Mong muốn các tập đoàn hàng đầu UAE đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược ở Việt Nam

Chiều 27/10, tại thủ đô Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 4 tập đoàn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp, giao thông vận tải, tư vấn chiến lược.

thu-tuong-chup-anh-4-doanh-nghiep-6894-1105.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 tập đoàn hàng đầu UAE tại buổi tiếp (Ảnh: Thanh Giang).

Lãnh đạo các tập đoàn tham dự cuộc tiếp gồm ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Prime Group; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.

Abu Dhabi Ports Group (ADPG, 2006) là tập đoàn hàng đầu về phát triển và quản lý hạ tầng cảng biển, logistics và các khu công nghiệp tại UAE. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính của ADPG gồm dịch vụ vận chuyển hàng hải với đội tàu hơn 270 tàu với nhiều chủng loại, kết nối 84 cảng biển ở 35 quốc gia; logistics và vận tải tại 40 quốc gia; phát triển hạ tầng tại các đặc khu kinh tế; quản lý cảng biển với 10 cảng và bến tàu quan trọng, bao gồm Cảng Khalifa – một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất trên thế giới, các cảng thương mại, cảng container và các cảng hỗ trợ ngành dầu khí ở Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông; lĩnh vực kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).

Tập đoàn NMDC Group (1976) là nhà thầu hàng hải hàng đầu và nhà phát triển dự án các công trình cơ sở hạ tầng biển và ven biển quy mô lớn. NMDC chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dự án phát triển đô thị hoặc cơ sở hạ tầng bền vững; xây dựng các dự án và dịch vụ cảng và đất công nghiệp liên quan. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Công ty xe Emirates (Emirates Driving - EDC, 2000) là một công ty chuyên cung cấp các chương trình đào tạo lái xe và an toàn đường bộ hàng đầu. EDC đã hợp tác với Cơ quan Đường bộ Thụy Điển (SWEROAD) để tích hợp các thông lệ tốt nhất toàn cầu trong giáo dục lái xe và an toàn đường bộ tại UAE.

Prime Group (1995) là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mạng lưới rộng lớn tại cả Ai Cập cũng như khu vực Trung Đông và Châu Phi. Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn có hơn 5.000 nhân viên và tập trung vào tư vấn chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh, khẳng định Việt Nam là nơi rất tiềm năng để hợp tác, đầu tư, trình bày các kế hoạch, dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có tập đoàn VinGroup. Abu Dhabi Ports sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua; ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup, đây là lựa chọn thông minh với tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó có hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là các sân bay, cảng biển, đường cao tốc; đề nghị các tập đoàn Abu Dhabi Ports và NDMC nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển và vị trí chiến lược, các cảng biển là một thế mạnh của Việt Nam, hiện có một số cảng lớn đang được triển khai, xây dựng như Lạch Huyện (Hải Phòng), Liên Chiểu (Đà Nẵng), Cái Mép – Thị Vải, cảng Cần Giờ (TPHCM)… Việc phát triển cảng biển, cảng hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, mà các cảng còn đóng vai trò trung chuyển cho thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như hợp tác giữa Vinfast và Emirates Driving trong sản xuất xe điện; lĩnh vực đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng hoan nghênh NDMC tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khí, phát triển điện gió ngoài khơi, thực hiện các dự án lấn biển; đề nghị Prime Group với mạng lưới đối tác rộng khắp sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hướng tới các mục tiêu phát triển thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), có chiến lược lâu dài, cơ chế, chính sách đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài, một trong những động lực tăng trưởng của Việt Nam, theo tinh thần thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Lào Cai phát động Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc

Thực hiện Kế hoạch số 42-KH/BTGDVTW của Ban Tuyên giáo và Dân vận Trung ương về tổ chức Cuộc thi trực tuyến tìm hiểu các kỳ Đại hội Đảng toàn quốc, Ban Tuyên giáo - Dân vận Tỉnh ủy Lào Cai vừa chính thức phát động hưởng ứng cuộc thi trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là hoạt động nhằm đẩy mạnh tuyên truyền về Đại hội Đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.

