Miền Trung đối mặt mưa lũ đỉnh điểm

Đợt mưa từ ngày 3/11 ở các tỉnh miền Trung được nhận định có cường độ rất lớn, vùng ảnh hưởng bao trùm cả khu vực. Mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng có thể lớn hơn mưa lũ do bão Trà Mi gây ra những ngày cuối tháng 10 vừa qua, kéo theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt diện rộng.

Mưa có thể kéo dài cả tuần

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khoảng ngày 3 - 4/11, trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp, không loại trừ khả năng có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Cũng trong những ngày đầu tháng 11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ tràn xuống nước ta.

Sự kết hợp của xoáy thuận, không khí lạnh, nhiễu động gió Đông và địa hình đón gió của dãy Trường Sơn sẽ tạo ra một đợt mưa lớn dữ dội ở các tỉnh miền Trung. Dự báo, mưa bắt đầu từ khoảng ngày 3 - 10/11.

“Đây là đợt mưa lớn trên diện rộng, trong đó khả năng xuất hiện những trận mưa cường suất lớn, gây ra lũ lớn trên báo động 3 ở Bắc và Trung Trung bộ”, ông Khiêm nói.

Ngập lụt tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) sau cơn bão số 6.
Ngập lụt tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) sau cơn bão số 6.

So với đợt mưa lũ cuối tháng 10 với trọng tâm từ Nam Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, đợt mưa lần này có phạm vi tác động rộng lớn hơn.

“Mưa lớn không chỉ tập trung ở chính các tỉnh đã có mưa rất lớn những ngày qua còn mở rộng ra phần phía Nam, cụ thể là Quảng Nam đến Phú Yên”, ông Khiêm cho biết. Trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 3 - 5/11, lượng mưa ở Bắc và Trung Trung bộ phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 300mm, riêng Hà Tĩnh đến Đà Nẵng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm, có nơi trên 500mm.

Miền Bắc đón đợt rét diện rộng đầu tiên

Dự báo khoảng ngày 4/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, từ khoảng đêm 4/11, miền Bắc có thể đón đợt rét diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay, riêng vùng núi có thể xuất hiện rét đậm cục bộ.

Trước đó, những ngày cuối tháng 10, bão Trà Mi gây ra mưa rất lớn ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, trọng tâm là Quảng Bình và Quảng Trị với lượng mưa một số nơi trên 1.000mm.

Lũ lớn xuất hiện trên sông Kiến Giang, sông Hương, sông Thạch Hãn, gây ngập lụt diện rộng. Đợt mưa lũ này khiến 8 người chết, 14 người bị thương, kéo theo đó là hồ chứa thêm nước, đất thêm bão hoà.

Vì vậy, đợt mưa lớn đầu tháng 11 gây ra nhiều lo ngại. “Chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng”, ông Khiêm lưu ý.

Dự báo, sau ngày 10/11, mưa lớn ở miền Trung có thể diễn biến phức tạp với khả năng xuất hiện thêm 2 - 3 đợt, trong đó nửa đầu tháng 11 tập trung nhiều từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nửa cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tập trung nhiều từ Quảng Bình đến Phú Yên. Đây cũng là giai đoạn mưa lũ đỉnh điểm ở miền Trung trong năm nay.

Sẵn sàng sơ tán dân

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn kiến nghị Ban chỉ huy phòng thủ dân sự/Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, ban hành cảnh báo thiên tai, hướng dẫn các lực lượng xung kích phòng chống thiên tai rà soát các điểm xung yếu lũ quét và sạt lở, tắc nghẽn dòng chảy trên sông, suối để kịp thời phòng tránh, ứng phó. Rà soát, cung cấp thông tin về các khu vực, lĩnh vực hoạt động nhạy cảm, dễ bị tác động bởi thiên tai để dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ hồ chứa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về cung cấp số liệu quan trắc, thông tin vận hành, dự báo cho các đơn vị và cơ quan khí tượng thủy văn phục vụ dự báo, cảnh báo.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ kéo dài trong những ngày tới để giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương miền Trung rà soát, sẵn sàng sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống…

