Mãi “ấm lòng dân bản”

LCĐT - “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình được Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức nhiều năm qua trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chương trình là tấm lòng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng dành tặng người dân vùng biên giới với mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc đón mùa xuân mới thêm trọn vẹn, đầm ấm.

Mãi “ấm lòng dân bản” ảnh 1
Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” được các đồn biên phòng tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tết Quý Mão này thật đặc biệt với bà Ma Seo Súng (thôn Sá Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương), bởi gia đình được đón năm mới trong căn nhà ấm áp nghĩa tình do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long trao tặng. Chồng mất, bản thân bà Súng mất khả năng lao động nên gia cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà tạm làm bằng tre, nứa đã xiêu vẹo, dột nát nhưng không thể làm mới. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Súng, Đồn Biên phòng Pha Long đã huy động các nguồn lực hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà mới cho bà Súng. Để giảm bớt chi phí xây dựng, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình nhiều ngày công lao động. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà cấp 4 nhỏ xinh, kiên cố, lợp tôn xanh biếc đã được hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà Súng. Ngày khánh thành ngôi nhà, trước tình cảm của bộ đội biên phòng, bà Súng và người thân không giấu được xúc động bởi niềm vui trước thềm năm mới.

Ngoài trao tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, Đồn Biên phòng Pha Long còn tặng 115 suất quà tết gồm tiền, hiện vật cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh trên địa bàn biên giới do đơn vị quản lý. Đơn vị cũng tổ chức chương trình vui xuân, đón tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống để chung vui với bà con dân bản.

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức điểm chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã A Lù, huyện Bát Xát. Trong không khí đầm ấm của chương trình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trao tặng 128 suất quà tết cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo của 2 xã A Lù và Y Tý (Bát Xát) mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, cùng nhiều hiện vật là lương thực, thực phẩm thiết yếu khác. Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tặng 1 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở. Ngoài tặng quà tết, bà con dự chương trình cùng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn tham gia trò chơi đi cà kheo, kéo co hay thi gói bánh chưng... Những hoạt động ý nghĩa trong chương trình đã tạo không khí vui tươi, ấm áp để đồng bào chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thêm phần ý nghĩa.

Chung tay chăm lo cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đón tết Nguyên đán, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thiết thực trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tết Quý Mão 2023. Hiện các đồn biên phòng đã và đang phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chương trình đúng kế hoạch dự kiến. Theo đó, các đơn vị biên phòng sẽ trao tặng 645 suất quà tết (bao gồm tiền và hiện vật), 1.065 kg gạo, với tổng giá trị quà tặng hơn 400 triệu đồng; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” và 380 suất học bổng, quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 80 triệu đồng. Ngoài tặng quà tết, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao để tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội và người dân địa phương, các chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cũng sẽ tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 700 người dân.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng cũng đã xây dựng kế hoạch, cử 67 tổ công tác với 197 cán bộ, chiến sĩ đến các thôn, bản biên giới để chúc tết, đón mừng năm mới với người dân, đồng thời mời 574 cán bộ, người dân và học sinh đến đơn vị đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ.

Chung tay chăm lo tết cho đồng bào các dân tộc, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết trọn vẹn qua chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” thêm một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó giữa bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Một mùa xuân mới đang về, hiện hữu trên khắp nẻo biên cương với bao mong ước, hy vọng và thắm tình quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Cần sớm tiếp tục thi công đường qua thôn Xuân Khánh, xã Khánh Yên

Dù người dân đã chủ động phá dỡ tường rào, cổng nhà, cây trồng… để bàn giao mặt bằng từ lâu, nhưng đoạn cuối dài 1,4km, thuộc Dự án Nâng cấp đường thị trấn Khánh Yên đi các xã Khánh Yên Thượng, Khánh Yên Trung, Khánh Yên Hạ, Liêm Phú, huyện Văn Bàn cũ, nay thuộc xã Khánh Yên, tỉnh Lào Cai, vẫn chưa thể hoàn thiện. Sự chậm trễ không chỉ gây lãng phí nguồn lực, mà còn ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Dạy con trong thời đại số

Dạy con trong thời đại số

Điện thoại thông minh, máy tính bảng hay internet ngày càng trở nên quen thuộc trong nhiều gia đình. Trẻ em tiếp xúc với công nghệ từ sớm, mở ra cơ hội học tập mới nhưng cũng khiến nhiều phụ huynh trăn trở trong việc dạy con sử dụng thiết bị số đúng cách giữa môi trường số đầy hấp dẫn và phức tạp.

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Sôi nổi Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai

Trong 2 ngày 07 và 08/5, Viện Đào tạo bồi dưỡng cán bộ và Nghiên cứu khoa học phối hợp cùng Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Cuộc thi “Tuyên truyền viên giỏi Mặt trận Tổ quốc trong công tác phòng, chống tác hại của thuốc lá” tỉnh Lào Cai năm 2026.

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Dấu ấn tuổi trẻ trên những công trình nông thôn mới

Trên những cung đường uốn lượn hùng vĩ, từ các khu dân cư đô thị đến những thôn, bản xa xôi, không khó để bắt gặp màu áo xanh tình nguyện bên những công trình hạ tầng hay những mô hình kinh tế số. Tuổi trẻ Lào Cai đang khẳng định vai trò, tầm vóc của mình trong công cuộc góp sức xây dựng quê hương.

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Xã Hạnh Phúc tổ chức chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5

Sáng 08/5, Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện xã Hạnh Phúc phối hợp với Ban Chỉ đạo vận động Hiến máu tình nguyện tỉnh, Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Bệnh viện Đa khoa số 2 tỉnh Lào Cai và Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương tổ chức Chương trình hiến máu tình nguyện tháng 5.

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026

Các địa phương huy động tối đa lực lượng tại chỗ, khẩn trương hỗ trợ Nhân dân khắc phục hậu quả trận mưa lớn kèm dông lốc; triển khai thực hiện ngay các chính sách hỗ trợ để người dân sớm ổn định cuộc sống và chủ động ứng phó với các hình thái thời tiết cực đoan. Đó là chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về khẩn trương khắc phục hậu quả thiệt hại do mưa lớn kèm theo dông lốc gây ra trong ngày 07/5/2026.

fb yt zl tw