Mái nhà ấm tình lính biển

LCĐT - Với căn nhà mới xây, cụ Hoàng Văn Quán, cư trú tại thôn Muồng, xã Thống Nhất (thành phố Lào Cai) giờ đã có thể yên tâm tuổi già, sống vui cùng con cháu. Ngôi nhà là kết tinh của những ân tình giữa cán bộ, chiến sĩ hải quân với người cựu binh già có hoàn cảnh kinh tế khó khăn.

Cụ Hoàng Văn Quán sinh năm 1930, từng tham gia kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, là người có công với cách mạng, được Nhà nước tặng thưởng Huân chương chống Mỹ, cứu nước hạng Ba. Trở về địa phương sau giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước năm 1975, khi đó thôn Muồng thuộc xã Gia Phú (huyện Bảo Thắng), cụ Quán tiếp tục có nhiều đóng góp cho địa phương khi tham gia hoạt động hợp tác xã, góp phần khôi phục sản xuất của địa phương sau chiến tranh và từng bước đưa Gia Phú phát triển. Những năm qua, do tuổi cao, sức yếu, không còn khả năng lao động nên đời sống gia đình cụ gặp nhiều khó khăn. Căn nhà ngỗ 3 gian sau nhiều năm sử dụng đã xuống cấp trầm trọng, là nỗi lo của gia đình cụ khi mùa giông bão đến.

Biết được khó khăn của cụ Quán, tháng 5/2020, Lữ đoàn Công binh 131, Quân chủng Hải quân phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Lào Cai đến thăm, động viên và trao hỗ trợ 80 triệu đồng giúp gia đình cụ xây nhà mới. Sau 3 tháng thi công, ngôi nhà xây cấp 4, có diện tích sử dụng gần 100 m2 đã hoàn thành và được bàn giao. Ngôi nhà hoàn thành vào dịp kỷ niệm 75 năm Quốc khánh (2/9/1945 - 2/9/2020). Khi nhắc tới tình cảm của Quân chủng Hải quân, cụ Quán vẫn rưng rưng xúc động.

Mái nhà ấm tình lính biển ảnh 1
Gia đình cụ Hoàng Văn Quán bên căn nhà do Lữ đoàn 131 Hải quân hỗ trợ kinh phí xây dựng.

Anh Hoàng Đức Sơn, con trai cụ Quán cho biết: Bố tôi rất vui! Ai đến chơi ông cũng nói chuyện về ngôi nhà. Ông rất tự hào về ngôi nhà, sự giúp đỡ tận tình của những người lính hải quân Lữ đoàn 131. Trong suy nghĩ của ông luôn sống mãi với ký ức của người lính.

Ngôi nhà hoàn thành không những đem lại niềm vui cho gia đình cụ Quán, mà những cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Công binh 131 cũng vui mừng khi đã có việc làm thiết thực, ý nghĩa.

Thời gian qua, Lữ đoàn 131 Hải quân tiếp tục phối hợp với Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy hỗ trợ 80 triệu đồng xây Nhà nhân ái cho cựu chiến binh Nguyễn Duy Giác, ở thôn Lương Hải, xã Lương Sơn (Bảo Yên). Ông Giác sinh năm 1944, cũng là người có công với cách mạng và từng tham gia kháng chiến chống Mỹ. Cuộc sống gia đình ông còn nhiều khó khăn. Dịp kỷ niệm 30/4 vừa qua, Đoàn công tác của Lữ đoàn đã trực tiếp đến trao tiền hỗ trợ gia đình ông Giáp, đồng thời đề nghị cấp ủy đảng, chính quyền địa phương và người dân giúp đỡ ngày công lao động xây dựng nhà, phấn đấu hoàn thành vào dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh - liệt sĩ năm 2022.

Thực hiện chương trình ký kết phối hợp tuyên truyền biển, đảo, biên giới trên đất liền giữa Tỉnh ủy Lào Cai và Đảng ủy Quân chủng Hải quân năm 2018, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 Hải quân đã xây dựng kế hoạch phối hợp và triển khai thực hiện các nội dung ký kết. Việc hỗ trợ xây dựng Nhà nhân ái nằm trong nội dung 2 bên đã thống nhất, thể hiện giá trị nhân văn sâu sắc, thấm đượm nghĩa tình quân, dân của những người lính biển hướng về vùng cao, biên giới trên địa bàn tỉnh Lào Cai còn nhiều khó khăn. Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 đã phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, nắm chắc các đối tượng chính sách, nhất là thân nhân gia đình liệt sĩ, thương binh, bệnh binh, người có công còn khó khăn, từ đó lập hồ sơ, đề xuất cấp kinh phí hỗ trợ; thường xuyên theo dõi, đôn đốc việc xây dựng nhà.

Mái nhà ấm tình lính biển ảnh 2
Lữ đoàn 131 Hải quân và Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trao hỗ trợ xây dựng Nhà nhân ái cho cựu chiến binh Nguyễn Duy Giác.

