Lý giải về đợt nắng nóng xuất hiện kéo dài hiếm gặp

Đợt nắng nóng đang diễn ra kéo dài và hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây, khả năng duy trì đến hết ngày 23/5, mặc dù thời tiết mới bước vào đầu mùa hạ.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, từ ngày 16/5 trở đi, nắng nóng trên diện rộng đã bao phủ các vùng thấp và khu vực phía Tây của tỉnh. Sau nắng nóng gia tăng về cường độ rồi ổn định.

Dự báo đến ngày 19/5, nắng nóng có xu thế dịu bớt; từ ngày 21/5 có xu hướng gia tăng trở lại. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến hết ngày 23/5 mới chấm dứt.

IMG_20230518_163025.jpg
Đợt nắng nóng kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Ảnh: Ngọc Bằng

Lý giải về sự xuất hiện đợt nắng nóng dữ dội kéo dài hiếm gặp này, các chuyên gia khí tượng đều có chung nhận định: Hiện tượng Enso ảnh hưởng đến thời tiết nước ta đang duy trì ở trạng thái trung tính, khả năng kéo dài đến khoảng tháng 6/2023 với xác suất từ 80 - 90%, sau nghiêng dần về pha El Nino (pha nóng) với xác suất khoảng 70 - 80% và kéo dài đến tháng 4/2024.

Khi khí hậu chuyển pha từ lạnh sang nóng thì thường xảy ra hiện tượng nóng nhiều, mưa ít. Như vậy, mùa hạ 2023, các đợt nắng nóng xuất hiện nhiều và kéo dài hơn, cường độ nắng nóng khốc liệt hơn, nền nhiệt trung bình toàn mùa sẽ ở mức cao hơn bình thường; khả năng xuất hiện kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Ngoài ra, khi El Nino ảnh hưởng gây tình trạng thâm hụt lượng mưa phổ biến từ 20 - 40%. Tuy mưa có xu thế giảm nhưng có thể xuất hiện những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong ngày.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chính sách và niềm tin

Chính sách và niềm tin

Luật Bảo hiểm xã hội năm 2024 với nhiều điểm mới mang tính đột phá đã mở rộng cơ hội tiếp cận chính sách an sinh cho người lao động, qua đó, củng cố niềm tin và sự gắn bó với hệ thống an sinh xã hội.

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Chưa đến một ngày, bão Mekhala tăng 4 cấp

Cơn bão Mekhala đang hoạt động ngoài khơi Philippines đã đạt cường độ của một cơn bão rất mạnh với cường độ cấp 14, giật cấp 17. Dự báo bão tiếp tục mạnh thêm nhưng ít khả năng vào Biển Đông.

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Xây nghĩa trang cho dân nghèo từ sự đồng thuận trong cộng đồng

Trưởng thôn không chỉ là người đưa chủ trương, chính sách đến với Nhân dân mà còn là người trực tiếp đi đầu trong các phong trào ở cơ sở. Tại thôn Ngòi Khang, xã Bảo Ái, ông Trần Xuân Trường được người dân tin tưởng, quý mến bởi tinh thần trách nhiệm, sự gương mẫu và những đóng góp thiết thực cho cộng đồng, trong đó có việc vận động xây dựng nghĩa trang của thôn sau nhiều năm mong mỏi.

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

CHÍNH THỨC: Tiêu chuẩn nhân sự thôn, tổ dân phố sau sắp xếp - không quá 65 tuổi, ưu tiên cán bộ trẻ, am hiểu chuyển đổi số

Ban Tổ chức Trung ương vừa ban hành Hướng dẫn số 03 về việc sắp xếp, thành lập tổ chức đảng tại thôn, tổ dân phố sau sáp nhập. Trong đó, cơ quan này yêu cầu việc lựa chọn nhân sự phải bảo đảm khách quan, minh bạch, tạo sự đồng thuận, đồng thời ưu tiên cán bộ trẻ, có năng lực đổi mới và đáp ứng yêu cầu chuyển đổi số ở cơ sở.

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Người hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH có thể bị gián đoạn từ 1/7?

Từ ngày 1/7 tới, việc chi trả lương hưu và trợ cấp bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ có những điều chỉnh theo quy định mới về tổ chức và phương thức thanh toán. Cơ quan BHXH Việt Nam khẳng định quyền lợi người hưởng vẫn được đảm bảo, song có thể phát sinh gián đoạn cục bộ trong giai đoạn chuyển đổi hệ thống.

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Từ 23/6, nắng nóng diện rộng ở Lào Cai, có nơi 37 độ C

Theo bản tin từ Đài dự báo khí tượng thủy văn tỉnh Lào Cai, từ ngày 23/6, khu vực vùng thấp tỉnh Lào Cai bắt đầu xuất hiện nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt, nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, độ ẩm giảm thấp còn 50 - 55%. Thời gian nắng nóng tập trung từ 13h - 16h mỗi ngày.

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Khi kỳ nghỉ hè trở thành những ngày nằm viện

Mùa hè luôn là khoảng thời gian được trẻ em mong đợi nhất. Thế nhưng, đây cũng là thời điểm số trẻ nhập viện vì tai nạn thương tích gia tăng. Ghi nhận tại Bệnh viện Sản - Nhi tỉnh Lào Cai, dù mới nghỉ hè song các phòng bệnh liên tục tiếp nhận những ca cấp cứu do tai nạn ngoài ý muốn, gióng lên hồi chuông cảnh báo với các bậc phụ huynh.

fb yt zl tw