“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 1
Anh Nguyễn Thế Kỷ cùng Đoàn đại biểu người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vinh dự được gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

“Kỷ ơi, cuối tuần này mời gia đình bạn lên nhà chơi nhé, con bé chuẩn bị xuống Hà Nội nhập học…”.  Đó là một trích đoạn trong cuộc hội thoại giữa anh Nguyễn Thế Kỷ và một người bạn tại thành phố Lào Cai. Nhiều năm trước, khi anh Kỷ mới về nhận công tác tại Công ty Điện lực Lào Cai, trong chuyến công tác tại Hà Nội, qua người quen, anh biết thông tin có một bệnh nhân trùng với nhóm máu của mình, đang mổ cấp cứu tại bệnh viện cần máu gấp. Không đắn đo, anh lập tức đến bệnh viện hiến máu.

Bẵng đi một thời gian dài, anh Kỷ dần quên lần hiến máu đó thì bất ngờ khi được đón tiếp những vị khách lạ. Qua trò chuyện, anh mới biết đó là gia đình bệnh nhân đã được mình hiến máu cứu giúp lần trước. Mối thân tình giữa 2 gia đình cũng bắt đầu từ đó.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 3
Tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Kỷ cũng đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, được Công ty Điện lực Lào Cai khen thưởng.

Đó cũng là lần hiến máu duy nhất trong 77 lần hiến máu tình nguyện mà anh Kỷ biết về thông tin, gặp gỡ bệnh nhân nhận máu. Anh Kỷ tâm sự: Như bao người hiến máu tình nguyện khác, dù hiến máu tại bệnh viện hay các chương trình hiến máu, người hiến máu chỉ trao đổi, làm việc với nhân viên y tế hoặc bộ phận có trách nhiệm liên quan, chứ không gặp, không biết thông tin gì về bệnh nhân nhận máu.

Cách đây 25 năm, năm 1997, anh Kỷ tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu khi đang là sinh viên Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên. Như bao sinh viên trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết khác, khi nhà trường phát động phong trào thanh niên hiến máu tình nguyện, anh Kỷ tham gia. Cứ như vậy, suốt những năm tháng sinh viên, có chương trình hiến máu nào là anh lại tích cực tham gia, nằm trong danh sách những cá nhân sẵn sàng hiến máu tình nguyện của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 4

Anh Kỷ cũng nhớ mãi kỷ niệm, đó là buổi ôn bài lúc nửa đêm để chuẩn bị cho kỳ thi vào sáng hôm sau thì nhận được tin báo có bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện cần máu mà trong kho máu dự trữ không còn loại máu tương thích. Thoáng suy nghĩ tới bài thi ngày mai nhưng vì tính mạng bệnh nhân, anh liền lên đường hiến máu. Sớm hôm sau, nhận được tin nhắn từ bệnh viện thông tin bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, anh mừng lắm, mọi mệt mỏi dường như tan biến, tự tin bước vào kỳ thi.

Trong trí nhớ của anh Kỷ, đến nay số lần hiến máu đã là con số 77, với định lượng từ 250 ml - 300 ml mỗi lần, tính ra số máu anh cho đi gấp 6 lần toàn bộ lượng máu trong cơ thể của anh hiện có. Số lần hiến máu trên thực tế có thể còn lớn hơn nhiều bởi chính anh cũng không nhớ cụ thể khi nhiều lần anh hiến máu ở các địa phương ngoài tỉnh Lào Cai, hoặc hiến máu đột xuất khi có người quen trực tiếp thông tin nhờ giúp đỡ. Nói về những lần cho máu, anh Kỷ tâm sự, với tôi, hạnh phúc của người khác cũng là hạnh phúc của mình, các cụ đã dạy “cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 5
Với suy nghĩ "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Kỷ đã tham gia hiến máu tình nguyện hàng chục lần, là người hiến máu nhiều nhất tỉnh Lào Cai.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện, với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện dự bị tỉnh Lào Cai, anh Kỷ đã trực tiếp tuyên truyền cho gần 1.000 lượt người cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Hơn chục năm nay, các y, bác sỹ Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đội ngũ cán bộ hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn đã quá quen thuộc với anh Kỷ cùng các cộng sự trong câu lạc bộ. Hiến máu tự nguyện, không ràng buộc, không yêu cầu quyền lợi, họ luôn luôn sẵn sàng khi có yêu cầu.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 6
Anh Kỷ cùng với các thành viên câu lạc bộ Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai thường xuyên đồng hành với các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, anh Kỷ và các đại biểu rất xúc động khi được Tổng Bí thư tận tình thăm hỏi về công việc, cuộc sống và công tác thiện nguyện. Những lời nhắc nhở, căn dặn của Tổng Bí thư đối với công tác hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh niên chữ thập đỏ là động lực để anh tiếp tục với hành trình làm việc thiện, việc tốt, lan tỏa tinh thần tình nguyện đến với nhiều người, góp phần làm cho cuộc sống thêm ấm áp, tươi đẹp và nhân văn.          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Để người lao động yên tâm “xuất ngoại”

Làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã khẳng định hiệu quả kinh tế mang lại cho người lao động, song vẫn còn đó tâm lý lo lắng, e ngại. Bởi vậy, vai trò tư vấn, định hướng, hỗ trợ của cấp ủy, chính quyền các cấp và các đơn vị liên quan là trợ lực quan trọng, thúc đẩy người lao động yên tâm, tự tin tham gia thị trường lao động đầy tiềm năng này.

