Quay về E-magazine Theo dõi Báo Lào Cai trên Google News
Minh Lương: Thêm một lần “lỡ hẹn” với nông thôn mới

Minh Lương: Thêm một lần “lỡ hẹn” với nông thôn mới

Tổ thu gom rác thải hoạt động không hiệu quả; thiếu sản phẩm chủ lực; tình hình an ninh, trật tự diễn biến phức tạp… khiến xã Minh Lương (Văn Bàn) thêm một lần “lỡ hẹn” đạt chuẩn nông thôn mới.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Minh luong.jpg

Năm 2020, xã Minh Lương đăng ký phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới nhưng không đạt. Liên tiếp 2 năm sau đó (2021, 2022), huyện Văn Bàn đã tập trung nguồn lực để Minh Lương đạt chuẩn nông thôn mới nhưng không thành công. Đến nay, xã đã 3 lần “lỡ hẹn” đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2023, Minh Lương tiếp tục đặt ra mục tiêu đạt chuẩn nông thôn mới nhưng việc thực hiện một số tiêu chí trên địa bàn tiếp tục gặp khó khăn.

Một góc nông thôn mới xã Minh Lương.JPG
Theo rà soát mới nhất, thu nhập bình quân người dân xã Minh Lương hiện đạt hơn 39 triệu đồng/năm.

Theo bà Sầm Thị Định, Bí thư Đảng ủy xã Minh Lương, địa phương còn 9/19 tiêu chí chưa đạt chuẩn, trong đó nhiều tiêu chí do nguyên nhân khách quan. Một số tiêu chí thành phần thuộc tiêu chí tổ chức sản xuất và phát triển kinh tế nông thôn (tiêu chí số 13), vệ sinh môi trường và an toàn thực phẩm (tiêu chí số 17), quốc phòng và an ninh (tiêu chí số 19)… không thể đạt nếu chỉ dựa vào quyết tâm và nỗ lực của địa phương.

Đối với tiêu chí số 13, hiện xã Minh Lương có 2 hợp tác xã (HTX) nông nghiệp hoạt động theo đúng Luật HTX năm 2012, tuy nhiên địa phương chưa có mô hình liên kết sản xuất của HTX gắn với tiêu thụ các nông sản chủ lực, đảm bảo tính bền vững. Xã Minh Lương chưa có sản phẩm chủ lực gắn với xây dựng vùng nguyên liệu đạt chứng nhận VietGAP; chưa có làng nghề truyền thống…

Trong 5 loại cây trồng chủ lực theo Nghị quyết 10 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy, xã Minh Lương chỉ phát triển được hơn 40 ha quế, diện tích quế hầu hết mới trồng, đang trong thời kỳ kiến thiết nên chưa tạo ra sản phẩm, người dân chưa có thu nhập. Đối với sản phẩm OCOP, xã đã đề xuất xây dựng sản phẩm đan lát và thêu thổ cẩm truyền thống nhưng không đủ tiêu chuẩn công nhận sao OCOP. Do đó, xã đang tiếp tục vận động 2 HTX thí điểm một số giống cây trồng mới (lạc đen, lúa đen, hành…) để tìm ra mặt hàng chủ lực, lựa chọn xây dựng thành sản phẩm OCOP.

Bà Sầm Thị Định, Bí thư Đảng ủy xã Minh Lương.

Minhluong2.jpg

Với tiêu chí số 17, việc thu gom rác thải sinh hoạt trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn vì tổ tự quản vệ sinh môi trường nông thôn hoạt động không hiệu quả. Nguyên nhân do giá dịch vụ thu gom, vận chuyển rác thải sinh hoạt theo Quyết định 51 ngày 28/12/2018 của UBND tỉnh thấp (5 nghìn đồng/người/tháng đối với hộ gia đình; 25 nghìn đồng/hộ/tháng với hộ kinh doanh thương mại nhỏ lẻ…), nên không đảm bảo kinh phí hoạt động của tổ tự quản vệ sinh môi trường nông thôn. Bà Sầm Thị Định cho rằng, nếu địa phương được hỗ trợ một phần ngân sách để ký kết hợp đồng với đơn vị thu gom, xử lý rác thải chuyên nghiệp thì vấn đề vướng mắc này sẽ được xử lý.

Việc đạt chuẩn tiêu chí số 19 đối với xã Minh Lương trong năm 2023 cũng là “nhiệm vụ bất khả thi”, bởi từ đầu năm đến nay, trên địa bàn xảy ra 8 vụ án liên quan đến ma túy (năm 2022, trên địa bàn cũng có 6 vụ án liên quan đến ma túy). Việc xảy ra các vụ án liên quan đến ma túy không chỉ ảnh hưởng đến tiêu chí số 19, mà còn khiến các thôn không đạt danh hiệu khu dân cư văn hóa, ảnh hưởng đến tiêu chí số 16.

