Miền Bắc giảm cắt điện vì một số nhà máy nhiệt điện khắc phục sự cố

Cùng với hai nhà máy thủy điện có thể vận hành trở lại, miền Bắc giảm cắt điện vì có thêm nguồn bổ sung khi một số nhà máy nhiệt điện than khắc phục xong sự cố.

Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.
Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.

Ngày 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt, trong khi nguồn cung điện tại miền Nam và miền Trung vẫn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW. Hôm nay (10/6), sự cố tại một số tổ máy nhiệt điện (S1 Nghi Sơn 1-300MW, Thái Bình 1 S1-300MW, Quảng Ninh S1-300MW) đã được khắc phục thành công.

Cùng với đó, việc huy động các nhà máy năng lượng tái tạo với công suất huy động nguồn điện gió là 33,9 triệu kWh, điện mặt trời là 70,2 triệu kWh. 19 dự án nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 1.221,12MW.

Tuy nhiên, theo đánh giá của A0, sự cố nguồn điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao tại nhiều nơi, nhất là nhiệt điện than do nắng nóng gay gắt, nhu cầu phụ tải tăng cao, các tổ máy phải huy động liên tục. Theo thống kê, tổng công suất của các nhà máy điện than bị sự cố kéo dài không huy động khoảng 3.250MW, tổng sự cố ngắn ngày 410MW.

Trong khi đó, tình hình huy động các nhà máy thủy điện tại các hồ thủy điện đa mục tiêu miền Bắc là Lai Châu, Sơn La, Bản Chát, Huội Quảng và Tuyên Quang đã cải thiện, do nguồn nước đổ về cải thiện so với ngày 8/6.

Tuy nhiên, hầu hết các hồ thủy điện vẫn vẫn xấp xỉ mực nước chết dẫn đến không huy động được khoảng 5.000MW công suất nguồn.

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các hồ thủy điện tích cực tích nước để vượt qua mực nước chết.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn liên tục đôn đốc, tìm mọi giải pháp để tăng cường vận hành các nguồn nhiệt điện nhằm ứng phó với tình trạng các hồ thủy điện lớn thiếu hụt nước. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về tiết kiệm điện; đảm bảo cung ứng than, khí cho phát điện; tích cực bổ sung các nguồn điện mới cho hệ thống; tập trung khắc phục các sự cố nguồn điện.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù tình hình thủy văn có thuận lợi hơn, nguồn điện than được bổ sung, song tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao, do đó các nhà máy thủy điện cần vận hành linh hoạt; tăng cường tích nước các hồ thủy điện.

Người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm, đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện, nguồn nước nhằm tránh áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nhất là ở miền Bắc.

Những ngày gần đây, câu chuyện thiếu điện, cắt điện trong những ngày oi ả đang làm "nóng" dư luận xã hội và cả nghị trường.

Vấn đề cần thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xem lại hoạt động đầu tư, vận hành của ngành điện cũng được đặt ra…. Tuy nhiên, những lúc nóng vì thời tiết, "bức bối" vì điện, áp lực cảm xúc từ dư luận xã hội… hơn bao giờ hết lại là lúc cần cái đầu "lạnh" hạ nhiệt, để bình tĩnh nhìn lại căn nguyên, từ đó cùng chung tay tìm giải pháp.

Trước tiên, điện không chỉ là câu chuyện lỗ-lãi, mà còn là huyết mạch năng lượng, là an ninh năng lượng của cả nền kinh tế-xã hội. Hiểu đơn giản là bên cạnh quan hệ cung-cầu phục vụ dân sinh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nguồn điện còn cần lượng dự phòng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc hòa lưới điện Quốc gia cũng được cẩn trọng nhìn nhận ở nhiều yếu tố, không chỉ là câu chuyện kỹ thuật hay tiền bạc. Với nhiều lý do đặc thù, điện là loại năng lượng đặc biệt, là mặt hàng chiến lược do Nhà nước quản lý giá. Không phải ai muốn sản xuất thì sản xuất, ai muốn hòa lưới điện Quốc gia thì hòa!

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Phường Văn Phú chuẩn bị mặt bằng thu hút đầu tư

Để tạo động lực thu hút đầu tư phát triển kinh tế, phường Văn Phú đang tập trung đẩy nhanh công tác giải phóng mặt bằng, tạo quỹ đất “sạch”. Với sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền cùng sự đồng thuận của người dân, những khó khăn, vướng mắc đang từng bước được tháo gỡ.

Lấy phòng ngừa làm gốc trong ứng phó thiên tai

Phường Yên Bái: Lấy phòng ngừa làm gốc trong ứng phó thiên tai

Biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến cực đoan, thiên tai không còn là yếu tố bất thường mà đã trở thành thách thức thường trực đối với nhiều địa phương. Với phường Yên Bái (Lào Cai), việc chủ động ứng phó, giảm thiểu thiệt hại, nhanh chóng ổn định đời sống nhân dân được xác định là nhiệm vụ trọng tâm gắn chặt với mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội bền vững.

