Miền Bắc mưa lớn diện rộng, tâm điểm mạnh nhất ở khu vực nào?

Nhận định đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc từ đêm 24 đến 26/6 tương tự cường độ hồi đầu tháng 6, chuyên gia khí tượng dự báo khu vực tâm điểm và cảnh báo nguy cơ lũ quét, ngập lụt nhiều nơi.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết, trong 2 ngày qua, Bắc Bộ đã xảy ra mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Một vài điểm như Hòa Bình, Hà Giang ghi nhận lượng mưa 100-200mm, thậm chí Xuân Minh (Hà Giang) lên tới 290mm (tính đến 13h chiều 24/6).

Mới nhất, trong đêm qua và sáng sớm nay (25/6), lượng mưa tính từ 19h đến 3h có nơi trên 60mm như: Mậu Đông (Yên Bái) 82.6mm, Tân Minh (Phú Thọ) 76.6mm, Nam Cường (Lào Cai) 76.6mm, Hà Lang (Tuyên Quang) 67.6mm, Thị Hoa (Cao Bằng) 95.2mm, Lâm Sơn (Hòa Bình) 75.7mm, Hưng Phú (Nghệ An) 79.6mm, Yên Phong (Thanh Hóa) 60.4mm,…

Dự báo, từ sáng sớm nay đến sáng ngày mai, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ 50-100mm, có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ 30-70mm, có nơi trên 100mm; khu vực Bắc Trung Bộ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Theo ông Tuấn, khu vực chịu tác động mạnh của mưa lớn cục bộ tập trung ở Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình và một số điểm ở phía Đông Bắc.

“Đây là hình thế thời tiết rất nguy hiểm khi lượng mưa cục bộ, xảy ra trong thời gian ngắn thường đi kèm các hiện tượng thiên tai khác nhau như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống hay ngập úng ở các đô thị,…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

IMG_0134.jpeg
Mưa lớn khiến các tuyến đường tại TP Uông Bí ngập cục bộ. Ảnh: Q.M.G

Đồng thời, ông Tuấn lưu ý, mưa chủ yếu tập trung về đêm và sáng, ban ngày giảm về cường độ, sau đó lại lặp lại vào tối và đêm, kéo dài đến sáng. Do mưa lớn thời điểm này nên rất khó khăn trong công tác phòng chống, đặc biệt là khu vực vùng núi.

Riêng thời tiết Hà Nội, cũng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng xoáy thấp nên từ đêm 24/6 đến sáng 26, có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to kèm giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn 150mm. Từ đêm 26/6, khu vực giảm mưa, còn ở mức rải rác, lượng mưa 10-20mm.

Đánh giá về đợt mưa lớn này, ông Tuấn nói thêm, kịch bản tương tự như đợt đầu tháng 6 (từ 8-10/6) với tổng lượng mưa và khu vực xảy ra...

Ngoài ra, ông Tuấn nhận định xa hơn, khoảng ngày 28-29/6, trên khu vực Bắc và Trung Bộ khả năng xuất hiện nắng nóng trở lại và kéo dài đến đầu tháng 7. Trong đó, Trung Bộ có thể nắng nóng đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trong ngày trên 39 độ.

Khi bão xuất hiện, diễn biến nhanh và khó lường

Về hiện tượng La Nina, chuyên gia Vũ Anh Tuấn thông tin, ENSO đang trong giai đoạn trung tính. Khoảng từ tháng 7-9, khả năng chuyển sang trạng thái La Nina xác suất khoảng 65-75%, từ tháng 10-12 là 70-90%.

Ông Tuấn cho rằng, càng về cuối năm, xác suất xuất hiện La Nina càng lớn. Với La Nina như vậy, sẽ gây ra diễn biến rất phức tạp trong mùa mưa bão năm 2024.

Theo nhận định, từ nay đến cuối năm khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Không loại trừ khả năng nhiều cơn bão mạnh ở Biển Đông.

Ông Tuấn đặc biệt lưu ý, khi bão xuất hiện trên Biển Đông thì diễn biến nhanh và rất khó lường, gây khó khăn trong công tác phòng chống.

