Miền Bắc sắp chuyển nồm ẩm, miền Nam đón triều cường, xâm nhập mặn

Dự báo, trong vài ngày tới, miền Bắc sẽ chuyển hình thái thời tiết mưa phùn, nồm ẩm và sương mù, trong khi đó, miền Nam đón triều cường và xâm nhập mặn.

Miền Bắc sắp chuyển mưa phùn, trời rét. Ảnh: Lê Phú/Báo Tin tức

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn Quốc gia, đêm 11/3 và ngày 12/3, khu vực Bắc Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét.

Thủ đô Hà Nội nhiều mây, có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù, trưa chiều giảm mây trời nắng. Gió nhẹ. Đêm và sáng trời rét. Nhiệt độ thấp nhất 15 - 17 độ C. Nhiệt độ cao nhất 23 - 25 độ C.

Đêm 12/3 và ngày 13/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác; riêng các tỉnh ven biển đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế đêm 11/3 và ngày 12/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có nơi có sương mù. Phía Bắc đêm và sáng trời rét. Đêm 12/3 và ngày 13/3 có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.

Từ đêm 13/3 đến ngày 21/3, phía Đông Bắc Bộ đêm và sáng có mưa nhỏ, mưa phùn và sương mù rải rác. Đêm và sáng trời lạnh.

Phía Tây Bắc Bộ, Bắc và Trung Trung Bộ có mưa vài nơi, sáng sớm có sương mù và sương mù nhẹ rải rác, trưa chiều trời nắng. Đêm và sáng trời rét.

Tây Nguyên và Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào vài nơi; ngày nắng, có nơi nắng nóng, riêng miền Đông Nam Bộ có nắng nóng.

Trung tâm Dự báo Khí tượng thuỷ văn quốc gia cũng cho biết, từ 11-20/3, khu vực miền Tây Nam bộ thời tiết ít mưa, ngày nắng nhiều, có nơi ở ngưỡng nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến từ 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Mực nước trên sông Tiền và sông Hậu biến đổi chậm theo triều với xu thế lên dần trong khi mực nước thủy triều phía Biển Tây (trạm Rạch Giá) dao động ở mức cao.

Do điều kiện thời tiết, thuỷ văn trên, trong thời gian từ 11-14/3, xâm nhập mặn có khả năng lấn sâu vào đất liền. Tại sông Vàm Cỏ Đông, Vàm Cỏ Tây, phạm vi xâm nhập mặn lên tới 80 - 90km, tại sông Cửa Tiểu, Cửa Đại là 60 - 67km, sông Hàm Luông là 57 - 65km, sông Cổ Chiên là 50 - 60km, sông Hậu là 55 - 60km và sông Cái Lớn là 45 - 52km.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia nhận định, xâm nhập mặn tại Đồng bằng sông Cửu Long mùa khô năm 2023 - 2024 ở mức cao hơn trung bình nhiều năm nhưng không gay gắt như mùa khô năm 2015 - 2016 và năm 2019 - 2020 (cũng là những năm El Nino tác động).

Dự báo sau đợt xâm nhập mặn nói trên, khoảng ngày 24 - 28/3, Tây Nam bộ đón thêm một đợt xâm nhập mặn lớn. Trong tháng 4, xâm nhập mặn có khả năng tiếp tục xảy ra tại sông Vàm Cỏ, sông Cái Lớn.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Tập trung khôi phục sản xuất nông nghiệp

Mưa lũ do ảnh hưởng của bão trong tháng 9 và đầu tháng 10 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về người, tài sản, nhiều diện tích cây trồng của nhân dân các địa phương miền bắc và Bắc Trung Bộ bị ngập úng. Hiện nay, chính quyền các địa phương và nhân dân đang tập trung khôi phục sản xuất để ổn định cuộc sống.

Thái Nguyên nỗ lực khắc phục lũ lụt chưa từng có

Thái Nguyên nỗ lực khắc phục lũ lụt chưa từng có

Hoàn lưu bão số 11 kết hợp với các hình thái gây mưa đặc biệt lớn trên diện rộng và lũ từ thượng nguồn sông Cầu đổ về khiến lũ lụt ở tỉnh Thái Nguyên dâng nhanh, vượt ngoài dự báo, gây thiệt hại nặng nề về kinh tế - xã hội.

Mưu sinh bên bến hồ

Mưu sinh bên bến hồ

Ngày mới tại bến Tân Minh, xã Bảo Ái - điểm neo đậu quen thuộc của những chuyến thuyền chở tôm cá từ lòng hồ Thác Bà trở về thường bắt đầu từ 4 giờ sáng. Một buổi sáng giữa tháng 10 mưa giăng kín mặt hồ, nhưng nhịp mưu sinh vẫn rộn ràng.  Mỗi ngày, hình ảnh người dân gắn bó với hồ, miệt mài bắt cá, thu hàng, khâu lưới, đã vẽ nên bức tranh đời thường bình dị.

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục mới với ca thông tim bào thai lần thứ 11

Bác sĩ Việt Nam lập kỷ lục mới với ca thông tim bào thai lần thứ 11

Êkíp can thiệp bào thai của Bệnh viện Từ Dũ và Bệnh viện Nhi Đồng 1 vừa thực hiện thành công ca thông tim can thiệp bào thai cho một sản phụ tại TP Hồ Chí Minh có thai nhi bị dị tật tim bẩm sinh nặng. Đây là ca can thiệp tim thai thành công thứ 11 trong chuỗi chương trình hợp tác giữa hai bệnh viện.

Thôn Làng Chút làm 2 cầu tạm qua suối

Thôn Làng Chút làm 2 cầu tạm qua suối

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 10, 3 cây cầu bắc qua suối Chút tại thôn Làng Chút, xã Văn Bàn bị cuốn trôi, vùi lấp không thể sử dụng được. Để kết nối giao thông tạm thời, UBND xã Văn Bàn đã chỉ đạo các lực lượng tại chỗ và người dân dựng cầu tạm bằng tre, gỗ.

Phụ nữ Lào Cai đồng hành xây dựng cộng đồng "sáng - xanh - sạch - đẹp"

Phụ nữ Lào Cai đồng hành xây dựng cộng đồng "sáng - xanh - sạch - đẹp"

Hướng tới mục tiêu gìn giữ môi trường, thích ứng với biến đổi khí hậu, những năm qua, các cấp Hội Liên hiệp Phụ nữ trên địa bàn tỉnh đã triển khai xây dựng nhiều mô hình, hoạt động thiết thực, hiệu quả. Qua đó, góp phần tích cực vào việc đổi mới cảnh quan nông thôn, xây dựng đô thị hài hòa, văn minh.

fb yt zl tw