Một con chó nghi nhiễm dại cắn 4 người dân thị trấn Sa Pa

LCĐT - Theo thông tin từ UBND thị trấn Sa Pa (Sa Pa), cuối tháng 5, đầu tháng 6 có 4 người dân thuộc 2 gia đình sống tại tổ 9B bị một con chó nghi mắc bệnh dại cắn.

Cụ thể, gia đình thứ nhất có 2 người con bị chó cắn (1 người bị cắn ngày 3/6 và 1 người bị cắn ngày 4/6). Gia đình đã đưa con đi tiêm kháng huyết thanh dại và tiêm vắc xin ngừa dại tại Trung tâm Y tế huyện Sa Pa vào ngày 8/6. Gia đình thứ hai có 2 người con bị chó cắn (1 người bị cắn hai lần vào ngày 28/5 và 5/6, còn 1 người bị cắn ngày 5/6). Sau đó, gia đình đã chữa cho con bằng cách đắp thuốc nam. Đến ngày 11/6 gia đình mới đưa con đi tiêm phòng vắc xin ngừa dại, trong đó 1 người không đủ điều kiện tiêm kháng huyết thanh dại do thời gian từ khi bị chó cắn quá thời gian quy định tiêm.

Tiêm vắc xin phòng dại là cách duy nhất bảo vệ chó với bệnh dại.
Tiêm vắc xin phòng dại là cách duy nhất bảo vệ chó với bệnh dại.

Theo thông tin hai gia đình cung cấp, bốn trường hợp trên cùng bị cắn bởi một con chó của nhà bà Nguyễn Thị M. Con chó này đã được tiêm vắc xin phòng dại ngày 11/5/2018 (có giấy chứng nhận tiêm phòng). Từ ngày 5/6, chó có biểu hiện ốm, ăn ít rồi chết vào ngày 8/6.

Nhận được thông tin trên, chiều ngày 8/6, các cơ quan chuyên môn đã tiến hành tiêu độc, khử trùng tại vị trí chôn chó, xung quanh hộ gia đình bà M và một số vị trí lân cận. Đồng thời, khuyến cáo hộ gia đình có con bị chó cắn khẩn trương đưa con đi tiêm phòng và thực hiện đầy đủ liệu trình tiêm đảm bảo quy định của ngành y tế. Bên cạnh đó, các hộ gia đình lân cận có chó đã tiếp xúc (cắn) với con chó nghi dại được khuyến cáo thực hiện ngay việc xích, nhốt chó nuôi cách ly để theo dõi trong vòng 14 ngày, nếu phát bệnh dại phải tiêu hủy theo quy định.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ra mắt mạng lưới khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số trong cộng đồng sinh viên

Ra mắt mạng lưới khởi nghiệp gắn với chuyển đổi số trong cộng đồng sinh viên

Trong 2 ngày 13 và 14/4, tại thành phố Hồ Chí Minh, Mạng lưới các câu lạc bộ Khởi nghiệp, Đổi mới sáng tạo và Chuyển đổi số miền nam (Hub Network HCMC) phối hợp Câu lạc bộ Khởi nghiệp Đại học Tôn Đức Thắng (SC TDTU) tổ chức chương trình Hub Forum, với chủ đề “Leading in Emerging Techs”. 

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Liên thông Sổ sức khỏe điện tử với VNEID: Cần thống nhất quy chế phối hợp 3 bên

Triển khai Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu về dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” của Chính phủ (Đề án 06), Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam và C06-Bộ Công an đã phối hợp để tích hợp hồ sơ y tế vào Sổ sức khỏe điện tử cá nhân và liên thông dữ liệu với ứng dụng VNEID.

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Sổ tay Hướng dẫn bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ

Thực hiện Chỉ thị số 09/CT-TTg ngày 23/2/2024 của Thủ tướng Chính phủ về việc tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ và trên cơ sở tài liệu hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông, Sở Thông tin và Truyền thông gửi tới các cơ quan, đơn vị, địa phương tài liệu: Sổ tay Hướng dẫn tuân thủ quy định pháp luật và tăng cường bảo đảm an toàn hệ thống thông tin theo cấp độ (Phiên bản 1.0).

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Chuyển đổi số để tạo điều kiện cho người dân tiếp cận các dịch vụ y tế kịp thời

Ngày 10/4, tại Hà Nội, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết, đánh giá các hoạt động chuyển đổi số năm 2023 và Kế hoạch hoạt động năm 2024. Với thông điệp “Kết nối - Chia sẻ - Đồng hành”, hội nghị thể hiện sự chỉ đạo mạnh mẽ của Bộ Y tế trong việc kết nối giữa Trung ương và địa phương trong công tác chuyển đổi số y tế.

fb yt zl tw