Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, phần lớn người mua nhà có nhu cầu ở thực đang gặp khó do nguồn cung hạn chế, giá nhà ở không ngừng tăng cao.

Việc giá bất động sản tăng quá cao, vượt quá so với mức chi trả của đại đa số người dân khiến thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm ở cả phân khúc chung cư.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% theo năm. Phần lớn nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đều thuộc phân khúc căn hộ có giá từ 3,5 đến trên 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá sơ cấp (giá bán từ chủ đầu tư) căn hộ chung cư cao một phần do có rất ít chủ đầu tư có dự án. Các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán neo ở mức cao để thu tối đa lợi nhuận.

Chung cư đã đi vào sử dụng hấp dẫn người mua nhà ở thật vì giá mềm hơn chung cư mới và nhận nhà ở ngay.

Đáng chú ý, thị trường gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TPHCM. Các dự án căn hộ chung cư ở các tỉnh, thành phố lân cận cũng đã ghi nhận mức giá xung quanh 40 triệu đồng/m2. Hiện giá căn hộ chung cư sơ cấp trung bình tại Hà Nội là 51,7 triệu đồng/m2 và TPHCM tới 71 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá căn hộ chung cư sơ cấp khó giảm do chi phí đầu vào (chỉ số nhà ở và giá vật liệu xây dựng mỗi năm tăng khoảng 6%), lạm phát, lãi suất vẫn cao. Trong khi số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn.

Chị Minh Khuê (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã đi khảo sát rất nhiều và nhận thấy các dự án mới ra ở các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân đều có giá từ 60 triệu đồng/m2 trở lên. Người có nhu cầu thực đều choáng vì giá bán tăng chóng mặt và ít sự lựa chọn.

Tài chính có hạn nên chị Khuê cùng gia đình chuyển hướng tìm mua lại những chung cư đã qua sử dụng từ 3 - 5 năm. “Giá chung cư đã qua sử dụng cũng tăng nhưng không cao như những chung cư mới. Ưu điểm là mình có thể nhận nhà ngay còn chung cư mới phải chờ 2-3 năm mới nhận được nhà”, chị Khuê nói.

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội - trong điều kiện hạn chế về nguồn cung và giá sơ cấp ở ngưỡng cao, cơ hội đối với người có nhu cầu mua ở thực có thể nằm ở thị trường thứ cấp (giá mua đi bán lại giữa người dân). Thị trường thứ cấp có ưu điểm về khả năng mua được với nhiều lựa chọn, phù hợp với khả năng chi trả và pháp lý đảm bảo hơn.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường nhà ở thứ cấp Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì lượng giao dịch ổn định nhờ mức giá hấp dẫn, nhất là tại các quận huyện ngoài khu vực nội đô với mức giá thấp hơn khu vực trung tâm và cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

Trong năm 2024, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra do nguồn cung bất động sản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt và mức giá vẫn tiếp tục tăng cao. Dù ghi nhận nhiều tín hiệu cực, song cả nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cần thêm thời gian để hồi phục trở lại cả về nguồn cung và thanh khoản.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Hành động thực chất thực hiện mục tiêu chuyển đổi số

Năm 2026, tỉnh Lào Cai xác định chuyển đổi mạnh mẽ từ “nhận thức” sang “hành động thực chất” trong phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số. Những kết quả đạt được trong năm 2025 sẽ là nền tảng quan trọng để tỉnh phát triển đột phá trong giai đoạn 2026 - 2030. Với quyết tâm cao, hành động quyết liệt của tỉnh sẽ góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao chỉ số hài lòng cho người dân.

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Tháo "nút thắt" về vốn cho kinh tế tập thể

Khu vực kinh tế tập thể thời gian qua đã có đóng góp tích cực vào sự tăng trưởng kinh tế chung của tỉnh. Tuy nhiên, bài toán về vốn vẫn là một trong những thách thức lớn nhất cần lời giải đồng bộ từ cả phía Nhà nước lẫn nội lực của các tổ chức kinh tế này.

