Mexico xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh giòi "ăn thịt" ở người

Theo phóng viên TTXVN tại Mexico, Bộ Y tế nước này ngày 18/4 đã xác nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh giòi “ăn thịt” (Myiasis) ở người.

Thông báo của bộ trên cho biết bệnh nhân một phụ nữ 77 tuổi, sống tại một khu dân cư ở thành phố Acacoyagua, thuộc bang Chiapas (cực Nam Mexico). Bà nhiễm ấu trùng giòi từ ruồi xám ăn thịt Cochliomyia hominivorax và đang được điều trị bằng thuốc kháng sinh tại bệnh viện chuyên khoa Ciudad Salud ở thành phố Tapachula.

Theo Bộ Y tế Mexico, bệnh giòi “ăn thịt” là căn bệnh ảnh hưởng đến gia súc và đôi khi là con người. Cho đến nay, Mexico chưa phát hiện thêm trường hợp ở người nào khác nhiễm căn bệnh trên ở nước này. Cơ quan y tế Mexico đã triển khai ngay lập tức các hoạt động phòng chống, giám sát dịch tễ học để phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh với sự tham gia của Cơ quan Y tế, An toàn và Chất lượng thực phẩm quốc gia Mexico (Senasica) thuộc Bộ Nông nghiệp.

Cách đây hai tháng, Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) cũng đã nhận được báo cáo của Mexico về việc phát hiện thêm một trường hợp nhiễm ký sinh trùng “giòi xoắn” - ấu trùng của loài ruồi xám ăn thịt Cochliomyia hominivorax, tại một trang trại chăn nuôi bò ở bang Tabasco, miền Nam nước này. WOAH xác nhận trường hợp nhiễm ký sinh trùng ruồi ăn thịt trong đàn gia súc tại Mexico, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Hồi tháng 11/2024, Mỹ đã quyết định tạm ngừng nhập khẩu gia súc của Mexico sau khi một con bò ở trang trại chăn nuôi tại bang Chiapas (gần biên giới với Guatemala) bị nhiễm ký sinh trùng từ ruồi ăn thịt.

Cochliomyia hominivorax là một loài ruồi thuộc họ Calliphoridae sống ở châu Mỹ. Ấu trùng của loài ruồi này có hình dáng xoắn vặn giống đinh vít, thường xâm nhập vật chủ qua vết thương hở, lỗ tai hoặc cuống rốn của vật chủ mới sinh. Đây là một loài ruồi ký sinh, trong đó các ấu trùng của chúng ăn mô sống của động vật máu nóng, trong đó có người.

Sự lây nhiễm ký sinh trùng này có thể khó phát hiện, song có biểu hiện ở vết thương ngày càng lớn và ấu trùng dạng kem. Ấu trùng xâm nhập vào các phần sâu nhất của mô, gây ra các vết thương nghiêm trọng, làm mất chức năng cơ quan và thậm chí tử vong trong những trường hợp nghiêm trọng. Phương pháp điều trị thường bao gồm phẫu thuật cắt bỏ ấu trùng, sau đó chăm sóc tại chỗ để ngăn ngừa nhiễm trùng. Các triệu chứng chính của bệnh bao gồm sốt, trầm cảm và chán ăn, kèm theo các vết thương trên da có từ trước.

Theo baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Mỹ và Trung Quốc đạt thỏa thuận khung về TikTok

Các quan chức cấp cao Mỹ thông báo Mỹ và Trung Quốc đã đạt được một thỏa thuận khung về việc chuyển giao quyền sở hữu ứng dụng video ngắn TikTok sang một công ty do Mỹ kiểm soát. Đây là một phần trong vòng đàm phán rộng hơn về thuế quan và chính sách kinh tế, vừa kết thúc tại Madrid (Tây Ban Nha).

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Nga khánh thành Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC

Tổng thống Putin khẳng định Trung tâm vũ trụ quốc gia mới NSC là giai đoạn mới trong sự phát triển công nghiệp vũ trụ, củng cố vị thế của Nga là “một trong những trung tâm và quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực quan trọng này”.

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan

Virus RSV (virus hợp bào hô hấp) đang bùng phát nghiêm trọng tại Thái Lan, đặc biệt là trong nhóm trẻ em dưới 5 tuổi, đối tượng có nguy cơ cao nhất. Theo số liệu mới được công bố của Bộ Y tế Công cộng Thái Lan, từ đầu năm đến nay, đã có tới 8.473 ca mắc và 1 ca tử vong, nhiều hơn so với năm trước và xu hướng này vẫn tiếp tục gia tăng.

Trẻ em và mạng xã hội

Trẻ em và mạng xã hội

Ủy ban Điều tra của Quốc hội Pháp đề xuất cấm trẻ em dưới 15 tuổi sử dụng mạng xã hội. Cơ quan này viện dẫn nhiều hệ lụy đau lòng xảy ra đối với trẻ em, vốn chưa nhận thức đầy đủ về mặt trái của mạng xã hội, cho rằng đây là bài học cảnh tỉnh cho những nhà lập pháp.

fb yt zl tw