Mái ấm cho đoàn viên, lao động

Từ nguồn Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai”, đã có hàng nghìn đoàn viên công đoàn, người lao động của tỉnh được thăm, động viên, tặng quà và hỗ trợ xây dựng, sửa chữa nhà “Mái ấm công đoàn”, giúp đoàn viên an tâm, có thêm động lực vượt qua khó khăn trong cuộc sống, vươn lên trong công tác.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Bác sỹ Nguyễn Thị Hòa, đoàn viên Công đoàn Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng (Công đoàn ngành Y tế) có hơn 10 năm công tác. Lập nghiệp nơi “đất khách”, cuộc sống khó khăn khi con nhỏ, bố mẹ già yếu không còn khả năng lao động nên nhiều năm nay, gia đình chị Hòa phải thuê nhà ở. Căn phòng trọ rộng vài chục m2, khéo léo sắp xếp cũng chỉ đủ ở cho các thành viên, việc sinh hoạt phải gia cố tạm bợ thêm diện tích phía ngoài.

z4826969388521_96cb022e1ba2b83347226cda30ec29d4.jpg

Thu nhập eo hẹp, lại phải chi trả một khoản cho tiền thuê nhà hằng tháng nên ước mơ về mái nhà an cư luôn thường trực. Đầu năm 2022, qua nắm thông tin, Công đoàn ngành Y tế đã hỗ trợ, giúp chị Hòa hoàn thiện hồ sơ, thủ tục cần thiết để đề nghị Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” tỉnh hỗ trợ gia đình 40 triệu đồng xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”. Nhận được tiền hỗ trợ cùng khoản tiết kiệm, vay mượn thêm, chị Hòa đã xây dựng được căn nhà cấp 4 kiên cố.

Chị Nguyễn Thị Thanh Hoa, đoàn viên Công đoàn Trường PTDT bán trú THCS xã Thẳm Dương (thuộc Liên đoàn Lao động huyện Văn Bàn) cũng vừa đón niềm vui tân gia sau nhiều năm mong ngóng. Chồng chị Hoa sức khỏe yếu, có chế độ thương tật, không có việc làm ổn định, 2 con đang học đại học. Căn nhà gỗ được xây dựng đã mấy chục năm, mái nhà xuống cấp, các cột, kèo, vách gỗ đã hư hỏng nặng. Lo lắng cho sự an toàn của các thành viên, lại chưa đủ điều kiện kinh tế để dựng nhà mới, vợ chồng chị đành mượn căn nhà nhỏ của người thân ở nhờ.

Thấu hiểu hoàn cảnh gia đình chị Hoa, công đoàn nhà trường đã đề xuất lên công đoàn cấp trên, đồng thời hướng dẫn chị Hoa hoàn thiện hồ sơ đề nghị hỗ trợ xây dựng nhà “Mái ấm công đoàn”. Với 40 triệu đồng được hỗ trợ và giúp đỡ từ người thân, gia đình chị Hoa đã xây dựng được căn nhà mới, diện tích không lớn nhưng kiên cố, vững chãi. Sau bao năm thấp thỏm, lo âu vì căn nhà cũ xuống cấp, chị không giấu được niềm vui và xúc động khi có chỗ ở ổn định, thêm an tâm công tác tốt và chăm lo cho gia đình...

z4826969388624_fff9595e8e552b1c9231c07839f854d7.jpg

Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” được thành lập trên cơ sở Quỹ “Mái ấm công đoàn” và Quỹ “Xã hội từ thiện” với mục đích hoạt động là từ thiện, hỗ trợ đoàn viên công đoàn. Để quản lý, điều hành quỹ hiệu quả, Liên đoàn Lao động tỉnh đã ban hành quyết định thành lập Ban Quản lý quỹ và ban hành quy chế quản lý, hoạt động của quỹ, nguồn kinh phí của quỹ được tạo lập từ vận động đóng góp của đoàn viên, lao động và các tổ chức khác.

cđ1.jpg

Từ nguồn quỹ này, trong 5 năm qua đã hỗ trợ thăm, tặng quà đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn; con của đoàn viên, lao động mắc bệnh hiểm nghèo, tai nạn lao động hoặc trợ cấp cho đoàn viên công đoàn bị thiên tai, hỏa hoạn dẫn đến hư hỏng một phần hoặc toàn bộ tài sản... Đã có 9.207 đoàn viên được hỗ trợ với tổng số tiền hơn 5,1 tỷ đồng. Riêng hỗ trợ sửa chữa và làm mới nhà “Mái ấm công đoàn” cho 142 đoàn viên có số tiền 3,77 tỷ đồng.

cđ2.jpg

Với tinh thần “Lá lành đùm lá rách”, hoạt động ý nghĩa, thiết thực của Quỹ “Xã hội công đoàn Lào Cai” đã góp phần chia sẻ khó khăn về vật chất, động viên tinh thần đoàn viên, từ đó thêm khẳng định tính nhân văn, vai trò, vị trí của tổ chức công đoàn đối với công tác chăm lo, bảo vệ quyền lợi, đời sống cho đoàn viên, lao động.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1

Chiều 17/11, Đồng chí Đào Ngọc Dung, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội cùng đoàn công tác đã tới thăm hỏi, kiểm tra hoạt động của Trung tâm Công tác xã hội tỉnh Lào Cai và Cơ sở cai nghiện ma túy số 1 (Xuân Quang - Bảo Thắng).

