Miền Bắc mưa lớn diện rộng, tâm điểm mạnh nhất ở khu vực nào?

Nhận định đợt mưa lớn diện rộng ở miền Bắc từ đêm 24 đến 26/6 tương tự cường độ hồi đầu tháng 6, chuyên gia khí tượng dự báo khu vực tâm điểm và cảnh báo nguy cơ lũ quét, ngập lụt nhiều nơi.

Ông Vũ Anh Tuấn, Phó trưởng phòng dự báo thời tiết, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia vừa cho biết, trong 2 ngày qua, Bắc Bộ đã xảy ra mưa rào và giông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to. Một vài điểm như Hòa Bình, Hà Giang ghi nhận lượng mưa 100-200mm, thậm chí Xuân Minh (Hà Giang) lên tới 290mm (tính đến 13h chiều 24/6).

Mới nhất, trong đêm qua và sáng sớm nay (25/6), lượng mưa tính từ 19h đến 3h có nơi trên 60mm như: Mậu Đông (Yên Bái) 82.6mm, Tân Minh (Phú Thọ) 76.6mm, Nam Cường (Lào Cai) 76.6mm, Hà Lang (Tuyên Quang) 67.6mm, Thị Hoa (Cao Bằng) 95.2mm, Lâm Sơn (Hòa Bình) 75.7mm, Hưng Phú (Nghệ An) 79.6mm, Yên Phong (Thanh Hóa) 60.4mm,…

Dự báo, từ sáng sớm nay đến sáng ngày mai, ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to và giông, có nơi mưa rất to. Lượng mưa phổ biến ở khu vực vùng núi, trung du Bắc Bộ 50-100mm, có nơi trên 150mm; khu vực đồng bằng Bắc Bộ 30-70mm, có nơi trên 100mm; khu vực Bắc Trung Bộ 20-50mm, có nơi trên 70mm.

Theo ông Tuấn, khu vực chịu tác động mạnh của mưa lớn cục bộ tập trung ở Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Phú Thọ, Hòa Bình và một số điểm ở phía Đông Bắc.

“Đây là hình thế thời tiết rất nguy hiểm khi lượng mưa cục bộ, xảy ra trong thời gian ngắn thường đi kèm các hiện tượng thiên tai khác nhau như lũ quét, sạt lở đất, lũ ống hay ngập úng ở các đô thị,…”, ông Tuấn nhấn mạnh.

IMG_0134.jpeg
Mưa lớn khiến các tuyến đường tại TP Uông Bí ngập cục bộ. Ảnh: Q.M.G

Đồng thời, ông Tuấn lưu ý, mưa chủ yếu tập trung về đêm và sáng, ban ngày giảm về cường độ, sau đó lại lặp lại vào tối và đêm, kéo dài đến sáng. Do mưa lớn thời điểm này nên rất khó khăn trong công tác phòng chống, đặc biệt là khu vực vùng núi.

Riêng thời tiết Hà Nội, cũng do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng xoáy thấp nên từ đêm 24/6 đến sáng 26, có mưa vừa, mưa to, có nơi nơi mưa rất to kèm giông, lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; lượng mưa phổ biến 50-100mm, có nơi cao hơn 150mm. Từ đêm 26/6, khu vực giảm mưa, còn ở mức rải rác, lượng mưa 10-20mm.

Đánh giá về đợt mưa lớn này, ông Tuấn nói thêm, kịch bản tương tự như đợt đầu tháng 6 (từ 8-10/6) với tổng lượng mưa và khu vực xảy ra...

Ngoài ra, ông Tuấn nhận định xa hơn, khoảng ngày 28-29/6, trên khu vực Bắc và Trung Bộ khả năng xuất hiện nắng nóng trở lại và kéo dài đến đầu tháng 7. Trong đó, Trung Bộ có thể nắng nóng đến đặc biệt gay gắt với nhiệt độ trong ngày trên 39 độ.

Khi bão xuất hiện, diễn biến nhanh và khó lường

Về hiện tượng La Nina, chuyên gia Vũ Anh Tuấn thông tin, ENSO đang trong giai đoạn trung tính. Khoảng từ tháng 7-9, khả năng chuyển sang trạng thái La Nina xác suất khoảng 65-75%, từ tháng 10-12 là 70-90%.

Ông Tuấn cho rằng, càng về cuối năm, xác suất xuất hiện La Nina càng lớn. Với La Nina như vậy, sẽ gây ra diễn biến rất phức tạp trong mùa mưa bão năm 2024.

Theo nhận định, từ nay đến cuối năm khả năng xuất hiện 10-12 cơn bão, trong đó 5-7 cơn ảnh hưởng trực tiếp đến nước ta. Không loại trừ khả năng nhiều cơn bão mạnh ở Biển Đông.

