Miền Bắc hứng hơn 23 nghìn cú sét đánh trong sáng nay

Ghi nhận từ hệ thống radar theo dõi khí tượng cao không của Việt Nam cho thấy từ đêm qua đến sáng nay, miền Bắc hứng khoảng hơn 23 nghìn cú sét đánh, tập trung ở các tỉnh miền Bắc.

Ghi nhận từ hệ thống radar theo dõi khí tượng Cao không của Việt Nam cho thấy từ đêm qua đến sáng nay, miền Bắc hứng hàng nghìn cú sét đánh tập trung ở các tỉnh như Hà Nội, Hải Phòng, Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Bắc Giang, Bắc Cạn, Hải Dương, Lào Cai…

Theo dữ liệu từ Đài khí tượng Cao không, Trung tâm mạng lưới Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm qua, chỉ trong vòng 50 phút vừa (11h00-11h50) có 1696 cú sét đánh ở phạm vi thành phố Hải Phòng và vùng lân cận. Trong số đó có 433 cú sét đánh xuống đất. Lúc 6h sáng nay, có 635 cú sét trong đó có 225 cú đánh xuống đất.

Hàng loạt điểm xuất hiện dông sét ở miền Bắc.
Hàng loạt điểm xuất hiện dông sét ở miền Bắc.

Cho đến lúc 7h10 sáng nay, hệ thống mạng lưới định vị sét của Tổng Cục Khí tượng Thủy văn, Bộ Nông nghiệp và Môi trường vẫn liên tục ghi nhận số lượng cú sét đánh xuống các tỉnh miền Bắc gia tăng. Vào lúc 7h00 sáng nay, số lượng cú sét ghi nhận là 206 trong đó có 101 cú sét đánh xuống mặt đất.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia đêm qua và rạng sáng 25-4, ở khu vực Bắc Bộ có mưa, mưa vừa và rải rác có dông, cục bộ có nơi mưa to đến rất to.

Lượng mưa tính từ 19h ngày 24-4 đến 3h ngày 25-4 có nơi trên 80mm như Yên Minh (Hà Giang) 82mm, Vĩnh Bảo (Hải Phòng) 114mm, Tiền Phong (Hải Dương) 112mm, Đông Hải (Thái Bình) 147mm…

Theo dữ liệu từ Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia (Cục Khí tượng thủy văn), sét đánh tập trung chủ yếu ở khu vực các tỉnh trung du miền núi Bắc Bộ như Phú Thọ, Tuyên Quang, Yên Bái, Hà Giang, các tỉnh thành đồng bằng sông Hồng như Hải Phòng, Thái Bình, Nam Định, Hải Dương, Hà Nội và khu vực vịnh Bắc Bộ.

Trong khoảng từ 1h30 đến 5h ngày 25/4, ước tính có hơn 23.200 cú sét đánh xuống đất và sét đánh trong mây, trong đó có hơn 10.400 cú sét đánh xuống đất.

Hà Nội khả năng mưa dông vào giờ cao điểm

Theo bản tin lúc 6h30 sáng 25/4 của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, qua theo dõi trên ảnh vệ tinh, số liệu định vị dông sét và radar thời tiết phát hiện thấy vùng mây đối lưu phát triển mạnh từ phía tây đang di chuyển về phía Hà Nội và đã gây mưa dông cho khu vực Ba Vì, Thạch Thất, Sơn Tây.

Dự báo trong khoảng 30 phút đến 3 giờ tới, đám mây đối lưu này sẽ di chuyển đến và gây mưa rào và dông kèm mưa vừa, mưa to cục bộ cho các quân, huyện nội thành của thành phố Hà Nội. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo dõi thông tin về sét ở đâu?

Theo ông Nguyễn Đức Phương - Trưởng phòng Rada thời tiết, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia, Cục Khí tượng Thủy văn, hiện nay mạng lưới của Việt Nam có 18 trạm định vị sét.

Mạng lưới định vị sét của nước ta được thiết kế để phát hiện, định vị, phân tích, hiển thị, lưu trữ và phân phối số liệu theo thời gian thực các sự kiện sét trong mây và xuống mặt đất (CG) và trong mây (IC). Mạng lưới này được kết nối với hệ thống định vị sét quốc tế.

