Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, chuyển mưa dông

Dự báo, khoảng đêm 14/4 và ngày 15/4, một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, gây mưa dông cho khu vực miền Bắc và các tỉnh Trung Bộ, nhiệt độ giảm nhẹ.

Miền Bắc sắp chuyển mưa dông, nhiệt độ giảm nhẹ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt không khí lạnh có cường độ trung bình. Do tác động của không khí lạnh, từ đêm 14/4 đến ngày 15/4, các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt giảm 2-3 độ C so với ngày trước đó.

Dự báo đợt không khí lạnh này chỉ tác động đến thời tiết miền Bắc, Bắc Trung Bộ khoảng 2-3 ngày. Sau đó, miền Bắc, Bắc Trung Bộ chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nền nhiệt tăng mạnh. Trước khi đón không khí lạnh, từ nay đến 14/4, các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, tập trung về đêm và sáng, độ ẩm trong không khí cao, tầm nhìn hạn chế.

Dự báo trong ngày 13-14/4, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực Tây Bắc đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; chiều tối ngày 14/4 có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 14-15/4, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 18-22/4 có nắng nóng cục bộ. Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Còn khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi phía Tây từ ngày 18 - 22/4 có nắng nóng cục bộ.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ 15-18/4, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nửa cuối tháng 4, không khí lạnh giảm tần suất hoạt động. Vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng, nắng nóng có khả năng xuất hiện tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ từ khoảng nửa cuối tháng 4.

Dự báo từ nay đến 10/5, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, có nơi cao hơn.

Trong khi đó, tại phía Nam, từ nay cho đến đầu tháng 5, miền Đông Nam Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, riêng khoảng thời kỳ từ ngày 15-17/4, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông rải rác về chiều tối, ngày có nắng gián đoạn, nền nhiệt giảm nhẹ.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người nặng lòng với quê hương

Người nặng lòng với quê hương

Anh Chu Hoàng Sơn hiện sống và làm việc tại phường Yên Bái nhưng thường xuyên về quê ngoại, xã Chấn Thịnh và tích cực tham gia công việc chung của địa phương. 

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Từ 10/9: Nhiều hành vi vi phạm về lao động, bảo hiểm xã hội bị phạt tới 75 triệu đồng

Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 283/2026/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Nghị định quy định nhiều mức xử phạt, trong đó một số hành vi vi phạm có thể bị phạt tới 75 triệu đồng.

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Nâng cao chất lượng hoạt động điểm bưu điện văn hóa xã

Cùng với bộ máy chính quyền địa phương hai cấp, mạng lưới điểm bưu điện văn hóa xã trên địa bàn tỉnh vẫn được duy trì để đưa các dịch vụ bưu chính công ích đến cơ sở. Tuy nhiên, trước yêu cầu chuyển đổi số và phục vụ người dân trong giai đoạn mới, mô hình bưu điện văn hóa đang đứng trước đòi hỏi phải đổi mới trong hoạt động.

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Nâng cao nhận thức, sử dụng phần mềm hợp pháp

Chuyển đổi số không chỉ là đưa thủ tục hành chính lên môi trường điện tử hay xây dựng các nền tảng số dùng chung, mà quan trọng hơn là bảo đảm hệ thống công nghệ thông tin vận hành trên nền tảng an toàn, hợp pháp và đồng bộ. Với mục tiêu 100% cơ quan nhà nước sử dụng phần mềm có bản quyền, tỉnh Lào Cai đang từng bước tạo chuyển biến từ nhận thức đến hành động.

fb yt zl tw