Mở hướng phát triển các xã ven sông Chảy Bảo Yên

Tỉnh lộ 160 đoạn từ Thủy điện Vĩnh Hà đến xã Tân Dương (Bảo Yên) và đoạn từ Quốc lộ 279 đi các xã Xuân Hòa, Xuân Thượng (Bảo Yên) đang được cải tạo, nâng cấp, đáp ứng mong mỏi của Nhân dân.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Tuyến đường sau khi hoàn thành sẽ khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh các xã ven sông Chảy của huyện Bảo Yên - nơi có nhiều sản phẩm nông nghiệp hàng hóa như quế, chè, chuối, chăn nuôi gà, cá lồng…

tỉnh lộ 160.jpeg

Xã Xuân Hòa có nhiều tiềm năng phát triển nông - lâm nghiệp. Với 2.500 ha quế, Xuân Hòa hiện là 1 trong 2 xã có diện tích quế lớn nhất huyện Bảo Yên. Ngoài ra, xã đã hình thành vùng trồng chè hàng hóa rộng lớn, mỗi năm cung ứng ra thị trường gần 2.000 tấn chè nguyên liệu. Những năm gần đây, bà con trên địa bàn xã đưa vào trồng thành công mô hình chuối tiêu hồng và cây ăn quả có múi. Các mô hình phát triển nông nghiệp góp phần nâng cao thu nhập, giảm nghèo cho bà con, tuy nhiên giao thông cách trở khiến Xuân Hòa chưa phát huy được hết tiềm năng, lợi thế.

Nhiều năm qua, các tuyến đường liên thôn trên địa bàn đã được đổ bê tông nhưng trục đường chính lại xuống cấp khiến đây trở thành điểm nghẽn phát triển kinh tế của địa phương.

Ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa

Tuyến Tỉnh lộ 160 chạy dọc chiều dài của xã, là trục đường chính kết nối với Quốc lộ 279 và thị trấn Phố Ràng được đầu tư, nâng cấp cách đây hơn 10 năm, hiện đã xuống cấp, mặt đường nhỏ hẹp, không đảm bảo an toàn giao thông và khả năng vận chuyển hàng hóa, nông sản. Ông Cổ Văn Chuông, Bí thư Đảng ủy xã Xuân Hòa cho biết: Nhiều năm qua, các tuyến đường liên thôn trên địa bàn đã được đổ bê tông nhưng trục đường chính lại xuống cấp khiến đây trở thành điểm nghẽn phát triển kinh tế của địa phương. Tại các cuộc tiếp xúc, đối thoại với lãnh đạo huyện hoặc các cuộc tiếp xúc cử tri, bà con đều đề nghị Nhà nước cải tạo, nâng cấp tuyến đường này.

3.jpg

Trong khi đó, tại xã Tân Dương, 90 hộ ở Bản Rằm và Bản Mười chỉ cách Quốc lộ 279 hơn 5 km nhưng Tỉnh lộ 160 đi qua 2 bản này trở thành con đường “đau khổ” suốt những năm qua. Ông Đặng Thanh Bình, Phó Chủ tịch UBND xã Tân Dương cho biết, Tỉnh lộ 160 đi qua 2 bản này vốn là đường cấp phối, khi các đơn vị thi công dự án thủy điện Vĩnh Hà, Nậm Lúc sử dụng làm đường công vụ để vận chuyển máy móc, thiết bị, vật liệu xây dựng thì đường càng xuống cấp. Đây cũng là bức xúc nhất của người dân trong khu vực nhiều năm nay, bởi vậy, khi tuyến đường được cải tạo, nâng cấp, bà con rất vui mừng.

4.jpg

Theo quyết định phê duyệt của UBND tỉnh, dự án cải tạo, nâng cấp Tỉnh lộ 160 đoạn từ Thủy điện Vĩnh Hà đến Quốc lộ 279 có tổng chiều dài 5,26 km, tổng kinh phí đầu tư 30 tỷ đồng, nền đường sẽ được mở rộng tối thiểu 6,5 m, chiều rộng mặt đường 3,5 m. Đoạn Quốc lộ 279 đi Xuân Thượng (km41 - km63) có tổng chiều dài 22 km, tổng kinh phí đầu tư 138 tỷ đồng.

Với ý nghĩa quan trọng của dự án, chủ đầu tư (Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh) đang chỉ đạo các nhà thầu khắc phục khó khăn, nỗ lực đưa tuyến đường vào vận hành theo hợp đồng đã ký kết.

5.jpg

Theo báo cáo tiến độ, đối với gói thầu số 12 (từ thủy điện Vĩnh Hà đến Quốc lộ 279), đến nay, nhà thầu đã thi công hoàn thành cấu kiện đúc sẵn, 11/11 vị trí cống, 1/4 vị trí kè, 2/4 km nền đường, 1,4/4 km móng đường; đang triển khai thi công các vị trí kè còn lại và rải móng. Giá trị xây lắp thực hiện đạt 4,5/18,9 tỷ đồng (khoảng 23,8%).

