Mong muốn các tập đoàn hàng đầu UAE đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng chiến lược ở Việt Nam

Chiều 27/10, tại thủ đô Abu Dhabi, trong chương trình thăm chính thức UAE, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tiếp lãnh đạo 4 tập đoàn hàng đầu của nước này trong các lĩnh vực hạ tầng, cảng biển, logistics, khu công nghiệp, giao thông vận tải, tư vấn chiến lược.

thu-tuong-chup-anh-4-doanh-nghiep-6894-1105.jpg
Thủ tướng Phạm Minh Chính và 4 tập đoàn hàng đầu UAE tại buổi tiếp (Ảnh: Thanh Giang).

Lãnh đạo các tập đoàn tham dự cuộc tiếp gồm ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Prime Group; ông Mohamed Juma Al Shamisi, Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Cảng Abu Dhabi; ông Neils De Bruijn, Giám đốc NDMC; ông Khaled Al Shemeili, Giám đốc Công ty xe Emirates.

Abu Dhabi Ports Group (ADPG, 2006) là tập đoàn hàng đầu về phát triển và quản lý hạ tầng cảng biển, logistics và các khu công nghiệp tại UAE. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 3 tỷ USD.

Các mảng hoạt động kinh doanh chính của ADPG gồm dịch vụ vận chuyển hàng hải với đội tàu hơn 270 tàu với nhiều chủng loại, kết nối 84 cảng biển ở 35 quốc gia; logistics và vận tải tại 40 quốc gia; phát triển hạ tầng tại các đặc khu kinh tế; quản lý cảng biển với 10 cảng và bến tàu quan trọng, bao gồm Cảng Khalifa – một trong những cảng biển lớn và hiện đại nhất trên thế giới, các cảng thương mại, cảng container và các cảng hỗ trợ ngành dầu khí ở Châu Âu, Châu Á, và Trung Đông; lĩnh vực kỹ thuật số.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp 4 tập đoàn hàng đầu UAE do ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group dẫn đầu (Ảnh: Thanh Giang).

Tập đoàn NMDC Group (1976) là nhà thầu hàng hải hàng đầu và nhà phát triển dự án các công trình cơ sở hạ tầng biển và ven biển quy mô lớn. NMDC chuyên cung cấp các giải pháp sáng tạo cho các dự án phát triển đô thị hoặc cơ sở hạ tầng bền vững; xây dựng các dự án và dịch vụ cảng và đất công nghiệp liên quan. Năm 2023, Tập đoàn đạt doanh thu khoảng 4,5 tỷ USD.

Công ty xe Emirates (Emirates Driving - EDC, 2000) là một công ty chuyên cung cấp các chương trình đào tạo lái xe và an toàn đường bộ hàng đầu. EDC đã hợp tác với Cơ quan Đường bộ Thụy Điển (SWEROAD) để tích hợp các thông lệ tốt nhất toàn cầu trong giáo dục lái xe và an toàn đường bộ tại UAE.

Prime Group (1995) là một tập đoàn kinh doanh đa lĩnh vực với mạng lưới rộng lớn tại cả Ai Cập cũng như khu vực Trung Đông và Châu Phi. Được thành lập vào năm 1995, tập đoàn có hơn 5.000 nhân viên và tập trung vào tư vấn chiến lược.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).
Thủ tướng Phạm Minh Chính và ông Tamer Wagih Salem, Chủ tịch Tập đoàn Prime Group (Ảnh: Thanh Giang).

