Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bác sỹ Nguyễn Thị Hòa, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng (Công đoàn ngành Y tế) có hơn 10 năm công tác. Lập nghiệp nơi “đất khách”, cuộc sống khó khăn khi con nhỏ, bố mẹ già yếu không còn khả năng lao động nên nhiều năm nay, gia đình chị Hòa phải thuê nhà ở. Căn phòng trọ rộng vài chục m2, khéo léo sắp xếp cũng chỉ đủ ở cho các thành viên, việc sinh hoạt phải gia cố tạm bợ thêm diện tích phía ngoài.

z4826969388521_96cb022e1ba2b83347226cda30ec29d4.jpg

Thu nhập eo hẹp, lại phải chi trả một khoản cho tiền thuê nhà hằng tháng nên ước mơ về mái nhà an cư luôn thường trực. Đầu năm 2022, qua nắm thông tin, Công đoàn ngành Y tế đã hỗ trợ, giúp chị Hòa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết để đề nghị Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” tỉnh hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”. Nhận được tiền hỗ trợ cùng khoản tiết kiệm, vay mượn thêm, chị Hòa đã xây dựng được căn nhà cấp 4 kiên cố.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, đoàn viên Công đoàn Trường PTDT bán trú THCS xã Thẳm Dương (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Văn Bàn) cũng vừa đón niềm vui tân gia sau nhiều năm mong ngóng. Chồng chị Hoa sức khỏe yếu, có chế độ thương tật, không có việc làm ổn định, 2 con đang học đại học. Căn nhà gỗ được xây dựng đã mấy chục năm, mái nhà xuống cấp, các cột, kèo, vách gỗ đã hư hỏng nặng. Lo lắng cho sự an toàn của các thành viên, lại chưa đủ điều kiện kinh tế để dựng nhà mới, vợ chồng chị đành mượn căn nhà nhỏ của người thân ở nhờ.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Hoa, công đoàn nhà trường đã đề xuất lên công đoàn cấp trên, đồng thời hướng dẫn chị Hoa hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”. Với 40 triệu đồng được hỗ trợ và giúp đỡ từ người thân, gia đình chị Hoa đã xây dựng được căn nhà mới, diện tích không lớn nhưng kiên cố, vững chãi. Sau bao năm thấp thỏm, lo âu vì căn nhà cũ xuống cấp, chị không giấu được niềm vui và xúc động khi có chỗ ở ổn định, thêm an tâm công tác tốt và chăm lo cho gia đình...

z4826969388624_fff9595e8e552b1c9231c07839f854d7.jpg

Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” được thành lập trên cơ sở Quỹ “Mái ấm công đoàn” và Quỹ “Xã hội từ thiện” với mục đích hoạt động là từ thiện, hỗ trợ đoàn viên công đoàn. Để quản lý, điều hành quỹ hiệu quả, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Quản lý quỹ và ban hành quy chế quản lý, hoạt động của quỹ, nguồn kinh phí của quỹ được tạo lập từ vận động đóng góp của đoàn viên, lao động và các tổ chức khác.

cđ1.jpg

Từ nguồn quỹ này, trong 5 năm qua đã hỗ trợ thăm, tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; con của đoàn viên, lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc trợ cấp cho đoàn viên công đoàn bị thiên tai, hỏa hoạn dẫn đến hư hỏng một phần hoặc toàn bộ tài sản... Đã có 9.207 đoàn viên được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Riêng hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà “Mái ấm công đoàn” cho 142 đoàn viên có số tiền 3,77 tỷ đồng.

cđ2.jpg

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” đã góp phần chia sẻ khó khăn về vật chất, động viên tinh thần đoàn viên, từ đó thêm khẳng định tính nhân văn, vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, đời sống cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Công đoàn ngành Công Thương: Đổi mới hoạt động hướng về đoàn viên, lao động

Công đoàn ngành Công Thương: Đổi mới hoạt động hướng về đoàn viên, lao động

Công đoàn cơ sở Công ty cổ phần EB Hải Phòng tại Lào Cai có 124 đoàn viên, làm việc ở 2 ngành, nghề chính là bán lẻ hàng hóa và thợ nghề các dịch vụ, trong đó, đối với thợ nghề, môi trường làm việc thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố tiềm ẩn nhiều nguy hiểm dễ xảy ra sự cố như ga, lửa, điện, máy cắt… 

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp

Chiều 1/2, Đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh do đồng chí Đặng Đình Chung, Chủ tịch Liên đoàn Lao động tỉnh đã tới thăm, chúc tết một số cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp và đoàn viên, người lao động làm việc trong những ngày nghỉ Tết Giáp Thìn năm 2024.

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

"Chuyến bay ước mơ" đưa hàng nghìn người lao động khó khăn về quê ăn tết

Chưa đến 8 giờ sáng 30/1, anh Lê Văn Hùng (tại TX. Bến Cát, Bình Dương) đã có mặt ở bến xe khách Mỹ Đình (Hà Nội) để đón chuyến xe đầu giờ về quê ở Thanh Hóa. Hà Nội những ngày giáp tết năm nay trời rét căm căm, sương mù phủ ướt cả 2 vai áo nhưng trong lòng chộn rộn khiến anh Hùng gần như quên mất cái lạnh của tiết trời 10 độ C.

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu tại Lào Cai thu nhập bình quân 8 triệu đồng/người/tháng

Năm 2023, thu nhập của công nhân Nhà máy may thêu xuất khẩu thuộc Tổng Công ty Babeeni Việt Nam tại Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) có mức thấp nhất là 6,5 triệu đồng/người/ tháng, cao nhất là 12 triệu đồng/người/tháng và thu nhập bình quân đạt 8 triệu đồng/người/tháng.

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Đào tạo lao động có tay nghề: Cơ hội và thách thức

Phát triển nguồn nhân lực được xem là nhiệm vụ trọng tâm trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Nhận thức tầm quan trọng đó, những năm qua, tỉnh Lào Cai đã có nhiều chủ trương, chính sách khuyến khích đào tạo lao động có tay nghề.

fb yt zl tw