Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Sáng 29/5, tại huyện Bát Xát, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2024. 

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

z5487026778350_8a5ad1f8ded0299647ddc3a2d3283e82.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.
z5487003788509_2940c27b469472a837bb8fd789f754fb.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 có thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, như: ung thư, các bệnh về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

z5487010200744_5d7ad43f44a352a3d7ec1b6f70c975c1.jpg
Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tại tỉnh Lào Cai, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ năm 2015 và đạt nhiều kết quả: số người hút thuốc lá giảm qua các năm; số người hút thuốc thụ động giảm đáng kể tại các địa điểm cấm hút thuốc; hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc được đẩy mạnh tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, khách sạn…

Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại thuốc lá mới xuất hiện, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ các thế hệ tương lai.

z5487003779358_31a759b4e4dc71ba98ef05d02c0ac705.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5), lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị và toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được nhiều thông tin hơn về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…; tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong thực hiện quy định cấm hút thuốc; tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới...

z5487003818711_9322e1ccbb8d103f8aca1255341edc99.jpg
z5487003818324_091dc38b7b62607ebce7c648dd3cc318.jpg

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Bắc Bộ mưa lớn diện rộng, cảnh báo nguy cơ lũ quét, sạt lở tại Lào Cai

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 17/7, khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ và tỉnh Lào Cai tiếp tục có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to trên 250mm. Cơ quan khí tượng cảnh báo nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng tại các khu vực trũng thấp, khu dân cư và các tuyến giao thông.

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Phường Trung Tâm quyết tâm nâng tỷ lệ bao phủ BHYT lên 96,7% năm 2026

Sáng 16/7, UBND phường Trung Tâm tổ chức Hội nghị vận động Nhân dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT) năm 2026. Đồng chí Vũ Thị Thanh - Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Phó Chủ tịch UBND phường và đồng chí Bùi Trường Giang - Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội cơ sở Trung Tâm đồng chủ trì hội nghị.

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Lào Cai: Công an các xã khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả mưa lũ

Trước diễn biến thiên tai, lực lượng Công an các xã Púng Luông, Minh Lương, Khao Mang, Si Ma Cai, Liên Sơn và Nậm Xé đã khẩn trương huy động cán bộ, chiến sĩ phối hợp với chính quyền địa phương, lực lượng tham gia bảo vệ an ninh, trật tự ở cơ sở cùng người dân triển khai các biện pháp khắc phục hậu quả.

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Không có điểm thi môn ngoại ngữ, 147 thí sinh bị loại khỏi diện xét tuyển của Trường Đại học Hà Nội

Trường Đại học Hà Nội cho biết, 147 thí sinh đăng ký xét tuyển đại học năm 2026 đã bị loại khỏi diện xét tuyển kết hợp do không đáp ứng điều kiện theo quy định của nhà trường, chủ yếu vì không có điểm thi môn ngoại ngữ trong kỳ thi tốt nghiệp THPT hoặc không đạt ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào.

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Cùng với bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì để đưa các dịch vụ bưu chính công ích đến cơ sở. Tuy nhiên, trước yêu cầu chuyển đổi số và phục vụ người dân trong giai đoạn mới, mô hình bưu điện văn hóa đang đứng trước đòi hỏi phải đổi mới trong hoạt động.

fb yt zl tw