Tại buổi tiếp, lãnh đạo các tập đoàn đã giới thiệu về các thế mạnh, khẳng định Việt Nam là nơi rất tiềm năng để hợp tác, đầu tư, trình bày các kế hoạch, dự án hợp tác với các đối tác Việt Nam, trong đó có tập đoàn VinGroup. Abu Dhabi Ports sẽ mở văn phòng đại diện tại Việt Nam.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao những kết quả tích cực trong hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp UAE trong thời gian qua; ủng hộ và hoan nghênh kế hoạch hợp tác với tập đoàn VinGroup, đây là lựa chọn thông minh với tầm nhìn chiến lược; mong muốn sự hợp tác của hai bên sẽ tiếp tục được nhân rộng để thúc đẩy hơn nữa quan hệ kinh tế giữa hai nước trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang đẩy mạnh 3 đột phá chiến lược về thể chế, hạ tầng và nhân lực, trong đó có hạ tầng giao thông chiến lược, nhất là các sân bay, cảng biển, đường cao tốc; đề nghị các tập đoàn Abu Dhabi Ports và NDMC nghiên cứu, đẩy mạnh hợp tác, đầu tư vào lĩnh vực này. Việt Nam có hơn 3.000km bờ biển và vị trí chiến lược, các cảng biển là một thế mạnh của Việt Nam, hiện có một số cảng lớn đang được triển khai, xây dựng như Lạch Huyện (Hải Phòng), Liên Chiểu (Đà Nẵng), Cái Mép – Thị Vải, cảng Cần Giờ (TPHCM)… Việc phát triển cảng biển, cảng hàng không không chỉ phục vụ nhu cầu cho nền kinh tế Việt Nam hiện nằm trong nhóm 20 nước có quy mô thương mại lớn nhất thế giới, mà các cảng còn đóng vai trò trung chuyển cho thế giới.

Cùng với đó, Thủ tướng khuyến khích các tập đoàn nghiên cứu, thúc đẩy hợp tác trong chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, như hợp tác giữa Vinfast và Emirates Driving trong sản xuất xe điện; lĩnh vực đổi mới sáng tạo; các lĩnh vực mới nổi như trí tuệ nhân tạo, điện toán đám mây, Internet vạn vật…

Thủ tướng cũng hoan nghênh NDMC tăng cường hợp tác với các đối tác Việt Nam như Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam trong lĩnh vực khai thác khí, phát triển điện gió ngoài khơi, thực hiện các dự án lấn biển; đề nghị Prime Group với mạng lưới đối tác rộng khắp sẽ là cầu nối đưa các nhà đầu tư có uy tín, tiềm lực đến hợp tác đầu tư kinh doanh tại Việt Nam trong thời gian tới.

Thủ tướng cho biết Việt Nam đang hướng tới các mục tiêu phát triển thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập Đảng (2030) và 100 năm thành lập nước (2045), có chiến lược lâu dài, cơ chế, chính sách đột phá để thu hút đầu tư nước ngoài, một trong những động lực tăng trưởng của Việt Nam, theo tinh thần thể chế thông thoáng, hạ tầng thông suốt, quản trị thông minh. Thủ tướng nêu rõ, Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi, phù hợp với quy định của pháp luật để các nhà đầu tư UAE nói chung đầu tư kinh doanh hiệu quả và bền vững tại Việt Nam./.

Theo nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Thăm, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, trong không khí rộn ràng những ngày đầu xuân mới, ngày 02/2, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do đồng chí Nông Thị Hà - Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo làm Trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, tặng quà Tết các đồng chí nguyên lãnh đạo tỉnh Lào Cai là người dân tộc thiểu số hiện đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Lào Cai đón Đoàn đại biểu Châu Hồng Hà dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới

Chiều 2/2, tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai, Đoàn đại biểu tỉnh Lào Cai đã đón tiếp Đoàn đại biểu Đảng và Chính quyền Nhân dân Châu Hồng Hà sang tham dự Chương trình Giao lưu văn nghệ Chào Xuân qua biên giới và Liên hoan Nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng kiểm tra, tặng quà Tết tại xã Yên Bình

Nhân dịp kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác do Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra, thăm và tặng quà tại một số cơ quan, đơn vị và hộ gia đình chính sách trên địa bàn xã Yên Bình.

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự khánh thành công trình trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường dự khánh thành công trình trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước

Chào mừng thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng và kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng (3/2/1930 - 3/2/2026), sáng 2-2 tại Hà Nội, Tổng Bí thư Tô Lâm, Chủ tịch nước Lương Cường đã dự Lễ khánh thành dự án cải tạo, sửa chữa, nâng cấp, xây mới trụ sở làm việc Cơ quan Chủ tịch nước, tại số 2 Lê Thạch - Bắc Bộ phủ.

