Một số đơn vị, địa phương tổ chức hoạt động tri ân người có công với nước

Nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024), một số đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh đã tổ chức các hoạt động tri ân thương binh - liệt sĩ, gia đình có công với nước.

* Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên

Ngày 27/7, Đoàn công tác của Đảng ủy, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Lào Cai do Đại tá Phạm Hùng Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ CHQS tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên; đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên (tỉnh Hà Giang).

v2.JPG
Tưởng niệm các anh hùng, liệt sĩ hy sinh tại Vị Xuyên - Hà Giang.

Tại Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, Đoàn công tác đã thành kính đặt vòng hoa trước tượng đài ghi công các anh hùng liệt sĩ, dành phút mặc niệm và thắp nén tâm hương tưởng nhớ công lao của các liệt sĩ đã hy sinh trong cuộc chiến đấu bảo vệ Tổ quốc.

Tại đền thờ các anh hùng liệt sĩ mặt trận Vị Xuyên (Đài hương 468) ở thôn Nậm Ngặt, xã Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, đoàn cũng đã dâng hoa, dâng hương tri ân các anh hùng liệt sĩ.

V5.JPG
Thắp nén tâm hương tưởng nhớ các anh hùng liệt sĩ.

Trước anh linh các anh hùng liệt sĩ, lực lượng vũ trang tỉnh Lào Cai nguyện ra sức, học tập, rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị người quân nhân cách mạng, quyết tâm thi đua xây dựng cơ quan, đơn vị vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu”; thực hiện tốt Nghị quyết Trung ương 4 về đẩy mạnh xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với Cuộc vận động: "Phát huy truyền thống, cống hiến tài năng, xứng danh Bộ đội Cụ Hồ” trong thời kỳ mới.

* Xã Cam Cọn (Bảo Yên) đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ

Sáng 27/7, tại thôn Tân Thành, Đảng ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên long trọng tổ chức Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Soàng.

Liệt sĩ Phạm Văn Soàng sinh năm 1949 tại xã Cam Cọn, huyện Bảo Yên. Theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, tháng 2 năm 1968, thanh niên Phạm Văn Soàng tình nguyện lên đường nhập ngũ, tham gia chiến đấu tại mặt trận phía Nam. Ngày 15/10/1969, chiến sĩ Phạm Văn Soàng đã anh dũng hy sinh và được đồng đội mai táng tại Nghĩa trang Trảng Bàng - Tây Ninh, sau đó được đưa về an táng tại Nghĩa trang Tân Biên, tỉnh Tây Ninh. Ghi nhận những công lao của liệt sĩ Phạm Văn Soàng đối với đất nước và Nhân dân, Nhà nước đã tặng thưởng Bằng Tổ quốc ghi công.

Đưa hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Soàng về Nghĩa trang gia đình tại thôn Tân Thành, xã Cam Cọn..JPG
Đưa hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Soàng về nghĩa trang tại thôn Tân Thành, xã Cam Cọn.

Sau hơn nửa thế kỷ xa cách quê hương, được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cấp, các ngành, sự giúp đỡ của các tổ chức và theo nguyện vọng của gia đình, hài cốt của liệt sĩ Phạm Văn Soàng đã được đưa về an táng tại nghĩa trang quê nhà ở thôn Tân Thành, xã Cam Cọn.

Cán bộ, chiến sỹ, Nhân dân địa phương và thân nhân liệt sĩ dành phút mặc niệm..JPG
Cán bộ, chiến sĩ, Nhân dân địa phương và thân nhân liệt sĩ dành phút mặc niệm.

Lễ đón nhận và an táng hài cốt liệt sĩ Phạm Văn Soàng được tổ chức trang trọng, đúng nghi lễ. Đây là việc làm có ý nghĩa nhân văn, thể hiện đạo lý "Uống nước nhớ nguồn", sự tri ân sâu sắc của Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân xã Cam Cọn nói riêng, huyện Bảo Yên nói chung đối với người đã anh dũng hy sinh vì độc lập, tự do của Tổ quốc.

* Thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Mường Khương

Ngày 27/7, Đoàn công tác của Học viện Hành chính quốc gia, Hội Phụ nữ Văn phòng cơ quan cảnh sát điều tra - Công an thành phố Hà Nội đã đến thăm và tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn huyện Mường Khương nhân dịp kỷ niệm 77 năm ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2024).

Đoàn trao tặng cho các hộ gia đình chính sách trên địa bàn huyện Mường Khương.jpg
Đoàn trực tiếp đến thăm và tặng quà cho Ông Vàng Sảo Sần - đối tượng bảo trợ xã hội, khuyết tật nặng, thôn Lùng Khấu Nhin, xã Lùng Khấu Nhin 1.jpg
Tặng quà gia đình chính sách người có công trên địa bàn huyện Mường Khương.

Đoàn công tác đã trao 60 suất quà, trị giá mỗi suất 1 triệu đồng cho 60 gia đình chính sách, người có công với cách mạng… trên địa bàn huyện Mường Khương.

Lắp bóng điện năng lượng mặt trời cho xã Lùng Khấu Nhin.jpg
Lắp bóng điện năng lượng mặt trời cho xã Lùng Khấu Nhin.

Trong dịp này, đoàn công tác đã tham gia lắp bóng điện năng lượng mặt trời cho tập thể cán bộ, giáo viên và học sinh Trường PTDT bán trú Tiểu học và tại một số tuyến đường trên địa bàn xã Lùng Khấu Nhin, tổng giá trị các phần quà gần 60 triệu đồng.

* Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh thăm, tặng quà 3 gia đình cán bộ có thân nhân là liệt sĩ

Ngày 26/7, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã tổ chức thăm, tặng quà 3 gia đình cán bộ viên chức, người lao động của đơn vị có thân nhân là liệt sĩ.

Đại diện cơ quan đã đến thăm và tặng quà các gia đình: Bà Ngô Thị Huệ, thường trú tại phường Kim Tân, thành phố Lào Cai - thân nhân liệt sĩ Lưu Thế Dong, hy sinh tại chiến trường Nam Lào; bà Lý Thị Dậu, thường trú tại phường Bắc Lệnh, thành phố Lào Cai - thân nhân liệt sĩ Đỗ Xuân Hiến, quân nhân Đồn Biên phòng Si Ma Cai, hy sinh năm 1986; bà Hoàng Thanh Mai, thường trú tại huyện Mường Khương - thân nhân liệt sĩ Đoàn Văn Kiên hy sinh trong thời gian thực hiện nhiệm vụ năm 2005.

z5670441793966_3a59903982d0629c82a725a5a413e23a.jpg
z5670437297728_936a21d067507c5d2d229cff22b8cc98.jpg
Tặng quà gia đình thân nhân liệt sĩ.

Tại những nơi đến thăm, đại diện lãnh đạo, đoàn thể trong cơ quan bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với công lao của các gia đình trong sự nghiệp đấu tranh và bảo vệ Tổ quốc, sự đóng góp của thân nhân các liệt sĩ đối với sự nghiệp phát triển của ngành y tế của tỉnh. Đồng thời mong muốn các gia đình tiếp tục phát huy truyền thống cách mạng, nỗ lực vượt khó, giáo dục con cháu thi đua học tập, lao động sản xuất, góp phần phát triển của quê hương, đất nước.

* Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên, Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tri ân gia đình chính sách, người có công với cách mạng

Sáng 26/7, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại tỉnh Lào Cai tổ chức Lễ dâng hương tri ân tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang liệt sĩ phường Nam Cường, thành phố Lào Cai.

ĐTN_HSV thắp hương ở phần mộ liệt sỹ.jpg
Thắp hương các phần mộ liệt sĩ.

Sáng cùng ngày, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Phân hiệu đã đến thăm hỏi và trao quà cho 4 gia đình chính sách, người có công với cách mạng tại địa bàn phường Bình Minh, thành phố Lào Cai.

ĐTN-HSV thăm hỏi gia đình thương binh 2.jpg
Thăm hỏi gia đình thương binh.
ĐTN-HSV thăm hỏi gia đình là em liệt sỹ 2.jpg
Tặng quà gia đình người có công với cách mạng.

