“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 1
Anh Nguyễn Thế Kỷ cùng Đoàn đại biểu người hiến máu tiêu biểu toàn quốc vinh dự được gặp mặt, chụp ảnh lưu niệm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng nhân dịp Đại hội Đại biểu Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ XI, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

“Kỷ ơi, cuối tuần này mời gia đình bạn lên nhà chơi nhé, con bé chuẩn bị xuống Hà Nội nhập học…”.  Đó là một trích đoạn trong cuộc hội thoại giữa anh Nguyễn Thế Kỷ và một người bạn tại thành phố Lào Cai. Nhiều năm trước, khi anh Kỷ mới về nhận công tác tại Công ty Điện lực Lào Cai, trong chuyến công tác tại Hà Nội, qua người quen, anh biết thông tin có một bệnh nhân trùng với nhóm máu của mình, đang mổ cấp cứu tại bệnh viện cần máu gấp. Không đắn đo, anh lập tức đến bệnh viện hiến máu.

Bẵng đi một thời gian dài, anh Kỷ dần quên lần hiến máu đó thì bất ngờ khi được đón tiếp những vị khách lạ. Qua trò chuyện, anh mới biết đó là gia đình bệnh nhân đã được mình hiến máu cứu giúp lần trước. Mối thân tình giữa 2 gia đình cũng bắt đầu từ đó.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 3
Tích cực tham gia hiến máu tình nguyện, anh Kỷ cũng đạt nhiều thành tích trong công tác chuyên môn, được Công ty Điện lực Lào Cai khen thưởng.

Đó cũng là lần hiến máu duy nhất trong 77 lần hiến máu tình nguyện mà anh Kỷ biết về thông tin, gặp gỡ bệnh nhân nhận máu. Anh Kỷ tâm sự: Như bao người hiến máu tình nguyện khác, dù hiến máu tại bệnh viện hay các chương trình hiến máu, người hiến máu chỉ trao đổi, làm việc với nhân viên y tế hoặc bộ phận có trách nhiệm liên quan, chứ không gặp, không biết thông tin gì về bệnh nhân nhận máu.

Cách đây 25 năm, năm 1997, anh Kỷ tham gia hiến máu tình nguyện lần đầu khi đang là sinh viên Trường Đại học Nông lâm thuộc Đại học Thái Nguyên. Như bao sinh viên trẻ tuổi và đầy nhiệt huyết khác, khi nhà trường phát động phong trào thanh niên hiến máu tình nguyện, anh Kỷ tham gia. Cứ như vậy, suốt những năm tháng sinh viên, có chương trình hiến máu nào là anh lại tích cực tham gia, nằm trong danh sách những cá nhân sẵn sàng hiến máu tình nguyện của các bệnh viện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 4

Anh Kỷ cũng nhớ mãi kỷ niệm, đó là buổi ôn bài lúc nửa đêm để chuẩn bị cho kỳ thi vào sáng hôm sau thì nhận được tin báo có bệnh nhân đang cấp cứu tại bệnh viện cần máu mà trong kho máu dự trữ không còn loại máu tương thích. Thoáng suy nghĩ tới bài thi ngày mai nhưng vì tính mạng bệnh nhân, anh liền lên đường hiến máu. Sớm hôm sau, nhận được tin nhắn từ bệnh viện thông tin bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch, anh mừng lắm, mọi mệt mỏi dường như tan biến, tự tin bước vào kỳ thi.

Trong trí nhớ của anh Kỷ, đến nay số lần hiến máu đã là con số 77, với định lượng từ 250 ml - 300 ml mỗi lần, tính ra số máu anh cho đi gấp 6 lần toàn bộ lượng máu trong cơ thể của anh hiện có. Số lần hiến máu trên thực tế có thể còn lớn hơn nhiều bởi chính anh cũng không nhớ cụ thể khi nhiều lần anh hiến máu ở các địa phương ngoài tỉnh Lào Cai, hoặc hiến máu đột xuất khi có người quen trực tiếp thông tin nhờ giúp đỡ. Nói về những lần cho máu, anh Kỷ tâm sự, với tôi, hạnh phúc của người khác cũng là hạnh phúc của mình, các cụ đã dạy “cứu một mạng người còn hơn xây bảy tòa tháp”.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 5
Với suy nghĩ "Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại", anh Kỷ đã tham gia hiến máu tình nguyện hàng chục lần, là người hiến máu nhiều nhất tỉnh Lào Cai.

