Một số nội dung, nhiệm vụ triển khai sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã

Ngày 24/4/2025, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai có Thông báo số 4532-TB/TU về một số nội dung nhiệm vụ triển khai sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

dji-0705.jpg
Thành phố Lào Cai hôm nay. Ảnh: Mạnh Dũng

Ngày 21/4/2025, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức họp dưới sự chủ trì của đồng chí Trịnh Xuân Trường - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh. Sau khi nghe và thảo luận nội dung báo cáo tiến độ thực hiện các nhiệm vụ sáp nhập đơn vị hành chính cấp tỉnh và sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai thống nhất kết luận một số nội dung. Trong đó, đối với việc sắp xếp, sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã Tỉnh ủy chỉ đạo:

1. Về các mốc thời gian hoàn thành các nhiệm vụ

- Từ 15/7 đến ngày 31/7/2025: Hoàn thành công tác chuẩn bị, tổ chức Đại hội các chi, đảng bộ cơ sở không bị ảnh hưởng do hợp nhất, sáp nhập.

- Trước ngày 15/7/2025: Hoàn thành dự thảo văn kiện đại hội đảng bộ cấp xã (sau sáp nhập).

- Ngày 1/8/2025: Các xã mới sau sáp nhập chính thức hoạt động

- Trước ngày 15/8/2025: Hoàn thành công tác chuẩn bị, tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã (sau sáp nhập)

2. Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy

- Chủ động xây dựng kế hoạch chi tiết để lãnh đạo, chỉ đạo triển khai các nhiệm vụ đến khi hoàn thành công tác tổ chức đại hội đảng bộ cấp xã (sau sáp nhập).

- Chỉ đạo, hướng dẫn các xã phối hợp xây dựng văn kiện đại hội đảng bộ cấp xã (sau sáp nhập) nhiệm kỳ 2025 - 2030 bảo đảm theo tiến độ thời gian nêu trên. Đối với những xã mới thành lập trên địa bàn giáp ranh giữa 2 huyện, trung tâm hành chính của xã mới đặt tại huyện, thị xã, thành phố nào thì Ban Thường vụ huyện, thị xã, thành phố đó chủ trì, phối hợp với Ban Thường vụ huyện còn lại lãnh đạo, chỉ đạo, triển khai tổ chức thực hiện các nhiệm vụ theo yêu cầu.

3. Ban Tổ chức Tỉnh ủy

- Tham mưu cho Tỉnh ủy triển khai sắp xếp tổ chức đảng tương đồng với việc sáp nhập đơn vị hành chính cấp xã.

Phối hợp với Ban Thường vụ các huyện ủy, thị ủy, thành ủy rà soát xây dựng phương án, sắp xếp, bố trí cán bộ các xã mới bảo đảm phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ, trong đó nghiên cứu bổ sung các nguyên tắc như: Nhân sự bảo đảm đáp ứng, phù hợp với yêu cầu, định hướng phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương; nghiên cứu luân chuyển giữa cán bộ giữa cấp huyện và từ cấp tỉnh về cấp xã.

- Chủ trì, phối hợp với Đảng ủy UBND tỉnh tham mưu cho Ban Thường vụ Tỉnh ủy chủ trương chỉ đạo việc điều động, luân chuyển cán bộ trong các lĩnh vực y tế, giáo dục tại các địa phương trong tỉnh bảo đảm phù hợp, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ.

Diện mạo nông thôn mới vùng cao ngày càng khởi sắc.

Diện mạo nông thôn mới vùng cao ngày càng khởi sắc.

4. Đảng ủy UBND tỉnh

- Nghiên cứu, tham mưu tổ chức đơn vị sự nghiệp công lập tự chủ chi thường xuyên thuộc UBND cấp xã để triển khai trên địa bàn tỉnh.

- Nghiên cứu về sắp xếp, bố trí, thực hiện chế độ, chính sách đối với cán bộ, người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã khi thực hiện chính quyền địa phương 2 cấp.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Lào Cai: Khởi đầu nếp sinh hoạt tư tưởng từ lễ chào cờ đầu tháng

Thực hiện Kế hoạch của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ, sáng 6/7 - ngày thứ Hai đầu tiên của tháng 7, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã đồng loạt tổ chức lễ chào cờ kết hợp sinh hoạt chính trị dưới cờ.

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ

Sáng 6/7, Đảng ủy các xã, phường trong tỉnh tổ chức Lễ chào cờ và sinh hoạt tư tưởng dưới cờ với sự tham dự của các đồng chí thường trực đảng ủy, HĐND, lãnh đạo UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị xã hội, cùng toàn thể cán bộ, công chức, viên chức, người lao động của xã, phường.

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Niềm vui sau khi sắp xếp thôn mới

Sắp xếp thôn, bản là một trong những chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm tinh gọn bộ máy, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý ở cơ sở. Đồng thời, tạo thêm dư địa phát triển cho các địa phương trong giai đoạn mới. Để chủ trương vào cuộc sống, yếu tố quan trọng hàng đầu là sự đồng thuận của cán bộ, đảng viên và Nhân dân.

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Kinh nghiệm hay từ giải phóng mặt bằng ở phường Cam Đường

Từ khi chính thức vận hành mô hình chính quyền địa phương hai cấp, phường Cam Đường đã tạo nên bước đột phá trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB). Với tinh thần quyết liệt, sâu sát của cấp ủy đảng, chính quyền, sự vào cuộc đồng bộ của cả hệ thống chính trị và sự linh hoạt, thấu tình đạt lý trong thực hiện GPMB, phường Cam Đường đã khơi thông nhiều “điểm nghẽn” kéo dài nhiều năm.

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Phường Âu Lâu và Trung Tâm khẩn trương ổn định tổ chức chi bộ sau sắp xếp, bảo đảm sự lãnh đạo liên tục ở cơ sở

Sau khi hoàn thành việc sắp xếp tổ chức bộ máy theo chủ trương của Trung ương và cấp trên, nhiều địa phương đã nhanh chóng tổ chức sinh hoạt chi bộ, kiện toàn tổ chức và triển khai nhiệm vụ. Tại phường Âu Lâu và phường Trung Tâm, các cấp ủy tập trung ổn định hoạt động của các chi bộ mới, bảo đảm sự lãnh đạo xuyên suốt của Đảng, tạo nền tảng thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ chính trị trong giai đoạn mới.

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Lào Cai: Không để các ổ nhóm lừa đảo xuyên quốc gia có đất hoạt động

Những vị khách đến thuê phòng với đầy đủ giấy tờ như bao khách du lịch thông thường, nhưng phía sau những cánh cửa luôn đóng kín lại là hoạt động lừa đảo trực tuyến xuyên quốc gia, nơi hàng nghìn dữ liệu cá nhân bị mua bán và những cuộc gọi chiếm đoạt tài sản được thực hiện mỗi ngày.

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Thế Phước dự Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho 6 hộ có hoàn cảnh khó khăn tại phường Lào Cai

Ngày 04/7, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam phường Lào Cai tổ chức Lễ khởi công xây dựng nhà ở cho các hộ không bảo đảm tiêu chuẩn về nhà ở trên địa bàn năm 2026. Đây là hoạt động thiết thực chào mừng kỷ niệm 01 năm thành lập phường Lào Cai (01/7/2025 - 01/7/2026) và 01 năm thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp.

fb yt zl tw