Lý giải về đợt nắng nóng xuất hiện kéo dài hiếm gặp

Đợt nắng nóng đang diễn ra kéo dài và hiếm gặp trong nhiều năm trở lại đây, khả năng duy trì đến hết ngày 23/5, mặc dù thời tiết mới bước vào đầu mùa hạ.

Đài Khí tượng - Thủy văn tỉnh Lào Cai cho biết, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây phát triển và mở rộng về phía Đông Nam, từ ngày 16/5 trở đi, nắng nóng trên diện rộng đã bao phủ các vùng thấp và khu vực phía Tây của tỉnh. Sau nắng nóng gia tăng về cường độ rồi ổn định.

Dự báo đến ngày 19/5, nắng nóng có xu thế dịu bớt; từ ngày 21/5 có xu hướng gia tăng trở lại. Đợt nắng nóng này có khả năng kéo dài đến hết ngày 23/5 mới chấm dứt.

IMG_20230518_163025.jpg
Đợt nắng nóng kéo dài ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Ảnh: Ngọc Bằng

Lý giải về sự xuất hiện đợt nắng nóng dữ dội kéo dài hiếm gặp này, các chuyên gia khí tượng đều có chung nhận định: Hiện tượng Enso ảnh hưởng đến thời tiết nước ta đang duy trì ở trạng thái trung tính, khả năng kéo dài đến khoảng tháng 6/2023 với xác suất từ 80 - 90%, sau nghiêng dần về pha El Nino (pha nóng) với xác suất khoảng 70 - 80% và kéo dài đến tháng 4/2024.

Khi khí hậu chuyển pha từ lạnh sang nóng thì thường xảy ra hiện tượng nóng nhiều, mưa ít. Như vậy, mùa hạ 2023, các đợt nắng nóng xuất hiện nhiều và kéo dài hơn, cường độ nắng nóng khốc liệt hơn, nền nhiệt trung bình toàn mùa sẽ ở mức cao hơn bình thường; khả năng xuất hiện kỷ lục về nhiệt độ cao nhất tuyệt đối.

Ngoài ra, khi El Nino ảnh hưởng gây tình trạng thâm hụt lượng mưa phổ biến từ 20 - 40%. Tuy mưa có xu thế giảm nhưng có thể xuất hiện những kỷ lục về lượng mưa lớn nhất trong ngày.

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Chăm sóc sức khỏe tâm thần nơi công sở: "Khoảng trống" cần lấp đầy

Công việc căng thẳng, thời gian làm việc kéo dài đang gây áp lực lên nhiều người lao động. Không ít người phải làm việc tới tối muộn, mang việc về nhà hoặc luôn trong trạng thái “trực tuyến” với công việc. Tình trạng này tích tụ dần không chỉ bào mòn sức khỏe thể chất mà còn âm thầm ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần.

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp đừng “gieo nghiệp” quá sớm

Hướng nghiệp sớm không sai nhưng nếu vội vàng, học sinh dễ bị “đóng khung” theo điểm số và sở thích bề nổi, bỏ qua phần năng lực tiềm ẩn quyết định tương lai. Làm sao để hướng nghiệp đúng, mở đường thay vì “gieo nghiệp” từ sớm.

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Việt Nam lần đầu có Robot AI thay khớp chủ động hoàn toàn

Lần đầu tiên tại Việt Nam, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP.HCM được cấp phép thay khớp bằng Robot trí tuệ nhân tạo thế hệ mới CUVIS-Joint, chủ động thực hiện nhiều công đoạn theo kế hoạch với độ chuẩn xác vượt trội, tăng hiệu quả, an toàn cho người bệnh và hiệu suất làm việc của bác sĩ.

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Khởi công xóa nhà dột nát, trao quà tại Si Ma Cai

Ngày 29/3, Đồn Biên phòng Si Ma Cai, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Si Ma Cai phối hợp với Đoàn từ thiện Hạnh Phúc - Hà Nội tổ chức lễ khởi công xóa nhà dột nát cho cháu Giàng Minh Quân và trao 25 suất quà cho các hộ gia đình khó khăn tại thôn Hòa Bình.

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Tăng cường công tác truyền thông, kiểm soát bệnh tay chân miệng

Theo thông tin từ Bộ Y tế, trong gần 3 tháng đầu năm 2026, cả nước ghi nhận 25.094 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng (trong đó có 4 ca tử vong). Con số này cao hơn 5 lần so với cùng kỳ năm 2025 (4.900 trường hợp bệnh); trong đó riêng khu vực phía Nam ghi nhận 18.031 trường hợp (chiếm 71,9% số ca mắc bệnh trong cả nước).

fb yt zl tw