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

"Tiếp sức" cho nền kinh tế

Bước sang năm 2026, dòng vốn từ các ngân hàng đang “chảy” mạnh vào nền kinh tế ngay từ quý I. Các ngân hàng trên địa bàn tỉnh đã chủ động triển khai linh hoạt chính sách tiền tệ, góp phần quan trọng vào mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bí quyết tăng năng suất cho dưa chuột bản địa ở Cốc San

Bí quyết tăng năng suất cho dưa chuột bản địa ở Cốc San

Vụ thu hoạch năm nay, toàn xã Cốc San, tỉnh Lào Cai có khoảng 30 ha trồng dưa chuột địa phương, ước đạt sản lượng 300 tấn, mang lại tổng thu nhập khoảng 5 tỷ đồng. Đây không chỉ là con số ấn tượng về kinh tế mà còn phản ánh sự chuyển biến rõ nét trong tư duy sản xuất của người dân.

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Giữ tri thức cây thuốc bản địa từ mô hình cộng đồng

Khu Bảo tồn Thiên nhiên Nà Hẩu - nơi được ví như “kho tàng xanh” của vùng Tây Bắc. Tại đây, những hiểu biết truyền thống không chỉ tồn tại dưới dạng kinh nghiệm dân gian mà còn được cộng đồng các thế hệ người dân bản địa gìn giữ và trao truyền. Những năm gần đây, việc bảo tồn tri thức này đã dần được “định hình” thông qua các mô hình cộng đồng, mở ra hướng phát triển sinh kế bền vững cho người dân.

Lào Cai nỗ lực đưa điện về vùng khó

Lào Cai nỗ lực đưa điện về vùng khó

Xác định việc đưa điện đến vùng sâu, vùng xa không chỉ dừng ở đầu tư hạ tầng mà còn là đầu tư cho phát triển, an sinh xã hội và tương lai của người dân, tỉnh Lào Cai đang tiếp tục đẩy mạnh các giải pháp đồng bộ nhằm thu hẹp khoảng cách trong tiếp cận điện năng giữa các khu vực, đặc biệt là ở những địa bàn còn nhiều khó khăn, bảo đảm không để người dân nào bị bỏ lại phía sau.

Duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Duy trì mục tiêu tăng trưởng hai con số

Bước vào năm 2026 - năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV của Đảng và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2026 - 2030, Lào Cai đặt mục tiêu tăng trưởng GRDP ở mức hai con số...

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Đoàn kiểm tra công tác bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng tỉnh Lào Cai làm việc tại xã Khánh Yên

Ngày 16/4, đoàn kiểm tra của Ban Chỉ đạo thực hiện Chương trình phát triển lâm nghiệp bền vững tỉnh Lào Cai do ông Vũ Tá Luân - Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra đột xuất công tác quản lý, bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2026 tại xã Khánh Yên.

Đổi thay ở Kiến Rịa

Đổi thay ở Kiến Rịa

Là nơi cư trú của đồng bào người Kinh khai hoang những năm 60 của thế kỷ trước và dân tộc Tày bản địa, mặc dù đất đai không rộng, lại không phải “bờ xôi, ruộng mật” nhưng thôn Kiến Rịa, xã Nghĩa Tâm hôm nay đã có bước chuyển mình mạnh mẽ.

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Bảo tồn động vật hoang dã từ ý thức người dân

Những năm gần đây, công tác bảo tồn đa dạng sinh học tại Lào Cai đang có những chuyển biến tích cực, trong đó nổi bật là sự thay đổi trong nhận thức của người dân. Từ chỗ thờ ơ, thậm chí tham gia săn bắt, nuôi nhốt, nhiều người đã chủ động giao nộp động vật hoang dã cho cơ quan chức năng để cứu hộ, chăm sóc và tái thả về môi trường tự nhiên.

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Khẩn trương khắc phục hậu quả của mưa đá tại Lào Cai

Chỉ kéo dài khoảng 30 phút, trận mưa đá xảy ra vào sáng 16/4 đã gây thiệt hại hơn 30 tỷ đồng cho xã Bắc Hà, tỉnh Lào Cai. Ngay sau khi thiên tai xảy ra, cấp ủy, chính quyền địa phương đã khẩn trương huy động lực lượng khắc phục hậu quả, giúp bà con nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Hiện thực hóa mục tiêu "Tam nông"

Kế hoạch số 47 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Kế hoạch số 128 của UBND tỉnh là "bản thiết kế" toàn diện nhằm chuyển đổi căn bản phương thức sản xuất, diện mạo và nâng cao đời sống người dân nông thôn trong tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Siết chặt trực chốt, bảo vệ rừng mùa khô

Nắng nóng kéo dài khiến nguy cơ cháy rừng luôn ở mức cao. Lực lượng kiểm lâm, chính quyền và các tổ bảo vệ rừng cơ sở tăng cường tuần tra, trực 24/24 giờ tại các chốt, trạm, kịp thời phát hiện, xử lý sớm tình huống, bảo vệ an toàn diện tích rừng.

fb yt zl tw