Không chỉ tích cực tham gia các hoạt động hiến máu tình nguyện, với vai trò là Phó Chủ nhiệm Câu lạc bộ hiến máu tình nguyện dự bị tỉnh Lào Cai, anh Kỷ đã trực tiếp tuyên truyền cho gần 1.000 lượt người cùng tham gia hiến máu tình nguyện. Hơn chục năm nay, các y, bác sỹ Khoa Huyết học, Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đội ngũ cán bộ hội chữ thập đỏ các cấp trên địa bàn đã quá quen thuộc với anh Kỷ cùng các cộng sự trong câu lạc bộ. Hiến máu tự nguyện, không ràng buộc, không yêu cầu quyền lợi, họ luôn luôn sẵn sàng khi có yêu cầu.

“Mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại” ảnh 6
Anh Kỷ cùng với các thành viên câu lạc bộ Hiến máu dự bị tỉnh Lào Cai thường xuyên đồng hành với các hoạt động thiện nguyện ý nghĩa trên địa bàn tỉnh.

Trong cuộc gặp mặt Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vừa qua, anh Kỷ và các đại biểu rất xúc động khi được Tổng Bí thư tận tình thăm hỏi về công việc, cuộc sống và công tác thiện nguyện. Những lời nhắc nhở, căn dặn của Tổng Bí thư đối với công tác hội, cán bộ, hội viên, tình nguyện viên, thanh niên chữ thập đỏ là động lực để anh tiếp tục với hành trình làm việc thiện, việc tốt, lan tỏa tinh thần tình nguyện đến với nhiều người, góp phần làm cho cuộc sống thêm ấm áp, tươi đẹp và nhân văn.          

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Để tiếng Anh trở thành niềm đam mê của học sinh

Trong kỷ nguyên số hiện nay, ngoại ngữ không đơn thuần là một môn học mà ngày càng trở thành công cụ quan trọng giúp thế hệ trẻ mở rộng tri thức, tự tin hội nhập. Nhận thức rõ điều đó, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin, đổi mới toàn diện phương pháp giảng dạy, từng bước đưa tiếng Anh trở thành môn học yêu thích, khơi gợi niềm đam mê tự thân trong mỗi học sinh.

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Vì một thế hệ không còn nỗi lo thiếu máu huyết tán

Thalassemia hay bệnh tan máu bẩm sinh là một nhóm bệnh huyết sắc tố gây thiếu máu, tan máu di truyền. Bệnh Thalassemia đang âm thầm ảnh hưởng đến rất nhiều trẻ em, buộc các em phải gắn bó với bệnh viện, với những lần truyền máu kéo dài suốt cuộc đời. Đằng sau đó là những nỗi lo thường trực của gia đình và những nỗ lực không ngừng của đội ngũ y tế, đồng thời cũng đặt ra yêu cầu cấp thiết về nâng cao nhận thức cộng đồng trong công tác sàng lọc, phòng bệnh từ sớm.

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Trên 400 người tham gia Ngày hội hiến máu tình nguyện hè 2026 tại Lào Cai

Sáng 09/5, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh Lào Cai, Hội Chữ thập đỏ tỉnh phối hợp với Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Bệnh viện Đa khoa số 1 tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 3 tỉnh và Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện phường Nghĩa Lộ tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện hè năm 2026 với chủ đề “Trao giọt máu hồng, gieo hy vọng sống”.

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Trên những cung đường uốn lượn hùng vĩ, từ các khu dân cư đô thị đến những thôn, bản xa xôi, không khó để bắt gặp màu áo xanh tình nguyện bên những công trình hạ tầng hay những mô hình kinh tế số. Tuổi trẻ Lào Cai đang khẳng định vai trò, tầm vóc của mình trong công cuộc góp sức xây dựng quê hương.

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Sáng 08/5, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Hạnh Phúc phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5.

fb yt zl tw