Mexico xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh giòi "ăn thịt" ở người

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Y tế nước này ngày 18/4 đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh giòi “ăn thịt” (Myiasis) ở người.

Thông báo của bộ trên cho biết bệnh nhân một phụ nữ 77 tuổi, sống tại một khu dân cư ở thành phố Acacoyagua, thuộc bang Chiapas (cực Nam Mexico). Bà nhiễm ấu trùng giòi từ ruồi xám ăn thịt Cochliomyia hominivorax và đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại bệnh viện chuyên khoa Ciudad Salud ở thành phố Tapachula.

Theo Bộ Y tế Mexico, bệnh giòi “ăn thịt” là căn bệnh ảnh hưởng đến gia súc và đôi khi là con người. Cho đến nay, Mexico chưa phát hiện thêm trường hợp ở người nào khác nhiễm căn bệnh trên ở nước này. Cơ quan y tế Mexico đã triển khai ngay lập tức các hoạt động phòng chống, giám sát dịch tễ học để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh với sự tham gia của Cơ quan Y tế, An toàn và Chất lượng thực phẩm quốc gia Mexico (Senasica) thuộc Bộ Nông nghiệp.

Cách đây hai tháng, Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) cũng đã nhận được báo cáo của Mexico về việc phát hiện thêm một trường hợp nhiễm ký sinh trùng “giòi xoắn” - ấu trùng của loài ruồi xám ăn thịt Cochliomyia hominivorax, tại một trang trại chăn nuôi bò ở bang Tabasco, miền Nam nước này. WOAH xác nhận trường hợp nhiễm ký sinh trùng ruồi ăn thịt trong đàn gia súc tại Mexico, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hồi tháng 11/2024, Mỹ đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia súc của Mexico sau khi một con bò ở trang trại chăn nuôi tại bang Chiapas (gần biên giới với Guatemala) bị nhiễm ký sinh trùng từ ruồi ăn thịt.

Cochliomyia hominivorax là một loài ruồi thuộc họ Calliphoridae sống ở châu Mỹ. Ấu trùng của loài ruồi này có hình dáng xoắn vặn giống đinh vít, thường xâm nhập vật chủ qua vết thương hở, lỗ tai hoặc cuống rốn của vật chủ mới sinh. Đây là một loài ruồi ký sinh, trong đó các ấu trùng của chúng ăn mô sống của động vật máu nóng, trong đó có người.

Sự lây nhiễm ký sinh trùng này có thể khó phát hiện, song có biểu hiện ở vết thương ngày càng lớn và ấu trùng dạng kem. Ấu trùng xâm nhập vào các phần sâu nhất của mô, gây ra các vết thương nghiêm trọng, làm mất chức năng cơ quan và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ấu trùng, sau đó chăm sóc tại chỗ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt, trầm cảm và chán ăn, kèm theo các vết thương trên da có từ trước.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu vi rút Nipah: Nguy cơ đe dọa y tế toàn cầu

Trong bối cảnh nhiều quốc gia chưa thoát khỏi những hệ lụy kéo dài của đại dịch Covid-19, vi rút Nipah (NiV) đang nổi lên như một nguy cơ nghiêm trọng đối với sức khỏe cộng đồng toàn cầu. Với tỷ lệ tử vong cao và chưa có vắc xin hay thuốc điều trị đặc hiệu, NiV được Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xếp vào nhóm các mầm bệnh cần tập trung giám sát và phòng ngừa chặt chẽ.

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Israel lập kỷ lục Guinness với hơn 1.000 người hiến thận

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, trong tuần này, Tổ chức phi lợi nhuận Matnat Chaim (Quà tặng sự sống) của Israel đã được Guinness World Records công nhận kỷ lục thế giới, sau khi quy tụ và chụp ảnh chung hơn 1.000 người hiến thận trong một buổi lễ trang trọng tổ chức tại Jerusalem. Sự kiện đánh dấu cột mốc 2.000 ca hiến thận từ người còn sống trên toàn quốc.

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và EU hoàn tất đàm phán thỏa thuận thương mại mang tính bước ngoặt

Ấn Độ và Liên minh châu Âu (EU) đã hoàn tất các cuộc đàm phán về hiệp định thương mại tự do, một thỏa thuận mà cả hai bên đều ca ngợi là mang tính lịch sử trong bối cảnh quan hệ với Mỹ đang căng thẳng - trang PTI dẫn lời Thư ký của Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ, ông Rajesh Agrawal cho biết.

fb yt zl tw