Miền Bắc tiếp tục mưa lớn sau bão, đề phòng lũ quét và sạt lở đất

Hiện nay, các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn mưa lớn sau bão, người dân cần theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho chính quyền và những người xung quanh để phòng tránh hiệu quả.

Ảnh minh họa. Nguồn: TL
Ảnh minh họa. Nguồn: TL

Trưa ngày 8/9, ông Hoàng Văn Đại, Phó Giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia đã có khuyến cáo tới người dân về tình hình mưa lớn sau bão.

Theo ông Hoàng Văn Đại, các tỉnh Bắc Bộ vẫn còn mưa lớn sau bão. Cụ thể, phía Tây Bắc Bộ, từ sáng 8/9 đến sáng 9/9, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200 mm, cục bộ có nơi trên 400 mm; khu vực Đông Bắc lượng mưa phổ biến 60-70 mm, có nơi trên 100 mm. Do đó, các khu vực trung du, miền núi phía Bắc Bộ có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Ông Hoàng Văn Đại khuyến cáo, khi thấy dấu hiệu của sạt lở đất, tức là xuất hiện vết nứt tường nhà, sườn đồi; cây cối nghiêng; nước sông suối chuyển màu đục; mặt đất phồng lên, mặt đất rung chuyển, âm thanh lạ trong lòng đất, người dân cần theo dõi thông tin cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, thông báo cho chính quyền và những người xung quanh. Các lực lượng chức năng tại địa phương theo dõi và tiến hành di dời nếu có nguy cơ lớn, cần bảo vệ tính mạng trước tiên.

Ngoài ra, người dân cảnh giác, đề phòng khi có các dấu hiệu của lũ quét, nhất là khi có mưa lớn kéo dài; tránh xa các khu vực có nguy cơ lũ quét như triền núi, khu vực giáp sông suối…; di chuyển thật xa ra khỏi nơi nguy hiểm đến khu vực cao hơn.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết, đêm qua và sáng nay (8/9), ở khu vực Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to. Lượng mưa tính từ 19h ngày 7/9 đến 8h ngày 8/9 có nơi trên 250mm như: Vạn Mai (Hòa Bình) 333.4mm, Tô Múa (Sơn La) 326.2mm, Tà Si Láng (Yên Bái) 283.mm, Xuân Sơn (Phú Thọ) 279.6mm,…

Dự báo, phía Tây Bắc Bộ, từ sáng ngày 8/9 đến sáng ngày 9/9, có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 100-200mm, cục bộ có nơi trên 400mm. Từ sáng ngày 9/9 đến sáng ngày 10/9 có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến 50-120mm, có nơi trên 200mm.

Phía Đông Bắc Bộ, từ sáng ngày 8/9 đến sáng ngày 9/9, có mưa vừa, cục bộ có nơi mưa to đến rất to và dông với lượng mưa phổ biến 20-50mm, có nơi trên 100mm; riêng khu vực vùng núi có mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 60-120mm, cục bộ có nơi trên 250mm.

Từ sáng ngày 9/9 đến sáng ngày 10/9 có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 30-60mm, có nơi trên 120mm.

Các chuyên gia cảnh báo chiều và đêm ngày 10/9 ở Bắc Bộ và Thanh Hóa có mưa vừa, mưa to, cục bộ có nơi mưa rất to và dông với lượng mưa phổ biến từ 30-50mm, cục bộ có nơi trên 100mm. Mưa lớn và mưa lớn cục bộ có khả năng gây ra tình trạng ngập úng tại các vùng trũng, thấp; lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất trên sườn dốc… Bởi vậy, người dân cần cẩn trọng đối với các hiện tượng nguy hiểm này.

Theo dangcongsan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Lào Cai đoạt 3 giải tại Cuộc thi “Cùng Đức Việt và O'Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm”

Trong hai ngày (13 - 14/12), tại Thủ đô Hà Nội, vòng chung kết toàn quốc Cuộc thi Nghệ thuật “Cùng Đức Việt & O’Food thắp sáng những Ngôi sao buổi sớm” lần thứ XI đã diễn ra sôi nổi, giàu cảm xúc, quy tụ hàng trăm tài năng nghệ thuật nhí đến từ nhiều tỉnh, thành trên cả nước.

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngành đường sắt vận chuyển miễn phí 1 triệu viên gạch hỗ trợ xây dựng nhà ở tại miền Trung

Ngày 14/12, ngành đường sắt tổ chức vận chuyển 400.000 viên gạch từ ga Bỉm Sơn (Thanh Hóa) tới ga Hòa Đa (xã Tuy An Nam, tỉnh Đắk Lắk). Đây là số gạch nằm trong 1 triệu viên được ngành đường sắt vận chuyển miễn phí, góp phần triển khai “Chiến dịch Quang Trung”, xây dựng, sửa chữa nhà ở cho các hộ dân bị ảnh hưởng thiên tai tại các tỉnh miền Trung.

Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Giữ ấm học sinh vùng cao: Nỗ lực đảm bảo tỷ lệ chuyên cần

Những ngày này, nhiệt độ tại các xã vùng cao của tỉnh Lào Cai giảm sâu, sương mù bao phủ dày đặc. Để việc học tập không bị gián đoạn, các thầy cô giáo và chính quyền địa phương đang dốc sức triển khai nhiều giải pháp, từ chỉ đạo linh hoạt, bữa ăn nóng đến những tấm chăn bông, quyết tâm giữ vững sĩ số lớp học.

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

'Điểm tựa' vững chắc cho người lao động

Trong khó khăn, tổ chức Công đoàn tiếp tục khẳng định vai trò “điểm tựa” khi có mặt kịp thời, sẻ chia, nâng đỡ, đồng hành cùng người lao động phục hồi cuộc sống và công việc trong thời gian sớm nhất.

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Từ nương rẫy đến bảng đen - hành trình xoá mù chữ ở Phúc Sơn

Buổi tối ở phường Cầu Thia, khuôn viên Trường Tiểu học Phúc Sơn (tỉnh Lào Cai) vẫn sáng ánh điện, vang lên tiếng đánh vần chậm rãi của những người phụ nữ lớn tuổi, những nông dân vừa rời ruộng đồng. “Muốn người dân đi học, lớp học phải đi theo cuộc sống của bà con”, cô Minh Diệp Hiệu trưởng nhà trường chia sẻ.

fb yt zl tw