Miền Bắc có thể đón lũ kỷ lục

Mưa lớn kinh hoàng đã xảy ra và đang tiếp tục ở vùng núi phía Bắc, nhất là các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang. Lũ trên sông Thao, sông Lục Nam trên mức báo động 3. Nguy cơ cực kỳ cao xảy ra ngập úng sâu ở nơi trũng thấp và sạt lở đất ở khu vực này.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua và sáng sớm nay (9/9), mưa rất lớn tiếp tục bao phủ vùng núi Bắc Bộ, nhiều nơi trên 150mm chỉ trong 8 giờ như An Phú (Yên Bái) 256.4mm, Minh Tiến (Yên Bái) 219.2mm, Gia Phú (Lào Cai) 157.8mm, Nấm Dẩn (Hà Giang) 153.4mm, Yên Đổ (Thái Nguyên) 219.2mm.

Hôm nay và ngày mai, khu vực phía Tây Bắc Bộ tiếp tục mưa rất to. Lượng mưa hôm nay từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Ngày mai từ 40-70mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 11/9, khu vực này tiếp tục có từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Mưa lũ tiếp tục bao trùm nhiều tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong hôm nay, nhất là Yên Bái.

Khu vực vùng núi và trung du các tỉnh Đông Bắc Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-90mm, có nơi trên 150mm. Ngày mai, khu vực này mưa từ 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay có mưa, mưa vừa, cục bộ xuất hiện mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 10/9, khu vực này mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước lúc 1h sáng nay trên sông Thao tại Yên Bái là 33,43m, trên BĐ3 1,43m; trên sông Lục Nam tại Lục Nam là 6,57m, trên BĐ3 0,27m. Sông Hoàng Long tại Bến Đế dưới BĐ3, sông Cầu tại Đáp Cầu dưới BĐ1, sông Thương tại Phủ Lạng Thương dưới BĐ2, sông Mã tại Lý Nhân trên BĐ1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, từ nay (9/9) đến 11/9, trên các sông khác ở Bắc Bộ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ lúc 6h sáng nay (9/9).

Nguy cơ rất cao xảy ra ngập lụt tại vùng trũng thấp ven sông ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc toàn bộ vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa. Trong đó cảnh báo mức độ tím (mức cao nhất) về lũ quét, sạt lở đất trên toàn bộ tỉnh Lào Cai, Yên Bái, phần lớn các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Thông tin dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được Tổng cục Khí tượng Thủy văn cung cấp tại địa chỉ: http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn/ và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin sốt xuất huyết

Việt Nam thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc-xin sốt xuất huyết

Ngày 7/11, Viện Pasteur TP.HCM phối hợp Sở Y tế Đồng Tháp khởi động nghiên cứu lâm sàng giai đoạn 3 về vắc-xin phòng sốt xuất huyết (SXH) V181. Việt Nam là một trong sáu quốc gia Đông Nam Á tham gia thử nghiệm với kỳ vọng sẽ tạo ra bước đột phá kiểm soát căn bệnh đang bùng phát mạnh này.

Thời tiết các khu vực trong tỉnh đêm nay và ngày mai (08/11)

Thời tiết các khu vực trong tỉnh đêm nay và ngày mai (08/11)

Theo Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của lưỡi áp cao lạnh lục địa tăng cường yếu lệch Đông, đêm nay và ngày mai (08/11), các địa phương trong tỉnh trời nhiều mây, có mưa, mưa nhỏ rải rác, gió nhẹ, đêm về sáng trời lạnh, vùng cao trời rét.

Giảm thiểu tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số

Giảm thiểu tảo hôn trong vùng dân tộc thiểu số

Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2015 - 2025” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg ngày 14/4/2015 của Thủ tướng Chính phủ đã được các cấp hội phụ nữ trong tỉnh chủ động triển khai thực hiện.

Tọa đàm “Thúc đẩy bình đẳng giới trong hướng nghiệp, dạy nghề, việc làm và khởi nghiệp”

Tọa đàm “Thúc đẩy bình đẳng giới trong hướng nghiệp, dạy nghề, việc làm và khởi nghiệp”

Sáng 07/11, tại phường Lào Cai, Ban Thường vụ Hội Liên hiệp Phụ nữ tỉnh phối hợp với Tổ chức Aide et Action (AEA – Pháp) tổ chức tọa đàm về bình đẳng giới trong hướng nghiệp, dạy nghề, việc làm và khởi nghiệp. Đây là một trong những hoạt động thuộc dự án “Thúc đẩy phát triển nghề nghiệp và kinh doanh cho thanh niên và phụ nữ” năm 2025 tại tỉnh Lào Cai do Tổ chức Aide et Action tài trợ.

Triển khai các chính sách y tế liên quan đến kiểm soát thuốc lá

Triển khai các chính sách y tế liên quan đến kiểm soát thuốc lá

Ngày 11/11/2004, Việt Nam đã phê chuẩn Công ước Khung về kiểm soát thuốc lá (FCTC) của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) và có hiệu lực từ ngày 17/3/2005. Sau hai thập kỷ thực hiện Công ước, Việt Nam đã đạt được một số kết quả bước đầu đáng khích lệ trong chiến lược kiểm soát thuốc lá.

Những năm tháng không quên

Những năm tháng không quên

Đối với thế hệ du học sinh Việt Nam những năm 70 - 80 của thế kỷ trước, Liên Xô luôn vĩ đại và thiêng liêng như quê hương thứ hai, với những con người hồn hậu, nhân ái, đã dang rộng vòng tay yêu thương và giúp đỡ các du học sinh Việt Nam như người thân của mình.

fb yt zl tw