Miền Bắc giảm cắt điện vì một số nhà máy nhiệt điện khắc phục sự cố

Cùng với hai nhà máy thủy điện có thể vận hành trở lại, miền Bắc giảm cắt điện vì có thêm nguồn bổ sung khi một số nhà máy nhiệt điện than khắc phục xong sự cố.

Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.
Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.

Ngày 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt, trong khi nguồn cung điện tại miền Nam và miền Trung vẫn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW. Hôm nay (10/6), sự cố tại một số tổ máy nhiệt điện (S1 Nghi Sơn 1-300MW, Thái Bình 1 S1-300MW, Quảng Ninh S1-300MW) đã được khắc phục thành công.

Cùng với đó, việc huy động các nhà máy năng lượng tái tạo với công suất huy động nguồn điện gió là 33,9 triệu kWh, điện mặt trời là 70,2 triệu kWh. 19 dự án nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 1.221,12MW.

Tuy nhiên, theo đánh giá của A0, sự cố nguồn điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao tại nhiều nơi, nhất là nhiệt điện than do nắng nóng gay gắt, nhu cầu phụ tải tăng cao, các tổ máy phải huy động liên tục. Theo thống kê, tổng công suất của các nhà máy điện than bị sự cố kéo dài không huy động khoảng 3.250MW, tổng sự cố ngắn ngày 410MW.

Trong khi đó, tình hình huy động các nhà máy thủy điện tại các hồ thủy điện đa mục tiêu miền Bắc là Lai Châu, Sơn La, Bản Chát, Huội Quảng và Tuyên Quang đã cải thiện, do nguồn nước đổ về cải thiện so với ngày 8/6.

Tuy nhiên, hầu hết các hồ thủy điện vẫn vẫn xấp xỉ mực nước chết dẫn đến không huy động được khoảng 5.000MW công suất nguồn.

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các hồ thủy điện tích cực tích nước để vượt qua mực nước chết.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn liên tục đôn đốc, tìm mọi giải pháp để tăng cường vận hành các nguồn nhiệt điện nhằm ứng phó với tình trạng các hồ thủy điện lớn thiếu hụt nước. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về tiết kiệm điện; đảm bảo cung ứng than, khí cho phát điện; tích cực bổ sung các nguồn điện mới cho hệ thống; tập trung khắc phục các sự cố nguồn điện.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù tình hình thủy văn có thuận lợi hơn, nguồn điện than được bổ sung, song tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao, do đó các nhà máy thủy điện cần vận hành linh hoạt; tăng cường tích nước các hồ thủy điện.

Người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm, đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện, nguồn nước nhằm tránh áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nhất là ở miền Bắc.

Những ngày gần đây, câu chuyện thiếu điện, cắt điện trong những ngày oi ả đang làm "nóng" dư luận xã hội và cả nghị trường.

Vấn đề cần thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xem lại hoạt động đầu tư, vận hành của ngành điện cũng được đặt ra…. Tuy nhiên, những lúc nóng vì thời tiết, "bức bối" vì điện, áp lực cảm xúc từ dư luận xã hội… hơn bao giờ hết lại là lúc cần cái đầu "lạnh" hạ nhiệt, để bình tĩnh nhìn lại căn nguyên, từ đó cùng chung tay tìm giải pháp.

Trước tiên, điện không chỉ là câu chuyện lỗ-lãi, mà còn là huyết mạch năng lượng, là an ninh năng lượng của cả nền kinh tế-xã hội. Hiểu đơn giản là bên cạnh quan hệ cung-cầu phục vụ dân sinh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nguồn điện còn cần lượng dự phòng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc hòa lưới điện Quốc gia cũng được cẩn trọng nhìn nhận ở nhiều yếu tố, không chỉ là câu chuyện kỹ thuật hay tiền bạc. Với nhiều lý do đặc thù, điện là loại năng lượng đặc biệt, là mặt hàng chiến lược do Nhà nước quản lý giá. Không phải ai muốn sản xuất thì sản xuất, ai muốn hòa lưới điện Quốc gia thì hòa!

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Xóa đường đất quyết tâm từ Kế hoạch 213

Bằng việc tập trung phân bổ gần 9.000 tỷ đồng vốn ngân sách và áp dụng nhất quán cơ chế “Nhân dân làm, Nhà nước hỗ trợ”, tỉnh Lào Cai đặt mục tiêu giai đoạn 2026 - 2030 có trên 80% hệ thống đường giao thông tại các xã được nhựa hóa, bê tông hóa,  tạo đòn bẩy giúp đồng bào vùng cao thay đổi phương thức sản xuất, chuyển dịch từ tự cung tự cấp sang kinh tế hàng hóa và ổn định cuộc sống ngay tại quê hương.

