Mái nhà ấm tình lính biển

LCĐT - Với căn nhà mới xây, cụ Hoàng Văn Quán, cư trú tại thôn Muồng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) giờ đã có thể yên tâm tuổi già, sống vui cùng con cháu. Ngôi nhà là kết tinh của những ân tình giữa cán bộ, chiến sĩ hải quân với người cựu binh già có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Cụ Hoàng Văn Quán sinh năm 1930, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng Ba. Trở về địa phương sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, khi đó thôn Muồng thuộc xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng), cụ Quán tiếp tục có nhiều đóng góp cho địa phương khi tham gia hoạt động hợp tác xã, góp phần khôi phục sản xuất của địa phương sau chiến tranh và từng bước đưa Gia Phú phát triển. Những năm qua, do tuổi cao, sức yếu, không còn khả năng lao động nên đời sống gia đình cụ gặp nhiều khó khăn. Căn nhà ngỗ 3 gian sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, là nỗi lo của gia đình cụ khi mùa giông bão đến.

Biết được khó khăn của cụ Quán, tháng 5/2020, Lữ đoàn Công binh 131, Quân chủng Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đến thăm, động viên và trao hỗ trợ 80 triệu đồng giúp gia đình cụ xây nhà mới. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà xây cấp 4, có diện tích sử dụng gần 100 m2 đã hoàn thành và được bàn giao. Ngôi nhà hoàn thành vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020). Khi nhắc tới tình cảm của Quân chủng Hải quân, cụ Quán vẫn rưng rưng xúc động.

Mái nhà ấm tình lính biển ảnh 1
Gia đình cụ Hoàng Văn Quán bên căn nhà do Lữ đoàn 131 Hải quân hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Anh Hoàng Đức Sơn, con trai cụ Quán cho biết: Bố tôi rất vui! Ai đến chơi ông cũng nói chuyện về ngôi nhà. Ông rất tự hào về ngôi nhà, sự giúp đỡ tận tình của những người lính hải quân Lữ đoàn 131. Trong suy nghĩ của ông luôn sống mãi với ký ức của người lính.

Ngôi nhà hoàn thành không những đem lại niềm vui cho gia đình cụ Quán, mà những cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 131 cũng vui mừng khi đã có việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Thời gian qua, Lữ đoàn 131 Hải quân tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hỗ trợ 80 triệu đồng xây Nhà nhân ái cho cựu chiến binh Nguyễn Duy Giác, ở thôn Lương Hải, xã Lương Sơn (Bảo Yên). Ông Giác sinh năm 1944, cũng là người có công với cách mạng và từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Cuộc sống gia đình ông còn nhiều khó khăn. Dịp kỷ niệm 30/4 vừa qua, Đoàn công tác của Lữ đoàn đã trực tiếp đến trao tiền hỗ trợ gia đình ông Giáp, đồng thời đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân giúp đỡ ngày công lao động xây dựng nhà, phấn đấu hoàn thành vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ năm 2022.

Thực hiện chương trình ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới trên đất liền giữa Tỉnh ủy Lào Cai và Đảng ủy Quân chủng Hải quân năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân đã xây dựng kế hoạch phối hợp và triển khai thực hiện các nội dung ký kết. Việc hỗ trợ xây dựng Nhà nhân ái nằm trong nội dung 2 bên đã thống nhất, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc, thấm đượm nghĩa tình quân, dân của những người lính biển hướng về vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn nhiều khó khăn. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm chắc các đối tượng chính sách, nhất là thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công còn khó khăn, từ đó lập hồ sơ, đề xuất cấp kinh phí hỗ trợ; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc xây dựng nhà.

Mái nhà ấm tình lính biển ảnh 2
Lữ đoàn 131 Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao hỗ trợ xây dựng Nhà nhân ái cho cựu chiến binh Nguyễn Duy Giác.

Cùng với xây dựng Nhà nhân ái, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 còn phối hợp tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân ái gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”… được Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón nhận và dành nhiều tình cảm sâu sắc.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần đưa biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và hình ảnh người chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam ngày đêm thực hiện sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền nơi đầu sóng, ngọn gió trở nên thân thương, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai. Trong thời gian tới, 2 đơn vị tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, phẩm chất đạo đức cách mạng của bộ đội hải quân luôn hướng về vùng cao, biên cương của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw