Miền Bắc giảm cắt điện vì một số nhà máy nhiệt điện khắc phục sự cố

Cùng với hai nhà máy thủy điện có thể vận hành trở lại, miền Bắc giảm cắt điện vì có thêm nguồn bổ sung khi một số nhà máy nhiệt điện than khắc phục xong sự cố.

Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.
Những ngày này, các thợ điện phải tăng cường kiểm tra tại các điểm có phụ tải lớn để tránh sự cố xảy ra.

Ngày 10/6, tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt, trong khi nguồn cung điện tại miền Nam và miền Trung vẫn được đảm bảo, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng điện.

Theo thông tin từ Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia (A0), ngày 10/6, tổng công suất nguồn khả dụng miền Bắc đạt 20.321MW; trong đó công suất khả dụng của thủy điện là 5.244MW.

Tình trạng cắt điện ở miền Bắc được giảm bớt nhờ việc huy động các nhà máy nhiệt điện tại miền Bắc tăng thêm 1.000MW. Hôm nay (10/6), sự cố tại một số tổ máy nhiệt điện (S1 Nghi Sơn 1-300MW, Thái Bình 1 S1-300MW, Quảng Ninh S1-300MW) đã được khắc phục thành công.

Cùng với đó, việc huy động các nhà máy năng lượng tái tạo với công suất huy động nguồn điện gió là 33,9 triệu kWh, điện mặt trời là 70,2 triệu kWh. 19 dự án nhà máy năng lượng tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 1.221,12MW.

Tuy nhiên, theo đánh giá của A0, sự cố nguồn điện vẫn tiềm ẩn nguy cơ cao tại nhiều nơi, nhất là nhiệt điện than do nắng nóng gay gắt, nhu cầu phụ tải tăng cao, các tổ máy phải huy động liên tục. Theo thống kê, tổng công suất của các nhà máy điện than bị sự cố kéo dài không huy động khoảng 3.250MW, tổng sự cố ngắn ngày 410MW.

Trong khi đó, tình hình huy động các nhà máy thủy điện tại các hồ thủy điện đa mục tiêu miền Bắc là Lai Châu, Sơn La, Bản Chát, Huội Quảng và Tuyên Quang đã cải thiện, do nguồn nước đổ về cải thiện so với ngày 8/6.

Tuy nhiên, hầu hết các hồ thủy điện vẫn vẫn xấp xỉ mực nước chết dẫn đến không huy động được khoảng 5.000MW công suất nguồn.

Dự báo trong vài ngày tới, Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, các hồ thủy điện tích cực tích nước để vượt qua mực nước chết.

Bộ Công Thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam vẫn liên tục đôn đốc, tìm mọi giải pháp để tăng cường vận hành các nguồn nhiệt điện nhằm ứng phó với tình trạng các hồ thủy điện lớn thiếu hụt nước. Đồng thời, các đơn vị tiếp tục triển khai Chỉ thị của Thủ tướng về tiết kiệm điện; đảm bảo cung ứng than, khí cho phát điện; tích cực bổ sung các nguồn điện mới cho hệ thống; tập trung khắc phục các sự cố nguồn điện.

Các chuyên gia khuyến cáo, dù tình hình thủy văn có thuận lợi hơn, nguồn điện than được bổ sung, song tình hình nắng nóng vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, nhu cầu sử dụng điện cao, do đó các nhà máy thủy điện cần vận hành linh hoạt; tăng cường tích nước các hồ thủy điện.

Người dân, doanh nghiệp cần nâng cao ý thức trách nhiệm, đẩy mạnh chương trình tiết kiệm điện, nguồn nước nhằm tránh áp lực cho hệ thống điện quốc gia, nhất là ở miền Bắc.

Những ngày gần đây, câu chuyện thiếu điện, cắt điện trong những ngày oi ả đang làm "nóng" dư luận xã hội và cả nghị trường.

Vấn đề cần thanh tra Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), xem lại hoạt động đầu tư, vận hành của ngành điện cũng được đặt ra…. Tuy nhiên, những lúc nóng vì thời tiết, "bức bối" vì điện, áp lực cảm xúc từ dư luận xã hội… hơn bao giờ hết lại là lúc cần cái đầu "lạnh" hạ nhiệt, để bình tĩnh nhìn lại căn nguyên, từ đó cùng chung tay tìm giải pháp.

Trước tiên, điện không chỉ là câu chuyện lỗ-lãi, mà còn là huyết mạch năng lượng, là an ninh năng lượng của cả nền kinh tế-xã hội. Hiểu đơn giản là bên cạnh quan hệ cung-cầu phục vụ dân sinh, các hoạt động kinh tế-xã hội, nguồn điện còn cần lượng dự phòng để đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia.