Với mạng lưới các đầu đo hiện tại, khoảng cách mà các đầu đo có thể phát hiện được sét trong dải từ 400-600km. Như vậy, ngoài khu vực đất liền của Việt Nam, các trạm định vị sét có thể phát hiện cả sét trên biển và khu vực gần biên giới của các nước lân cận Việt Nam (khu vực có thể phát hiện dông sét - hình dưới đây).

Hiện tại, Trung tâm Mạng lưới khí tượng thủy văn quốc gia đang vận hành hệ thống mạng lưới phát hiện, định vị, sét hiển thị website hymetnet.gov.vn.

Trang web này có thể thực hiện việc theo dõi liên tục các thông tin về sét và rada thời tiết. Người dân có thể theo dõi các cảnh báo nguy cơ sét trên trang web và các vùng cảnh báo phản hồi vô tuyến mây của rada thời tiết. Người dân có thể tham khảo để có thể phòng, tránh các rủi ro do do dông sét gây ra.

Theo suckhoedoisong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Người "truyền lửa" chuyển đổi số

Từ niềm đam mê công nghệ và tinh thần không ngừng đổi mới, thầy giáo Bùi Mạnh Giang, Trường Phổ thông Dân tộc Bán trú Tiểu học số 2 Phong Hải, đã trở thành người tiên phong đưa chuyển đổi số vào quản lý, giảng dạy, góp phần tạo chuyển biến tích cực trong ngôi trường vùng cao.

Bãi đổ thải mới được đổ thêm khiến người dân sinh sống phía dưới lo lắng.

Xã Cốc San: Người dân lo lắng khi ở gần bãi đổ thải tiềm ẩn nguy cơ sạt lở

Thôn Luổng Đơ, xã Cốc San sau những ngày mưa đầu tháng 5, một số hộ dân sinh sống phía dưới bãi đổ thải ven Quốc lộ 4D tại Km 128+600, không khỏi lo lắng về nguy cơ mất an toàn do bãi đổ thải được đổ thêm. Khối lượng lớn đất đá từ các dự án tiếp tục được đổ tại khu vực tạo thành “núi đất” cao tiềm ẩn nguy cơ sạt lở khi mùa mưa năm 2026 đang đến gần.

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Học sinh khu vực Văn Chấn (cũ) sẵn sàng cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 sẽ chính thức diễn ra. Những ngày này, thầy và trò tại 4 trường THPT thuộc khu vực huyện Văn Chấn (cũ) đang bước vào giai đoạn nước rút với tinh thần tập trung cao độ, chủ động củng cố kiến thức, rèn kỹ năng, quyết tâm hướng tới kỳ thi đạt kết quả cao nhất. 

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Đoàn công tác xã Mường Chanh học tập kinh nghiệm phát triển du lịch cộng đồng tại xã Mù Cang Chải

Chiều 13/5, Đoàn công tác xã Mường Chanh, tỉnh Sơn La do đồng chí Nguyễn Thị Hải Yến - Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã làm trưởng đoàn đã đến thăm quan, trao đổi, học tập kinh nghiệm tại xã Mù Cang Chải về phát triển kinh tế - xã hội, du lịch cộng đồng gắn với bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc.

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”

Sáng 13/5, Công đoàn phường Cam Đường tổ chức Hội nghị “Đối thoại, lắng nghe và tri ân người lao động”. Đây là hoạt động nhằm hưởng ứng Tháng công nhân và Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động năm 2026 và hướng tới Kỷ niệm 136 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2026).

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Virus Hanta nguy hiểm đến mức nào?

Hanta là họ virus có tỷ lệ gây tử vong cao cho người nhiễm, chưa có vaccine và thuốc để điều trị. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết loại virus này khó có khả năng lây lan thành đại dịch.

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Những “địa chỉ đỏ” góp phần giáo dục truyền thống yêu nước

Giữa dòng chảy của thời gian, những “địa chỉ đỏ” vẫn lặng lẽ nhắc nhớ về lịch sử dân tộc. Đó chính là những bài học sống động về lòng yêu nước, niềm tự hào dân tộc đang ngày càng được vun đắp trong mỗi thế hệ trẻ hôm nay và mai sau trên hành trình viết tiếp truyền thống quê hương.

fb yt zl tw