Malaysia đánh thuế tinh dầu vape có chứa nicotine từ 1/4

Chính phủ Malaysia hôm 31/3 đã công bố mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tinh dầu thuốc lá điện tử (vape) có chứa nicotine là 0,4 ringgit/ml.

Mức thuế mới này sẽ được áp dụng kể từ hôm nay (1/4), sau khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) năm 2023 của Malaysia được đưa vào triển khai. Thông báo về mức thuế mới đã được đăng trên công báo của Chính phủ Liên bang hôm 31/3.

Malaysia đánh thuế tinh dầu vape có chứa nicotine từ 1/4 ảnh 1
Một nghiên cứu của Phòng Thương mại Thuốc lá điện tử Malaysia cho biết một khoản thuế tiêu thụ đặc biệt nhỏ áp dụng với e-vape có thể giúp bổ sung thêm 1,2 tỷ RM (272 triệu USD) tiền thuế ngân sách cho Chính phủ từ nay tới năm 2026.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) năm 2023 do Thủ tướng Anwar Ibrahim ban hành theo tiểu mục 6 (1) của Đạo luật tiêu thụ đặc biệt năm 1976.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Anwar Ibrahim cho biết ước tính có hơn 2 tỷ RM (453 triệu USD) các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape) đã được bán bất hợp pháp tại Malaysia và việc đánh thuế đối với mặt hàng này sẽ giúp hạn chế vấn nạn thuốc lá điện tử tràn lan.

Theo Thủ tướng Anwar, một nửa số tiền thu được từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotine sẽ được phân bổ cho Bộ Y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Các tiểu bang Mỹ khởi kiện Meta vì cố tình gây nghiện mạng xã hội ở giới trẻ

Ngày 18/8, phiên tòa sơ thẩm xử vụ kiện giữa hàng loạt tiểu bang của Mỹ và tập đoàn công nghệ Meta đã chính thức mở màn tại Oakland, bang California. Các nguyên đơn cáo buộc Meta cố tình thiết kế Facebook và Instagram để gây nghiện cho trẻ em và thanh thiếu niên, đồng thời che giấu những tác động tiêu cực đến sức khỏe tâm thần của nhóm đối tượng này.

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

UAE đình chỉ toàn bộ giao dịch thương mại và tài chính với Iran

Ngày 19/8, Bộ Ngoại giao Các Tiểu vương quốc Ả-rập Thống nhất (UAE) tuyên bố đình chỉ mọi hoạt động thương mại cùng các giao dịch tài chính với Iran cho đến khi có thông báo mới. Động thái cứng rắn này được Abu Dhabi đưa ra chỉ vài giờ sau khi phát hiện 2 tên lửa đạn đạo phóng từ phía Iran.

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Thảm họa động đất tại Colombia: Thiệt hại hơn 9,5 tỷ USD, quốc tế dồn lực hỗ trợ

Trận động đất mạnh 7,4 độ richter xảy ra tuần trước tại miền Tây Colombia đã gây ra những tổn thất vô cùng nặng nề. Theo ước tính ban đầu từ Chính phủ Colombia, thiệt hại kinh tế lên tới khoảng 30 nghìn tỷ peso (tương đương 9,58 tỷ USD). Tổng thống Abelardo De La Espriella cho biết đây chỉ là số liệu sơ bộ và sẽ tiếp tục điều chỉnh sau khi thu thập thêm thông tin.

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Tỷ lệ ủng hộ Tổng thống Mỹ Donald Trump giảm xuống mức thấp kỷ lục 33%

Kết quả cuộc thăm dò mới nhất của Reuters/Ipsos cho thấy, tỷ lệ ủng hộ dành cho Tổng thống Mỹ Donald Trump đã giảm mạnh xuống còn 33%. Đây là mức thấp kỷ lục trong nhiệm kỳ tổng thống của ông, chạm ngưỡng thấp nhất từng ghi nhận vào năm 2017 và giảm 5% so với cuộc khảo sát thực hiện hồi đầu tháng.

fb yt zl tw