Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, chuyển mưa dông

Dự báo, khoảng đêm 14/4 và ngày 15/4, một đợt không khí lạnh tràn xuống nước ta, gây mưa dông cho khu vực miền Bắc và các tỉnh Trung Bộ, nhiệt độ giảm nhẹ.

Miền Bắc sắp chuyển mưa dông, nhiệt độ giảm nhẹ.

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đây là đợt không khí lạnh có cường độ trung bình. Do tác động của không khí lạnh, từ đêm 14/4 đến ngày 15/4, các tỉnh miền Bắc, Bắc Trung Bộ có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông đề phòng lốc sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nền nhiệt giảm 2-3 độ C so với ngày trước đó.

Dự báo đợt không khí lạnh này chỉ tác động đến thời tiết miền Bắc, Bắc Trung Bộ khoảng 2-3 ngày. Sau đó, miền Bắc, Bắc Trung Bộ chịu tác động của vùng áp thấp nóng phía Tây, nền nhiệt tăng mạnh. Trước khi đón không khí lạnh, từ nay đến 14/4, các tỉnh Đông Bắc Bộ tiếp tục nhiều mây, có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù, tập trung về đêm và sáng, độ ẩm trong không khí cao, tầm nhìn hạn chế.

Dự báo trong ngày 13-14/4, phía Tây Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng khu vực Tây Bắc đêm không mưa, ngày nắng, có nơi có nắng nóng.

Phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù; chiều tối ngày 14/4 có mưa rào và dông vài nơi.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng, vùng núi phía Tây có nơi nắng nóng. Các khu vực khác chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ đêm 14-15/4, phía Tây Bắc Bộ đêm có mưa rào và dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; từ ngày 18-22/4 có nắng nóng cục bộ. Phía Đông Bắc Bộ có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Còn khu vực từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế có mưa rào và rải rác có dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to; vùng núi phía Tây từ ngày 18 - 22/4 có nắng nóng cục bộ.

Các tỉnh Tây Nguyên và Nam Bộ từ 15-18/4, chiều tối và tối có mưa rào và dông rải rác. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết, từ nửa cuối tháng 4, không khí lạnh giảm tần suất hoạt động. Vùng áp thấp nóng phía Tây có xu hướng phát triển và mở rộng, nắng nóng có khả năng xuất hiện tại Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ từ khoảng nửa cuối tháng 4.

Dự báo từ nay đến 10/5, khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ, nền nhiệt phổ biến ở mức cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 0,5-1,5 độ C, có nơi cao hơn.

Trong khi đó, tại phía Nam, từ nay cho đến đầu tháng 5, miền Đông Nam Bộ tiếp tục có nhiều ngày nắng nóng, riêng khoảng thời kỳ từ ngày 15-17/4, do ảnh hưởng của rãnh thấp xích đạo, khu vực Nam Tây Nguyên và Nam Bộ có thể xảy ra mưa rào và dông rải rác về chiều tối, ngày có nắng gián đoạn, nền nhiệt giảm nhẹ.

Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Trao nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông

Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 22/7, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Lào Cai phối hợp cùng Hội Chữ thập đỏ tỉnh, các cơ quan, ban ngành và cấp ủy, chính quyền xã Đông Cuông tổ chức trao tặng nhà tình nghĩa cho cựu chiến binh Phạm Thị Vin (thôn Sặt Ngọt), có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn.

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Lào Cai: Các địa phương ra mắt nhiều mô hình cộng đồng mới

Trong hai ngày (21 - 22/7), nhiều địa phương trong tỉnh Lào Cai đồng loạt triển khai các mô hình cộng đồng hướng đến chăm sóc sức khỏe, xây dựng gia đình hạnh phúc và giữ gìn an ninh trật tự ở cơ sở. Các mô hình không chỉ phát huy vai trò của chính quyền, tổ chức đoàn thể và người dân mà còn góp phần nâng cao chất lượng dân số, cải thiện môi trường sống và xây dựng cộng đồng an toàn, văn minh.

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Lào Cai cảnh báo dông, lốc, sét, mưa đá và mưa lớn cục bộ

Đài Khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai vừa phát cảnh báo, từ chiều 22/7, nhiều vùng mây đối lưu đang phát triển mạnh trên địa bàn tỉnh Lào Cai, gây mưa rào và dông tại nhiều xã, phường. Đồng thời, các vùng mây đối lưu từ tỉnh Tuyên Quang đang tiếp tục di chuyển về phía Lào Cai, làm gia tăng khả năng xảy ra thời tiết nguy hiểm.

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Xét tuyển đại học 2026: Hơn 125.000 thí sinh chưa được duyệt minh chứng, Bộ GD-ĐT yêu cầu rà soát gấp

Thống kê của Bộ GD-ĐT cho thấy, trên cả nước hiện còn 125.056 trường hợp chưa được duyệt minh chứng, hơn 2.600 dữ liệu khu vực ưu tiên của thí sinh cần rà soát, 28.604 trường hợp có điểm ngoại ngữ nhưng chưa có mã môn ngoại ngữ, 7.475 trường hợp có điểm ngoại ngữ 2 nhưng thiếu mã môn.

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Ngành Y tế khuyến cáo chủ động phòng ngừa dịch bệnh do Adenovirus và đau mắt đỏ

Theo đại diện Bộ Y tế, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm và các cơ sở khám chữa bệnh hiện ghi nhận số trường hợp mắc bệnh do virus Adeno có xu hướng gia tăng, chủ yếu ở trẻ em, nhưng chưa ghi nhận diễn biến bất thường về tác nhân gây bệnh, quy mô dịch hoặc mức độ nặng trong cộng đồng.

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát hành hơn 200 triệu bản sách giáo khoa, sử dụng thống nhất toàn quốc trong năm học 2026 - 2027

Năm học 2026 - 2027 đánh dấu mốc quan trọng khi học sinh cả nước sử dụng thống nhất một bộ sách giáo khoa mang tên “Kết nối tri thức với cuộc sống” do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam xuất bản, in ấn và phát hành. Đến nay, đơn vị này đã chuẩn bị đầy đủ mọi mặt, sẵn sàng cho công tác tập huấn giáo viên cũng như quy trình đấu thầu, in ấn và phát hành sách.

fb yt zl tw