Mãi “ấm lòng dân bản”

LCĐT - “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” là chương trình được Bộ đội Biên phòng Lào Cai tổ chức nhiều năm qua trong mỗi dịp Tết đến, xuân về. Chương trình là tấm lòng, tình cảm của cán bộ, chiến sĩ biên phòng dành tặng người dân vùng biên giới với mong muốn sẻ chia phần nào khó khăn, giúp đồng bào các dân tộc đón mùa xuân mới thêm trọn vẹn, đầm ấm.

Mãi “ấm lòng dân bản” ảnh 1
Chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” được các đồn biên phòng tổ chức với nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực.

Tết Quý Mão này thật đặc biệt với bà Ma Seo Súng (thôn Sá Chải, xã Pha Long, huyện Mường Khương), bởi gia đình được đón năm mới trong căn nhà ấm áp nghĩa tình do cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pha Long trao tặng. Chồng mất, bản thân bà Súng mất khả năng lao động nên gia cảnh đặc biệt khó khăn. Căn nhà tạm làm bằng tre, nứa đã xiêu vẹo, dột nát nhưng không thể làm mới. Biết được hoàn cảnh gia đình bà Súng, Đồn Biên phòng Pha Long đã huy động các nguồn lực hỗ trợ 40 triệu đồng làm nhà mới cho bà Súng. Để giảm bớt chi phí xây dựng, đơn vị còn cử cán bộ, chiến sĩ đến giúp gia đình nhiều ngày công lao động. Sau gần 3 tháng thi công, căn nhà cấp 4 nhỏ xinh, kiên cố, lợp tôn xanh biếc đã được hoàn thành, bàn giao cho gia đình bà Súng. Ngày khánh thành ngôi nhà, trước tình cảm của bộ đội biên phòng, bà Súng và người thân không giấu được xúc động bởi niềm vui trước thềm năm mới.

Ngoài trao tặng nhà “Mái ấm biên cương”, trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023, Đồn Biên phòng Pha Long còn tặng 115 suất quà tết gồm tiền, hiện vật cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn và học sinh trên địa bàn biên giới do đơn vị quản lý. Đơn vị cũng tổ chức chương trình vui xuân, đón tết với nhiều hoạt động văn hóa, văn nghệ truyền thống để chung vui với bà con dân bản.

Vừa qua, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã tổ chức điểm chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” năm 2023 tại xã A Lù, huyện Bát Xát. Trong không khí đầm ấm của chương trình, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh đã phối hợp với các cơ quan, đơn vị trong tỉnh trao tặng 128 suất quà tết cho các gia đình khó khăn, hộ nghèo của 2 xã A Lù và Y Tý (Bát Xát) mỗi suất quà trị giá 500.000 đồng, cùng nhiều hiện vật là lương thực, thực phẩm thiết yếu khác. Dịp này, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cũng tặng 1 căn nhà “Mái ấm biên cương” cho 1 gia đình khó khăn về nhà ở. Ngoài tặng quà tết, bà con dự chương trình cùng cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng còn tham gia trò chơi đi cà kheo, kéo co hay thi gói bánh chưng... Những hoạt động ý nghĩa trong chương trình đã tạo không khí vui tươi, ấm áp để đồng bào chuẩn bị đón Tết cổ truyền của dân tộc thêm phần ý nghĩa.

Chung tay chăm lo cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới đón tết Nguyên đán, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Lào Cai đã chỉ đạo các đồn biên phòng xây dựng kế hoạch, tổ chức các hoạt động thiết thực trong chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” tết Quý Mão 2023. Hiện các đồn biên phòng đã và đang phối hợp với cấp ủy đảng, chính quyền địa phương tổ chức chương trình đúng kế hoạch dự kiến. Theo đó, các đơn vị biên phòng sẽ trao tặng 645 suất quà tết (bao gồm tiền và hiện vật), 1.065 kg gạo, với tổng giá trị quà tặng hơn 400 triệu đồng; tặng 2 nhà “Mái ấm biên cương” và 380 suất học bổng, quà tặng cho học sinh nghèo vượt khó học giỏi trị giá 80 triệu đồng. Ngoài tặng quà tết, tổ chức các chương trình văn hóa, văn nghệ, thể thao để tăng cường giao lưu, đoàn kết, gắn bó giữa bộ đội và người dân địa phương, các chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” cũng sẽ tổ chức khám, cấp phát thuốc miễn phí cho gần 700 người dân.

Bên cạnh đó, các đồn biên phòng cũng đã xây dựng kế hoạch, cử 67 tổ công tác với 197 cán bộ, chiến sĩ đến các thôn, bản biên giới để chúc tết, đón mừng năm mới với người dân, đồng thời mời 574 cán bộ, người dân và học sinh đến đơn vị đón Tết cùng cán bộ, chiến sĩ.

Chung tay chăm lo tết cho đồng bào các dân tộc, nhất là các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn vui xuân, đón Tết trọn vẹn qua chương trình “Xuân biên phòng ấm lòng dân bản” thêm một lần nữa khẳng định tình cảm gắn bó giữa bộ đội biên phòng và đồng bào các dân tộc nơi biên giới. Một mùa xuân mới đang về, hiện hữu trên khắp nẻo biên cương với bao mong ước, hy vọng và thắm tình quân dân.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Đồng hành với phụ nữ vùng biên

Thực hiện Chương trình “Đồng hành cùng phụ nữ biên cương”, Hội Phụ nữ tỉnh phối hợp với các đơn vị triển khai nhiều mô hình giúp đỡ hội viên phụ nữ khó khăn ở địa bàn biên giới, qua đó, tạo sinh kế, giải quyết việc làm, vươn lên giảm nghèo bền vững.

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Người dân và doanh nghiệp cần hiểu rõ trách nhiệm của mình

Dự án xây dựng mạch vòng trung áp 35 kV kết nối lộ 391-E20.45 (Tằng Loỏng 3) và lộ 372-E20.54 (Sa Pa) nhằm nâng cao độ tin cậy cung cấp điện huyện Bảo Thắng, thị xã Sa Pa. Dự án được triển khai thi công đi qua địa bàn xã Gia Phú, huyện Bảo Thắng, nhưng khi bước vào giai đoạn cuối thì bất ngờ có phản hồi từ phía người dân.

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Trao nhà “Đại đoàn kết” tại xã Hợp Thành

Chiều 25/5, Ban Chỉ đạo xóa nhà tạm xã Hợp Thành, thành phố Lào Cai phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo thành phố tổ chức trao nhà “Đại đoàn kết” cho gia đình chị Hà Phương Thảo ở thôn Tượng 2, xã Hợp Thành.

“Net cỏ” - thời xa vắng

“Net cỏ” - thời xa vắng

Đối với những “game thủ” thế hệ 8x, 9x, quán net chật kín, luôn ám mùi mồ hôi, khói thuốc lại là nơi khởi nguồn những đam mê bất tận của tuổi trẻ một thời. Thế nhưng, trong xu thế “màn hình dọc”, những tiệm net nhỏ dần trôi vào dĩ vãng…

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái Nguyên tại Lào Cai tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái”

Hưởng ứng “Tháng Nhân đạo” năm 2023 với chủ đề “Từ trái tim mỗi chúng ta - chung sức xây dựng cộng đồng nhân ái” do Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phát động, Hội Chữ thập đỏ Phân hiệu Đại học Thái nguyên tại Lào Cai đã tổ chức chương trình “Bữa ăn nhân ái” nhằm hỗ trợ sinh viên và người bệnh có hoàn cảnh khó khăn.

fb yt zl tw