Malaysia đánh thuế tinh dầu vape có chứa nicotine từ 1/4

Chính phủ Malaysia hôm 31/3 đã công bố mức thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tinh dầu thuốc lá điện tử (vape) có chứa nicotine là 0,4 ringgit/ml.

Mức thuế mới này sẽ được áp dụng kể từ hôm nay (1/4), sau khi Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) năm 2023 của Malaysia được đưa vào triển khai. Thông báo về mức thuế mới đã được đăng trên công báo của Chính phủ Liên bang hôm 31/3.

Malaysia đánh thuế tinh dầu vape có chứa nicotine từ 1/4 ảnh 1
Một nghiên cứu của Phòng Thương mại Thuốc lá điện tử Malaysia cho biết một khoản thuế tiêu thụ đặc biệt nhỏ áp dụng với e-vape có thể giúp bổ sung thêm 1,2 tỷ RM (272 triệu USD) tiền thuế ngân sách cho Chính phủ từ nay tới năm 2026.

Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt (sửa đổi) năm 2023 do Thủ tướng Anwar Ibrahim ban hành theo tiểu mục 6 (1) của Đạo luật tiêu thụ đặc biệt năm 1976.

Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Anwar Ibrahim cho biết ước tính có hơn 2 tỷ RM (453 triệu USD) các sản phẩm thuốc lá điện tử (vape) đã được bán bất hợp pháp tại Malaysia và việc đánh thuế đối với mặt hàng này sẽ giúp hạn chế vấn nạn thuốc lá điện tử tràn lan.

Theo Thủ tướng Anwar, một nửa số tiền thu được từ thuế tiêu thụ đặc biệt đối với tinh dầu thuốc lá điện tử có chứa nicotine sẽ được phân bổ cho Bộ Y tế nhằm cải thiện chất lượng dịch vụ y tế.

VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Nhật Bản tăng ngân sách chăm sóc trẻ em

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida đã chỉ đạo nội các tăng ngân sách chăm sóc trẻ em hằng năm của nước này thêm khoảng 3.500 tỷ yen (25 tỷ USD) trong giai đoạn 3 năm để đối phó với tình trạng tỷ lệ sinh giảm mạnh.

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines sơ tán hàng nghìn người dân, cấm thuyền ra khơi trước khi siêu bão Mawar đổ bộ

Philippines bắt đầu sơ tán hàng nghìn người dân, đóng cửa các cơ quan và trường học đồng thời áp đặt lệnh cấm thuyền ra khơi để chuẩn bị trước khi siêu bão Mawar đổ bộ. Theo dự báo đây là cơn bão mạnh nhất thế giới năm 2023 cho tới nay, tuy nhiên bão suy yếu dần khi vào Philippines.

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu biển sâu Nam Cực chảy chậm lại

Các dòng hải lưu sâu quanh khu vực Nam Cực đang chảy chậm lại sớm hơn dự kiến nhiều thập niên do hậu quả của tình trạng biến đổi khí hậu. Đây là kết luận trong một nghiên cứu của các nhà khoa học Australia, được công bố ngày 26/5. 

fb yt zl tw