Một con chó nghi nhiễm dại cắn 4 người dân thị trấn Sa Pa

LCĐT - Theo thông tin từ UBND thị trấn Sa Pa (Sa Pa), cuối tháng 5, đầu tháng 6 có 4 người dân thuộc 2 gia đình sống tại tổ 9B bị một con chó nghi mắc bệnh dại cắn.

Cụ thể, gia đình thứ nhất có 2 người con bị chó cắn (1 người bị cắn ngày 3/6 và 1 người bị cắn ngày 4/6). Gia đình đã đưa con đi tiêm kháng huyết thanh dại và tiêm vắc xin ngừa dại tại Trung tâm Y tế huyện Sa Pa vào ngày 8/6. Gia đình thứ hai có 2 người con bị chó cắn (1 người bị cắn hai lần vào ngày 28/5 và 5/6, còn 1 người bị cắn ngày 5/6). Sau đó, gia đình đã chữa cho con bằng cách đắp thuốc nam. Đến ngày 11/6 gia đình mới đưa con đi tiêm phòng vắc xin ngừa dại, trong đó 1 người không đủ điều kiện tiêm kháng huyết thanh dại do thời gian từ khi bị chó cắn quá thời gian quy định tiêm.

Tiêm vắc xin phòng dại là cách duy nhất bảo vệ chó với bệnh dại.
Tiêm vắc xin phòng dại là cách duy nhất bảo vệ chó với bệnh dại.

Theo thông tin hai gia đình cung cấp, bốn trường hợp trên cùng bị cắn bởi một con chó của nhà bà Nguyễn Thị M. Con chó này đã được tiêm vắc xin phòng dại ngày 11/5/2018 (có giấy chứng nhận tiêm phòng). Từ ngày 5/6, chó có biểu hiện ốm, ăn ít rồi chết vào ngày 8/6.

Nhận được thông tin trên, chiều ngày 8/6, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tại vị trí chôn chó, xung quanh hộ gia đình bà M và một số vị trí lân cận. Đồng thời, khuyến cáo hộ gia đình có con bị chó cắn khẩn trương đưa con đi tiêm phòng và thực hiện đầy đủ liệu trình tiêm đảm bảo quy định của ngành y tế. Bên cạnh đó, các hộ gia đình lân cận có chó đã tiếp xúc (cắn) với con chó nghi dại được khuyến cáo thực hiện ngay việc xích, nhốt chó nuôi cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu phát bệnh dại phải tiêu hủy theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Ngành Bảo hiểm xã hội Việt Nam: 29 năm nỗ lực vì Nhân dân phục vụ và đảm bảo an sinh xã hội đất nước

Trải qua 29 năm xây dựng và trưởng thành (16/2/1995 - 16/2/2024), với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và tinh thần đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm cao của tập thể công chức, viên chức, người lao động, qua nhiều thế hệ, Bảo hiểm xã hội Việt Nam đã không ngừng phát triển và đạt được các thành tích quan trọng trong thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an sinh xã hội của Đảng và Nhà nước, góp phần tiến bộ và công bằng xã hội, bảo đảm ổn định chính trị - xã hội để phát triển đất nước.

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Những bước tiến mới trong chuyển đổi số y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh

Được xem là lĩnh vực tiên phong trong công tác chuyển đổi số, trong thời gian gần đây các cơ sở y tế tại Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều hoạt động ứng dụng công nghệ thông tin nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ và tăng hiệu quả trong công tác quản lý, điều hành. Và hơn hết, người bệnh là những đối tượng được hưởng lợi lớn nhất nhờ chuyển đổi số.

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Những chàng trai "vàng" trong làng bảo mật

Vượt qua các cao thủ đến từ các tập đoàn công nghệ danh tiếng, những chuyên gia bảo mật hàng đầu, các kỹ sư trẻ của Công ty An ninh mạng Viettel đã lên ngôi vô địch Cuộc thi tấn công mạng uy tín và lớn nhất thế giới Pwn2Own 2023, đưa tên tuổi "hacker mũ trắng" Việt Nam bay xa toàn cầu...

AI góp phần giảm tải cho ngành y

AI góp phần giảm tải cho ngành y

Hiện nay có 4 nhóm lĩnh vực y học mà trí tuệ nhân tạo (AI) đang được nghiên cứu áp dụng rất mạnh mẽ, bao gồm chẩn đoán bệnh; nghiên cứu, phát triển thuốc; tối ưu hóa cho điều trị từng cá nhân; chỉnh sửa gen. Tại Việt Nam thời gian qua, nhiều sản phẩm ứng dụng AI đã được Bộ Y tế cho thí điểm để chẩn đoán 13 loại ung thư.

Hệ thống thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực:Công cụ tích hợp hiệu quả cao

Hệ thống thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực:Công cụ tích hợp hiệu quả cao

Lũ quét, sạt lở đất là những hiện tượng thiên tai thường xuất hiện trong thời gian ngắn với diễn biến nhanh, cục bộ trong khu vực hẹp và có sức tàn phá lớn. Nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, Việt Nam chịu ảnh hưởng của nhiều đợt mưa lớn kéo dài, địa hình chia cắt, mật độ sông suối phong phú. Những yếu tố này đã góp phần làm tăng khả năng xảy ra lũ quét và sạt lở đất.

fb yt zl tw