Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5)

Sáng 29/5, tại huyện Bát Xát, UBND tỉnh Lào Cai, Quỹ phòng, chống tác hại của thuốc lá tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (25 - 31/5) năm 2024. 

Dự lễ mít tinh có lãnh đạo một số sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; lãnh đạo các địa phương, đơn vị, doanh nghiệp và đông đảo người dân trên địa bàn huyện Bát Xát.

z5487026778350_8a5ad1f8ded0299647ddc3a2d3283e82.jpg
Quang cảnh lễ mít tinh.
z5487003788509_2940c27b469472a837bb8fd789f754fb.jpg
Biểu diễn văn nghệ tại lễ mít tinh.

Ngày Thế giới không thuốc lá năm 2024 có thông điệp "Bảo vệ trẻ em trước những tác động của ngành công nghiệp thuốc lá".

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá chứa trên 7.000 hoá chất độc hại, trong đó có 69 chất là nguyên nhân gây ung thư; sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 25 căn bệnh nguy hiểm cho cả người hút và những người không hút nhưng thường xuyên hít phải khói thuốc, như: ung thư, các bệnh về hô hấp, tim mạch, sức khỏe tâm thần, sức khỏe sinh sản ở cả nam và nữ. Sử dụng thuốc lá là nguyên nhân gây ra hơn 8 triệu ca tử vong trên toàn cầu mỗi năm, trong đó có hơn 7 triệu người tử vong do sử dụng thuốc lá trực tiếp và khoảng 1,2 triệu người tử vong do hút thuốc lá thụ động.

z5487010200744_5d7ad43f44a352a3d7ec1b6f70c975c1.jpg
Đại diện một số cơ quan, đơn vị, nhà hàng, doanh nghiệp trên địa bàn huyện Bát Xát ký cam kết thực thi Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá và thực hiện môi trường không khói thuốc.

Tại tỉnh Lào Cai, các hoạt động phòng, chống tác hại của thuốc lá đã được triển khai từ năm 2015 và đạt nhiều kết quả: số người hút thuốc lá giảm qua các năm; số người hút thuốc thụ động giảm đáng kể tại các địa điểm cấm hút thuốc; hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc được đẩy mạnh tại các cơ quan, đơn vị, cơ sở y tế, trường học, nhà máy, khách sạn…

Tuy nhiên, những năm gần đây, các loại thuốc lá mới xuất hiện, đặc biệt là thuốc lá điện tử đang xâm nhập vào lứa tuổi thanh thiếu niên. Do đó, đẩy mạnh thực hiện chương trình phòng, chống tác hại của thuốc lá sẽ góp phần quan trọng trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân, bảo vệ các thế hệ tương lai.

z5487003779358_31a759b4e4dc71ba98ef05d02c0ac705.jpg
Đồng chí Nguyễn Thị Kim Ánh, Phó Giám đốc Sở Y tế phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5.

Phát động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5, Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá (từ ngày 25 - 31/5), lãnh đạo Sở Y tế đề nghị các cấp, ngành, địa phương, cơ quan đơn vị và toàn thể Nhân dân tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân tiếp cận được nhiều thông tin hơn về tác hại của thuốc lá, thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng…; tổ chức, triển khai các hoạt động xây dựng môi trường không khói thuốc tại cơ quan, đơn vị, địa phương; nêu cao trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, tổ chức, địa phương trong thực hiện quy định cấm hút thuốc; tăng cường bảo vệ trẻ em, nâng cao nhận thức của trẻ em, thanh thiếu niên và cộng đồng về tác hại của thuốc lá và các sản phẩm thuốc lá mới...

z5487003818711_9322e1ccbb8d103f8aca1255341edc99.jpg
z5487003818324_091dc38b7b62607ebce7c648dd3cc318.jpg

Ngay sau lễ mít tinh, các đại biểu, lực lượng đoàn viên, thanh niên đã tổ chức diễu hành, cổ động, tuyên truyền hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Vườn ươm của những mầm xanh

Vườn ươm của những mầm xanh

Những ngày cận Tết, không khí trong khuôn viên Trường Mầm non số 1 Văn Bàn (trước đây là Trường Mầm non Hoa Hồng) trở nên nhộn nhịp hơn thường ngày. Trên sân thượng khu nhà bếp và khu vườn phía sau trường, các thùng xốp trồng rau được sắp xếp gọn gàng. Dưới sự hướng dẫn của giáo viên, các em nhỏ tham gia chăm sóc, thu hoạch rau xanh - thành quả của cô và trò sau nhiều tuần gieo trồng, chăm sóc.