Vững bước dưới cờ Đảng

Vững bước dưới cờ Đảng

Ngay sau thành công rực rỡ của Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) với một tinh thần hân hoan đặc biệt.

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Đồng chí Sùng A Lềnh thăm, chúc Tết và tặng quà nhân kỷ niệm Ngày thành lập Đảng

Nhân kỷ niệm 96 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2026) và Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 2/2, Đoàn công tác của tỉnh do đồng chí Sùng A Lềnh - Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Phó Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội chuyên trách phụ trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã đi thăm, kiểm tra công tác trực Tết và tặng quà tại xã Việt Hồng và Trung tâm Y tế khu vực Yên Bái.

Gieo những “hạt giống đỏ” trên vùng đất khó

Gieo những “hạt giống đỏ” trên vùng đất khó

Phát triển đảng viên luôn được xác định là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong công tác xây dựng Đảng, nhằm bổ sung nguồn lực, nâng cao sức chiến đấu và năng lực lãnh đạo của tổ chức cơ sở đảng. Tuy nhiên, ở địa bàn vùng cao, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, việc tạo nguồn, bồi dưỡng và kết nạp đảng viên nữ còn gặp không ít khó khăn.

Vững bước dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh

Vững bước dưới ngọn cờ lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam quang vinh

Mùa Xuân năm 1930, Đảng Cộng sản Việt Nam ra đời, mở ra tương lai tươi sáng cho sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Sự kiện lịch sử trọng đại này là kết quả tất yếu của sự kết hợp giữa chủ nghĩa Mác-Lênin với phong trào công nhân và phong trào yêu nước ở nước ta. Trải qua 96 năm xây dựng và trưởng thành (3/2/1930 - 3/2/2026), Đảng đã luôn giữ vững vai trò lãnh đạo, là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của cách mạng Việt Nam.

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026

Sẵn sàng cho Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới năm 2026

Tối 1/2, tại Quảng trường Kim Tân, phường Lào Cai đã diễn ra buổi tổng duyệt Chương trình Giao lưu văn nghệ chào Xuân qua biên giới và Liên hoan nhân dân biên giới Lào Cai (Việt Nam) - Hồng Hà (Trung Quốc) năm 2026. Đây là hoạt động văn hóa - đối ngoại quan trọng, góp phần chào mừng Xuân mới và tăng cường tình đoàn kết, hữu nghị giữa Nhân dân hai nước Việt Nam - Trung Quốc.

Dân vận khéo - nền tảng giữ bình yên tại cơ sở

Dân vận khéo - nền tảng giữ bình yên tại cơ sở

Những năm qua, các địa phương trong tỉnh đã xây dựng và duy trì nhiều mô hình dân vận khéo. Dù ở lĩnh vực nào, các mô hình này đều góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, củng cố khối đại đoàn kết toàn dân. Qua đó giúp các địa phương huy động được sức mạnh của cả cộng đồng trong việc giữ bình yên cho từng khu dân cư.

Thận trọng, chặt chẽ, đúng luật trong giới thiệu, lựa chọn nhân sự ứng cử

Thận trọng, chặt chẽ, đúng luật trong giới thiệu, lựa chọn nhân sự ứng cử

Sau Hội nghị hiệp thương lần thứ nhất, tỉnh Lào Cai đang tập trung triển khai các bước tiếp theo trong quy trình giới thiệu người ra ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031. Với tinh thần thận trọng, chặt chẽ, đúng quy định pháp luật, công tác hiệp thương, giới thiệu và lựa chọn nhân sự ứng cử được thực hiện nghiêm túc, bảo đảm tiến độ và chất lượng.

Tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Bắc Hà

Bộ Dân tộc và Tôn giáo: Tặng quà Tết cho đồng bào dân tộc thiểu số xã Bắc Hà

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Bộ Dân tộc và Tôn giáo do Thứ trưởng Nông Thị Hà làm Trưởng đoàn đã thăm, kiểm tra công tác dân tộc, tôn giáo và trao quà Tết cho người có uy tín, các hộ gia đình đồng bào dân tộc thiểu số nghèo tại xã Bắc Hà. Cùng đi với Đoàn có đồng chí Nguyễn Quốc Luận - Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw