Miền Trung đối mặt mưa lũ đỉnh điểm

Đợt mưa từ ngày 3/11 ở các tỉnh miền Trung được nhận định có cường độ rất lớn, vùng ảnh hưởng bao trùm cả khu vực. Mức độ nghiêm trọng và phạm vi ảnh hưởng có thể lớn hơn mưa lũ do bão Trà Mi gây ra những ngày cuối tháng 10 vừa qua, kéo theo nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập lụt diện rộng.

Mưa có thể kéo dài cả tuần

Theo ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia, khoảng ngày 3 - 4/11, trên Biển Đông có khả năng hình thành một vùng xoáy thấp, không loại trừ khả năng có thể mạnh lên thành áp thấp nhiệt đới. Cũng trong những ngày đầu tháng 11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ tràn xuống nước ta.

Sự kết hợp của xoáy thuận, không khí lạnh, nhiễu động gió Đông và địa hình đón gió của dãy Trường Sơn sẽ tạo ra một đợt mưa lớn dữ dội ở các tỉnh miền Trung. Dự báo, mưa bắt đầu từ khoảng ngày 3 - 10/11.

“Đây là đợt mưa lớn trên diện rộng, trong đó khả năng xuất hiện những trận mưa cường suất lớn, gây ra lũ lớn trên báo động 3 ở Bắc và Trung Trung bộ”, ông Khiêm nói.

Ngập lụt tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) sau cơn bão số 6.
Ngập lụt tại huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) sau cơn bão số 6.

So với đợt mưa lũ cuối tháng 10 với trọng tâm từ Nam Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, đợt mưa lần này có phạm vi tác động rộng lớn hơn.

“Mưa lớn không chỉ tập trung ở chính các tỉnh đã có mưa rất lớn những ngày qua còn mở rộng ra phần phía Nam, cụ thể là Quảng Nam đến Phú Yên”, ông Khiêm cho biết. Trong đó, chỉ tính riêng từ ngày 3 - 5/11, lượng mưa ở Bắc và Trung Trung bộ phổ biến từ 100 - 200mm, có nơi trên 300mm, riêng Hà Tĩnh đến Đà Nẵng lượng mưa phổ biến 200 - 400mm, có nơi trên 500mm.

Miền Bắc đón đợt rét diện rộng đầu tiên

Dự báo khoảng ngày 4/11, một đợt không khí lạnh có cường độ mạnh sẽ ảnh hưởng đến thời tiết nước ta. Do ảnh hưởng của không khí lạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông, từ khoảng đêm 4/11, miền Bắc có thể đón đợt rét diện rộng đầu tiên của mùa đông năm nay, riêng vùng núi có thể xuất hiện rét đậm cục bộ.

Trước đó, những ngày cuối tháng 10, bão Trà Mi gây ra mưa rất lớn ở khu vực từ Nam Hà Tĩnh đến Đà Nẵng, trọng tâm là Quảng Bình và Quảng Trị với lượng mưa một số nơi trên 1.000mm.

Lũ lớn xuất hiện trên sông Kiến Giang, sông Hương, sông Thạch Hãn, gây ngập lụt diện rộng. Đợt mưa lũ này khiến 8 người chết, 14 người bị thương, kéo theo đó là hồ chứa thêm nước, đất thêm bão hoà.

Vì vậy, đợt mưa lớn đầu tháng 11 gây ra nhiều lo ngại. “Chúng tôi cảnh báo nguy cơ cao xuất hiện lũ lớn, nguy cơ đặc biệt cao về tình trạng lũ quét, sạt lở đất nghiêm trọng ở các tỉnh miền Trung, kèm theo đó là tình trạng ngập úng diện rộng”, ông Khiêm lưu ý.

Dự báo, sau ngày 10/11, mưa lớn ở miền Trung có thể diễn biến phức tạp với khả năng xuất hiện thêm 2 - 3 đợt, trong đó nửa đầu tháng 11 tập trung nhiều từ Hà Tĩnh đến Quảng Ngãi, nửa cuối tháng 11 và đầu tháng 12 tập trung nhiều từ Quảng Bình đến Phú Yên. Đây cũng là giai đoạn mưa lũ đỉnh điểm ở miền Trung trong năm nay.