Tại nơi đến thăm, đoàn đã gửi lời thăm hỏi ân cần và bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những hy sinh, mất mát của các gia đình chính sách, người có công; khẳng định Đảng, Nhà nước và thế hệ trẻ luôn biết ơn, tri ân sự hy sinh xương máu của các thương - bệnh binh, các anh hùng liệt sĩ trong các cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc.

Qua hoạt động này, Đoàn Thanh niên - Hội Sinh viên Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai giáo dục thế hệ trẻ biết sống nhân ái, trân trọng những giá trị truyền thống cao đẹp, luôn tin tưởng vào con đường mà Đảng và Bác Hồ đã lựa chọn, xây dựng đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Để học sinh sử dụng AI đúng cách

Thời gian qua, công nghệ số, trí tuệ nhân tạo (AI) được ứng dụng mạnh mẽ vào giảng dạy tạo hứng thú học tập, giúp những kiến thức phức tạp trở nên trực quan, dễ hiểu, dễ nhớ. AI cũng trở thành công cụ hữu ích hỗ trợ học sinh học tập, song nếu thiếu sự định hướng từ giáo viên, sự giám sát của gia đình, các em học sinh dễ bị phụ thuộc và lạm dụng.

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Lưu ý điểm mới trong bài thi riêng năm 2026

Số lượng các trường đại học (ĐH) sử dụng kết quả các kỳ thi đánh giá tư duy, đánh giá năng lực liên tục tăng trong các năm gần đây dẫn đến số thí sinh đăng ký tham gia các kỳ thi này cũng tăng cao so với những năm trước đó.

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Đối thoại với các hộ diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa

Chiều 10/12/2025, tại Trụ sở Tiếp công dân phường Cam Đường, Tổ công tác của UBND tỉnh do đồng chí Nguyễn Thành Sinh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Tổ phó Tổ công tác của UBND tỉnh làm Tổ trưởng, đã đối thoại trực tiếp với đại diện 29 hộ thuộc diện di chuyển, giải phóng mặt bằng Dự án Khu trung tâm hành chính mới huyện Sa Pa (nay là phường Sa Pa), tỉnh Lào Cai.

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Hi vọng mới cho hơn 200.000 bệnh nhân động kinh kháng thuốc

Tại Việt Nam, phần lớn bệnh nhân động kinh được điều trị bằng thuốc và theo dõi dài hạn. Tuy nhiên, khoảng 30% trường hợp kháng thuốc - tương đương hơn 200.000 người trong tổng số 710.000 bệnh nhân gần như không còn đáp ứng với phác đồ điều trị thông thường.

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Tập huấn can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025

Trong 3 ngày (9 - 11/12), Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh tổ chức tập huấn Chương trình can thiệp giảm tác hại trong dự phòng lây nhiễm HIV năm 2025 cho gần 50 học viên là nhân viên tiếp cận cộng đồng, nhân viên y tế thôn bản và cán bộ phụ trách chương trình giảm tác hại tại Trung tâm Y tế khu vực Bát Xát, Bảo Thắng, Văn Bàn, Cam Đường. Chương trình do Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS tài trợ.

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Phòng ngừa stress do tiểu đường

Từng được xem là bệnh của người cao tuổi, đái tháo đường nay trở thành “đại dịch” tấn công mọi nhóm tuổi. Không chỉ gây tổn hại thể chất, căn bệnh này còn kéo theo lo âu, căng thẳng và trầm cảm - những yếu tố làm giảm khả năng tuân thủ điều trị và khiến người bệnh rơi vào vòng luẩn quẩn khó thoát.

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Hiệu quả từ những chính sách lồng ghép yếu tố giới trong chương trình giảm nghèo

Theo Văn phòng Quốc gia về giảm nghèo (Bộ Nông nghiệp và Môi trường), thời gian qua, Chương trình mục tiêu quốc gia về giảm nghèo đã góp phần duy trì mức giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 1-1,5% mỗi năm, trong đó tỷ lệ hộ nghèo là đồng bào dân tộc thiểu số giảm trên 3%/năm, các huyện nghèo giảm 4-5%/năm.

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

fb yt zl tw