Minh luong5.jpg

Mặc dù còn nhiều khó khăn, có thể “lỡ hẹn” đạt chuẩn nông thôn mới năm 2023 nhưng cấp ủy đảng, chính quyền xã Minh Lương vẫn đang tích cực triển khai các phần việc. Trên địa bàn xã ngày càng xuất hiện nhiều điểm sáng trong lao động, sản xuất, phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, vật nuôi; nhiều thôn tích cực vận động người dân hiến đất, góp công, góp của làm đường liên gia, ngõ xóm…

Từ năm 2019 đến nay, thôn 3 Minh Thượng trở thành điểm sáng trong phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn. Bà Hoàng Thị Liên, Trưởng thôn 3 Minh Thượng cho biết: Trong 4 năm, người dân trong thôn đã hiến đất, đóng góp sức người, sức của làm được 3 tuyến đường giao thông nông thôn với chiều dài từ 200 - 340 m, rộng từ 2 - 3,5 m và 1 tuyến đường nội đồng rộng 2 m, dài 240 m. Trong đó, Nhà nước hỗ trợ vật liệu làm 1 tuyến đường dài 340 m, còn lại do người dân đóng góp hoàn toàn.

Là hộ hiến hơn 200 m2 đất vườn, đất ruộng để làm đường, ông Nguyễn Xuân Tịch, thôn 3 Minh Thượng tâm sự: Khi xã, thôn có chủ trương làm đường bê tông, tôi và các thành viên trong gia đình đã bàn bạc, thống nhất hiến một phần đất để mở rộng đường. Có đường bê tông, việc đi lại thuận tiện hơn, học sinh, người dân không bị ngã, lấm bẩn quần áo mỗi khi trời mưa.

Với sự vào cuộc tích cực của người dân, đến nay xã đã “cứng hóa” được 11,8/12,1 km đường trục thôn; 4/6,2 km đường ngõ xóm và 5,1/5,3 km đường nội đồng.

Minhluong8.jpg

Ngoài tiêu chí giao thông, cấp ủy đảng, chính quyền xã Minh Lương cũng tích cực vận động 2 HTX, người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi để tìm ra sản phẩm chủ lực, góp phần nâng cao thu nhập.

Anh Sầm Văn Khuyên, Giám đốc HTX Minh Lương cho biết: Bên cạnh việc duy trì mô hình trồng ổi, mít, hồng không hạt, nuôi trâu, dê sinh sản… HTX còn phối hợp với 1 doanh nghiệp thí điểm mô hình trồng hành hoa sấy khô, làm gia vị. Nếu thành công, đây sẽ là mô hình có triển vọng để HTX liên kết cùng người dân sản xuất.

Bà Sầm Thị Định cho biết: Mặc dù là xã thuần nông nhưng theo rà soát mới nhất, thu nhập bình quân người dân xã Minh Lương hiện đạt hơn 39 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2022 còn 11,6%... Vì vậy, những tiêu chí được coi là “khó” đối với các địa phương khác không phải là vấn đề đáng ngại với Minh Lương.

“Mặc dù có thể thêm một lần “lỡ hẹn” đạt chuẩn nông thôn mới nhưng cấp ủy đảng, chính quyền, Nhân dân xã Minh Lương sẽ không ngừng quyết tâm, nỗ lực nâng cao chất lượng các tiêu chí, phấn đấu đạt tối thiểu 17/19 tiêu chí trong năm 2023, làm tiền đề bứt phá trong những năm tiếp theo”.

Bà Sầm Thị Định, Bí thư Đảng ủy xã Minh Lương.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Liên Minh từng bước ổn định cuộc sống sau lũ dữ

Trở lại xã Liên Minh (thị xã Sa Pa) sau cơn lũ lịch sử cách đây hơn 2 tháng, dấu tích của sự tàn phá nặng nề vẫn còn đó, song Nhân dân cùng các cấp chính quyền đang từng bước vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả để mau chóng ổn định đời sống và sản xuất.

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Phụ nữ xã Thẳm Dương nâng cao thu nhập với mô hình cốm “Khảu Tan Đón”

Thực hiện Dự án 8 về “thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phụ nữ và trẻ em”, cùng với các chính sách hỗ trợ của Nhà nước, Hội Phụ nữ xã Thẳm Dương (huyện Văn Bàn) đã xây dựng mô hình Tổ liên kết sản xuất cốm “Khảu Tan Đón” do phụ nữ làm chủ. Sau gần 1 năm triển khai, mô hình đã góp phần tăng giá trị canh tác đất cấy lúa lên gấp đôi và quan trọng hơn là nâng cao thu nhập cho hội viên phụ nữ.