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Bệnh viện Đa khoa số 4 tích cực phòng, chống rét cho người bệnh

Thời tiết Sa Pa bước vào đợt rét sâu, nhiệt độ thường xuyên xuống thấp, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người dân, nhất là trẻ nhỏ, người già và bệnh nhân mắc bệnh mạn tính. Trước tình hình này, Bệnh viện Đa khoa số 4 đã chủ động triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống rét cho người bệnh, thể hiện tinh thần trách nhiệm của đội ngũ y bác sĩ vùng cao.

 “Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

“Bông hoa” đẹp trong phong trào phụ nữ ở xã Bắc Hà

Tại xã Bắc Hà, những chi hội trưởng phụ nữ thôn luôn giữ vai trò quan trọng trên mọi hoạt động ở cơ sở. Với sự tận tâm và gương mẫu, họ góp phần đưa phong trào phụ nữ đạt được nhiều kết quả nổi bật, trở thành những “bông hoa” đẹp trong công tác hội và phong trào phụ nữ tại địa phương.

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Trao trên 1.400 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn

Chiều 9/12, tại Bảo hiểm xã hội cơ sở Mậu A, Bảo hiểm xã hội tỉnh Lào Cai phối hợp với các đơn vị, doanh nghiệp và chính quyền địa phương tổ chức Chương trình tặng thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) cho người dân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn các xã Đông Cuông, Mậu A, Xuân Ái, Lâm Giang và Tân Hợp.

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Bảo đảm an ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu

Nhân Ngày Nhân quyền Quốc tế 10/12, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu Con người, Gia đình và Giới (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) tổ chức Hội thảo “An ninh con người trong bối cảnh biến đổi toàn cầu”. Các đại biểu dự Hội thảo đã tập trung thảo luận những nguy cơ, thách thức mới đối với an ninh con người và gợi mở các giải pháp chính sách cho Việt Nam.

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Tạo cơ hội cho thanh niên làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng lao động

Lào Cai hiện có khoảng 380.000 người trong độ tuổi thanh niên (70% người dân tộc thiểu số) - đây là nguồn lao động dồi dào, tiềm năng. Để giải quyết việc làm cho lực lượng lao động này, những năm qua, vai trò của tổ chức Đoàn thanh niên được phát huy trong công tác đưa người lao động Lào Cai đi làm việc tại nước ngoài theo hợp đồng.

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật nhằm giảm thiểu tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống

Ngày 09/12, UBND xã Liên Sơn tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật thuộc Tiểu dự án 2 - Dự án 9 của Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi năm 2025. Hoạt động nhằm nâng cao nhận thức cho người dân, góp phần giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trên địa bàn.

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Tăng cường phối hợp tuyên truyền biển, đảo giai đoạn 2026 - 2030

Chiều 9/12, Bộ Tư lệnh Vùng 2 Hải quân phối hợp tổ chức ký kết công tác phối hợp tuyên truyền biển, đảo; tuyên truyền thu hút nguồn nhân lực; thực hiện chương trình “Hải quân Việt Nam làm điểm tựa cho ngư dân vươn khơi bám biển” và hoạt động “Hải quân nhận đỡ đầu con ngư dân”, giai đoạn 2026 - 2030.

 Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Xã Trấn Yên: Hỗ trợ trên 400 tấn phân bón cho các hộ bị ảnh hưởng bởi bão Yagi

Ngày 9/12, UBND xã Trấn Yên phối hợp với Chi cục Trồng trọt, Bảo vệ thực vật và Chăn nuôi, Thú y, Thủy sản tỉnh tổ chức cấp phát phân bón hỗ trợ cho các hộ dân bị thiệt hại do hoàn lưu bão số 3 (Yagi) năm 2024. Đây là hoạt động thuộc chương trình phục hồi sinh kế sau thiên tai do Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên hợp quốc tài trợ.

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Đẩy lùi tảo hôn, thúc đẩy bình đẳng giới

Những năm qua, công tác tuyên truyền, vận động bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ, giảm thiểu tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn tỉnh đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo của các cấp, ngành, địa phương. Nhờ cách làm linh hoạt, phù hợp với đặc thù từng vùng, từng nhóm dân cư, nhận thức của người dân từng bước được nâng lên, hình thành nếp sống văn minh, tiến bộ trong hôn nhân.

fb yt zl tw