Miễn phí tên miền, website, email cho nhiều người

Một số người trẻ, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền '.vn' và các dịch vụ số (website, email).

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bộ TT&TT vừa ban hành Quyết định phê duyệt “Chương trình thúc đẩy, hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh hiện diện trực tuyến tin cậy, an toàn với các dịch vụ số sử dụng tên miền quốc gia '.vn' ở các tỉnh, thành phố trên cả nước giai đoạn 2024-2025.

Chương trình hiện diện trực tuyến với tên miền quốc gia '.vn' sẽ do Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC, Bộ TT&TT) chủ trì. Quyết định có hiệu lực kể từ ngày 21/5/2024.

Theo đó, doanh nghiệp thành lập trong vòng 1 năm tính đến thời điểm đăng ký sử dụng tên miền, hộ kinh doanh có giấy phép đăng ký kinh doanh sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “biz.vn” và các dịch vụ số (website, email).

Ngoài ra, tất cả công dân Việt Nam có độ tuổi từ 18-23 sẽ được miễn phí 2 năm sử dụng tên miền “id.vn” và các dịch vụ số (website, email, CV online/blog).

12.jpeg
Một người trẻ Việt đang sử dụng máy tính.

Chương trình nhằm nâng cao nhận thức về hiện diện trực tuyến trên môi trường Internet, thúc đẩy kinh tế số, xã hội số. Thông qua chương trình, người dân, doanh nghiệp, hộ kinh doanh cá thể sẽ được hỗ trợ kỹ năng sử dụng Internet để phát triển bản thân, kinh doanh, thiết lập thương hiệu số và hiện diện trực tuyến với tên miền “.vn”.

Chương trình giúp các địa phương nâng cao chỉ số kinh tế số trong bộ chỉ số chuyển đổi số, phát triển kinh tế số, xã hội số bền vững, từ gốc. Ở tầm quốc gia, chương trình góp phần mở rộng, tăng cường hiện diện chủ quyền Việt Nam trên không gian mạng.

Đồng thời, chương trình cũng góp phần tăng tỷ lệ sử dụng tên miền quốc gia “.vn” và thứ hạng Việt Nam trong Chỉ số đổi mới sáng tạo toàn cầu (GII), phát triển nội dung và dịch vụ trực tuyến trong nước, thúc đẩy dữ liệu người Việt được lưu trữ, quản lý tại Việt Nam.

Mục tiêu trong giai đoạn 2024-2025 là có tối thiểu 400.000 tên miền “id.vn”, “biz.vn” cùng các dịch vụ số (website, email) được đăng ký sử dụng. Bộ TT&TT đặt mục tiêu sẽ có tối thiểu 1 triệu tên miền “.vn” được đăng ký sử dụng năm 2025, đạt top 20-30 thế giới.

Ở Việt Nam, số lượng tên miền quốc gia ".vn" hiện đạt khoảng 610.000 tên miền. Tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký sử dụng tên miền ".vn" chiếm khoảng 25%.

Theo báo cáo Chỉ số thương mại điện tử (EBI) năm 2023, tỷ lệ doanh nghiệp Việt Nam có website hiện chỉ đạt 44% (bao gồm cả tên miền quốc tế và tên miền ".vn").

Trong khi đó, năm 2022, tỷ lệ này ở Ấn Độ là 31,14% doanh nghiệp nhỏ, 53,19% doanh nghiệp vừa. Tại Hàn Quốc, 68% doanh nghiệp nhỏ và 79.26% doanh nghiệp vừa có website. Indonesia có 30.67% doanh nghiệp nhỏ và 54,97% doanh nghiệp vừa sở hữu website.

Theo Vietnamnet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Bảo vệ tốt hơn quyền của người tiêu dùng

Sự phát triển mạnh mẽ của kinh tế số, thương mại điện tử cùng sự xuất hiện của nhiều phương thức kinh doanh, tiêu dùng mới mang đến nhiều tiện lợi nhưng cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ. Ðây không phải vấn đề mới nhưng trong bối cảnh hiện nay đòi hỏi phải có cách tiếp cận phù hợp để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng ở Việt Nam.

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Chuyển đổi số trong công tác quản lý, bảo vệ rừng

Lào Cai có diện tích rừng và đất lâm nghiệp chiếm trên 65% diện tích tự nhiên, trong đó diện tích đất có rừng đến hết năm 2023 là hơn 391.144 ha (gồm 258.232 ha rừng tự nhiên và 132.912 ha rừng trồng), tỷ lệ che phủ rừng đạt 58,5%. Lào Cai có diện tích rừng đứng thứ 16 cả nước và tỷ lệ che phủ rừng đứng thứ 6/14 tỉnh Trung du, miền núi phía Bắc (thứ 9 toàn quốc).

Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính

Bảo hiểm xã hội huyện Bát Xát đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách hành chính

Thời gian qua, Bảo hiểm xã hội (BHXH) huyện Bát Xát luôn nỗ lực đổi mới phương thức hoạt động, đẩy mạnh chuyển đổi số và cải cách thủ tục hành chính để đưa các chính sách BHXH, bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) đến với người dân, doanh nghiệp nhanh chóng, thuận tiện.

Tăng cường bảo mật trên Mobile Banking từ xác thực sinh trắc học

Tăng cường bảo mật trên Mobile Banking từ xác thực sinh trắc học

Từ ngày 1/7/2024, khách hàng phải xác thực sinh trắc học khi thực hiện một số giao dịch ngân hàng tại ứng dụng ngân hàng số trên thiết bị di động (Mobile Banking). Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đang tích cực tuyên truyền, hỗ trợ khách hàng hoàn thiện các bước cập nhật thông tin sinh trắc học để có thể giao dịch thuận lợi trong thời gian tới.

Tăng cường thông tin trên các nền tảng mạng xã hội

Tăng cường thông tin trên các nền tảng mạng xã hội

Theo khảo sát của Viện Hàn lâm khoa học xã hội Việt Nam, năm 2023, nước ta có 77,93 triệu người sử dụng internet, tương đương 79,1% so với tổng dân số và 5 nền tảng mạng xã hội được sử dụng nhiều nhất ở Việt Nam là Facebook (91,6%), Zalo (90,1%), TikTok (77,5%), Facebook Messenger (77%) và Instagram (55,4%).

fb yt zl tw