Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Sáng 29/5, tại huyện Bát Xát, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2024. 

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

z5487026778350_8a5ad1f8ded0299647ddc3a2d3283e82.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.
z5487003788509_2940c27b469472a837bb8fd789f754fb.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 có thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, như: ung thư, các bệnh về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

z5487010200744_5d7ad43f44a352a3d7ec1b6f70c975c1.jpg
Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tại tỉnh Lào Cai, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ năm 2015 và đạt nhiều kết quả: số người hút thuốc lá giảm qua các năm; số người hút thuốc thụ động giảm đáng kể tại các địa điểm cấm hút thuốc; hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc được đẩy mạnh tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, khách sạn…

Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại thuốc lá mới xuất hiện, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ các thế hệ tương lai.

z5487003779358_31a759b4e4dc71ba98ef05d02c0ac705.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5), lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị và toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được nhiều thông tin hơn về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…; tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong thực hiện quy định cấm hút thuốc; tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới...

z5487003818711_9322e1ccbb8d103f8aca1255341edc99.jpg
z5487003818324_091dc38b7b62607ebce7c648dd3cc318.jpg

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn ngập lụt diện rộng dù mưa giảm, lũ xuống

Đánh giá về tình hình mưa lũ tại khu vực miền Trung, Tây Nguyên, Tiến sĩ Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, từ nay đến đêm 21/11, mưa có xu hướng tập trung ở phía Đông Đắk Lắk và phía Bắc Khánh Hòa với lượng mưa phổ biến 100-200mm, có nơi trên 350mm. Dự báo sau ngày 21/11, mưa giảm, lũ trên các sông giảm xuống nhanh hơn. Tuy nhiên, ngập lụt diện rộng tại các tỉnh Gia Lai, Đắk Lắk, Khánh Hòa vẫn còn tiếp tục kéo dài sau khi mưa và lũ giảm.

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Tỉnh đoàn Lào Cai báo công dâng Bác và các anh hùng liệt sĩ trước thềm Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Lào Cai lần thứ Nhất

Sáng 20/11, trong không khí trang nghiêm và thành kính, Ban Chấp hành Tỉnh đoàn cùng các cán bộ, đoàn viên, thanh niên đã tổ chức Lễ dâng hương, báo công với Bác Hồ và các anh hùng liệt sĩ tại Nhà tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh (phường Lào Cai) và Đài tưởng niệm liệt sĩ (phường Cam Đường).

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Mưa lũ làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại

Theo thống kê sơ bộ của Cục Quản lý đê điều và Phòng, chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tính đến 8 giờ 30 phút ngày 20/11, mưa lũ đã làm 10.055 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại; trong đó, tỉnh Khánh Hòa là địa phương thiệt hại nhiều nhất với 7.951 ha; 6.511 con gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi.

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Cô giáo trẻ năng động, sáng tạo

Với lòng yêu mến trẻ và tâm huyết với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thúy Ngân, Trường Mầm non Sơn Ca, xã Púng Luông đã xây dựng và áp dụng những sáng kiến hữu ích, đưa các phương pháp giáo dục tiên tiến vào từng bài giảng, biến mỗi giờ học thành chuyến phiêu lưu đầy hứng thú cho các em nhỏ vùng cao.

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Các vấn đề sức khỏe thường gặp trong mùa lạnh

Mùa lạnh, cơ thể dễ gặp cảm lạnh, cúm, viêm họng, khô da, đau xương khớp hay rối loạn tiêu hóa, đặc biệt ở người già, trẻ nhỏ, phụ nữ mang thai và những người làm việc ngoài trời. Giữ ấm cơ thể, bổ sung vitamin C và duy trì thói quen vận động sẽ giúp bạn khỏe mạnh, an toàn suốt mùa đông.

Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Kỷ niệm 43 năm Ngày Nhà giáo Việt Nam (20/11/1982 - 20/11/2025): Quan tâm, chăm lo sự nghiệp giáo dục

Lào Cai là tỉnh vùng cao, biên giới, nơi có nhiều dân tộc sinh sống, trong đó phần lớn là đồng bào dân tộc thiểu số. Địa bàn rộng, giao thông khó khăn, khí hậu khắc nghiệt, đời sống của người dân còn nhiều thiếu thốn… khiến sự nghiệp giáo dục gặp không ít trở ngại. Tuy nhiên, với sự quan tâm đặc biệt của Đảng và Nhà nước, cùng nỗ lực vượt khó, ngành giáo dục Lào Cai đã từng bước khẳng định vị thế và là điểm sáng của vùng Trung du, miền núi phía Bắc và cả nước.

Học sinh trường THPT Hoàng Văn Thụ với ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt"

Ngoại khóa "Sắc màu văn hóa Việt" - sân chơi học đường

Như lời tri ân ý nghĩa gửi đến các thầy cô giáo nhân kỷ niệm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 và là diễn đàn để thế hệ trẻ thể hiện trách nhiệm giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc - Trường THPT Hoàng Văn Thụ (xã Lục Yên, tỉnh Lào Cai) đã tổ chức thành công hoạt động ngoại khóa mang tên "Sắc màu văn hóa Việt". 

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Tạo mọi điều kiện để nhà giáo yên tâm với nghề

Năm 2025 là năm có nhiều tin vui với ngành Giáo dục và Đào tạo khi những chính sách của Đảng, Nhà nước có tác động tích cực đến đời sống giáo viên, thu hút, giữ chân nguồn nhân lực và cải thiện điều kiện làm việc, nhất là ở những vùng khó khăn.

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Nhà giáo tận tụy và giàu nghị lực

Ở Trường Tiểu học Trần Phú, xã Lục Yên, câu chuyện về cô Hiệu trưởng - Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Kim Thanh luôn được nhắc đến bằng sự trân trọng và cảm phục. Lạc quan vượt qua bạo bệnh, cô Kim Thanh đã truyền cảm hứng về ý chí kiên cường để tiếp tục hành trình mang kiến thức đến với các thế hệ học trò.

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Dạy trẻ đặc biệt bằng cả trái tim

Nuôi dưỡng và dạy trẻ đặc biệt là hành trình rất vất vả. Nhờ sự đồng cảm, tình yêu thương mà nhiều giáo viên đã vượt qua khó khăn, đồng hành giúp các em nhỏ kém may mắn có cơ hội hoà nhập cuộc sống.

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Gian nan “gieo chữ” trên núi Láo Vàng

Láo Vàng - chỉ cái tên thôi đã khiến người ta hình dung về một vùng đất xa xôi, heo hút. Quả thực, ai đã đến Láo Vàng rồi đều thật khó quên thôn người Dao đỏ nằm chênh vênh trên sườn núi xa xôi, khó khăn nhất của xã Phìn Ngan cũ, nay là xã Bát Xát. Vậy nhưng, ở nơi ấy, có điểm trường mầm non trong ngôi nhà tạm quây bằng tôn, ngày ngày các cô giáo vẫn lên lớp dạy trẻ những con chữ đầu đời.

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Khát vọng chuyển đổi số của giáo dục vùng cao

Hiện nay, công tác chuyển đổi số trong giáo dục đang diễn ra mạnh mẽ ở tất cả các địa phương. Tại nhiều vùng sâu, vùng xa, vượt lên mọi khó khăn, cách trở, các thầy cô giáo vẫn kiên trì học hỏi, chủ động tìm cách kết nối, đưa học trò chạm vào thế giới số ngay từ ngưỡng cửa trường làng.

fb yt zl tw