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Chủ động phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh truyền nhiễm, công tác phòng, chống dịch từ tuyến đầu biên giới được xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Tại Cửa khẩu Quốc tế Lào Cai - một trong những cửa ngõ giao thương, xuất nhập cảnh lớn ở khu vực phía Bắc, các lực lượng chức năng đang triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng và bảo đảm an toàn dịch tễ khu vực cửa khẩu.

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương

Chiều 27/1, Chi hội Phụ nữ Công an phường Nam Cường tổ chức chương trình “Gian hàng 0 đồng - Lan tỏa yêu thương” nhằm hỗ trợ các gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn phường nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Bảo tàng tỉnh Lào Cai sẵn sàng đón khách dịp Xuân Bính Ngọ 2026

Dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, Bảo tàng tỉnh Lào Cai được xác định là điểm nhấn trong chuỗi hoạt động chào đón năm mới của tỉnh. Những ngày này, tập thể cán bộ, viên chức Bảo tàng đang khẩn trương hoàn thiện cơ sở vật chất, nội dung trưng bày và phương án tổ chức, sẵn sàng phục vụ nhu cầu tham quan, trải nghiệm văn hóa của Nhân dân và du khách.

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Tăng cường giám sát phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah

Để chủ động phòng, chống kiểm soát và ngăn ngừa nguy cơ bệnh do vi-rút Nipah gây ra trên địa bàn tỉnh Lào Cai, ngày 27/1/2026, Sở Y tế đã ban hành Văn bản số 423/SYT-NVY về việc tăng cường giám sát công tác phòng, chống bệnh do vi-rút Nipah.

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Xây dựng tổ dân phố văn hóa ở Nam Cường: Cách làm thực chất ở cơ sở

Thay vì triển khai theo lối dàn trải, hình thức, phường Nam Cường đã lựa chọn cách tiếp cận thực chất trong xây dựng tổ dân phố văn hóa: lấy khu dân cư làm trung tâm, lấy sự đồng thuận của Nhân dân làm nền tảng và lấy hiệu quả thực tế làm thước đo. Từ chủ trương đúng đến cách làm phù hợp, phong trào đã từng bước đi vào chiều sâu, tạo chuyển biến rõ nét trong đời sống đô thị.

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Gặp mặt, trao quà cho người có công nhân dịp Tết Nguyên đán

Ngày 27/1, Hội Hỗ trợ gia đình liệt sĩ tỉnh Lào Cai phối hợp với UBND phường Yên Bái và các đơn vị tài trợ tổ chức gặp mặt, trao quà Tết cho thương binh, bệnh binh, người phơi nhiễm chất độc da cam và người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Người tốt, việc thiện lan tỏa lòng nhân ái

Thời gian qua, Hội Chữ thập đỏ tỉnh đã triển khai thực hiện hiệu quả phong trào “Người tốt, việc thiện - Chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái”, qua đó, giúp lan tỏa lòng nhân ái, cổ vũ hành động tử tế, góp phần xây dựng nếp sống văn hóa, đề cao giá trị nhân đạo trong cộng đồng.

Chương trình được triển khai tại 16 xã trên địa bàn tỉnh.

Hội Chữ thập đỏ tỉnh và Quỹ Thiện Tâm trao 8.600 suất quà Tết cho người nghèo tại Lào Cai

Thực hiện chương trình an sinh xã hội dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, Hội Chữ thập đỏ tỉnh Lào Cai phối hợp với Quỹ Thiện Tâm (Tập đoàn Vingroup) tổ chức các chương trình trao quà Tết cho hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, với tổng số 8.600 suất quà Tết, trị giá hơn 5,16 tỷ đồng trên địa bàn tỉnh Lào Cai.

fb yt zl tw