Ma túy “nóng” qua tuyến hàng không, bưu điện

Tuyến hàng không, bưu điện đang trở thành điểm nóng về vận chuyển ma túy xuyên quốc gia.

Đối tượng và ma túy tang vật (được ngụy trang dưới vỏ bọc nhiều hàng hóa thông thường).
Đối tượng và ma túy tang vật (được ngụy trang dưới vỏ bọc nhiều hàng hóa thông thường).

Nguồn cung ma túy chủ yếu từ châu Âu

Thời gian gần đây, tuyến hàng không, bưu điện đang nổi lên là địa bàn phức tạp về vận chuyển trái phép chất ma túy, nhất là các sân bay quốc tế như: Nội Bài (Hà Nội), Tân Sơn Nhất (TPHCM).

Theo đánh giá của lực lượng chức năng, các đối tượng đã lợi dụng hình thức chuyển phát, vận chuyển quốc tế bằng đường hàng không qua cửa khẩu sân bay hoặc bưu điện trở thành một trong những tuyến trọng điểm vận chuyển trái phép các chất ma túy từ nước ngoài về Việt Nam.

Ngoài ra, các đối tượng còn lợi dụng hình thức ký gửi hàng hóa quà biếu phi mậu dịch vận chuyển trái phép chất ma túy bằng tuyến hàng không từ các nước châu Âu về Việt Nam và đi các nước tiêu thụ thông qua các doanh nghiệp chuyển phát trong nước và quốc tế.

Gần đây, lực lượng Hải quan đã phối hợp với các cơ quan chức năng, nhất là lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triệt phá nhiều vụ vận chuyển ma túy xuyên quốc gia qua đường hàng không có số lượng tang vật lớn.

Điển hình như ngày 12/1/2023, Cục Hải quan Hà Nội phối hợp với Phòng 3, Đội 5 (Cục Điều tra chống buôn lậu, Tổng cục Hải quan); PC04 (Công an TP Hà Nội); PC04 (Công an tỉnh Bắc Ninh) phát hiện và bắt giữ 1 đối tượng với hành vi buôn bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý (từ Hà Lan về Việt Nam), thu giữ 6.790 gam ketamine và 51,788 kg ma tuý tổng hợp MDMA. Đáng chú ý, số ma túy này được đối tượng đựng trong túi nilon, cất giấu tinh vi trong các túi kẹo socola đóng trong thùng carton hòng qua mặt lực lượng chức năng...

Trước đó, cuối năm 2022, qua công tác nắm bắt tình hình tại cảng hàng không quốc tế Nội Bài, PC04 (Công an TP Hà Nội) đã phối hợp với Cục Hải quan Hà Nội tổ chức kiểm tra, phát hiện các kiện hàng nghi vấn chứa ma túy và phối hợp lần theo dấu vết để triển khai các biện pháp đấu tranh.

Kết quả, lực lượng chức năng đã phát hiện 3 vận đơn gồm 8 kiện hàng, trọng lượng hơn 205 kg, được gửi từ Đức. Trong các kiện hàng cất giấu 98 kg ma túy tổng hợp (gồm 45 kg MDMA, 53 kg ketamine và 2.000 gói “nước vui”). Công an TP Hà Nội, Cục Hải quan Hà Nội và Công an TPHCM đã bắt giữ 3 đối tượng liên quan đến vụ việc.

Căn cứ các tài liệu, chứng cứ, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội đã bàn giao các đối tượng và vật chứng cho Công an TPHCM tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.

Cũng trong năm 2022, một chuyên án kéo dài nhiều tháng được Cục Hải quan Hà Nội và Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C04, Bộ Công an) đồng chủ trì, phối hợp với cơ quan Công an các địa phương liên quan đã triệt phá được đường dây tội phạm ma túy xuyên quốc gia, vận chuyển ma túy từ Đức về Việt Nam. Đến cuối năm 2022, Ban chuyên án đã bắt giữ 11 đối tượng thuộc tổ chức đường dây này, thu giữ trên 50 kg ma túy tổng hợp các loại.

Tăng cường hợp tác quốc tế

Nhìn vào các vụ án ma túy đình đám kể trên có thấy điểm chung là điểm xuất phát của các đường dây vận chuyển ma túy tổng hợp đến từ một số quốc gia châu Âu, đặc biệt là Đức và Hà Lan.

Trước thực trạng nêu trên, để đấu tranh hiệu quả với các đường dây tội phạm xuyên quốc gia, một trong các giải pháp quan trọng đặt ra là tăng cường hợp tác quốc tế.