Các chuyên gia cũng dự báo, mưa lũ thường dồn dập về cuối năm. Với các tỉnh Bắc Bộ, tháng 7-8 mưa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; nhưng tháng 9-10 và đầu tháng 11, lượng mưa tăng lên từ 10-30%.

Đối với Trung Bộ, tháng 7-9, lượng mưa tăng hơn cùng thời kỳ khoảng 10-20%; đến tháng 10-11 và đầu tháng 12, khả năng tăng từ 20-40%; nguy cơ xảy ra hiện tượng ngập úng kéo dài, lũ lụt diện rộng, lũ quét sạt lở đất…

Theo VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chơi đào ngày tết Dương

Chơi đào ngày tết Dương

Tưởng rằng hoa đào chỉ dành cho tết Nguyên đán, nhưng do là năm nhuận nên đào vào độ nở sớm, những người trồng đào ở Sa Pa tranh thủ cắt cành đem xuống phố như món quà dành tặng người yêu hoa. Những cành đào nở sớm được nhiều người mua về trang hoàng nhà cửa đón năm mới dương lịch với niềm hân hoan, hạnh phúc.

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026

Lào Cai tăng cường bảo đảm an toàn thực phẩm dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân 2026

Nhằm bảo đảm an toàn thực phẩm phục vụ Nhân dân trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ và mùa Lễ hội Xuân năm 2026, tỉnh Lào Cai đã ban hành kế hoạch triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tăng cường quản lý và kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm trên toàn bộ chuỗi cung ứng thực phẩm, từ sản xuất, chế biến, kinh doanh, nhập khẩu đến tiêu dùng.

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Lào Cai tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ về cấp xã

Sau khi thực hiện mô hình chính quyền địa phương hai cấp và sắp xếp tổ chức bộ máy theo hướng tinh gọn, hiệu quả, tỉnh Lào Cai đã triển khai nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hoạt động ổn định của chính quyền cơ sở. Từ ngày 1/7/2025 đến nay, tỉnh đã điều động, tăng cường, biệt phái 93 lượt cán bộ, công chức, viên chức từ cấp tỉnh về công tác tại các xã, phường.

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Cải thiện dinh dưỡng cho trẻ vùng cao

Những năm qua, công tác chăm sóc sức khỏe và phòng, chống suy dinh dưỡng cho trẻ em, đặc biệt tại khu vực vùng cao, luôn được tỉnh Lào Cai và các ngành chức năng quan tâm chỉ đạo. Nhiều chương trình hỗ trợ, mô hình can thiệp đã được triển khai kịp thời, góp phần giảm nguy cơ suy dinh dưỡng và hạn chế các bệnh lý liên quan ở trẻ.

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Lào Cai sắp xếp, sáp nhập các cơ sở y tế khu vực

Thực hiện chủ trương kiện toàn tổ chức bộ máy, nâng cao hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế, tỉnh Lào Cai triển khai việc sáp nhập một số bệnh viện đa khoa khu vực với trung tâm y tế cùng địa bàn, hình thành các Trung tâm Y tế khu vực trực thuộc Sở Y tế tỉnh kể từ ngày 1/1/2026

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Khoảnh khắc chào đón "công dân 2026" đầu tiên của Việt Nam

Đúng 0h05p ngày 1/1/2026 tại Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, tiếng khóc chào đời của bé trai nặng 2,5kg vang lên trong niềm xúc động đặc biệt của gia đình và đội ngũ y bác sĩ. Bé được đặt tên là Cao Xuân Phúc, như một dấu mốc thiêng liêng, gửi gắm hy vọng, khởi đầu mới trong khoảnh khắc đất trời chuyển giao.

Vì sức khỏe cộng đồng

Vì sức khỏe cộng đồng

Trạm Y tế Cốc San đang triển khai hiệu quả các hoạt động chăm sóc, bảo vệ và nâng cao sức khỏe Nhân dân. Với tinh thần trách nhiệm và sự tận tâm trong công việc, đội ngũ y, bác sĩ và nhân viên y tế của trạm góp phần bảo đảm công tác y tế cơ sở, vì sức khỏe cộng đồng.

fb yt zl tw