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp

Sáng 24/11, tại Lào Cai, Chi cục Kiểm lâm vùng I chủ trì tổ chức Hội nghị sơ kết thực hiện Quy chế phối hợp trong hoạt động quản lý nhà nước và thi hành pháp luật về lâm nghiệp năm 2023 giữa Chi cục Kiểm lâm vùng I và Chi cục Kiểm lâm 19 tỉnh, thành phố, các Vườn Quốc gia khu vực phía Bắc.

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Khát vọng làm giàu nơi vùng đất khó

Một lần có dịp ghé qua xã Nàn Sán (huyện Si Ma Cai), được người dân giới thiệu về loại chuối tiêu “ngon nhất Lào Cai”, tôi tò mò muốn tìm hiểu chủ nhân của trái cây này. Khi thưởng thức loại quả dân dã ấy, cảm nhận của tôi là hương vị của nó rất đặc biệt, ngọt đậm, thơm nồng.

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Xây dựng nông thôn mới thông minh

Chương trình xây dựng nông thôn mới được xác định là hành trình có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc. Đích đến của chương trình là những nấc thang, từ nông thôn mới đến nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu và nông thôn mới thông minh...

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Nhiều kết quả trong giảm nghèo ở Nậm Chày

Từ đầu năm đến nay, xã Nậm Chày (Văn Bàn) giảm thêm 38 hộ nghèo, nâng thu nhập bình quân đạt 30 triệu đồng/người/năm. Đây là tín hiệu đáng mừng đối với xã nằm trong danh sách 10 xã nghèo nhất tỉnh.

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại Mường Khương

Tối 17/11, UBND huyện Mường Khương phối hợp với Sở Công thương, Ban Dân tộc tỉnh tổ chức khai mạc “Phiên chợ văn hoá thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm vùng dân tộc thiểu số và miền núi tỉnh Lào Cai tại huyện Mường Khương năm 2023” và công bố Quyết định, đón Bằng xếp hạng di tích quốc gia, cấp tỉnh; Giấy chứng nhận di sản văn hóa phi vật thể quốc gia trên địa bàn huyện Mường Khương.

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Đảng bộ huyện Mường Khương: Dấu ấn nửa nhiệm kỳ

Thực hiện thông điệp của tỉnh là “Đoàn kết - kỷ cương - thích ứng linh hoạt - phát triển toàn diện”, với tinh thần đổi mới, sáng tạo, quyết tâm, quyết liệt và khát vọng vươn lên, sau nửa nhiệm kỳ, Đảng bộ, chính quyền, Nhân dân các dân tộc huyện Mường Khương đã giành được nhiều kết quả ấn tượng, toàn diện trên các lĩnh vực.

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Lào Cai thuộc tốp các địa phương có tỷ lệ giảm nghèo cao nhất cả nước

Theo khảo sát mức sống dân cư của Tổng cục Thống kê, tỉnh Lào Cai xếp thứ 5 trong số 10 tỉnh, thành phố có tỷ lệ hộ nghèo giảm nhanh nhất cả nước giai đoạn 2006 - 2021. Tiếp nối kết quả đạt được ở giai đoạn trước, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025 (với tiêu chí được nâng lên), Lào Cai tiếp tục đặt mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo bình quân 3 - 5%/năm trở lên theo chuẩn nghèo tiếp cận đa chiều.

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Bảo vệ đàn gia súc trong mùa đông

Thời điểm này, những hộ chăn nuôi đại gia súc trên địa bàn tỉnh đang tu sửa chuồng trại, dự trữ thức ăn, phòng, chống dịch bệnh… để bảo vệ đàn vật nuôi khi mùa đông đến.

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Thăm "viện lúa" có một không hai trên thế giới

Gọi "viện lúa" cho sang, chứ đó chỉ là căn nhà đơn sơ, nằm nép mình trong khoảnh ruộng 3.000m2. Muốn ra "viện lúa", phải đi ngoằn ngoèo theo con đường mòn ở xã Tân An, TX. Tân Châu (tỉnh An Giang). Với góc nhìn của người bình thường, nơi đây chẳng có gì đáng xem, nhưng với nông dân yêu quý từng hạt lúa, đây lại là "thiên đường".

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Tạo đà cho nông nghiệp hàng hóa ở Mường Khương phát triển

Thực hiện Nghị quyết số 10 ngày 26/8/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về "Chiến lược phát triển nông nghiệp hàng hóa tỉnh Lào Cai đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050", huyện Mường Khương tập trung phát triển 5 cây, con chủ lực gồm: Chè, chuối, dứa, quế và nuôi lợn đen.

fb yt zl tw