Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Sáng 29/5, tại huyện Bát Xát, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2024. 

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

z5487026778350_8a5ad1f8ded0299647ddc3a2d3283e82.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.
z5487003788509_2940c27b469472a837bb8fd789f754fb.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 có thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, như: ung thư, các bệnh về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

z5487010200744_5d7ad43f44a352a3d7ec1b6f70c975c1.jpg
Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tại tỉnh Lào Cai, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ năm 2015 và đạt nhiều kết quả: số người hút thuốc lá giảm qua các năm; số người hút thuốc thụ động giảm đáng kể tại các địa điểm cấm hút thuốc; hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc được đẩy mạnh tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, khách sạn…

Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại thuốc lá mới xuất hiện, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ các thế hệ tương lai.

z5487003779358_31a759b4e4dc71ba98ef05d02c0ac705.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5), lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị và toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được nhiều thông tin hơn về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…; tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong thực hiện quy định cấm hút thuốc; tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới...

z5487003818711_9322e1ccbb8d103f8aca1255341edc99.jpg
z5487003818324_091dc38b7b62607ebce7c648dd3cc318.jpg

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Dịch vụ làm đẹp "hút" khách dịp Tết

Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần. Bên cạnh việc mua sắm, trang hoàng nhà cửa, nhiều chị em đã lựa chọn các dịch vụ làm đẹp với mong muốn có diện mạo rạng rỡ, tự tin vui Xuân, đón Tết. Những ngày này, tại các cửa tiệm làm đẹp, không khí luôn nhộn nhịp, khách hàng ra vào tấp nập từ sáng sớm cho đến tối muộn.

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Chưa ghi nhận ca mắc virus Nipah, Việt Nam tăng cường công tác giám sát

Theo thông tin từ Bộ Y tế, đến ngày 26/1/2026, Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh do virus Nipah. Bộ Y tế đã chỉ đạo các địa phương tăng cường công tác giám sát, phòng chống dịch bệnh ngay từ các cửa khẩu, cơ sở y tế và cộng đồng, sẵn sàng các biện pháp đáp ứng, phòng chống dịch.

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Lào Cai: Tập huấn chuyên môn, chuẩn bị thành lập Trung tâm hỗ trợ giáo dục hòa nhập

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục đặc biệt, trong 3 ngày (từ 24 - 26/1/2026) Sở Giáo dục & Đào tạo tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Bộ Giáo dục & Đào tạo và UNICEF Việt Nam tổ chức chương trình tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ quản lý, giáo viên về giáo dục hòa nhập trẻ khuyết tật.

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Nguy hiểm từ lối sống hiện đại đến cơ thể

Ăn uống dư thừa nhưng thiếu dưỡng chất thiết yếu, thân thể vận động tối thiểu nhưng tâm trí căng thẳng tối đa, ngủ trên giường êm nhưng giấc ngủ ngày càng nông và chập chờn. Dưới góc nhìn y học cổ truyền, đó không phải là điều ngẫu nhiên, mà là hệ quả tất yếu của một lối sống đi ngược lại quy luật tự nhiên.

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Đồi Dẻ vui niềm an cư

Khu tái định cư của các hộ dân thôn Ngải Trồ bị ảnh hưởng bởi mưa lũ ở trên quả đồi lớn mà người dân quen gọi là Đồi Dẻ, bởi trước đây nơi này có nhiều cây dẻ mọc thành từng vạt.

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

Xã Lâm Giang triển khai phong trào "Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân"

"Trồng hoa đón Tết, gắn kết lòng dân" là phong trào được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Lâm Giang phát động, nhằm tạo điểm nhấn về cảnh quan chào mừng thành công Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng; cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031; chào mừng Xuân Bính Ngọ 2026.

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Tiếp nối chuỗi thành tích vàng

Những ngày đầu xuân 2026, kết quả Kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia năm học 2025 - 2026 đã một lần nữa khẳng định vị thế của giáo dục mũi nhọn tỉnh Lào Cai khi tiếp nối chuỗi thành tích ấn tượng đoạt 134 giải, tăng 5 giải so với năm học trước, xếp thứ 8 toàn quốc về số lượng giải.

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

UNESCO hỗ trợ khẩn cấp cho Việt Nam sau các thảm họa thiên tai năm 2025

Trước những thiệt hại nặng nề do chuỗi bão lũ gây ra vào cuối năm 2025, Tổng Giám đốc UNESCO Khaled El-Enany chính thức công bố khoản hỗ trợ khẩn cấp nhằm bảo vệ di sản văn hóa và duy trì hoạt động giáo dục tại các cộng đồng bị ảnh hưởng với tổng ngân sách huy động khoảng 740.000 USD (tương đương khoảng 19,4 tỷ đồng).

fb yt zl tw