“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 1
Anh Nguyễn Thế Kỷ cùng Đoàn đại biểu người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vinh dự được gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

“Kỷ ơi, cuối tuần này mời gia đình bạn lên nhà chơi nhé, con bé chuẩn bị xuống Hà Nội nhập học…”.  Đó là một trích đoạn trong cuộc hội thoại giữa anh Nguyễn Thế Kỷ và một người bạn tại thành phố Lào Cai. Nhiều năm trước, khi anh Kỷ mới về nhận công tác tại Công ty Điện lực Lào Cai, trong chuyến công tác tại Hà Nội, qua người quen, anh biết thông tin có một bệnh nhân trùng với nhóm máu của mình, đang mổ cấp cứu tại bệnh viện cần máu gấp. Không đắn đo, anh lập tức đến bệnh viện hiến máu.

Bẵng đi một thời gian dài, anh Kỷ dần quên lần hiến máu đó thì bất ngờ khi được đón tiếp những vị khách lạ. Qua trò chuyện, anh mới biết đó là gia đình bệnh nhân đã được mình hiến máu cứu giúp lần trước. Mối thân tình giữa 2 gia đình cũng bắt đầu từ đó.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 3
Tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Kỷ cũng đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, được Công ty Điện lực Lào Cai khen thưởng.

Đó cũng là lần hiến máu duy nhất trong 77 lần hiến máu tình nguyện mà anh Kỷ biết về thông tin, gặp gỡ bệnh nhân nhận máu. Anh Kỷ tâm sự: Như bao người hiến máu tình nguyện khác, dù hiến máu tại bệnh viện hay các chương trình hiến máu, người hiến máu chỉ trao đổi, làm việc với nhân viên y tế hoặc bộ phận có trách nhiệm liên quan, chứ không gặp, không biết thông tin gì về bệnh nhân nhận máu.

Cách đây 25 năm, năm 1997, anh Kỷ tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu khi đang là sinh viên Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên. Như bao sinh viên trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết khác, khi nhà trường phát động phong trào thanh niên hiến máu tình nguyện, anh Kỷ tham gia. Cứ như vậy, suốt những năm tháng sinh viên, có chương trình hiến máu nào là anh lại tích cực tham gia, nằm trong danh sách những cá nhân sẵn sàng hiến máu tình nguyện của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 4

Anh Kỷ cũng nhớ mãi kỷ niệm, đó là buổi ôn bài lúc nửa đêm để chuẩn bị cho kỳ thi vào sáng hôm sau thì nhận được tin báo có bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện cần máu mà trong kho máu dự trữ không còn loại máu tương thích. Thoáng suy nghĩ tới bài thi ngày mai nhưng vì tính mạng bệnh nhân, anh liền lên đường hiến máu. Sớm hôm sau, nhận được tin nhắn từ bệnh viện thông tin bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, anh mừng lắm, mọi mệt mỏi dường như tan biến, tự tin bước vào kỳ thi.

Trong trí nhớ của anh Kỷ, đến nay số lần hiến máu đã là con số 77, với định lượng từ 250 ml - 300 ml mỗi lần, tính ra số máu anh cho đi gấp 6 lần toàn bộ lượng máu trong cơ thể của anh hiện có. Số lần hiến máu trên thực tế có thể còn lớn hơn nhiều bởi chính anh cũng không nhớ cụ thể khi nhiều lần anh hiến máu ở các địa phương ngoài tỉnh Lào Cai, hoặc hiến máu đột xuất khi có người quen trực tiếp thông tin nhờ giúp đỡ. Nói về những lần cho máu, anh Kỷ tâm sự, với tôi, hạnh phúc của người khác cũng là hạnh phúc của mình, các cụ đã dạy “cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 5
Với suy nghĩ "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Kỷ đã tham gia hiến máu tình nguyện hàng chục lần, là người hiến máu nhiều nhất tỉnh Lào Cai.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện, với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện dự bị tỉnh Lào Cai, anh Kỷ đã trực tiếp tuyên truyền cho gần 1.000 lượt người cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Hơn chục năm nay, các y, bác sỹ Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đội ngũ cán bộ hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn đã quá quen thuộc với anh Kỷ cùng các cộng sự trong câu lạc bộ. Hiến máu tự nguyện, không ràng buộc, không yêu cầu quyền lợi, họ luôn luôn sẵn sàng khi có yêu cầu.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 6
Anh Kỷ cùng với các thành viên câu lạc bộ Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai thường xuyên đồng hành với các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, anh Kỷ và các đại biểu rất xúc động khi được Tổng Bí thư tận tình thăm hỏi về công việc, cuộc sống và công tác thiện nguyện. Những lời nhắc nhở, căn dặn của Tổng Bí thư đối với công tác hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh niên chữ thập đỏ là động lực để anh tiếp tục với hành trình làm việc thiện, việc tốt, lan tỏa tinh thần tình nguyện đến với nhiều người, góp phần làm cho cuộc sống thêm ấm áp, tươi đẹp và nhân văn.          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (13/7): Đêm về sáng có mưa rào và dông rải rác

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai (13/7), do chịu ảnh hưởng của rìa phía Bắc dải hội tụ nhiệt đới, kết hợp với vùng hội tụ gió trên cao hoạt động yếu trên khu vực vùng núi Bắc Bộ nên thời tiết các địa phương trong tỉnh nhiều mây, đêm về sáng có mưa, mưa rào rải rác và có nơi có dông. Trưa chiều giảm mây, trời nắng. Vùng cao đêm về sáng trời lạnh, vùng núi cao trời rét.

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

Lan tỏa tinh thần "Học không bao giờ cùng"

"Để không bị tụt hậu, chúng ta phải cùng chung tay xây dựng thành công xã hội học tập. Đây là nền tảng quan trọng giúp chúng ta có đầy đủ điều kiện, tri thức xây dựng đất nước và nâng tầm vóc quốc gia trong thời kỳ toàn cầu hóa, mở cửa, hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng", Phó Thủ tướng Lê Thành Long nêu rõ.

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Yên Bái đột phá phát triển giao thông vùng cao

Phát triển mạng lưới giao thông vùng cao là một trong những chủ trương lớn, khâu đột phá chiến lược của tỉnh Yên Bái, sau nhiều nỗ lực, đến nay hệ thống đường giao thông liên vùng, liên huyện, liên xã được kết nối, từng bước hoàn thiện, mang lại sức sống, diện mạo mới, tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và thu hút đầu tư vào địa bàn khó khăn của tỉnh.

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

Người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng

HĐND tỉnh vừa ban hành Nghị quyết 10/2024/NQ-HĐND về Quy định mức hỗ trợ người được phân công trực tiếp giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo đó, người được phân công giúp đỡ người bị áp dụng biện pháp giáo dục có thể được hưởng mức hỗ trợ tới 1,5 triệu đồng/tháng. Quy định này được áp dụng từ ngày 15/7/2024. 

fb yt zl tw