Một nửa người Hy Lạp không thể đi du lịch hè vì thu nhập thấp

Dù là điểm đến du lịch hàng đầu thế giới, nhiều người dân Hy Lạp lại ngày càng không đủ khả năng để tận hưởng kỳ nghỉ truyền thống tháng Tám.

Hy Lạp là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.
Hy Lạp là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu thế giới.

Chiều hè oi ả tại cảng Piraeus, anh Tassos Papadopoulos vẫn đều đặn cắt vé cho hành khách đi phà ra đảo Aegina. Nhưng khác hẳn năm ngoái, hàng xe chờ lên phà đã thưa thớt hơn nhiều. “Doanh số bán vé giảm một nửa,” anh thở dài.

Aegina, hòn đảo chỉ cách Athens 40 phút đi phà, từng là lựa chọn của nhiều gia đình có ngân sách eo hẹp. Năm ngoái, nơi đây đón hơn 2 triệu lượt khách nội địa. Thế nhưng hè 2025, cảnh bãi biển đông nghịt từ sáng sớm đã vắng hẳn.

Theo Takis Kalofonos, cố vấn tài chính trưởng tại Liên đoàn người tiêu dùng - lao động Hy Lạp (EKKE), cứ hai người Hy Lạp thì có một người không thể đi nghỉ hè năm nay.

“Mười năm trước, kỳ nghỉ hè thường kéo dài 20 – 30 ngày, giờ đây chỉ còn chưa đầy một tuần. Với mức lương trung bình 1.342 euro, làm sao nhiều gia đình đủ tiền chi trả 450 euro vé tàu để tới Cyclades?”, ông nói.

Khảo sát của Eurostat cũng cho thấy 46% người Hy Lạp không đủ khả năng chi trả cho kỳ nghỉ một tuần. Đa số chỉ còn chọn cách về quê thăm gia đình hoặc tụ tập bạn bè ở làng mạc thay vì ra đảo.

Du khách chụp ảnh và selfie lúc hoàng hôn trên đảo Santorini, Hy Lạp. Ảnh: Getty Images
Du khách chụp ảnh và selfie lúc hoàng hôn trên đảo Santorini, Hy Lạp. Ảnh: Getty Images

Ismini Balale, 28 tuổi, nhân viên bán lẻ có mức lương 850 euro/tháng, chia sẻ: “Tôi mơ được tới Amorgos, nhưng một phòng giá 200 euro/đêm là điều bất khả thi. Bạn bè tôi, dù đều có bằng sau đại học, cũng chỉ có thể tranh thủ nghỉ vài ngày.”

Trong khi đó, ngành du lịch Hy Lạp lại thăng hoa. Năm 2024, quốc gia này đón 36 triệu lượt khách quốc tế, gấp bốn lần dân số, thu về hơn 21,7 tỷ euro. Sự tăng trưởng góp phần giảm tỷ lệ nợ công từ 180% GDP xuống còn 153,6%. Nhưng đi kèm là hệ quả: giá vé phà, khách sạn và dịch vụ tăng vọt, trong khi lương nội địa trì trệ.

Giáo sư Christos Pitelis (Đại học Southampton) nhận định: “Người Hy Lạp đang dần bị loại khỏi một truyền thống văn hóa – tôn giáo lâu đời. Ngày lễ tháng Tám vốn là dịp hành hương ra biển, nay nhiều người không còn đủ khả năng.”

Chính phủ của Thủ tướng Kyriakos Mitsotakis cam kết sẽ nâng lương trung bình lên 1.500 euro vào năm 2027 và tiếp tục giảm thuế. Tuy vậy, nhiều người dân vẫn hoài nghi.

Đảo Amorgos, HY Lạp. Ảnh: Getty Images
Đảo Amorgos, HY Lạp. Ảnh: Getty Images

Với nhiều người Hy Lạp, niềm vui nghỉ hè nay trở thành một ký ức buồn vui lẫn lộn, trong khi du khách nước ngoài vẫn thỏa sức tận hưởng cảnh sắc biển đảo.

“Chúng tôi là Thái Lan của châu Âu. Chúng tôi cung cấp dịch vụ cho người khác tận hưởng,” Aris Apikian, nhân viên bán thảm ở Athens, chua chát nói khi nhìn dòng khách du lịch qua lại trước cửa tiệm.

“Người ngoài đang sống giấc mơ ở Hy Lạp, còn chúng tôi chỉ lo hóa đơn điện, nước, chi phí tăng chóng mặt. Đến lúc ngay cả một tuần nghỉ cũng ngoài tầm với, thì chính chúng tôi, người dân Hy Lạp, mới là những người mất mát nhiều nhất.”, anh Aris Apikian chia sẻ.

baovanhoa.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển du lịch - nông nghiệp: 'cơ hội vàng' để địa phương bứt phá

Phát triển du lịch - nông nghiệp: 'cơ hội vàng' để địa phương bứt phá

Du lịch trải nghiệm, khai thác các giá trị dựa trên thành quả của ngành nông nghiệp đã trở thành xu hướng của du lịch trong nước và trên thế giới. Các chuyên gia đánh giá, Việt Nam hiện nay bước vào giai đoạn có thể xem là “thời điểm vàng” để phát triển mô hình kinh tế du lịch đa giá trị từ nông nghiệp và đất nông nghiệp.

