Mong muốn các tập đoàn hàng đầu UAE đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược ở Việt Nam

Chiều 27/10, tại thủ đô Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 4 tập đoàn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp, giao thông vận tải, tư vấn chiến lược.

thu-tuong-chup-anh-4-doanh-nghiep-6894-1105.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 tập đoàn hàng đầu UAE tại buổi tiếp (Ảnh: Thanh Giang).

Lãnh đạo các tập đoàn tham dự cuộc tiếp gồm ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Prime Group; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.

Abu Dhabi Ports Group (ADPG, 2006) là tập đoàn hàng đầu về phát triển và quản lý hạ tầng cảng biển, logistics và các khu công nghiệp tại UAE. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính của ADPG gồm dịch vụ vận chuyển hàng hải với đội tàu hơn 270 tàu với nhiều chủng loại, kết nối 84 cảng biển ở 35 quốc gia; logistics và vận tải tại 40 quốc gia; phát triển hạ tầng tại các đặc khu kinh tế; quản lý cảng biển với 10 cảng và bến tàu quan trọng, bao gồm Cảng Khalifa – một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất trên thế giới, các cảng thương mại, cảng container và các cảng hỗ trợ ngành dầu khí ở Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông; lĩnh vực kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).

Tập đoàn NMDC Group (1976) là nhà thầu hàng hải hàng đầu và nhà phát triển dự án các công trình cơ sở hạ tầng biển và ven biển quy mô lớn. NMDC chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dự án phát triển đô thị hoặc cơ sở hạ tầng bền vững; xây dựng các dự án và dịch vụ cảng và đất công nghiệp liên quan. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Công ty xe Emirates (Emirates Driving - EDC, 2000) là một công ty chuyên cung cấp các chương trình đào tạo lái xe và an toàn đường bộ hàng đầu. EDC đã hợp tác với Cơ quan Đường bộ Thụy Điển (SWEROAD) để tích hợp các thông lệ tốt nhất toàn cầu trong giáo dục lái xe và an toàn đường bộ tại UAE.

Prime Group (1995) là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mạng lưới rộng lớn tại cả Ai Cập cũng như khu vực Trung Đông và Châu Phi. Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn có hơn 5.000 nhân viên và tập trung vào tư vấn chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh, khẳng định Việt Nam là nơi rất tiềm năng để hợp tác, đầu tư, trình bày các kế hoạch, dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có tập đoàn VinGroup. Abu Dhabi Ports sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua; ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup, đây là lựa chọn thông minh với tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó có hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là các sân bay, cảng biển, đường cao tốc; đề nghị các tập đoàn Abu Dhabi Ports và NDMC nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển và vị trí chiến lược, các cảng biển là một thế mạnh của Việt Nam, hiện có một số cảng lớn đang được triển khai, xây dựng như Lạch Huyện (Hải Phòng), Liên Chiểu (Đà Nẵng), Cái Mép – Thị Vải, cảng Cần Giờ (TPHCM)… Việc phát triển cảng biển, cảng hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, mà các cảng còn đóng vai trò trung chuyển cho thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như hợp tác giữa Vinfast và Emirates Driving trong sản xuất xe điện; lĩnh vực đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng hoan nghênh NDMC tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khí, phát triển điện gió ngoài khơi, thực hiện các dự án lấn biển; đề nghị Prime Group với mạng lưới đối tác rộng khắp sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hướng tới các mục tiêu phát triển thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), có chiến lược lâu dài, cơ chế, chính sách đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài, một trong những động lực tăng trưởng của Việt Nam, theo tinh thần thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031: Chuẩn bị chu đáo, đúng tiến độ

Hướng tới ngày bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031, các địa phương trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã và đang tập trung triển khai đồng bộ, nghiêm túc các nhiệm vụ trọng tâm phục vụ công tác bầu cử đúng quy định và đảm bảo tiến độ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tại Hoàng thành Thăng Long

Nhân dịp Tết Nguyên đán - Xuân Bính Ngọ 2026, trong không khí phấn khởi mừng Đảng, mừng Xuân, sáng 14/2 (tức 27 tháng Chạp năm Ất Tỵ), Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã đến Điện Kính Thiên, Khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Hà Nội, dâng hương tỏ lòng thành kính các bậc tiên đế, tiên hiền có công với đất nước.

