Mạnh tay dẹp 'bóng cười', 'khí cười' trái phép

Thời gian qua, lực lượng chức năng liên tục triệt phá các sự vụ liên quan đến khí cười, bóng cười (khí N2O). Tuy nhiên, tình trạng kinh doanh bóng cười trái phép tại quán bar, cà phê và nhà hàng vẫn tồn tại, gây ảnh hưởng rất lớn tới người dùng đặc biệt là giới trẻ.

Nhằm ngăn chặn những nguy hại của nó đối với giới trẻ, cộng đồng bên cạnh những biện pháp quyết liệt của lực lượng chức năng thì người dân cũng cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền đến con em tránh xa loại chất gây ảo giác này.

Quyết liệt xử lý kinh doanh "bóng cười"

Hiện nay, tình trạng kinh doanh "bóng cười" đang gia tăng phức tạp, đặc biệt ở các quán cà phê, quán bar và nhà hàng có nhạc mạnh. Theo Công an quận Hoàn Kiếm, Hà Nội đã có 34 cơ sở trên địa bàn bị phát hiện có dấu hiệu kinh doanh khí N2O trái phép. Người sử dụng chủ yếu là thanh, thiếu niên, học sinh, sinh viên, những người có nhận thức chưa đầy đủ về tác hại của "bóng cười".

Trong 9 tháng đầu năm 2024, Công an quận Hoàn Kiếm đã phối hợp với lực lượng Quản lý thị trường (QLTT) triển khai nhiều biện pháp mạnh để kiểm tra, xử lý các cơ sở vi phạm. Qua đó, các tổ công tác liên ngành đã phát hiện và xử lý 21 vụ việc liên quan đến kinh doanh "bóng cười" trái phép, xử phạt hành chính với tổng số tiền lên đến hơn 700 triệu đồng. Đồng thời, lực lượng chức năng đã thu giữ 41 bình khí N2O và hơn 1.600 vỏ bóng cao su, ngăn chặn một lượng lớn "bóng cười" tiêu thụ trên địa bàn.

Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xử lý đối với hoạt động kinh doanh sang chiết trái phép "khí cười" N20 của cơ sở do Thái Duy Thọ làm chủ.
Lực lượng chức năng tiến hành kiểm tra xử lý đối với hoạt động kinh doanh sang chiết trái phép "khí cười" N20 của cơ sở do Thái Duy Thọ làm chủ.

Trước đó, từ thông tin trên Facebook, ngày 2/7, Công an quận Thanh Xuân, Hà Nội phối hợp các đơn vị chức năng trong đó có lực lượng QLTT triệt phá kho khí "bóng cười" thu giữ gần 100 bình N2O và 1.000 vỏ bóng. Chủ kho hàng khai nhận đã mua số bình khí "bóng cười" trên để buôn bán kiếm lời. Trong tháng 7/2024, Đội QLTT số 7, Cục QLTT Hà Nội phối hợp với Công an xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, phát hiện và tạm giữ 54 bình kim loại chứa khí cười hóa chất N2O và 5.450 bóng cười không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngày 8/3, Công an phường Ô Chợ Dừa phối hợp với Đội Cảnh sát kinh tế, Công an quận Đống Đa và Đội QLTT số 4, Cục QLTT Hà Nội phát hiện, thu giữ 87 bình và vỏ bình khí N20 các loại. Số bình khí bị phát hiện tại ngôi nhà số 42, ngõ 371 La Thành, phường Ô Chợ Dừa. Đây là khu vực nằm sâu trong một bãi trông giữ xe. Tại đây, hoạt động kinh doanh "khí cười" được thực hiện hoàn toàn thông qua mạng xã hội Facebook. Khi có đơn đặt hàng trên các hội nhóm, một đối tượng chưa rõ nhân thân sẽ nhắn tin để hai nam thanh niên đi giao đến tận nơi cho khách với mức giá bán khoảng 150 nghìn đồng/kg khí.