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Nông dân Lào Cai gửi gắm khát vọng phát triển vào Đại hội IX Hội Nông dân Việt Nam

Từ những trang trại doanh thu hàng tỷ đồng đến các hợp tác xã mạnh dạn chuyển đổi số, cán bộ, hội viên nông dân Lào Cai đang lập nhiều thành tích thiết thực hướng tới Đại hội đại biểu toàn quốc Hội Nông dân Việt Nam lần thứ IX, đồng thời gửi gắm nhiều kỳ vọng vào những chủ trương mới cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn.

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Hơn 10 năm chờ đính chính “sổ đỏ”, quyền lợi người dân bị ảnh hưởng

Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là căn cứ pháp lý quan trọng để người dân thực hiện các quyền liên quan đến đất đai, nhà ở và tài sản. Tuy nhiên, tại một số thôn của xã Mù Cang Chải (trước đây thuộc xã Chế Cu Nha, huyện Mù Cang Chải, tỉnh Yên Bái cũ), chỉ vì sai sót trong quá trình cấp giấy chứng nhận mà nhiều hộ dân đã chờ đợi hơn 10 năm vẫn chưa được nhận lại giấy tờ hợp pháp.

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Giá vàng chiều nay: SJC, DOJI, PNJ đồng loạt giảm mạnh

Thị trường vàng trong nước chiều 6/6 tiếp tục ghi nhận diễn biến giảm mạnh sau cú lao dốc của giá vàng thế giới. Nhiều doanh nghiệp lớn đồng loạt điều chỉnh giảm giá vàng miếng SJC và vàng nhẫn, đưa mặt bằng giá về vùng thấp nhất trong nhiều tuần gần đây.

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Khẩn trương cứu cá lồng trên hồ thủy điện Bắc Hà

Nắng nóng gay gắt kéo dài, mực nước lòng hồ xuống thấp khiến nhiệt độ nước tăng cao, hàm lượng oxy hòa tan suy giảm, đẩy hơn 1.000 lồng nuôi cá tầm trên hồ thủy điện Bắc Hà vào tình trạng nguy cấp. Hàng tấn cá chết chỉ trong vài ngày, nhiều hộ nuôi đứng trước nguy cơ mất trắng nếu không sớm có giải pháp ứng cứu kịp thời.

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Nuôi ốc trên đồng lúa - mô hình “2 trong 1” của nông dân Phong Dụ Thượng

Tận dụng diện tích mặt nước trên ruộng để nuôi ốc dạ kết hợp trồng lúa đang mang lại hiệu quả kinh tế cho nhiều hộ dân ở xã Phong Dụ Thượng. Mô hình “2 trong 1” này không chỉ giúp nâng cao giá trị sản xuất trên cùng diện tích canh tác mà còn góp phần giảm chi phí, tạo thêm sinh kế cho người dân.

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Vì sao giá vàng giảm mạnh chỉ sau một báo cáo từ Mỹ?

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.Giá vàng thế giới giảm mạnh trong phiên cuối tuần sau khi báo cáo việc làm của Mỹ vượt xa dự báo, làm suy yếu kỳ vọng Fed sớm cắt giảm lãi suất. Đồng USD và lợi suất trái phiếu tăng mạnh đã tạo áp lực đáng kể lên kim loại quý.

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nuôi cá nước lạnh trước áp lực nắng nóng

Nắng nóng kéo dài cùng những đợt mưa lớn cục bộ đang tạo ra không ít thách thức đối với nghề nuôi cá nước lạnh tại Lào Cai. Trước diễn biến thời tiết cực đoan, các cơ sở nuôi phải tăng cường theo dõi môi trường nước, chủ động áp dụng các biện pháp kỹ thuật nhằm bảo vệ đàn cá và duy trì sản xuất.

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Vì sao giá xăng dầu trong nước liên tục giảm mạnh?

Nhờ tín hiệu hạ nhiệt từ thị trường thế giới, giá xăng dầu trong nước vừa có phiên giảm sâu thứ 2 liên tiếp vào chiều ngày 4/6. Hiện tại, mặt bằng giá nhiên liệu tại Việt Nam vẫn đang ở mức thấp hơn đáng kể so với các nước trong khu vực.

fb yt zl tw