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Ưu tiên nguồn lực đầu tư cho y tế

Việc triển khai hiệu quả các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước đóng vai trò then chốt trong nâng cao chất lượng y tế cơ sở. Tại Lào Cai, Nghị quyết 72-NQ/TW ngày 9/9/2025 của Bộ Chính trị “Về một số giải pháp đột phá, tăng cường bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe Nhân dân” đã trở thành định hướng quan trọng nhằm củng cố mạng lưới y tế tuyến cơ sở, hướng tới mục tiêu phục vụ người dân toàn diện, kịp thời và bền vững.

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Tỉnh Lào Cai tặng quà gia đình chính sách, hộ khó khăn tại xã Tú Lệ

Nhân kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026) và Ngày Quốc tế Lao động (01/5/1886 - 01/5/2026), sáng 29/4, đoàn công tác của tỉnh Lào Cai gồm Công an tỉnh, Sở Xây dựng, Sở Dân tộc và Tôn giáo, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh đã thăm hỏi, tặng quà các gia đình người có công, hộ nghèo, công nhân, người lao động có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn trên địa bàn xã Tú Lệ.

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm cùng lan tỏa yêu thương

Hơn 20 năm qua, bà Nguyễn Thị Huệ - Chi hội trưởng Chi hội Chữ thập đỏ thôn Văn Yên, xã Mậu A, tỉnh Lào Cai luôn gắn bó với các hoạt động thiện nguyện, xem đó là niềm vui và lẽ sống của mình. Từ những việc làm đầy ý nghĩa, bà Huệ đã góp phần lan tỏa tinh thần nhân ái, sẻ chia đến nhiều hoàn cảnh khó khăn, giúp họ thêm nghị lực vươn lên trong cuộc sống.

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030

Ngày 28/4, UBND tỉnh Lào Cai ban hành Kế hoạch phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo giai đoạn 2026 - 2030, nhằm cụ thể hóa các chủ trương, chính sách lớn của Trung ương và của tỉnh về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và kinh tế tư nhân.

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Tăng tính thực tiễn trong giáo dục quốc phòng - an ninh

Trong bối cảnh đổi mới giáo dục, việc chuyển từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực đã trở thành yêu cầu tất yếu. Với môn Giáo dục quốc phòng - an ninh, khi tăng cường thực hành, môn học không chỉ bớt khô khan mà còn trở nên sinh động, nâng cao hiệu quả học tập của học sinh.

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Phòng, chống đuối nước cho trẻ em

Mặc dù chưa bước vào kỳ nghỉ hè, nhưng trên địa bàn tỉnh đã xảy ra một số vụ đuối nước mà nạn nhân chủ yếu là trẻ em. Để đảm bảo an toàn cho trẻ, bên cạnh các giải pháp, hành động từ chính quyền địa phương và cơ quan chức năng, vai trò quản lý của gia đình là yếu tố quan trọng.

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Lào Cai: Nhiều hoạt động kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026)

Kỷ niệm 51 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2026), các địa phương trong tỉnh đã tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần giáo dục truyền thống cách mạng, bồi đắp tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc cho cán bộ, hội viên, Nhân dân.

Bác sĩ thực hiện chụp nút mạch ung thư gan.

Bước tiến trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang

Trí tuệ nhân tạo (AI) đang từng bước trở thành một trong những thành tựu công nghệ có tác động sâu rộng trong lĩnh vực y học hiện đại, đặc biệt là trong chẩn đoán hình ảnh và can thiệp điện quang. Không chỉ dừng lại ở vai trò hỗ trợ, AI đang dần trở thành một “trợ thủ đắc lực” giúp nâng cao độ chính xác, rút ngắn thời gian chẩn đoán, tối ưu quy trình điều trị.

fb yt zl tw