Miền Bắc có thể đón lũ kỷ lục

Mưa lớn kinh hoàng đã xảy ra và đang tiếp tục ở vùng núi phía Bắc, nhất là các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang. Lũ trên sông Thao, sông Lục Nam trên mức báo động 3. Nguy cơ cực kỳ cao xảy ra ngập úng sâu ở nơi trũng thấp và sạt lở đất ở khu vực này.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua và sáng sớm nay (9/9), mưa rất lớn tiếp tục bao phủ vùng núi Bắc Bộ, nhiều nơi trên 150mm chỉ trong 8 giờ như An Phú (Yên Bái) 256.4mm, Minh Tiến (Yên Bái) 219.2mm, Gia Phú (Lào Cai) 157.8mm, Nấm Dẩn (Hà Giang) 153.4mm, Yên Đổ (Thái Nguyên) 219.2mm.

Hôm nay và ngày mai, khu vực phía Tây Bắc Bộ tiếp tục mưa rất to. Lượng mưa hôm nay từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Ngày mai từ 40-70mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 11/9, khu vực này tiếp tục có từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Mưa lũ tiếp tục bao trùm nhiều tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong hôm nay, nhất là Yên Bái.

Khu vực vùng núi và trung du các tỉnh Đông Bắc Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-90mm, có nơi trên 150mm. Ngày mai, khu vực này mưa từ 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay có mưa, mưa vừa, cục bộ xuất hiện mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 10/9, khu vực này mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước lúc 1h sáng nay trên sông Thao tại Yên Bái là 33,43m, trên BĐ3 1,43m; trên sông Lục Nam tại Lục Nam là 6,57m, trên BĐ3 0,27m. Sông Hoàng Long tại Bến Đế dưới BĐ3, sông Cầu tại Đáp Cầu dưới BĐ1, sông Thương tại Phủ Lạng Thương dưới BĐ2, sông Mã tại Lý Nhân trên BĐ1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, từ nay (9/9) đến 11/9, trên các sông khác ở Bắc Bộ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ lúc 6h sáng nay (9/9).

Nguy cơ rất cao xảy ra ngập lụt tại vùng trũng thấp ven sông ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc toàn bộ vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa. Trong đó cảnh báo mức độ tím (mức cao nhất) về lũ quét, sạt lở đất trên toàn bộ tỉnh Lào Cai, Yên Bái, phần lớn các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Thông tin dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được Tổng cục Khí tượng Thủy văn cung cấp tại địa chỉ: http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn/ và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh

Miễn, hỗ trợ học phí cho trẻ mầm non, học sinh

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực Nghị quyết số 217/2025/QH15 về miễn, hỗ trợ học phí đối với trẻ em mầm non, học sinh phổ thông, người học chương trình giáo dục phổ thông trong cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6/7): Đêm có mưa vài nơi, ngày trời nắng.

Theo dự báo của Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai, đêm nay và ngày mai, do chịu ảnh hưởng của rìa Bắc dải hội tụ nhiệt đới có trục khoảng 18-21 độ vĩ Bắc kết hợp với hội tụ gió trên cao hoạt động yếu, nên thời tiết các địa phương trong tỉnh mây thay đổi, đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày trời nắng. Vùng đồi núi cao đêm về sáng trời rét.

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Lần đầu tiên Việt Nam có vaccine não mô cầu thế hệ mới không giới hạn độ tuổi tiêm

Ngày 4/7, bác sĩ Bạch Thị Chính, Giám đốc Y khoa Hệ thống Tiêm chủng VNVC cho biết, 230 trung tâm VNVC trên toàn quốc đã triển khai tiêm vaccine não mô cầu thế hệ mới MenACYW. Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam, vaccine phòng não mô cầu được chỉ định tiêm cho người lớn từ 56 tuổi trở lên.

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Bước tiến chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục

Hai Nghị quyết vừa được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 9 về phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 3-5 tuổi và miễn, hỗ trợ học phí cho người học trong hệ thống giáo dục quốc dân, đã đánh dấu một bước tiến có ý nghĩa chiến lược trong chính sách an sinh giáo dục nước ta.

fb yt zl tw