Miền Bắc có thể đón lũ kỷ lục

Mưa lớn kinh hoàng đã xảy ra và đang tiếp tục ở vùng núi phía Bắc, nhất là các tỉnh Yên Bái, Thái Nguyên, Lào Cai, Điện Biên, Tuyên Quang, Hà Giang. Lũ trên sông Thao, sông Lục Nam trên mức báo động 3. Nguy cơ cực kỳ cao xảy ra ngập úng sâu ở nơi trũng thấp và sạt lở đất ở khu vực này.

Do ảnh hưởng của hoàn lưu bão số 3 kết hợp với dải hội tụ nhiệt đới, đêm qua và sáng sớm nay (9/9), mưa rất lớn tiếp tục bao phủ vùng núi Bắc Bộ, nhiều nơi trên 150mm chỉ trong 8 giờ như An Phú (Yên Bái) 256.4mm, Minh Tiến (Yên Bái) 219.2mm, Gia Phú (Lào Cai) 157.8mm, Nấm Dẩn (Hà Giang) 153.4mm, Yên Đổ (Thái Nguyên) 219.2mm.

Hôm nay và ngày mai, khu vực phía Tây Bắc Bộ tiếp tục mưa rất to. Lượng mưa hôm nay từ 50-100mm, có nơi trên 200mm. Ngày mai từ 40-70mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 11/9, khu vực này tiếp tục có từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Mưa lũ tiếp tục bao trùm nhiều tỉnh vùng núi Bắc Bộ trong hôm nay, nhất là Yên Bái.

Khu vực vùng núi và trung du các tỉnh Đông Bắc Bộ hôm nay có mưa vừa, mưa to, cục bộ mưa rất to với lượng mưa phổ biến 50-90mm, có nơi trên 150mm. Ngày mai, khu vực này mưa từ 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa hôm nay có mưa, mưa vừa, cục bộ xuất hiện mưa to và dông với lượng mưa phổ biến 20-40mm, có nơi trên 100mm. Ngày và đêm 10/9, khu vực này mưa vừa, mưa to với lượng mưa phổ biến 40-80mm, có nơi trên 120mm. Ngày và đêm 11/9, mưa từ 20-50mm, có nơi trên 80mm.

Do ảnh hưởng của mưa lớn kéo dài, mực nước lúc 1h sáng nay trên sông Thao tại Yên Bái là 33,43m, trên BĐ3 1,43m; trên sông Lục Nam tại Lục Nam là 6,57m, trên BĐ3 0,27m. Sông Hoàng Long tại Bến Đế dưới BĐ3, sông Cầu tại Đáp Cầu dưới BĐ1, sông Thương tại Phủ Lạng Thương dưới BĐ2, sông Mã tại Lý Nhân trên BĐ1.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Quốc gia dự báo, từ nay (9/9) đến 11/9, trên các sông khác ở Bắc Bộ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông nhỏ tại các tỉnh miền núi phía Bắc, đặc biệt là tỉnh Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Kạn, Bắc Giang, Lào Cai, Yên Bái, Hòa Bình, Sơn La lên mức BĐ2-BĐ3, có sông trên BĐ3.

Bản đồ cảnh báo lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi Bắc Bộ lúc 6h sáng nay (9/9).

Nguy cơ rất cao xảy ra ngập lụt tại vùng trũng thấp ven sông ở Lạng Sơn, Cao Bằng, Lào Cai, Yên Bái, Bắc Giang, Bắc Kạn, Thái Nguyên, Hòa Bình, Ninh Bình, Thanh Hóa.

Nguy cơ lũ quét và sạt lở đất trên các sườn dốc toàn bộ vùng núi Bắc Bộ, Thanh Hóa. Trong đó cảnh báo mức độ tím (mức cao nhất) về lũ quét, sạt lở đất trên toàn bộ tỉnh Lào Cai, Yên Bái, phần lớn các tỉnh Hà Giang, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn.

Thông tin dự báo, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất thời gian thực được Tổng cục Khí tượng Thủy văn cung cấp tại địa chỉ: http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn/ và trong bản tin riêng cảnh báo lũ quét, sạt lở đất.

tienphong.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Những “người giữ lửa” ở Trạm Y tế Cao Sơn

Ở vùng cao Cao Sơn, Trạm Y tế xã từ lâu đã trở thành điểm tựa chăm sóc sức khỏe ban đầu vững chắc của người dân địa phương. Những cán bộ y tế lặng lẽ bám dân, bám bản tận tụy vì sức khỏe cộng đồng.

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Đảm bảo thông suốt thông tin liên lạc dịp bầu cử

Tết Nguyên đán Bính Ngọ và Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI, đại biểu Hội đồng Nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 đang đến rất gần. Những ngày này, các ngành chức năng và doanh nghiệp viễn thông trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang chủ động triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm bảo đảm hệ thống viễn thông vận hành ổn định trong thời gian cao điểm.

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Người nặng lòng với sắc chàm quê hương

Giữa nhịp sống hiện đại hối hả, khi trang phục may sẵn tràn ngập thị trường, tại xã Mường Lai vẫn có một người phụ nữ âm thầm giữ lại "linh hồn" của bản làng qua từng nếp vải chàm. Đó là chị Lộc Thị Huyền - người có hơn 20 năm gìn giữ và nâng tầm trang phục truyền thống của đồng bào dân tộc Tày. Với chị, sắc chàm không chỉ là màu áo, mà còn là ký ức, là niềm tự hào dân tộc.

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Nhộn nhịp thị trường phụ kiện trang trí Tết

Những ngày cận Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026, nhằm đáp ứng nhu cầu làm mới không gian sống, kinh doanh của người dân trong tỉnh, các loại phụ kiện trang trí Tết được bày bán với số lượng lớn, phổ biến ở nhiều dãy phố, khu chợ dân sinh.

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Hơn 1.000 suất quà Tết đến với người có công ở xã Mậu A

Nhân dịp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, xã Mậu A đã và đang triển khai nhiều hoạt động thăm hỏi, trao quà Tết cho người có công và gia đình chính sách trên địa bàn. Hoạt động thể hiện sâu sắc đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, sự tri ân và trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội đối với những người đã hy sinh, cống hiến cho sự nghiệp giải phóng dân tộc, bảo vệ Tổ quốc.

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Chợ hoa Xuân đất mỏ

Dưới ánh nắng dịu nhẹ của những ngày giáp Tết, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai như khoác lên mình tấm áo mới rực rỡ sắc Xuân. Trên các tuyến đường quen thuộc của vùng đất Mỏ, không khí mua bán, tham quan hoa, cây cảnh trở nên sôi động. Chợ hoa Xuân Cam Đường 2026 góp phần làm nên nhịp sống vùng đất mỏ rộn ràng trước thềm Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.

Xuân ấm Nậm Mạt

Xuân ấm Nậm Mạt

Trong tiết se lạnh của những ngày giáp Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026, chúng tôi trở lại thôn Nậm Mạt, xã Mường Bo - Nơi từng chìm trong u trầm, tan hoang sau cơn bão dữ Buloi, nay đã khoác lên mình diện mạo mới: những nếp nhà mới khang trang, tiếng cười nói rộn ràng vang khắp bản làng, lan tỏa hơi ấm của niềm tin và sức sống hồi sinh.

fb yt zl tw