Thực hiện việc tăng cường công tác quản lý địa bàn, kiểm tra kiểm soát mặt hàng khí N2O, lực lượng QLTT đã tăng cường triển khai công tác kiểm tra, kiểm soát, ngăn chặn xử lý kịp thời đối với các hành vi kinh doanh khí N2O không đúng quy định, không rõ nguồn gốc xuất xứ, nhằm hạn chế tác hại do khí cười gây ra, đặc biệt là trong giới trẻ. Đơn cử, ngày 4/1, Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công an tỉnh Phú Thọ) phối hợp Công an phường Nông Trang, TP Việt Trì bắt các đối tượng tàng trữ gần 100 bình N2O.

Ông Soái Anh Dũng, Phó Đội trưởng Đội QLTT số 5, Cục QLTT Vĩnh Phúc cho biết, ngày 3/5, Đội QLTT số 5 phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu, môi trường, Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã phát hiện và thu giữ 342 bình khí cười N2O các loại tại 1 cơ sở khi đang hoạt động sang chiết, kinh doanh trái phép để bán cho các quán karaoke, quán bar trên địa bàn TP Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc.

Tương tự, ngày 10/8, Đội QLTT số 4, Cục QLTT Thái Nguyên phát hiện và thu giữ 27 bình kim loại nghi là chứa khí N2O. Tổng khối lượng cả vỏ bình và khí bên trong của 27 bình khí nói trên là 328,8kg. Toàn bộ số hàng hoá nói trên đều không có nhãn hàng hoá, không có thông tin trên vỏ bình, không có căn cứ xác định nguồn gốc, xuất xứ của số hàng hóa trên. Hay, ngày 22/8, Đội QLTT số 5, Cục QLTT tỉnh Lào Cai phối hợp cùng lực lượng An ninh kinh tế Công an tỉnh Lào Cai phát hiện, xử lý 1 cá nhân kinh doanh 30 bình khí cười (khí N2O- loại 72kg/bình), bên trong mỗi bình có chứa khí, tổng trọng lượng khí (không tính vỏ bình) là 792kg, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Thủ đoạn kinh doanh ngày càng tinh vi

Thủ đoạn kinh doanh "khí cười" ngày càng tinh vi, các đối tượng lựa chọn kho hàng tập kết thường nằm trong ngõ sâu, trong các bãi trông giữ phương tiện vắng người qua lại, ít sự chú ý từ bên ngoài và thường xuyên thay đổi địa điểm. Bên cạnh đó, mọi giao dịch kinh doanh, đặt hàng đều thông qua mạng xã hội gây ra rất nhiều khó khăn cho công tác điều tra của cơ quan chức năng. Đáng chú ý, một số cơ sở kinh doanh "bóng cười" trái phép còn giấu bình khí N2O trong các phòng riêng hoặc thuê nhà dân lân cận để cất giữ, thậm chí lắp đặt hệ thống bảo mật như khóa thang máy, nhằm gây khó khăn cho công tác kiểm tra. Không chỉ vậy, các cơ sở còn tổ chức kinh doanh vào khung giờ đêm khuya, khi lực lượng chức năng khó tiếp cận, hoặc chỉ bán cho khách quen nhằm tránh sự phát hiện của cơ quan chức năng.

Khí N2O (Dinitơ monoxit hay nitrous oxide) được quản lý chuyên ngành bởi Bộ Công Thương, thuộc danh mục hóa chất hạn chế sản xuất, kinh doanh trong lĩnh vực công nghiệp, thường được sử dụng trong lĩnh vực y tế, lĩnh vực công nghiệp. Tuy nhiên, hiện nay một bộ phận giới trẻ đang sử dụng khí N20 để hít, tạo cảm giác hưng phấn. Việc hít "bóng cười" có thể gây tổn hại nghiêm trọng sức khoẻ, thậm chí nguy hiểm đến tính mạng.

Theo quy định hiện nay, mọi hành vi sản xuất, kinh doanh khí N2O trái phép chỉ bị xử phạt vi phạm hành chính, với mức phạt lên đến khoảng 50 triệu đồng một vụ. Trong khi lợi nhuận là rất lớn. Thế nên, muốn ngăn chặn triệt để vấn nạn kinh doanh sử dụng trái phép "bóng cười" nếu chỉ có sự vào cuộc truy quét của cơ quan chức năng sẽ là không đủ khi chưa có chế tài xử lý hình sự để răn đe các đối tượng vi phạm.

