Mong muốn các tập đoàn hàng đầu UAE đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược ở Việt Nam

Chiều 27/10, tại thủ đô Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 4 tập đoàn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp, giao thông vận tải, tư vấn chiến lược.

thu-tuong-chup-anh-4-doanh-nghiep-6894-1105.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 tập đoàn hàng đầu UAE tại buổi tiếp (Ảnh: Thanh Giang).

Lãnh đạo các tập đoàn tham dự cuộc tiếp gồm ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Prime Group; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.

Abu Dhabi Ports Group (ADPG, 2006) là tập đoàn hàng đầu về phát triển và quản lý hạ tầng cảng biển, logistics và các khu công nghiệp tại UAE. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính của ADPG gồm dịch vụ vận chuyển hàng hải với đội tàu hơn 270 tàu với nhiều chủng loại, kết nối 84 cảng biển ở 35 quốc gia; logistics và vận tải tại 40 quốc gia; phát triển hạ tầng tại các đặc khu kinh tế; quản lý cảng biển với 10 cảng và bến tàu quan trọng, bao gồm Cảng Khalifa – một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất trên thế giới, các cảng thương mại, cảng container và các cảng hỗ trợ ngành dầu khí ở Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông; lĩnh vực kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).

Tập đoàn NMDC Group (1976) là nhà thầu hàng hải hàng đầu và nhà phát triển dự án các công trình cơ sở hạ tầng biển và ven biển quy mô lớn. NMDC chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dự án phát triển đô thị hoặc cơ sở hạ tầng bền vững; xây dựng các dự án và dịch vụ cảng và đất công nghiệp liên quan. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Công ty xe Emirates (Emirates Driving - EDC, 2000) là một công ty chuyên cung cấp các chương trình đào tạo lái xe và an toàn đường bộ hàng đầu. EDC đã hợp tác với Cơ quan Đường bộ Thụy Điển (SWEROAD) để tích hợp các thông lệ tốt nhất toàn cầu trong giáo dục lái xe và an toàn đường bộ tại UAE.

Prime Group (1995) là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mạng lưới rộng lớn tại cả Ai Cập cũng như khu vực Trung Đông và Châu Phi. Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn có hơn 5.000 nhân viên và tập trung vào tư vấn chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh, khẳng định Việt Nam là nơi rất tiềm năng để hợp tác, đầu tư, trình bày các kế hoạch, dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có tập đoàn VinGroup. Abu Dhabi Ports sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua; ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup, đây là lựa chọn thông minh với tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó có hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là các sân bay, cảng biển, đường cao tốc; đề nghị các tập đoàn Abu Dhabi Ports và NDMC nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển và vị trí chiến lược, các cảng biển là một thế mạnh của Việt Nam, hiện có một số cảng lớn đang được triển khai, xây dựng như Lạch Huyện (Hải Phòng), Liên Chiểu (Đà Nẵng), Cái Mép – Thị Vải, cảng Cần Giờ (TPHCM)… Việc phát triển cảng biển, cảng hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, mà các cảng còn đóng vai trò trung chuyển cho thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như hợp tác giữa Vinfast và Emirates Driving trong sản xuất xe điện; lĩnh vực đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng hoan nghênh NDMC tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khí, phát triển điện gió ngoài khơi, thực hiện các dự án lấn biển; đề nghị Prime Group với mạng lưới đối tác rộng khắp sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hướng tới các mục tiêu phát triển thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), có chiến lược lâu dài, cơ chế, chính sách đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài, một trong những động lực tăng trưởng của Việt Nam, theo tinh thần thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận, góp ý hoàn thiện 3 dự án luật quan trọng

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 05/8, Quốc hội thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Hòa giải ở cơ sở (sửa đổi); Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Lào Cai dự Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại nhân dân lần thứ 33

Sáng 05/8, tại Hà Nội, trong khuôn khổ Hội nghị Ngoại giao lần thứ 33, Phiên toàn thể về đối ngoại Đảng, đối ngoại Nhân dân lần thứ 33 được tổ chức theo hình thức trực tiếp từ điểm cầu chính tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế kết hợp trực tuyến với các tỉnh ủy, thành ủy trực thuộc Trung ương và các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Đồng chí Phạm Bình Minh được chỉ định giữ chức Phó Bí thư Đảng ủy, bầu giữ chức Chủ tịch UBND xã Tả Van

Chiều 04/8, tại xã Tả Van, Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về công tác cán bộ. Ngay sau hội nghị, Hội đồng nhân dân xã Tả Van khóa XXI, nhiệm kỳ 2026 - 2031 đã tổ chức Kỳ họp thứ 5 (kỳ họp giải quyết công việc phát sinh) bầu chức danh Chủ tịch UBND xã.

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 tổ chức Hội nghị công bố, trao quyết định về công tác cán bộ và quân nhân chuyên nghiệp

Ngày 04/8, Đảng ủy Trung đoàn Bộ binh 8 (Bộ CHQS tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị công bố quyết định của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng về việc tổ chức biên chế lại Ban Chỉ huy quân sự Phòng thủ khu vực 4 Nghĩa Lộ thành Trung đoàn Bộ binh 8 trực thuộc Bộ CHQS tỉnh, đồng thời kiện toàn cấp ủy, tổ chức Đảng và trao các quyết định về công tác cán bộ, quân nhân chuyên nghiệp cho đơn vị.

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy Lào Cai làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ

Sáng 4/8, đoàn kiểm tra của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Thị Minh, Phó Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy làm phó trưởng đoàn đã làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy phường Nghĩa Lộ về công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện các quy định của Đảng và của tỉnh về tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, kiến nghị, phản ánh.

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước gợi mở về việc giãn dân nội thành, sắp xếp trường lớp

Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm cho rằng, quy hoạch trên mặt đất vẫn còn nhiều lộn xộn, cần chấn chỉnh. Cùng với đó, khi sắp xếp, mỗi phường chỉ còn 1 trường cấp 1, một trường cấp 2 và một trường cấp 3 nhưng có nhiều điểm học, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận các dự án luật trong lĩnh vực quốc phòng, pháp luật

Tiếp tục chương trình Kỳ họp không thường lệ thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI, sáng 4/8, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tham gia thảo luận tại tổ về các dự án: Luật Phòng, chống phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt; Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của 09 luật về quân sự, quốc phòng; Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật (sửa đổi).

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Thường trực Tỉnh ủy kiểm tra tiến độ xây dựng các trường học tại xã biên giới ở Y Tý và A Mú Sung

Tiếp tục chương trình công tác, sáng 04/8, đồng chí Dương Quốc Huy - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng Đoàn công tác của tỉnh đã kiểm tra tiến độ thực hiện các dự án đầu tư xây dựng trường học tại khu vực biên giới, gồm Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS Y Tý (xã Y Tý) và Trường Phổ thông nội trú Tiểu học và THCS A Mú Sung (xã A Mú Sung).

fb yt zl tw