Ông Tuấn đặc biệt lưu ý, khi bão xuất hiện trên Biển Đông thì diễn biến nhanh và rất khó lường, gây khó khăn trong công tác phòng chống.

Các chuyên gia cũng dự báo, mưa lũ thường dồn dập về cuối năm. Với các tỉnh Bắc Bộ, tháng 7-8 mưa ở mức xấp xỉ trung bình nhiều năm cùng thời kỳ; nhưng tháng 9-10 và đầu tháng 11, lượng mưa tăng lên từ 10-30%.

Đối với Trung Bộ, tháng 7-9, lượng mưa tăng hơn cùng thời kỳ khoảng 10-20%; đến tháng 10-11 và đầu tháng 12, khả năng tăng từ 20-40%; nguy cơ xảy ra hiện tượng ngập úng kéo dài, lũ lụt diện rộng, lũ quét sạt lở đất…

Theo VietNamNet

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội thăm, tặng quà Tết đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, sáng 12/2, đồng chí Phạm Trọng Nghĩa - Ủy viên chuyên trách Ủy ban Văn hóa và Xã hội của Quốc hội cùng đoàn công tác đã đến thăm, chúc Tết, tặng quà cho đoàn viên, người lao động có hoàn cảnh khó khăn thuộc Công đoàn phường Nghĩa Lộ và hộ nghèo, gia đình chính sách trên địa bàn xã Chấn Thịnh.

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia

Việc phê duyệt 423.000 tỷ đồng cho Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2026 - 2030 nhằm tiếp tục thực hiện các mục tiêu phát triển nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

 Khoác "áo xuân" cho phố phường

Khoác "áo xuân" cho phố phường


Cận Tết, những tuyến đường, góc phố của trung tâm tỉnh dần “khoác” lên mình diện mạo rực rỡ, tràn đầy sinh khí với trăm hoa đua nở và linh vật năm Bính Ngọ 2026. Những phần việc trang trí cuối cùng đang được các đơn vị thi công tiến hành khẩn trương với mong muốn đem đến không khí tươi vui, phấn khởi để Nhân dân đón năm mới.

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Miền Bắc có mưa dịp Tết, mùng 5 đón không khí lạnh

Dự báo từ đêm giao thừa đến mùng 4 Tết, miền Bắc sẽ có sương mù và mưa nhỏ vào buổi sáng, trưa chiều tạnh ráo, trời rét nhưng nhiệt độ thấp nhất chỉ từ 17-19 độ, cao nhất 20-23 độ. Từ mùng 5 Tết, miền Bắc đón không khí lạnh, nền nhiệt giảm.

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

LĐLĐ tỉnh tặng nhiều phần quà Tết cho đoàn viên, hộ nghèo và gia đình chính sách

Ngày 10/2 (tức 23 tháng Chạp), Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Lào Cai do đồng chí Nguyễn Thị Bích Nhiệm - Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Chủ tịch LĐLĐ tỉnh làm Trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà và động viên các gia đình chính sách, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại xã Đông Cuông.

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Góp yêu thương, mang Tết đến với học trò nghèo

Trong dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, bằng việc vận động ủng hộ và trao những phần quà Tết thiết thực cho học sinh khó khăn, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh đã thể hiện sự quan tâm, sẻ chia, động viên học trò trong dịp tết đến, xuân về.

Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Hội Đông y Lào Cai: Lan tỏa giá trị y học cổ truyền

Trong bối cảnh y tế hiện đại ngày càng phát triển, y học cổ truyền vẫn giữ vai trò bền bỉ chăm sóc sức khỏe cộng đồng. Tại Lào Cai, những năm qua, Hội Đông y tỉnh đã từng bước khẳng định vị thế là lực lượng nòng cốt trong gìn giữ, kế thừa và lan tỏa giá trị y học cổ truyền, đưa Đông y đến gần hơn với đời sống người dân, nhất là ở khu vực nông thôn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Cận cảnh hơn 20 linh vật ngựa khắp cả nước

Nhiều linh vật ở khắp mọi miền đất nước gây chú ý với tạo hình độc đáo, mang thông điệp đặc biệt. Hàng chục linh vật ở Bắc Ninh, Hải Phòng, Đà Nẵng, TPHCM đã lộ diện, trở thành điểm chụp ảnh thú vị của người dân. 

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Chủ động các phương án chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán

Là đơn vị y tế tuyến cơ sở trên địa bàn miền núi, Trung tâm Y tế khu vực Trạm Tấu đã chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp chăm sóc sức khỏe Nhân dân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026. Các phương án từ bố trí nhân lực trực cấp cứu 24/24 giờ, dự trữ đầy đủ thuốc, vật tư y tế đến tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh được thực hiện nghiêm túc, góp phần nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, giúp người dân yên tâm đón Tết an toàn, khỏe mạnh.

fb yt zl tw