Mexico chính thức cấm thuốc lá điện tử

Tổng thống Mexico Claudia Sheinbaum ngày 17/1 chính thức ban hành sắc lệnh cấm sản xuất, kinh doanh, nhập khẩu, chứa chấp, vận chuyển và sử dụng thuốc lá điện tử, cũng như ma túy tổng hợp fentanyl và dẫn xuất của loại thuốc gây nghiện này.

Thuốc lá điện tử.
Thuốc lá điện tử.

Phóng viên TTXVN tại Mexico dẫn thông tin đăng tải trên trang Công báo Liên bang cho biết, sắc lệnh trên bắt đầu có hiệu lực từ ngày 18/1, nhằm đảm bảo quyền được bảo vệ sức khỏe của người dân. Sắc lệnh yêu cầu trong vòng 180 ngày kể từ ngày công bố, Quốc hội cần thực hiện việc cập nhật khung pháp lý phù hợp. Tương tự, trong vòng 365 ngày kể từ ngày công bố, các cơ quan lập pháp cấp bang cũng cần tiến hành những điều chỉnh về khung pháp lý cần thiết để tuân thủ các quy định trong sắc lệnh.

Thống kê mới nhất cho thấy, khoảng 1,7 triệu người Mexico đang sử dụng thuốc lá điện tử và con số này đang có chiều hướng tăng thêm sau từng năm. Ngoài thị trường kinh doanh các sản phẩm thuốc lá điện tử cao cấp do các công ty nhập khẩu chính thức cung cấp, thuốc lá điện tử giá thành thấp nhập lậu vào Mexico đang được bán trôi nổi tại thị trường chợ đen với giá trị có thể lên đến 260 triệu USD/năm.

Kết quả nghiên cứu do Bộ Y tế Mexico thực hiện cho thấy mặc dù không chứa nguyên liệu thuốc lá truyền thống, song thuốc lá điện tử vẫn gây nghiện do có hàm lượng nicotine cao, gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng như ung thư, tim mạch, hô hấp, tổn thương phổi cấp và ảnh hưởng đến sức khỏe tâm thần.

baotintuc.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Cảnh báo sớm – "lá chắn sinh mạng" trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu

Trong bối cảnh các hiện tượng thời tiết cực đoan diễn ra ngày một thường xuyên và gây hậu quả trầm trọng, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Antonio Guterres đã kêu gọi các nước trên thế giới đẩy nhanh việc phát triển và triển khai các hệ thống cảnh báo sớm để bảo vệ tính mạng con người. Ông nhấn mạnh khoa học biến đổi khí hậu đóng vai trò then chốt trong cuộc chiến này.

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Indonesia triển khai AI giám sát hải quan theo thời gian thực

Bộ trưởng Tài chính Indonesia Purbaya Yudhi Sadewa cho biết chính phủ nước này sẽ phát triển một hệ thống trí tuệ nhân tạo (AI) nhằm tăng cường giám sát hoạt động hải quan và thuế tiêu thụ đặc biệt, với mục tiêu nâng cao hiệu quả thu ngân sách và ngăn chặn các hành vi buôn lậu, gian lận thương mại.

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Sân bay ở thủ đô Lítva tạm ngừng hoạt động do khinh khí cầu xâm nhập

Cơ quan Quản lý Khủng hoảng quốc gia (NCMC) của Lítva cho biết tối 21/10 theo giờ địa phương, tức sáng 22/10 theo giờ Việt Nam, sân bay quốc tế Vilnius ở thủ đô Vilnius của nước này đã phải tạm ngừng toàn bộ hoạt động sau khi phát hiện hàng chục khinh khí cầu của các nhóm buôn lậu xâm nhập không phận.

fb yt zl tw