Theo Bộ Công an, thời gian tới, các lực lượng chức năng cần tiếp tục đẩy mạnh hợp tác hiệu quả thực chất về phòng, chống ma túy với lực lượng chức năng và các tỉnh đối biên của Trung Quốc, Lào và Campuchia theo mô hình “4 cấp” từ Trung ương đến cơ sở; thực hiện có hiệu quả các chương trình, thỏa thuận, biên bản ghi nhớ; tăng cường trao đổi, chia sẻ thông tin tội phạm; tổ chức tuần tra chung khu vực biên giới phối hợp đấu tranh chuyên án, ngăn chặn hoạt động vận chuyển trái phép chất ma túy qua biên giới.

Tiếp tục thực hiện có trách nhiệm và hiệu quả các Công ước quốc tế về kiểm soát ma túy, các Hiệp định và Thỏa thuận song phương, đa phương về hợp tác phòng, chống ma túy mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia trên cơ sở giữ vững quan điểm “Việt Nam không hợp pháp hóa các chất ma túy”…

Liên quan đến công tác hợp tác quốc tế về phòng, chống ma túy, ngày 12/3/2023, Đoàn đại biểu liên ngành của Việt Nam gồm đại diện: Bộ Công an, Bộ Ngoại giao, Bộ Tài chính, do Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (Bộ Công an) làm Trưởng đoàn đã tham dự Hội nghị lần thứ 66 của Uỷ ban Kiểm soát ma tuý Liên hợp quốc (CND66).

Tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Văn Viện đề nghị tiếp tục tăng cường hợp tác quốc tế toàn diện để đấu tranh có hiệu quả với tình hình sản xuất, mua bán trái phép ma túy tổng hợp và thất thoát tiền chất…

Báo Điện tử Chính phủ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Chiêu livestream "cắt đá tìm ngọc" lừa hơn 32.000 người

Ngày 24/5, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, cơ quan Cảnh sát điều tra vừa hoàn tất kết luận điều tra vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản dưới hình thức livestream "cắt đá, tìm ngọc" trên mạng xã hội facebook. Cùng với đó, cơ quan điều tra đã chuyển hồ sơ đến Viện Kiểm sát nhân dân cùng cấp, đề nghị truy tố 36 bị can về tội "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản" theo khoản 4 Điều 174 Bộ luật Hình sự.

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Lào Cai: Triệt phá vụ mua bán ma túy, nhiều đối tượng liên quan

Tổ công tác 373 Công an tỉnh Lào Cai chủ trì, phối hợp với Công an xã Minh Lương và Công an xã Khánh Yên vừa triệt phá thành công một đường dây mua bán trái phép chất ma túy. Qua đấu tranh, lực lượng chức năng đã mở rộng điều tra, bắt giữ nhiều đối tượng liên quan, thu giữ tang vật phục vụ công tác điều tra.

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

2 nữ sinh vụ đánh hội đồng ở Phú Thọ sinh năm 2010 có thể đối mặt hình thức xử lý nào?

Sau vụ một nữ sinh lớp 10 bị đánh hội đồng tại Trường Cao đẳng nghề Việt - Xô số 1 (Phú Thọ) gây bức xúc trong dư luận, hai nữ sinh sinh năm 2010 đã bị khởi tố về tội “Gây rối trật tự công cộng”. Dù còn ở độ tuổi học sinh, các bị can vẫn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật.

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Đường dây chế tạo, buôn bán súng liên tỉnh bị triệt phá: Có đối tượng liên quan tại Lào Cai

Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Hà Tĩnh đã khởi tố, tạm giam Nguyễn Đức Hiệp (36 tuổi, trú Ninh Bình) cùng 8 đồng phạm trong đường dây chế tạo, lắp ráp và mua bán trái phép vũ khí quân dụng hoạt động liên tỉnh. Nhóm đối tượng bị bắt giữ trải rộng tại các địa phương gồm Lào Cai, Ninh Bình, Phú Thọ, Hưng Yên và Hà Tĩnh.

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Sai phạm tại Bạch Mai, Việt Đức cơ sở 2: Cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm

Nói lời sau cùng trước khi tòa nghị án, cựu Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến xin nhận trách nhiệm trước Đảng, Nhà nước, Nhân dân và các đồng nghiệp khi gây thất thoát, lãng phí lớn tài sản tại hai dự án cơ sở 2 Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Cảnh báo xem bóng đá trên web lậu: Có thể mất dữ liệu, tiếp cận cá độ và đối mặt rủi ro pháp lý

Thời gian gần đây, nhiều người hâm mộ bóng đá lựa chọn các website phát sóng lậu như CakhiaTV, RakhoiTV để theo dõi các giải đấu quốc tế. Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng và cơ quan chức năng cảnh báo việc truy cập các nền tảng này tiềm ẩn nhiều nguy cơ về bảo mật thông tin, lừa đảo trực tuyến và cả rủi ro pháp lý.

fb yt zl tw