấy chứng nhận cải tạo.

Quy định mới về giấy tờ phải xuất trình khi đăng kiểm

Cũng theo Cục Đăng kiểm Việt Nam, Nghị định 166/2024 và Thông tư 47/2024 đã quy định rõ ràng, cụ thể minh bạch giấy tờ phải nộp, giấy tờ phải xuất trình đối với từng trường hợp xe đi đăng kiểm cụ thể theo từng đối tượng áp dụng; theo đó, bỏ quy định xuất trình bản chính Giấy biên nhận giữ bản chính Chứng nhận đăng ký xe của tổ chức tín dụng hoặc Bản sao Chứng nhận đăng ký xe có xác nhận của tổ chức cho thuê tài chính, cho vay tài chính theo quy định của pháp luật. Do không có quy định của pháp luật yêu cầu đối với trường hợp này khi thực hiện kiểm định phương tiện.

"Đối tượng đăng kiểm là phương tiện không phải hoạt động vay mượn giữa chủ xe và ngân hàng. Chính vì vậy, không có quy định tại bất cứ Luật hay Nghị định nào của Chính phủ quy định hoạt động kiểm định xe cơ giới, xe máy chuyên dùng được từ chối kiểm định khi chủ phương tiện chưa thực hiện nghĩa vụ với các tổ chức tín dụng", lãnh đạo Cục Đăng kiểm thông tin thêm.

Như vậy, từ ngày 2/1/2025, chủ xe đưa ô tô đi đăng kiểm chỉ phải xuất trình giấy tờ về đăng ký xe, cụ thể như sau: bản chính chứng nhận đăng ký xe hoặc bản sao có chứng thực hoặc bản sao điện tử được chứng thực từ bản chính chứng nhận đăng ký xe hoặc bản chính giấy hẹn cấp chứng nhận đăng ký xe.

Ngoài ra, với quy định mới này, trường hợp người dân có phương tiện được thế chấp ngân hàng nhưng vẫn giữ sẵn bản sao chứng nhận đăng ký xe có chứng thực có thể sử dụng để đăng kiểm xe bình thường. Với các chủ xe không có sẵn giấy tờ này, để được đăng kiểm phương tiện sẽ cần liên hệ với các tổ chức tín dụng (ngân hàng,…) để xin bản sao chứng nhận đăng ký xe có chứng thực nhằm sử dụng khi đi đưa xe đi đăng kiểm. Về vấn đề này, Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng có văn bản gửi Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Hiệp hội ngân hàng Việt Nam để thông báo về quy định mới, đồng thời khuyến cáo ngân hàng có các biện pháp khác để kiểm soát đối với chủ phương tiện thế chấp.

Theo vtv.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1

Nằm trong chuỗi các hoạt động triển khai chương trình phát động Chiến dịch khám sức khoẻ định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân trên địa bàn tỉnh năm 2026, sáng 5/6, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã đến thăm và làm việc tại Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh. Đây là một trong các đơn vị y tế đang tích cực tham gia triển khai chương trình khám sức khỏe toàn dân theo chỉ đạo của tỉnh.

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Lần đầu tiên sinh viên được cấp chứng chỉ đại học theo từng chặng học tập

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa công bố dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học với nhiều điểm mới đáng chú ý, trong đó lần đầu tiên đề xuất cấp chứng chỉ giáo dục đại học, cho phép người học được ghi nhận kết quả theo từng giai đoạn thay vì phải chờ hoàn thành toàn bộ chương trình.

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Lần đầu tiên chỉnh sửa gene phôi người với độ chính xác chưa từng có

Một nhóm nhà khoa học tại Đại học Columbia (Mỹ) vừa công bố thành tựu được đánh giá là cột mốc mới trong lĩnh vực di truyền học khi lần đầu tiên chỉnh sửa thành công gene trên phôi người bằng công nghệ “base editing” với độ chính xác cao chưa từng có. Thành tựu này mở ra triển vọng điều trị các bệnh di truyền ngay từ giai đoạn phôi thai, song cũng làm dấy lên nhiều tranh luận về tính an toàn và các hệ lụy đạo đức lâu dài.

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Nguyễn Anh Quân - bác sĩ trẻ mang kỹ thuật chuyên sâu về tuyến cơ sở

Trong nỗ lực thu hẹp khoảng cách về chăm sóc sức khỏe giữa các vùng miền, nhiều bác sĩ trẻ đã tình nguyện về công tác tại tuyến cơ sở, mang theo kiến thức chuyên môn và tinh thần cống hiến vì cộng đồng. Thạc sĩ, bác sĩ Nguyễn Anh Quân, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, là một trong những gương mặt tiêu biểu như vậy.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân” tại xã Mường Khương

Sáng 05/6, tại xã Mường Khương, đồng chí Nguyễn Thế Phước - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tham dự lễ phát động “Chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc miễn phí cho người dân”.

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh kiểm tra công tác khám sức khỏe định kỳ tại phường Cam Đường

Sáng 05/6, đồng chí Giàng Thị Dung - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến kiểm tra công tác tổ chức chiến dịch khám sức khỏe định kỳ, khám sàng lọc cho người dân trên địa bàn phường Cam Đường.

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn, đuối nước tại xã Tả Van

Thông tin từ UBND xã Tả Van cho biết, đến sáng 05/6/2026, các lực lượng chức năng phối hợp cùng người dân địa phương đã tìm thấy thi thể hai nạn nhân cuối cùng trong các vụ tai nạn và đuối nước xảy ra trên địa bàn. Đến thời điểm này, toàn bộ thi thể các nạn nhân đã được bàn giao cho gia đình để mai táng theo phong tục địa phương.

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Sáng 05/6, tại xã Gia Phú, UBND tỉnh tổ chức lễ phát động “Tháng hành động vì môi trường năm 2026” trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Đây là hoạt động hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới (05/6), Ngày Đại dương thế giới (08/6) và Tuần lễ Biển và Hải đảo Việt Nam năm 2026 của tỉnh Lào Cai.

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Đề xuất sinh viên giỏi có thể tốt nghiệp sau 1,5 năm học và học sinh THPT thuộc diện miễn thi tốt nghiệp được học trước tín chỉ đại học

Bộ Giáo dục và Đào tạo đang lấy ý kiến về dự thảo Quy chế đào tạo trình độ đại học mới với nhiều thay đổi đột phá. Điểm mới nổi bật là việc cho phép sinh viên giỏi rút ngắn thời gian tốt nghiệp xuống còn 1,5 năm và tạo điều kiện cho học sinh THPT được học trước tín chỉ đại học.

fb yt zl tw