Mô hình Câu lạc bộ trong hệ thống các trường PTDTNT liên cấp 2-3

Với đặc trưng của hệ thống các trường PTDT Nội trú liên cấp 2-3 ở Lào Cai, học sinh có thể ăn ở, học tập, rèn luyện, lao động tập trung tại trường.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
CLB Thêu dân tộc trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bắc Hà cùng một số sản phẩm trưng bày tại Hội xuân 2023. ảnh 1

CLB Thêu dân tộc trường PTDT Nội trú THCS&THPT Bắc Hà cùng một số sản phẩm trưng bày tại Hội xuân 2023.

Hiện nay, song hành với sự phát triển và hiệu quả của mô hình Trường học gắn với thực tiễn thì mô hình Câu lạc bộ (CLB) trong hệ thống các trường PTDT Nội trú liên cấp 2-3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai ngày càng phát huy tác dụng và mở rộng quy mô nhằm nâng cao chất lượng giáo dục năng lực đặc thù. Từ đó, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện đáp ứng yêu cầu của chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018.

Với đặc trưng của hệ thống các trường PTDT Nội trú liên cấp 2-3 trên địa bàn tỉnh Lào Cai, các em học sinh ăn ở và học tập, rèn luyện và lao động tập trung tại nhà trường.

Vì vậy, ngoài giờ học chính khóa trên lớp, các em học sinh có nhiều thời gian để tham gia các hoạt động giáo dục ngoài giờ lên lớp khác như: vui chơi- giải trí, lao động, hoạt động tập thể, hoạt động xã hội…Trong đó, hoạt động sinh hoạt tại các Câu lạc bộ trong trường học ngày càng thu hút đông đảo học sinh tham gia.

Thành viên CLB Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng đạt giải cao tại Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai và Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022-2023. ảnh 2

Thành viên CLB Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật trường PTDTNT THCS&THPT Bảo Thắng đạt giải cao tại Cuộc thi sáng tạo Thanh thiếu niên, nhi đồng tỉnh Lào Cai và Cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật cấp tỉnh năm học 2022-2023.

Với xuất phát từ nhu cầu thực tế, đáp ứng nguyện vọng của các bạn học sinh trong việc bồi dưỡng năng khiếu cá nhân (còn gọi là năng lực đặc thù theo chương trình Giáo dục phổ thông mới 2018), các trường học đã thành lập các Câu lạc bộ như: Câu lạc bộ Thể dục- Thể thao, Câu lạc bộ Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật, Câu lạc bộ Tiếng Anh, Câu lạc bộ Mỹ thuật, Câu lạc bộ thêu, Câu lạc bộ cắt tóc…

Qua việc sinh hoạt tại các Câu lạc bộ trong trường học, các bạn học sinh được thực hành và vận dụng sáng tạo những kiến thức lý thuyết từ bài học trên lớp trở thành những hoạt động trải nghiệm thực tiễn như: các trò chơi vận động, các cuộc thi đấu giữa các nhóm, các đội; các hoạt động chế tạo các mô hình sản phẩm…

Đạt giải Nhất toàn đoàn Giải chạy Việt Dã huyện Bảo Thắng lần thứ 43. ảnh 3

Đạt giải Nhất toàn đoàn Giải chạy Việt Dã huyện Bảo Thắng lần thứ 43.

Các sản phẩm này của các Câu lạc bộ không chỉ là kết quả của việc nâng cao chất lượng học tập và rèn luyện của học sinh mà còn góp phần vào các hoạt động giáo dục của nhà trường. Cụ thể như tham gia cải tạo và trang trí cảnh quan trường lớp, bảo tồn và phát huy giá trị bản sắc các dân tộc; tạo tiền đề cho việc tham gia các cuộc thi Nghiên cứu Khoa học Kỹ thuật các cấp, cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên- Nhi đồng; các hoạt động lễ hội…

Sân khấu hóa tác phẩm văn học “Đồng hào có ma” của Nguyễn Công Hoan. ảnh 4

Sân khấu hóa tác phẩm văn học “Đồng hào có ma” của Nguyễn Công Hoan.

Đồng thời, qua đây các bạn học sinh được giao lưu học hỏi lẫn nhau, nâng cao năng lực hoạt động nhóm; giáo dục tình yêu thương, tinh thần đoàn kết, gắn bó, chia sẻ và hợp tác giúp đỡ trong học tập cũng như góp phần định hướng nghề nghiệp trong cuộc sống.

Qua việc tham gia sinh hoạt các Câu lạc bộ trong trường học, các bạn học sinh được vừa học vừa chơi, từ đó có thêm hứng thú quay trở lại yêu thích môn học và phát huy tính tích cực của học sinh để mỗi ngày học sinh ở trường thực sự là một ngày vui. Điều này nối tiếp đóng góp một phần không nhỏ trong công cuộc xây dựng Mô hình Trường học hạnh phúc mà giáo dục tỉnh Lào Cai đang triển khai.

Báo Giáo dục & Thời đại null

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Phát triển trí tuệ nhân tạo, nhằm mục tiêu đưa Việt Nam trở thành trung tâm đổi mới sáng tạo

Ngày hội Trí tuệ nhân tạo Việt Nam (AI4VN 2023) với chủ đề "Trí tuệ nhân tạo: Sức mạnh cho cuộc sống", phiên chính AI Summit 2023 đã khai mạc sáng 22/9. Ngày hội với 4 hoạt động chính: AI Summit, AI Workshop, AI Expo và CTO Summit 2023 - vinh danh công ty có môi trường công nghệ tốt nhất tại Việt Nam.

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

Hơn 60 năm làm theo thư Bác

“Mong rằng đồng bào các xã miền ngược thi đua với Bản Phố trong công việc xóa nạn mù chữ, đồng bào Bản Phố thì nên thi đua học bổ túc văn hóa để nâng cao hơn nữa trình độ hiểu biết của mình…” - đó là một phần nội dung lá thư Bác Hồ khen ngợi thành tích thực hiện xóa mù chữ cho đồng bào Mông (bằng tiếng Mông) ở xã Bản Phố (Bắc Hà), nội dung thư được Bác Hồ ủy quyền cho Báo Nhân Dân thừa lệnh đăng tải trên số 3149, ngày 8/11/1962.

fb yt zl tw