Malaysia nỗ lực khắc phục hậu quả vụ nổ đường ống dẫn khí

Lực lượng chức năng sẽ kiểm tra mức độ an toàn của từng ngôi nhà trong khu vực bị ảnh hưởng đã được khoanh vùng cấm gồm 3 khu dân cư trong vùng bán kính 290m, trước khi cho phép người dân trở về nhà.

Thủ tướng Anwar Ibrahim thị sát hiện trường tối 1/4.
Thủ tướng Anwar Ibrahim thị sát hiện trường tối 1/4.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 2/4, các cơ quan chức năng của Malaysia đã bắt đầu điều tra về các biện pháp đảm bảo an toàn tại địa điểm xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí của tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas xảy trước đó 1 ngày ở bang Selangor.

Các cơ quan này bao gồm Cảnh sát Hoàng gia Malaysia, Cục Cứu hỏa và Cứu nạn Malaysia, Công ty điện lực quốc gia (TNB), Sở Công trình công cộng và các cơ quan chính quyền địa phương.

Trong khi đó, Bộ trưởng Nhà ở và Chính quyền địa phương Malaysia (KPKT) Nga Kor Ming cho biết ưu tiên của bộ này là đảm bảo các gia đình bị ảnh hưởng nhận được sự hỗ trợ cần thiết để sửa chữa hoặc xây dựng lại nhà cửa.

Trước đó, vào tối 1/4, nhà chức trách bang Selangor, cảnh sát trưởng Hussein Omar Khan và người đứng đầu Sở cứu hỏa của bang này (JBPM) Hisham Mohamad cho biết các lực lượng chức năng đang tiến hành dọn dẹp, kiểm tra kỹ lưỡng khu vực xảy ra vụ nổ đường ống dẫn khí của tập đoàn dầu khí quốc gia Petronas với ưu tiên hàng đầu là đảm bảo an toàn cho người dân.

Theo các quan chức này, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra mức độ an toàn của từng ngôi nhà trong khu vực bị ảnh hưởng đã được khoanh vùng cấm gồm 3 khu dân cư trong vùng bán kính 290m dọc theo đường Putra Harmoni tại khu vực Putra Heights, trước khi cho phép người dân trở về nhà.

Cũng trong ngày 1/4, Tập đoàn Petronas ra thông báo công ty con Petronas Gas Bhd - đơn vị quản lý đường ống dẫn khí gặp sự cố trên, sẽ hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ để đánh giá toàn bộ tác động của sự cố này, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết để đảm bảo nguồn cung cấp khí đốt.

Thông báo nhấn mạnh ưu tiên hàng đầu lúc này là đảm bảo an toàn cho người dân, thực hiện cam kết hỗ trợ những người bị ảnh hưởng trong khi điều tra nguyên nhân vụ việc.

Trong chuyến thăm hiện trường chiều 1/4, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim cho biết sẽ hỗ trợ ngay lập tức 5.000 rm (khoảng 1.250 USD) cho mỗi chủ nhà có tài sản bị phá hủy hoàn toàn, hỗ trợ 2.500 rm cho chủ nhà có tài sản bị hư hại một phần.

Hiện trường vụ nổ đường ống dẫn khí tại bang Selangor, Malaysia ngày 1/4/2025.
Hiện trường vụ nổ đường ống dẫn khí tại bang Selangor, Malaysia ngày 1/4/2025.

Thủ tướng Ibrahim lưu ý cuộc thảo luận giữa chính phủ liên bang, chính quyền bang Selangor và Petronas cho thấy việc khắc phục các ngôi nhà bị hư hại không thể hoàn thành trong thời gian ngắn, do vậy Chính phủ sẽ có giải pháp về nơi ở tạm thời cho người dân bị ảnh hưởng.

Ông Ibrahim cho biết thêm cuộc điều tra chi tiết sẽ được tiến hành để xác định nguyên nhân dẫn đến sự cố trên.

Sự cố nổ đường ống dẫn khí trên xảy ra trong ngày thứ hai của kỳ nghỉ lễ Aidilfitri - kỳ nghỉ lớn nhất trong năm của người Hồi giáo.

Theo lãnh đạo của JBPM, 325 nhân viên cứu hỏa đã chiến đấu với "giặc lửa" trong 7 giờ và dập tắt ngọn lửa cuối cùng vào 15 giờ 34 ngày 1/4.

Vụ cháy đã thiêu rụi 78 ngôi nhà và 10 lô cửa hàng, đồng thời làm hư hại 237 ngôi nhà khác cùng nhiều phương tiện đi lại. Ước tính có 364 người bị ảnh hưởng, trong đó có 63 người bị thương.

Theo vietnamplus.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Mỹ dỡ bỏ trừng phạt dầu mỏ đối với Iran sau vòng hòa đàm tại Thụy Sĩ

Ngay sau vòng hòa đàm đầu tiên tổ chức tại Thụy Sĩ, chính phủ Mỹ đã chính thức ban hành giấy miễn trừ tạm thời có thời hạn 60 ngày đối với các lệnh trừng phạt nhằm vào ngành dầu mỏ của Iran, cho phép quốc gia Cộng hòa Hồi giáo này sản xuất, vận chuyển và bán dầu thô cùng các sản phẩm hóa dầu.

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Thế giới nóng trở lại trên nhiều mặt trận: Nga - Ukraine, Trung Đông, Mỹ - Iran và khủng hoảng chính trị Anh

Trong 24 giờ qua, hàng loạt điểm nóng trên thế giới tiếp tục gia tăng căng thẳng, từ xung đột Nga - Ukraine với các đòn tấn công bằng tên lửa và UAV quy mô lớn, đến tình hình Trung Đông chưa hạ nhiệt dù có lệnh ngừng bắn, cùng với bất ổn chính trị tại Anh và bế tắc trong đàm phán Mỹ - Iran khiến giá dầu biến động mạnh.

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều sự cố nghiêm trọng tại châu Âu: Rò rỉ hóa chất ở Đức, cháy lớn tại London

Nhiều vụ tai nạn nghiêm trọng xảy ra tại châu Âu trong ngày 20/6. Tại Đức, khoảng 25 công nhân phải nhập viện theo dõi sau sự cố rò rỉ hóa chất tại một khu công nghiệp, trong khi vụ hỏa hoạn ở phía Tây London khiến 3 người thiệt mạng. Cùng ngày, một vụ tai nạn tại giải đua xe ở Ireland cũng làm một thiếu niên tử vong.

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Vì sao Mỹ - Iran hoãn đàm phán?

Theo các nguồn tin chính phủ Pakistan, Iran hoãn đàm phán kỹ thuật với Mỹ tại Thụy Sĩ để phản đối việc Israel tiếp tục vi phạm lệnh ngừng bắn, chủ yếu ở miền nam Lebanon.

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Lưu lượng qua eo biển Hormuz sụt giảm khi giới chủ tàu ưu tiên an toàn

Ngược lại với không khí bùng nổ ngay sau khi Mỹ và Iran cam kết dỡ bỏ lệnh phong tỏa kép vào ngày 18/6, lưu lượng tàu thuyền qua eo biển Hormuz đã sụt giảm đáng kể vào sáng 19/6. Theo ghi nhận, không có tàu chở dầu nào di chuyển rời khỏi vùng Vịnh, mặc dù đã xuất hiện trở lại một tàu chở dầu thô khổng lồ (VLCC) ngoài khơi Muscat, cho thấy con tàu này có thể đã thực hiện việc quá cảnh.

fb yt zl tw