Để tăng cường hiệu quả quản lý và ngăn chặn triệt để tình trạng kinh doanh "bóng cười" trái phép, Công an quận Hoàn Kiếm đã kiến nghị Công an TP Hà Nội và UBND TP Hà Nội ban hành những quy định chặt chẽ hơn, yêu cầu cấp giấy phép nhập khẩu và sử dụng khí N2O đúng mục đích, đồng thời, xem xét đưa "bóng cười" vào danh mục chất cấm để có chế tài xử lý triệt để. Việc đẩy mạnh các biện pháp kiểm tra, giám sát, và tuyên truyền pháp luật nhằm phòng ngừa, ngăn chặn tình trạng kinh doanh "bóng cười" trái phép không chỉ giúp giảm thiểu các hành vi vi phạm, mà còn góp phần xây dựng môi trường sống lành mạnh và an toàn cho người dân.

Cùng với đó, lực lượng QLTT tiếp tục nâng cao công tác quản lý địa bàn, phối hợp với các lực lượng chức năng trên địa bàn tăng cường công tác nắm thông tin, phát hiện, xử lý kịp thời các vi phạm. Đồng thời, phối hợp với chính quyền, các cơ quan thông tin đại chúng tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân về các quy định pháp luật liên quan đến "bóng cười". Đồng thời, kêu gọi sự phối hợp của toàn thể cộng đồng trong việc phát hiện, tố giác các hành vi buôn bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại chất này...

cand.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công an xã Lương Thịnh xử phạt 5 trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép

Công an xã Lương Thịnh xử phạt 5 trường hợp sử dụng kích điện khai thác thủy sản trái phép

Công an xã Lương Thịnh, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với 5 trường hợp về hành vi sử dụng công cụ kích điện để khai thác thủy sản trong trường hợp không sử dụng tàu cá mà chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Xử phạt đối tượng dùng tải khoản ẩn danh đăng clip thách thức lực lượng Công an

Ngày 18/7, Công an phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai đã triệu tập và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với một thanh niên có hành vi sử dụng tài khoản facebook ẩn danh đăng tải clip vi phạm pháp luật về trật tự, an toàn giao thông kèm nội dung thách thức lực lượng Công an trên mạng xã hội.

Cá độ World Cup vài trăm nghìn đồng có bị xử phạt?

Cá độ World Cup vài trăm nghìn đồng có bị xử phạt?

Cá độ một trận bóng với số tiền 200.000 - 500.000 đồng không đồng nghĩa người chơi được miễn trách nhiệm. Nếu chưa đến mức truy cứu hình sự, hành vi cá cược thể thao trái phép vẫn có thể bị phạt tiền từ 1 - 2 triệu đồng, tịch thu phương tiện vi phạm và buộc nộp lại khoản lợi bất hợp pháp.

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Công an tỉnh Lào Cai kịp thời đưa 2 tài xế rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở cao

Rạng sáng 17/7, lực lượng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai phối hợp Công an xã Púng Luông kịp thời phát hiện, tuyên truyền, cảnh báo và đưa hai tài xế xe tải rời khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở trên Tỉnh lộ 175B, góp phần bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân trong điều kiện mưa lớn kéo dài.

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Lào Cai: Triệu tập 2 thiếu niên bốc đầu xe máy điện sau clip lan truyền trên mạng xã hội

Ngày 16/7, Công an phường Cam Đường phối hợp với Đội Cảnh sát giao thông đường bộ số 1, Phòng Cảnh sát giao thông Công an tỉnh Lào Cai triệu tập 2 thiếu niên cùng người giám hộ đến làm việc sau khi xác minh đoạn clip ghi lại hành vi điều khiển xe máy điện bốc đầu khi tham gia giao thông được đăng tải trên mạng xã hội.

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Khi an toàn giao thông được đưa vào hương ước

Trong điều kiện công tác tuyên truyền pháp luật ở vùng cao còn gặp khó khăn về địa bàn, ngôn ngữ và tập quán sinh hoạt, việc phát huy vai trò của trưởng dòng họ, người có uy tín đang mở ra cách làm gần gũi, thiết thực. Mô hình “Dòng họ Lâm chấp hành tốt pháp luật về trật tự, an toàn giao thông đường bộ” vừa ra mắt tại thôn Trung Đô, xã Bảo Nhai là một hướng tiếp cận như vậy.

fb yt zl tw