Ấn tượng không gian văn hóa sông Hồng tại Quảng trường Đinh Lễ

Festival sông Hồng năm 2025: Ấn tượng không gian văn hóa sông Hồng tại Quảng trường Đinh Lễ

20 giờ ngày 19/11, tỉnh Lào Cai sẽ khai mạc Festival Sông Hồng năm 2025 với nhiều hoạt động đặc sắc. Mở đầu lễ hội, ban tổ chức giới thiệu không gian trải nghiệm “Văn hóa sông Hồng - Sắc màu hội tụ” và “Hành trình văn hóa sông Hồng”, diễn ra tại Quảng trường Đinh Lễ (phường Lào Cai) từ ngày 18 - 24/11/2025, tạo dấu ấn mạnh mẽ với người dân và du khách.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thế Phước dự Diễn đàn Chính quyền địa phương và Đối thoại Thành phố Văn hóa - Lịch sử tại Vân Nam

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Lào Cai Nguyễn Thế Phước dự Diễn đàn Chính quyền địa phương và Đối thoại Thành phố Văn hóa - Lịch sử tại Vân Nam

Sáng 18/11, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thế Phước - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh làm trưởng đoàn đã xuất cảnh qua Cửa khẩu quốc tế Lào Cai để bắt đầu chuyến thăm và làm việc tại châu Đại Lý và thành phố Côn Minh, tỉnh Vân Nam (Trung Quốc).

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030

Sáng 18/11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Lào Cai tổ chức Hội nghị quán triệt những nội dung trọng tâm công tác kiểm tra, giám sát và kỷ luật của Đảng nhiệm kỳ 2025 - 2030 và bồi dưỡng nghiệp vụ chuyên sâu về công tác kiểm tra, giám sát, kỷ luật đảng năm 2025.

Lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Lan tỏa sức mạnh đại đoàn kết

Những ngày này, khắp các khu dân cư trong tỉnh rực rỡ cờ hoa, pano, khẩu hiệu chào mừng Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc (18/11). Không gian nhà văn hóa khang trang, đường làng ngõ xóm sạch đẹp; bà con quây quần, giao lưu, cùng nhìn lại chặng đường xây dựng quê hương đổi mới. Ngày hội không chỉ là dịp gặp gỡ, sum vầy mà còn là minh chứng sinh động cho tinh thần đoàn kết - nguồn lực nội sinh bền bỉ, tiếp sức cho sự phát triển của tỉnh.

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

Kỷ niệm 95 năm Ngày thành lập Mặt trận Dân tộc thống nhất Việt Nam (18/11/1930 - 18/11/2025) và Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc: Nhân lên sức mạnh đại đoàn kết

“Đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết. Thành công, thành công, đại thành công” là đoạn trích trong bài nói chuyện của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Đại hội đại biểu Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam lần thứ II, năm 1961. Trong hơn 6 thập niên qua, lời hiệu triệu ấy đã trở thành kim chỉ nam quy tụ ý chí, sức mạnh toàn dân tộc trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. 

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải phát huy hiệu quả cao trên thực tế

Phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số phải phát huy hiệu quả cao trên thực tế

Đó là chỉ đạo của đồng chí Trịnh Việt Hùng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Phát triển khoa học công nghệ đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số tỉnh Lào Cai (Ban Chỉ đạo Nghị quyết 57 tỉnh) khi chủ trì hội nghị đôn đốc triển khai các nhiệm vụ trọng tâm năm 2025, diễn ra chiều 17/11.

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai kiến nghị ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 71 và 72

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai kiến nghị ưu tiên nguồn lực cho vùng khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 71 và 72

Ngày 17/11, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Lào Cai tiếp tục tham gia thảo luận nhiều nội dung quan trọng trong chương trình làm việc của Quốc hội, tập trung vào dự án Luật Dự trữ quốc gia (sửa đổi); các dự thảo nghị quyết triển khai Nghị quyết 71 và 72 của Bộ Chính trị.

fb yt zl tw