Mong muốn các tập đoàn hàng đầu UAE đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược ở Việt Nam

Chiều 27/10, tại thủ đô Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 4 tập đoàn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp, giao thông vận tải, tư vấn chiến lược.

thu-tuong-chup-anh-4-doanh-nghiep-6894-1105.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 tập đoàn hàng đầu UAE tại buổi tiếp (Ảnh: Thanh Giang).

Lãnh đạo các tập đoàn tham dự cuộc tiếp gồm ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Prime Group; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.

Abu Dhabi Ports Group (ADPG, 2006) là tập đoàn hàng đầu về phát triển và quản lý hạ tầng cảng biển, logistics và các khu công nghiệp tại UAE. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính của ADPG gồm dịch vụ vận chuyển hàng hải với đội tàu hơn 270 tàu với nhiều chủng loại, kết nối 84 cảng biển ở 35 quốc gia; logistics và vận tải tại 40 quốc gia; phát triển hạ tầng tại các đặc khu kinh tế; quản lý cảng biển với 10 cảng và bến tàu quan trọng, bao gồm Cảng Khalifa – một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất trên thế giới, các cảng thương mại, cảng container và các cảng hỗ trợ ngành dầu khí ở Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông; lĩnh vực kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).

Tập đoàn NMDC Group (1976) là nhà thầu hàng hải hàng đầu và nhà phát triển dự án các công trình cơ sở hạ tầng biển và ven biển quy mô lớn. NMDC chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dự án phát triển đô thị hoặc cơ sở hạ tầng bền vững; xây dựng các dự án và dịch vụ cảng và đất công nghiệp liên quan. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Công ty xe Emirates (Emirates Driving - EDC, 2000) là một công ty chuyên cung cấp các chương trình đào tạo lái xe và an toàn đường bộ hàng đầu. EDC đã hợp tác với Cơ quan Đường bộ Thụy Điển (SWEROAD) để tích hợp các thông lệ tốt nhất toàn cầu trong giáo dục lái xe và an toàn đường bộ tại UAE.

Prime Group (1995) là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mạng lưới rộng lớn tại cả Ai Cập cũng như khu vực Trung Đông và Châu Phi. Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn có hơn 5.000 nhân viên và tập trung vào tư vấn chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh, khẳng định Việt Nam là nơi rất tiềm năng để hợp tác, đầu tư, trình bày các kế hoạch, dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có tập đoàn VinGroup. Abu Dhabi Ports sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua; ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup, đây là lựa chọn thông minh với tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó có hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là các sân bay, cảng biển, đường cao tốc; đề nghị các tập đoàn Abu Dhabi Ports và NDMC nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển và vị trí chiến lược, các cảng biển là một thế mạnh của Việt Nam, hiện có một số cảng lớn đang được triển khai, xây dựng như Lạch Huyện (Hải Phòng), Liên Chiểu (Đà Nẵng), Cái Mép – Thị Vải, cảng Cần Giờ (TPHCM)… Việc phát triển cảng biển, cảng hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, mà các cảng còn đóng vai trò trung chuyển cho thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như hợp tác giữa Vinfast và Emirates Driving trong sản xuất xe điện; lĩnh vực đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng hoan nghênh NDMC tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khí, phát triển điện gió ngoài khơi, thực hiện các dự án lấn biển; đề nghị Prime Group với mạng lưới đối tác rộng khắp sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hướng tới các mục tiêu phát triển thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), có chiến lược lâu dài, cơ chế, chính sách đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài, một trong những động lực tăng trưởng của Việt Nam, theo tinh thần thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Chính sách thuế phải minh bạch, đồng bộ và nuôi dưỡng nguồn thu bền vững

Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, ngày 23/4, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại hội trường về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Thuế thu nhập cá nhân, Luật Thuế giá trị gia tăng, Luật Thuế thu nhập doanh nghiệp và Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt.