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Nỗ lực chuẩn hóa dữ liệu đất đai

Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Bộ Nông nghiệp và Môi trường, tỉnh Lào Cai đã khẩn trương, quyết liệt thực hiện Chiến dịch 90 ngày đêm làm giàu, làm “sạch” cơ sở dữ liệu quốc gia về đất đai. Đây không chỉ là nhiệm vụ kỹ thuật đơn thuần, mà còn là bước đi mang tính đột phá trong lộ trình hiện đại hóa công tác quản lý đất đai, hướng tới nền hành chính số minh bạch, chính xác và phục vụ người dân hiệu quả hơn.

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Mùa sung túc ở Khe Kẹn

Sau Tết Nguyên đán, cũng là thời điểm những mầm măng mập mạp đội đất vươn lên, báo hiệu mùa vụ bội thu, mang theo niềm vui và hy vọng về một năm sung túc của người dân thôn Khe Kẹn, xã Cát Thịnh. Măng là “lộc trời” không chỉ bởi là thức quà tặng tự nhiên do đất trời ban tặng, mà còn là nguồn sinh kế quan trọng, nuôi sống biết bao thế hệ người Mông nơi đây.

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Cần sớm khắc phục tình trạng sạt lở trên Tỉnh lộ 160

Tỉnh lộ 160, đoạn từ xã Bảo Nhai đến cầu Nậm Tôn, xã Cốc Lầu (tỉnh Lào Cai) được ví như cửa ngõ giao thương và phát triển kinh tế cho hàng nghìn hộ dân trong vùng. Thế nhưng, do ảnh hưởng của các đợt mưa bão trong hai năm 2024 và 2025, tuyến đường này đã bị sạt lở nhiều điểm taluy âm, gây khó khăn cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm

Duy trì nhịp độ thi công dự án trọng điểm

Nhiên liệu tăng giá đột biến và khan hiếm do xung đột tại Trung Đông đang tạo ra áp lực chưa từng có đối với việc triển khai các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm. Nhiều mũi thi công phải hoạt động cầm chừng, có nguy cơ không hoàn thành đúng mục tiêu tiến độ.

Bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bảo đảm cung ứng điện trong cao điểm mùa khô

Bước vào cao điểm mùa khô năm 2026, hệ thống điện quốc gia được dự báo tiếp tục chịu nhiều áp lực khi nhu cầu phụ tải tăng cao trong bối cảnh thời tiết nắng nóng có thể diễn biến gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước.

Quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp

Quy định mới về miễn, giảm tiền thuê đất đối với một số trường hợp

Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành Thông tư số 21/2026/TT-BTC sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư số 80/2021/TT-BTC ngày 29/9/2021 của Bộ trưởng Bộ Tài chính hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định số 126/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều của Luật Quản lý thuế.

Dược liệu - gieo mầm xanh hạnh phúc

Dược liệu - gieo mầm xanh hạnh phúc

Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Lào Cai, với 12.000 ha đất tự nhiên, Hưng Khánh có khí hậu mát mẻ, độ ẩm cao, lượng mưa nhiều tạo điều kiện lý tưởng cho việc phát triển đa dạng các loại cây trồng, đặc biệt là dược liệu chất lượng cao.

“Mắt xích” quan trọng trong bảo vệ nền kinh tế

“Mắt xích” quan trọng trong bảo vệ nền kinh tế

Thuế tỉnh Lào Cai là ngành thành viên thuộc Ban Chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban Chỉ đạo 389). Trong thời gian qua, ngành đã tích cực đẩy mạnh công tác kiểm tra, chống thất thu thuế và xử lý nghiêm các hành vi gian lận thương mại. Qua đó, góp phần giữ vững kỷ cương tài chính - ngân sách trên địa bàn.

fb yt zl tw