Sẵn sàng sơ tán dân

Trước tình hình mưa lớn kéo dài, Tổng cục Khí tượng Thuỷ văn kiến nghị Ban chỉ huy phòng thủ dân sự/Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn các bộ, ngành, địa phương thường xuyên cập nhật thông tin dự báo, ban hành cảnh báo thiên tai, hướng dẫn các lực lượng xung kích phòng chống thiên tai rà soát các điểm xung yếu lũ quét và sạt lở, tắc nghẽn dòng chảy trên sông, suối để kịp thời phòng tránh, ứng phó. Rà soát, cung cấp thông tin về các khu vực, lĩnh vực hoạt động nhạy cảm, dễ bị tác động bởi thiên tai để dự báo, cảnh báo và truyền tin thiên tai có hiệu quả.

Bên cạnh đó, đôn đốc các chủ hồ chứa thực hiện nghiêm túc, đầy đủ các quy định về cung cấp số liệu quan trắc, thông tin vận hành, dự báo cho các đơn vị và cơ quan khí tượng thủy văn phục vụ dự báo, cảnh báo.

Bộ NN&PTNT vừa có công văn gửi các bộ, ngành, địa phương đề nghị chủ động ứng phó với diễn biến mưa lớn, lũ kéo dài trong những ngày tới để giảm thiểu thiệt hại.

Các địa phương miền Trung rà soát, sẵn sàng sơ tán người dân tại khu vực có nguy cơ bị ngập sâu, lũ quét, sạt lở đất, đồng thời chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để sẵn sàng ứng phó mọi tình huống…

Theo tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Cấp cứu sau khi ăn loại củ giống sâm đất

Sau khi ăn loại củ giống sâm đất, người đàn ông ở Phú Thọ xuất hiện triệu chứng ngộ độc. Ông được đưa đến bệnh viện cấp cứu và nhận chẩn đoán ăn phải củ thương lục, loài cây này có độc ở nhiều bộ phận.

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Khi học sinh trở thành 'đồng kiến trúc sư' của môi trường số trong trường học

Trong quá trình chuyển đổi số của giáo dục, Internet đang trở thành hạ tầng thiết yếu của trường học. Theo đó, nhu cầu thiết kế hệ thống Internet trong trường học theo hướng an toàn ngay từ đầu, giúp phòng ngừa và giảm thiểu các rủi ro trực tuyến đối với học sinh được đặt ra cấp thiết hiện nay.

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Khung hình phạt cho hành vi lừa đảo bằng công nghệ giả mạo video, giọng nói

Việc sử dụng công nghệ trí tuệ nhân tạo để giả mạo video, giọng nói của người thân, bạn bè nhằm lừa nạn nhân chuyển tiền là hình thức lừa đảo mới trên không gian mạng. Theo quy định của pháp luật, hành vi này có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Sôi nổi Tháng Thanh niên

Tháng Ba về, trên khắp các bản làng, từ vùng cao biên giới đến các đô thị của tỉnh Lào Cai, màu áo xanh tình nguyện lại tiếp tục hiện diện trong nhiều hoạt động vì cộng đồng. Với tinh thần “Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, tuổi trẻ Lào Cai đang lan tỏa khí thế sôi nổi của Tháng Thanh niên 2026 bằng những công trình, phần việc hướng về cơ sở, khẳng định hình ảnh lớp thanh niên thời đại mới năng động, sáng tạo, giàu bản lĩnh và khát vọng cống hiến.

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Đẩy mạnh nghiên cứu phương pháp tránh thai mới

Các nhà khoa học trên thế giới đang đẩy mạnh nghiên cứu sử dụng kháng thể như một phương pháp tránh thai mới không sử dụng hormone. Dù còn nhiều bước thử nghiệm trước khi có thể thương mại hóa, công nghệ này có thể mở ra hướng tiếp cận an toàn và linh hoạt hơn trong kiểm soát sinh sản trong tương lai.

fb yt zl tw