Việc hòa lưới điện Quốc gia cũng được cẩn trọng nhìn nhận ở nhiều yếu tố, không chỉ là câu chuyện kỹ thuật hay tiền bạc. Với nhiều lý do đặc thù, điện là loại năng lượng đặc biệt, là mặt hàng chiến lược do Nhà nước quản lý giá. Không phải ai muốn sản xuất thì sản xuất, ai muốn hòa lưới điện Quốc gia thì hòa!

VietnamPlus

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Đầu tư giao thông liên hoàn, tạo dư địa phát triển

Những tuyến đường mới đang hình thành ở các địa phương trong tỉnh, cùng các công trình hạ tầng quy mô lớn được chuẩn bị đầu tư, cho thấy cách làm mới của Lào Cai trong phát triển giao thông. Nếu trước đây, hạ tầng chủ yếu phục vụ nhu cầu đi lại, thì nay mỗi dự án đều hướng tới mục tiêu tăng kết nối giữa vùng sản xuất với cơ sở chế biến, cửa khẩu, đô thị và các trung tâm dịch vụ, tạo thêm cơ hội phát triển cho từng địa phương.

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Dịp nghỉ lễ 2/9 có thêm nhiều trạm dừng nghỉ trên cao tốc Bắc-Nam đi vào vận hành

Cục Đường bộ Việt Nam vừa yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện nghiêm túc các nghĩa vụ và trách nhiệm theo quy định của hợp đồng đã ký kết; khẩn trương tăng cường nguồn lực, bổ sung mũi thi công, tăng ca, tăng kíp để hoàn thành toàn bộ trạm dừng nghỉ trong năm 2026 theo tiến độ hợp đồng.

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Bắc Hà ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” gắn với chuyển đổi số và truy xuất nguồn gốc QR-Code

Ngày 20/8, tại thôn Phéc Bủng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã Bắc Hà tổ chức Lễ ra mắt mô hình sinh kế “Gà đen đại đoàn kết” giai đoạn 2026 - 2030. Đây là bước đột phá của địa phương khi kết hợp hỗ trợ giảm nghèo bền vững với ứng dụng chuyển đổi số vào quản lý nông nghiệp.

Hành trình “lên sao” OCOP

Hành trình “lên sao” OCOP

Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) tại tỉnh đang bước vào giai đoạn rà soát và sàng lọc gắt gao. Sự chuyển hướng mạnh từ tư duy chạy đua theo số lượng sang tập trung bứt phá về chiều sâu chất lượng. Trên hành trình thăng hạng, sự trợ lực từ các chính sách của tỉnh đóng vai trò “đòn bẩy” để sản phẩm địa phương vững bước chinh phục thị trường.

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát công tác bồi thường, tái định cư tại phường Âu Lâu

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Vũ Quỳnh Khánh giám sát công tác bồi thường, tái định cư tại phường Âu Lâu

Sáng 20/8, Đoàn giám sát của HĐND tỉnh do đồng chí Vũ Quỳnh Khánh - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh làm Trưởng đoàn đã giám sát công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất và quản lý, sử dụng tài sản công sau sắp xếp đơn vị hành chính tại phường Âu Lâu.

 Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Bảo đảm cung ứng nguyên liệu và tiết kiệm năng lượng: Trợ lực cho sản xuất công nghiệp

Hướng đến mục tiêu tăng trưởng hai con số, tỉnh đang triển khai quyết liệt các giải pháp tiết kiệm điện, bảo đảm năng lượng cho sản xuất. Cùng với đó, hàng loạt giải pháp tháo gỡ khó khăn về nguồn nguyên liệu phục vụ cho sản xuất cũng được Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các sở, ngành triển khai đồng bộ, tháo gỡ trực tiếp từng “điểm nghẽn” cho cộng đồng doanh nghiệp.

Đến 31/7, Lào Cai dẫn đầu cả nước về đồng bộ dữ liệu đất đai

Đến 31/7, Lào Cai dẫn đầu cả nước về đồng bộ dữ liệu đất đai

Chiều 19/8, UBND tỉnh Lào Cai tổ chức Hội nghị tổng kết Chiến dịch 120 ngày đo đạc, lập bản đồ địa chính, lập hồ sơ địa chính và hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai trên địa bàn tỉnh. Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại điểm cầu UBND tỉnh và kết nối trực tuyến tới các xã, phường.

fb yt zl tw