Nhiều điểm 'chạm' hấp dẫn du khách đến Sa Pa dịp Quốc khánh

Nhiều điểm 'chạm' hấp dẫn du khách đến Sa Pa dịp Quốc khánh

Khi sắc vàng ruộm của lúa chín ôm ấp từng triền đồi, khi những bản làng rộn rã tiếng khèn, tiếng hát, lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên đỉnh Fansipan - nóc nhà Đông Dương trong buổi lễ thượng cờ đặc biệt mừng 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, cũng là lúc Sa Pa, tỉnh Lào Cai rộn ràng bước vào mùa du lịch đặc biệt - mùa Quốc khánh.

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Lào Cai

Vẻ đẹp ruộng bậc thang Lào Cai

Những ngày này, trên những thửa ruộng bậc thang ở Mù Cang Chải, Hạnh Phúc, Sa Pa, Bắc Hà, Y Tý (Lào Cai), lúa bắt đầu ngả vàng, nhiều nơi đã bắt đầu thu hoạch, tạo nên bức tranh mùa vàng vùng cao mê đắm lòng người.

Thức cùng phố đêm cao nguyên

Thức cùng phố đêm cao nguyên

Khi mặt trời lặn sau những dãy núi, Bắc Hà – “cao nguyên trắng” của Lào Cai lại bừng sáng với nhịp sống mới. Phố đêm rộn ràng sắc màu văn hóa, hương vị ẩm thực đặc trưng cùng âm thanh dân gian, mang đến cho du khách trải nghiệm khó quên và mở ra hướng phát triển kinh tế đêm đầy tiềm năng cho địa phương.

Thanh bình Sà Rèn

Thanh bình Sà Rèn

Sà Rèn - bản người Thái vùng Mường Lò, nằm bên dòng Nậm Thia, thuộc phường Trung Tâm, tỉnh Lào Cai. Là điểm du lịch cộng đồng được nhiều người tìm đến, Sà Rèn chinh phục du khách bằng chính vẻ nguyên sơ, chân chất, thanh bình, đậm bản sắc. Tìm đến Sà Rèn để được sống chậm lại, thong dong giữa bản làng, hòa mình vào thiên nhiên, thấy bình yên trong tâm hồn, như nhịp sống bao đời nơi bản Thái này vẫn thế.

Tăng cường phục vụ khách du lịch dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Lào Cai: Tăng cường phục vụ khách du lịch dịp 80 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Nhằm chuẩn bị các điều kiện tốt nhất phục vụ khách du lịch trong dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng Tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9/2025, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản gửi UBND các xã, phường, Hiệp hội Du lịch tỉnh, các cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch và Ban Quản lý các khu, điểm du lịch trên địa bàn.

Cuối tuần, trải nghiệm tuyệt vời trên sông Chày - hang Tối

Cuối tuần, trải nghiệm tuyệt vời trên sông Chày - hang Tối

Cùng với các sản phẩm du lịch khác ở Di sản thế giới Phong Nha-Kẻ Bàng thì khám phá sông Chày-hang Tối là lựa chọn của nhiều du khách khi đến Quảng Trị. Nếu “Nhảy ùm vào đam mê” trên sông Chày đưa lại sự phấn khích thì tắm bùn khoáng tự nhiên trong hang Tối mang tới cho du khách cảm giác thư thái giữa lòng hang nguyên sơ.

Bản Mông nhiều 'không'

Bản Mông nhiều 'không'

Từ một bản làng vùng biên chìm trong đói nghèo, nghiện hút và lạc hậu, bản Sin Suối Hồ (xã Sin Suối Hồ, tỉnh Lai Châu) đã vươn lên thành mô hình kiểu mẫu về du lịch cộng đồng.

Hướng đi mới cho di sản truyền thống

Hướng đi mới cho di sản truyền thống

Không còn bó hẹp trong không gian bảo tàng, đình chùa hay lễ hội dân gian, nhiều loại hình di sản văn hóa truyền thống đang từng bước được “số hóa” và hiện diện ngày càng rõ nét trên các nền tảng kỹ thuật số. Từ những điệu hát xẩm, trầu văn, đến nghệ thuật tuồng, chèo hay các nghề thủ công truyền thống… tất cả đang “hồi sinh” mạnh mẽ trong đời sống hiện đại bằng những cách tiếp cận mới, gần gũi hơn với giới trẻ.

fb yt zl tw