Mỗi năm Trái đất hứng chịu 55 tấn thiên thạch

Các nhà khoa học Nga phát hiện, mỗi năm có khoảng 55 tấn thiên thạch va vào Trái đất, trong đó có khoảng 2 - 3 tấn rơi xuống nước Nga.

Đây là thông tin do hãng thông tấn TASS của Nga đưa ra.

Ông Dmitry Badyukov, người đứng đầu Phòng thí nghiệm hóa học vũ trụ và khí tượng thuộc Học viện Khoa học Nga, cho biết, trong số 55 tấn thiên thạch va vào Trái đất, chỉ có 10 - 15 tấn thiên thạch rơi xuống mặt đất, số còn lại rơi xuống các đại dương. Ngày càng có nhiều thiên thạch được tìm thấy ở các sa mạc của Oman và Chile, cũng như ở các sông băng tại Nam Cực.

Mỗi năm Trái đất hứng chịu 55 tấn thiên thạch ảnh 1

Hình ảnh thiên thạch va vào Trái đất. 

"Điều tốt là ở Oman không có cát. Đó là một khu vực ven biển và gió mùa thổi bay tất cả cát. Vì vậy, một bề mặt đá nhẵn được hình thành ở đó, nơi các thiên thạch dần dần tích tụ", nhà khoa học giải thích sức hấp dẫn của khu vực đối với những người tìm kiếm thiên thạch.

Ông Badyukov lưu ý, điều này cũng đúng với Chile, bởi vì ở đó có rất ít cát.

Những sông băng ở Nam Cực cũng là nơi các nhà khoa học tìm thấy nhiều vật thể không gian rơi xuống Trái đất. Nhà nghiên cứu tiết lộ, có những vùng băng xanh cũng tích tụ các thiên thạch.

Trên đất Nga, nổi bật là khu vực Chelyabinsk và Sihote-Alin.

Vào 10 năm trước, năm 2013, một thiên thạch lớn đã đi vào bầu khí quyển Trái đất và nổ trên lãnh thổ Chelyabinsk. Do đó, thiên thạch có tên Chelyabinsk. Đây là vật thể không gian lớn nhất rơi xuống Trái đất trong thế kỷ 20 và 21.

Thiên thạch đi vào bầu khí quyển của Trái đất, gây ra một vụ nổ lớn ở độ cao 20 km và nhiều mảnh vỡ rơi xuống một khu vực rộng lớn ở vùng Chelyabinsk.

Mảnh vỡ lớn nhất của thiên thạch trút xuống vùng ngoại ô của hồ Chebarkul, cách Chelyabinsk 78 km về phía Tây. Sóng nổ và các mảnh thiên thạch đã làm hư hại khoảng 7.300 tòa nhà.

VTV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bài cuối: Chủ động các phương án

Bài cuối: Chủ động các phương án

Khi nền tảng “Cửa khẩu số” hoạt động sẽ tự động hóa quy trình kiểm tra, giám sát phương tiện chở hàng hóa xuất - nhập khẩu ra/vào khu vực cửa khẩu. Tại các vị trí barie kiểm soát, các camera công nghệ AI sẽ tự động nhận dạng biển số xe, truy vấn các thông tin lái xe, giấy tờ xe, trọng tải xe phục vụ việc giám sát, quản lý, thu phí.

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Bài 1: Tạo đột phá phục vụ xuất - nhập khẩu

Xác định chuyển đổi số trong quản lý, khai thác hoạt động cửa khẩu là một trong những nhiệm vụ quan trọng trong thực hiện các nội dung chuyển đổi số của tỉnh, Ban Chỉ đạo chuyển đổi số tỉnh đang quyết liệt chỉ đạo các cơ quan liên quan khẩn trương xây dựng, đưa nền tảng cửa khẩu số vào hoạt động. Đây được kỳ vọng trở thành 1 trong 25 sản phẩm đặc sắc trong lĩnh vực chuyển đổi số của tỉnh.

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai

“Chiến lược dữ liệu số - chìa khóa để thúc đẩy chuyển đổi số tỉnh Lào Cai” là chủ đề tham luận của ông Vũ Hùng Dũng, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lào Cai tại Diễn đàn cấp cao chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức tại Hà Nội.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Cân nhắc một số tiêu chí để tạo thuận lợi hơn cho các giao dịch điện tử

Góp ý với Dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi (dự kiến được Quốc hội cho ý kiến và thông qua tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV), Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đề nghị cơ quan soạn thảo cần cân nhắc bổ sung một số tiêu chí nhằm tạo thuận lợi hơn cho giao dịch điện tử, cũng như tạo lập một khung khổ pháp lý vững chắc để xây dựng nền kinh tế số Việt Nam ngày càng phát triển.

fb yt zl tw