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Mỗi địa phương cần thực hiện theo phương châm “nói ít, làm nhiều, làm đến cùng”

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Phó Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực tỉnh tại phiên họp thứ 3, Ban Chỉ đạo phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, tổ chức sáng 23/4.

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Đoàn công tác Sở Dân tộc và Tôn giáo kiểm tra Chương trình mục tiêu quốc gia tại xã Tân Hợp

Ngày 22/4, Đoàn công tác của Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai do đồng chí Đỗ Quang Vịnh - Phó Giám đốc Sở làm Trưởng đoàn đã kiểm tra, đánh giá thực tế việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi tại xã Tân Hợp.

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thường trực Tỉnh ủy giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh

Thực hiện chương trình công tác và quy chế làm việc, sáng 23/4, Thường trực Tỉnh ủy tổ chức Hội nghị giao ban Khối các cơ quan nội chính tỉnh quý I/2026; triển khai các nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới. Đồng chí Hoàng Giang - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, chủ trì hội nghị.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh kiểm tra thực tế nhiều dự án tại phường Sa Pa

Sáng 23/4, đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai cùng đoàn công tác đã tiến hành kiểm tra, khảo sát thực tế nhiều dự án trên địa bàn phường Sa Pa, nhằm nắm bắt tiến độ triển khai, quy mô đầu tư và những khó khăn, vướng mắc, tập trung vào các lĩnh vực hạ tầng giao thông, phát triển đô thị và du lịch - nghỉ dưỡng.

Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Ủy ban kiểm tra Đảng ủy Xã Thượng Hà: Chú trọng “ngăn chặn sai phạm từ sớm, từ xa”

Thời gian qua, Đảng bộ xã Thượng Hà chủ động triển khai đồng bộ, bài bản các giải pháp nhằm tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, đặc biệt là kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm, với phương châm “ngăn chặn từ sớm, từ xa”, không để vi phạm nhỏ tích tụ thành sai phạm lớn.

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

Giỗ Tổ Hùng Vương (10/3): Cuộc gặp gỡ lịch sử và lời dặn thiêng liêng của Chủ tịch Hồ Chí Minh

“… Các vua Hùng đã có công dựng nước, Bác cháu ta phải cùng nhau giữ lấy nước…” là câu nói bất hủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh trong cuộc gặp với các cán bộ Đại đoàn 308 (Đại đoàn Quân Tiên Phong), tại Đền Giếng (thuộc Khu di tích lịch sử Đền Hùng-Phú Thọ), ngày 19/9/1954. Lời của Bác trở thành một lời hịch thiêng liêng của non sông đất nước, âm vang trong tâm hồn mỗi người con đất Việt...

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Chuyển đổi số đưa Mặt trận Tổ quốc đến gần dân hơn

Thời gian qua, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc các cấp trong tỉnh đã đổi mới phương thức tập hợp, tuyên truyền qua mạng xã hội và ứng dụng di động. Việc đẩy mạnh chuyển đổi số giúp lan tỏa chủ trương của Đảng, chính sách của Nhà nước nhanh chóng, chính xác đến với người dân; nâng cao năng lực giám sát và phản biện xã hội, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới.

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Cán bộ trẻ - nguồn lực phát triển tại cơ sở

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp, bằng sự năng động, sáng tạo và tinh thần “dám nghĩ, dám làm”, đội ngũ cán bộ trẻ tại các xã vùng cao trên địa bàn tỉnh đã và đang khẳng định vai trò là nguồn lực tạo nên những chuyển biến tích cực đối với sự phát triển của địa phương.

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Tả Củ Tỷ trên hành trình thoát nghèo

Trong tổng số 1.168 hộ dân của xã Tả Củ Tỷ hiện còn tới 443 hộ nghèo, chiếm hơn 38%. Bài toán đặt ra cho Đảng bộ xã không chỉ là giảm nghèo, mà là giảm nghèo bền vững, từng bước xây dựng không gian sống “xanh, hài hòa, bản sắc và hạnh phúc”.

fb yt zl tw