Tăng quy mô, nâng chất lượng

Trường Cao đẳng Lào Cai sau 5 năm sáp nhập: Tăng quy mô, nâng chất lượng

Ngày 1/11/2018, Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội ban hành Quyết định số 1522 về việc sáp nhập Trường Trung học Y tế Lào Cai, Trường Cao đẳng Cộng đồng Lào Cai vào Trường Cao đẳng Lào Cai nhằm đảm bảo mục tiêu không chỉ tận dụng được cơ sở vật chất, đội ngũ giáo viên hiện có mà còn nâng cao hiệu quả đào tạo và chất lượng nguồn nhân lực của tỉnh.

Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương: Quan tâm giải quyết việc làm cho đồng bào dân tộc thiểu số

Mường Khương là huyện vùng cao biên giới, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm 88%, nguồn lao động dồi dào, đang trong giai đoạn cơ cấu dân số vàng với hơn 42.000 người trong độ tuổi lao động (chiếm 63% dân số). Tuy nhiên, mặt bằng dân trí không đồng đều, việc làm của người dân thường bấp bênh, không ổn định. Vì vậy những năm qua, huyện Mường Khương luôn quan tâm đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho người dân.

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Tăng cường đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động

Hiện nay, công tác đảm bảo an toàn, vệ sinh lao động (ATVSLĐ) trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả nhất định. Nhận thức của người sử dụng lao động và người lao động về cải thiện điều kiện làm việc, đảm bảo ATVSLĐ dần được nâng lên. Tuy nhiên, tình hình tai nạn lao động đang có những diễn biến phức tạp, cần có những giải pháp thiết thực hơn để giải quyết tình trạng này.

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Khi phụ nữ làm nghề nam giới

Vệ sĩ, lái xe, phụ xây… những công việc tưởng chừng chỉ dành cho đàn ông nhưng vì “cơm áo gạo tiền”, những phụ nữ “chân yếu tay mềm” cũng phải mưu sinh bằng những nghề vất vả này.

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động huyện Mường Khương: Hướng về đoàn viên, người lao động

Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) huyện Mường Khương đang quản lý 2.318 đoàn viên, sinh hoạt tại 89 công đoàn cơ sở. Tập trung đổi mới hoạt động công đoàn, nhất là tăng cường hướng về cơ sở, LĐLĐ huyện Mường Khương đã thực hiện tốt chức năng đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, chăm lo đời sống, việc làm cho đoàn viên, người lao động và các hoạt động xã hội từ thiện công đoàn.

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Vừa học vừa… khởi nghiệp

Không chỉ kết hợp giữa lý thuyết với thực hành trong đào tạo nghề, học sinh còn được khởi nghiệp, mang lại “lợi ích kép”. Đó là cách làm mới của Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên thành phố Lào Cai.

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

[Infographic] Nhà nước hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài

Ngày 15/8/2023, Bộ Tài chính ban hành Thông tư 55/2023/TT-BTC quy định quản lý, sử dụng và quyết toán kinh phí sự nghiệp từ nguồn ngân sách nhà nước thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021 - 2025. Thông tư quy định rõ về hỗ trợ người lao động thuộc vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đi làm việc ở nước ngoài.

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

51,3 triệu lao động có việc làm trong quý III của năm 2023

Tình hình lao động, việc làm có xu hướng tăng nhưng thị trường lao động, việc làm tăng chậm do tiếp tục đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức chủ yếu do đơn hàng sản xuất của các doanh nghiệp thấp; đời sống của hộ dân cư được cải thiện. Công tác an sinh xã hội tiếp tục được các cấp từ trung ương đến địa phương quan tâm thực hiện.

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Quy định về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường

Căn cứ Công văn số 4077/LĐTBHXH-BHXH ngày 27/9/2023 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội hướng dẫn về nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn tuổi nghỉ hưu của người lao động trong điều kiện lao động bình thường, Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Lào Cai hướng dẫn các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh, UBND các huyện, thị xã, thành phố và các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất - kinh doanh trên địa bàn tỉnh thực hiện như sau:

fb yt zl tw