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Tết ở Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường

Năm 2026 là năm đầu tiên thực hiện việc đưa sĩ quan Quân đội chính quy về tham gia Ban Chỉ huy Quân sự cấp xã, phường; cũng là năm đầu tiên lực lượng sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp tại các Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường đón Tết ở địa bàn mới. Tạm gác lại mọi nỗi niềm, thời điểm này, không khí chuẩn bị cho năm mới đã rộn ràng khắp các địa phương. Cùng với đó, Ban Chỉ huy Quân sự xã, phường sẵn sàng cho mọi phương án đảm bảo an toàn cho Nhân dân vui xuân đón Tết.

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Hiện thực hóa nghị quyết bằng những đột phá cụ thể

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIV của Đảng và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ các cấp vào cuộc sống không chỉ dừng lại ở tinh thần quán triệt, học tập. Điều quan trọng hơn là lựa chọn được những điểm đột phá phù hợp với thực tiễn, tạo chuyển biến rõ nét, khơi thông nguồn lực và củng cố niềm tin của Nhân dân.

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Khơi thông dòng chảy hàng hóa, thúc đẩy tiêu dùng nội địa, đóng góp tăng trưởng chung

Tối 13/2, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam (VEC), Đông Anh, Hà Nội, Thủ tướng Phạm Minh Chính dự Lễ bế mạc Hội chợ Mùa Xuân lần thứ nhất năm 2026. Cùng dự có các Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Hòa Bình và Bùi Thanh Sơn (Trưởng ban Chỉ đạo các Hội chợ quốc gia); lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương.

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Ấm áp ngày Tết trong những ngôi nhà mới

Những ngày cuối năm, khi sắc xuân lan tỏa khắp núi rừng Tây Bắc, không khí Tết đã hiện hữu trên từng nếp nhà, con đường, triền đồi. Với các hộ dân bị ảnh hưởng bởi mưa bão trên địa bàn tỉnh Lào Cai, mùa xuân năm nay càng thêm ý nghĩa. Sau những tháng ngày khó khăn, mất mát, họ được đón Tết trong những ngôi nhà mới vững chãi, an toàn và thấm đượm nghĩa tình.

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Lào Cai tăng cường lãnh đạo công tác quản lý nhà nước về khoáng sản

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 11-CT/TU ngày 04 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác quản lý nhà nước về khoáng sản trên địa bàn tỉnh, nhằm nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý, sử dụng hợp lý tài nguyên, gắn với bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh và phát triển bền vững.

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã

Tỉnh ủy Lào Cai chỉ đạo khẩn trương giải quyết vướng mắc, đảm bảo quyền và lợi ích chính đáng của viên chức, người lao động các đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã

Qua nắm bắt tình hình việc sắp xếp, bố trí viên chức, người lao động làm việc tại một số đơn vị sự nghiệp công lập cấp xã, ngày 13/2, Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Công văn hỏa tốc số 566 về việc khẩn trương giải quyết vướng mắc, hoàn thành sắp xếp đơn vị sự nghiệp công lập.

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai ban hành Chỉ thị tăng cường lãnh đạo phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước

Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai vừa ban hành Chỉ thị số 14-CT/TU ngày 12 tháng 02 năm 2026 về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong công tác phát triển công đoàn cơ sở khu vực doanh nghiệp ngoài nhà nước trên địa bàn tỉnh trong tình hình mới.

Văn Chấn: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Văn Chấn: Sẵn sàng cho Ngày hội non sông

Những ngày đầu xuân, từ các thôn, bản đến khu dân cư trong xã Văn Chấn, câu chuyện về Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp, nhiệm kỳ 2026 - 2031 trở thành mạch nguồn lan tỏa trong đời sống Nhân dân. Ở đó, niềm tin, kỳ vọng và ý thức trách nhiệm công dân hòa quyện như thước phim sinh động về tinh thần dân chủ nơi miền quê đang chuyển mình mạnh mẽ.

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước và TP Hà Nội dâng hương tại Nghĩa trang Mai Dịch

Ngày 13/2, nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Đoàn đại biểu Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Nhà nước, Quốc hội, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam đã dâng hương tưởng niệm các vị tiền bối cách mạng và các Anh hùng liệt sĩ tại Nghĩa trang Mai Dịch (Hà Nội).

fb yt zl tw