Đối với gói thầu số 13 (đoạn Quốc lộ 279 đi Xuân Thượng), giá trị thực hiện đến nay là 23/103,188 tỷ đồng (đạt khoảng 22% so với tổng giá trị xây lắp). Liên danh 3 nhà thầu Vũ Thành - Công ty 873 - Công ty Xây dựng và Kiểm định Lào Cai đang tập trung nhân lực, phương tiện, tranh thủ thời tiết thuận lợi thi công. Trong đó, Công ty Xây dựng và Kiểm định Lào Cai đã lắp đặt phiến dầm và bê tông mặt cầu Mai Thượng, đang triển khai mặt cầu Mai Hạ và đắp đường đầu cầu, giá trị thực hiện khoảng 14,65 tỷ đồng. Đây là 2 cây cầu lớn thay thế ngầm tràn nhỏ hẹp, không đáp ứng nhu cầu đi lại, nhất là vào mùa mưa. Các gói thầu thi công đường cũng đang được đơn vị thi công chia làm nhiều tổ, đội triển khai song song các hạng mục: Đúc cấu kiện, thi công ta luy, lắp đặt cống, thi công nền đường….

6.jpg

Ông Nguyễn Thành Trung, đại diện chủ đầu tư phụ trách dự án cho biết: Khó khăn lớn nhất ảnh hưởng đến tiến độ dự án là công tác giải phóng mặt bằng còn chậm. Hiện gói thầu số 12 mới bàn giao được 2/4 km mặt bằng (trong đó 1,5 km mặt bằng sạch và 0,5 km còn dở dang, "xôi đỗ"); 2 km còn lại chưa hoàn thành giải phóng mặt bằng. Chủ đầu tư đã đề nghị Hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Bảo Yên chỉ đạo tháo gỡ các thủ tục pháp lý và vận động các hộ sớm bàn giao mặt bằng, đảm bảo tiến độ thi công của dự án. Gói thầu số 13 hiện cũng mới thống kê, áp giá được 60/420 hộ; đơn vị thi công mới nhận bàn giao mặt bằng triển khai thi công được 3/13,5 km.

Để đảm bảo tiến độ theo hợp đồng ký kết, chủ đầu tư đang chỉ đạo nhà thầu tranh thủ thời tiết thuận lợi đẩy nhanh tiến độ thi công, phấn đấu trước mùa mưa hoàn thiện xong phần cầu và các kè tại vị trí có nguy cơ sạt lở, phương châm là có mặt bằng đến đâu tập trung thi công đến đó.

Tỉnh lộ 160 được xem là tuyến giao thông huyết mạch đi qua nhiều xã hạ huyện Bắc Hà như Bảo Nhai, Cốc Lầu, Nậm Lúc, kết nối với các xã ven sông Chảy của Bảo Yên gồm Tân Dương, Xuân Hòa, Xuân Thượng, Việt Tiến. Đây là các địa phương có đông đồng bào dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều tiềm năng, lợi thế để phát triển nông - lâm nghiệp nhưng đời sống người dân còn nhiều khó khăn do kết nối giao thông hạn chế. Hiện nay, đoạn từ xã Bảo Nhai đến xã Bản Cái (Bắc Hà) đã được cải tạo, nâng cấp, vì vậy, khi đoạn qua các xã thuộc huyện Bảo Yên hoàn thành sẽ tạo thành một trục giao thông liên xã quan trọng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội các địa phương này.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư đối với doanh nghiệp

Chánh Thanh tra Sở Kế hoạch và Đầu tư Lào Cai vừa ký quyết định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư với số tiền 122,5 triệu đồng đối với Liên danh Công ty Cổ phần Xuất - nhập khẩu Hưng Yên và Công ty Cổ phần Xây dựng và Phát triển Thái Dương.

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Kịch bản của Fed và xu hướng giá kim loại quý

Trước thềm cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tháng 6, giá kim loại quý như vàng, bạc và bạch kim có xu hướng hạ nhiệt nhẹ. Tuy nhiên, xu hướng trung hạn vẫn được giới chuyên gia kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng cao trong nửa cuối 2024, với niềm tin Fed sắp xoay trục chính sách, rủi ro không chắc chắn từ yếu tố địa chính trị cùng sự thúc đẩy từ phía cung cầu.

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Mua bán trái phép hóa đơn có thể sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Với mục đích để được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào, giảm nghĩa vụ thuế, hợp thức hóa cho hàng hóa trôi nổi, nhiều doanh nghiệp đã có hành vi mua bán hóa đơn. Tổng cục Thuế khẳng định hành vi trái pháp luật này không chỉ gây thất thu cho ngân sách Nhà nước mà còn ảnh hưởng đến môi trường kinh doanh lành mạnh.

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

9X khởi nghiệp từ mô hình nuôi ốc nhồi

Tự tìm tòi học hỏi, anh Trần Tuấn Anh ở xã Cam Đường (thành phố Lào Cai) đã xây dựng thành công mô hình nuôi ốc nhồi, cung ứng sản phẩm cho nhiều khách hàng trong và ngoài tỉnh, thu về hàng trăm triệu đồng mỗi năm.

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai tập trung nâng cấp các tuyến đường theo tiêu chí đô thị loại I

Thành phố Lào Cai đã triển khai nâng cấp được hơn 30 tuyến đường nội đô (là các tuyến đường nhỏ nay nâng cấp mở rộng hơn theo tiêu chí đô thị loại I), đồng thời triển khai mô hình ngầm hóa đường điện, cáp viễn thông để chỉnh trang đô thị theo hướng hiện đại.

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Tạo điều kiện để thúc đẩy kinh tế ban đêm

Ðã gần bốn năm kể từ khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 1129/QÐ-TTg "Phê duyệt Ðề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam", mặc dù đến nay nhìn chung đã có những chuyển biến tích cực nhưng kết quả tại nhiều nơi chưa đạt như kỳ vọng.

fb yt zl tw