Cùng với xây dựng Nhà nhân ái, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy và Lữ đoàn Công binh 131 còn phối hợp tổ chức các hoạt động từ thiện, nhân ái gắn với các phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”, “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới”… được Nhân dân các dân tộc trong tỉnh đón nhận và dành nhiều tình cảm sâu sắc.

Đồng chí Dương Đức Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy cho biết: Những hoạt động thiết thực đó đã góp phần đưa biển, đảo thiêng liêng của Tổ quốc và hình ảnh người chiến sĩ Hải quân nhân dân Việt Nam ngày đêm thực hiện sứ mệnh bảo vệ vững chắc chủ quyền nơi đầu sóng, ngọn gió trở nên thân thương, gần gũi với đồng bào các dân tộc Lào Cai. Trong thời gian tới, 2 đơn vị tiếp tục tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, góp phần tô thắm truyền thống vẻ vang của Quân đội nhân dân Việt Nam anh hùng, thể hiện nghĩa cử cao đẹp, phẩm chất đạo đức cách mạng của bộ đội hải quân luôn hướng về vùng cao, biên cương của Tổ quốc.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Hoa mận “trắng trời” Tả Van Chư

Lên “cao nguyên trắng” Bắc Hà dịp này, cùng với muôn ngàn hoa lá, sắc trắng của hoa mận ngập tràn đất trời, khiến người phương xa không khỏi ngỡ ngàng. Cùng với những vùng mận khác, vùng mận Tả Van Chư cũng đang lung linh sắc trắng. Hoa mận nở tràn trên sườn núi, lưng đèo, trước hiên nhà, khiến các bản làng ở Tả Van Chư đẹp xinh như một miền cổ tích.

Tăng cường quản lý giá thuốc

Tăng cường quản lý giá thuốc

Theo Cục Quản lý dược (Bộ Y tế), năm 2023, Cục đã tiếp nhận, rà soát, công bố theo quy định tổng số 6.143 hồ sơ kê khai giá thuốc, 548 hồ sơ kê khai lại giá thuốc và 2.300 hồ sơ bổ sung, thay đổi thông tin giá thuốc đã kê khai, kê khai lại; triển khai tổng số 18 đoàn kiểm tra hậu kiểm về giá thuốc.

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

Cô Thủy MC và hành trình làm đẹp giọng nói

“Các bạn nhỏ ơi!" là câu chào thân thuộc của cô giáo Đỗ Thu Thủy, giáo viên Trường Tiểu học Hoàng Văn Thụ (thành phố Lào Cai) trên kênh TikTok có hơn 1,1 triệu người yêu thích qua các video truyền dạy tiếng Việt mang tên “Cô Thủy MC”.

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Văn Bàn nâng tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế

Từ một huyện có tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế (BHYT) thấp nhất tỉnh, đến thời điểm hiện tại, Văn Bàn đã hoàn thành vượt chỉ tiêu kế hoạch tỉnh giao. Tính đến tháng 12/2023, tỷ lệ bao phủ BHYT của huyện đã đạt 97,1%.

Vui khỏe ngày xuân

Vui khỏe ngày xuân

Mỗi độ xuân về, đồng bào các dân tộc trên địa bàn tỉnh lại được nô nức vào mùa của những lễ hội. Trong không gian văn hóa nhiều sắc màu, người dân có dịp thể hiện tài năng, sức khỏe cũng như sự khéo léo qua những trò chơi, môn thể thao truyền thống.

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Ngày 20/2, Văn phòng Quản lý đường bộ I.3 và VECS (Công ty Cổ phần dịch vụ đường cao tốc Việt Nam) phối hợp với các lực lượng: Công an tỉnh, Ban An toàn giao thông tỉnh, Sở Giao thông – Vận tải, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, Trạm Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Kim Thành tiến hành đóng điểm đấu nối đường nhánh vào cao tốc Nội Bài – Lào Cai tại Km 262+480, thuộc địa phận phường Duyên Hải, thành phố Lào Cai.

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Kiểm soát cơ sở giết mổ động vật vẫn khó

Trước thực tế nhiều mẫu thịt lợn lấy từ các chợ trên địa bàn thành phố Lào Cai trong thời gian gần đây có nhiễm vi rút gây bệnh dịch tả lợn châu Phi, khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh và không đảm bảo an toàn thực phẩm rất lớn, UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lý, kiểm soát giết mổ động vật.

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Hậu phương vững chắc cho lực lượng chữa cháy rừng Hoàng Liên

Không trực tiếp làm nhiệm vụ trên chiến tuyến chống giặc lửa nhưng hàng trăm cán bộ, giáo viên, người dân, các doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh trên địa bàn thị xã Sa Pa và các địa phương trong tỉnh đã ủng hộ nhu yếu phẩm, nước uống đóng chai, nấu hàng nghìn suất cơm đảm bảo dinh dưỡng kịp thời tiếp tế phục vụ gần 900 người trực tiếp tham gia chiến đấu với giặc lửa để cứu rừng Hoàng Liên.

fb yt zl tw