Lý do nhiều người đang tìm mua chung cư cũ

Thời điểm này thị trường căn hộ chung cư tại các thành phố lớn như Hà Nội và TPHCM gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2. Theo đó, người dân không còn lựa chọn nào khác là tìm mua những dự án chung cư cũ.

Theo tìm hiểu của PV Tiền Phong, phần lớn người mua nhà có nhu cầu ở thực đang gặp khó do nguồn cung hạn chế, giá nhà ở không ngừng tăng cao.

Việc giá bất động sản tăng quá cao, vượt quá so với mức chi trả của đại đa số người dân khiến thanh khoản trên thị trường tiếp tục suy giảm ở cả phân khúc chung cư.

Theo báo cáo của Bộ Xây dựng, trong quý IV/2023, các căn hộ có giá từ 51-70 triệu đồng/m2 chiếm 63% nguồn cung mới, tăng 24% theo năm. Phần lớn nguồn cung trên thị trường bất động sản hiện nay đều thuộc phân khúc căn hộ có giá từ 3,5 đến trên 4 tỷ đồng.

Theo báo cáo mới nhất của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, giá sơ cấp (giá bán từ chủ đầu tư) căn hộ chung cư cao một phần do có rất ít chủ đầu tư có dự án. Các chủ đầu tư có nguồn cung giai đoạn này hầu hết là các chủ đầu tư lớn, không gặp khó khăn về tài chính nên giá chào bán neo ở mức cao để thu tối đa lợi nhuận.

Chung cư đã đi vào sử dụng hấp dẫn người mua nhà ở thật vì giá mềm hơn chung cư mới và nhận nhà ở ngay.

Đáng chú ý, thị trường gần như vắng bóng các dự án mới có giá 40-50 triệu đồng/m2 tại Hà Nội và TPHCM. Các dự án căn hộ chung cư ở các tỉnh, thành phố lân cận cũng đã ghi nhận mức giá xung quanh 40 triệu đồng/m2. Hiện giá căn hộ chung cư sơ cấp trung bình tại Hà Nội là 51,7 triệu đồng/m2 và TPHCM tới 71 triệu đồng/m2.

Mặt bằng giá căn hộ chung cư sơ cấp khó giảm do chi phí đầu vào (chỉ số nhà ở và giá vật liệu xây dựng mỗi năm tăng khoảng 6%), lạm phát, lãi suất vẫn cao. Trong khi số lượng dự án nhà ở thương mại được phê duyệt mới ngày càng khan hiếm, quỹ đất tại các khu vực trung tâm cũng không còn nhiều.

Việc giá bán chung cư mới từ chủ đầu tư liên tục tăng cao khiến nhiều người có nhu cầu ở thực không có sự lựa chọn.

Chị Minh Khuê (Đống Đa, Hà Nội) cho biết, đã đi khảo sát rất nhiều và nhận thấy các dự án mới ra ở các quận như Cầu Giấy, Thanh Xuân đều có giá từ 60 triệu đồng/m2 trở lên. Người có nhu cầu thực đều choáng vì giá bán tăng chóng mặt và ít sự lựa chọn.

Tài chính có hạn nên chị Khuê cùng gia đình chuyển hướng tìm mua lại những chung cư đã qua sử dụng từ 3 - 5 năm. “Giá chung cư đã qua sử dụng cũng tăng nhưng không cao như những chung cư mới. Ưu điểm là mình có thể nhận nhà ngay còn chung cư mới phải chờ 2-3 năm mới nhận được nhà”, chị Khuê nói.

Theo bà Đỗ Thu Hằng - Giám đốc cấp cao bộ phận nghiên cứu và tư vấn Savills Hà Nội - trong điều kiện hạn chế về nguồn cung và giá sơ cấp ở ngưỡng cao, cơ hội đối với người có nhu cầu mua ở thực có thể nằm ở thị trường thứ cấp (giá mua đi bán lại giữa người dân). Thị trường thứ cấp có ưu điểm về khả năng mua được với nhiều lựa chọn, phù hợp với khả năng chi trả và pháp lý đảm bảo hơn.

Theo nhiều chuyên gia, thị trường nhà ở thứ cấp Hà Nội sẽ tiếp tục duy trì lượng giao dịch ổn định nhờ mức giá hấp dẫn, nhất là tại các quận huyện ngoài khu vực nội đô với mức giá thấp hơn khu vực trung tâm và cơ sở hạ tầng giao thông ngày càng hoàn thiện.

Trong năm 2024, xu hướng này sẽ tiếp tục diễn ra do nguồn cung bất động sản chưa có dấu hiệu cải thiện rõ rệt và mức giá vẫn tiếp tục tăng cao. Dù ghi nhận nhiều tín hiệu cực, song cả nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng cần thêm thời gian để hồi phục trở lại cả về nguồn cung và thanh khoản.

Báo Tiền Phong

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Quả chua cho “trái ngọt”

Quả chua cho “trái ngọt”

Hơn chục năm nay, người dân thôn Tiến Cường, xã Gia Phú đã lựa chọn cây quất làm cây trồng cho thu nhập tăng thêm ổn định. Không cần nhiều kỹ thuật chăm sóc, thị trường tiêu thụ ổn định, thu hoạch quanh năm, thu hoạch đến đâu tiểu thương mua đến đó, người dân thôn Tiến Cường khẳng định: Quả quất chua nhưng lại đang cho “trái ngọt” trên vùng đất này.

thôn Tân Phong

Tân Phong 1 - Điểm sáng nông thôn mới kiểu mẫu

Từ một thôn còn nhiều khó khăn, Tân Phong 1, xã Bảo Ái hôm nay đã khoác lên mình diện mạo nông thôn mới kiểu mẫu với những tuyến đường bê tông sạch đẹp, hệ thống chiếu sáng đồng bộ, cảnh quan môi trường sáng - xanh - sạch - đẹp, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân không ngừng được cải thiện.

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Ổn định đời sống Nhân dân sau bàn giao đất cho dự án

Nằm ở vị trí cửa ngõ của tỉnh, kết nối trực tiếp với cao tốc Nội Bài – Lào Cai, phường Âu Lâu  được xác định giữ vai trò quan trọng trong quy hoạch phát triển công nghiệp. Hiện, địa phương đang triển khai nhiều dự án khu, cụm công nghiệp trọng điểm của tỉnh. Để thuận lợi cho công tác giải phóng mặt bằng, Âu Lâu đã có nhiều giải pháp kịp thời tổ chức triển khai xây dựng khu tái định cư, đề xuất phương án xây dựng nhà ở xã hội góp phần bảo đảm an sinh xã hội cho người dân bị mất đất.

Cán bộ và nhân dân thôn Lao Chải bê tông hóa đường giao thông nông thôn.

Lao Chải chung sức xây dựng nông thôn mới

Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn, với địa hình chia cắt, dân cư phân tán, trên 99% là đồng bào Mông, song với quyết tâm của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận, chung sức của Nhân dân và Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới, xã Lao Chải đang từng bước tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nông thôn mới, cải thiện đời sống Nhân dân.

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Kinh tế hợp tác xã - dấu ấn đậm nét năm 2025

Năm 2025 ghi dấu nhiều kết quả tích cực đối với khu vực kinh tế hợp tác xã trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Trong bối cảnh nền kinh tế còn gặp không ít khó khăn, thách thức, kinh tế tập thể của tỉnh vẫn duy trì đà tăng trưởng, từng bước nâng cao chất lượng hoạt động, hiệu quả sản xuất - kinh doanh và khẳng định vai trò trong phát triển kinh tế - xã hội.

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Lào Cai dồn lực giải phóng mặt bằng khu tái định cư đường sắt

Những ngày đầu năm 2026, trên đại công trường dự án đường sắt Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng, không khí lao động khẩn trương hơn bao giờ hết. Để sớm ổn định đời sống cho khoảng 1.659 hộ dân thuộc diện di dời, tỉnh Lào Cai đang dồn toàn lực triển khai đồng loạt 38 khu tái định cư tập trung với phương châm "hạ tầng đi trước một bước".

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Xây dựng vùng cây ăn quả ôn đới gắn với sản phẩm OCOP

Nằm ở vùng đất thượng nguồn sông Chảy, xã Si Ma Cai và Sín Chéng nổi tiếng có phong cảnh đẹp, đặc biệt là vựa hoa quả ôn đới của tỉnh. Ngày đầu năm mới 2026, khi những cành hoa lê, hoa mận đang chúm chím nụ chào đón xuân về, chúng tôi có dịp đến với vùng đất lưu dấu ngựa thần để “mục sở thị” câu chuyện phát triển vùng cây ăn quả ôn đới trên núi đá tai mèo.

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Quy Mông đầu tư có trọng điểm từ chương trình mục tiêu quốc gia

Xã Quy Mông là địa bàn còn nhiều khó khăn về kinh tế - xã hội, dân cư phân tán, tỷ lệ hộ nghèo từng ở mức cao. Trong bối cảnh đó, khi triển khai các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG), cấp ủy đảng, chính quyền xã xác định rõ quan điểm: Không chạy theo hình thức, không dàn trải nguồn lực, mà tập trung đầu tư vào những nội dung thiết thực, sát với nhu cầu đời sống và sản xuất của người dân.

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Phường Nghĩa Lộ: Đưa vào sử dụng công trình điện chiếu sáng tại tổ dân phố Đêu 3

Chiều 12/1, Hội Nông dân phối hợp với Hội Cựu chiến binh phường Nghĩa Lộ tổ chức khởi công và đưa vào sử dụng công trình tuyến đường "Thắp sáng đường quê" tại tổ dân phố Đêu 3. Đây là công trình ý nghĩa chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng, đồng thời là hoạt động thiết thực góp phần cải thiện hạ tầng và đời sống Nhân dân tại khu dân cư.

An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc: An cư bền vững trong không gian đô thị hiện đại

Trong bối cảnh nhu cầu nhà ở ngày càng gia tăng, đặc biệt đối với người thu nhập trung bình và thấp, việc phát triển các dự án nhà ở xã hội gắn với chất lượng sống và hạ tầng đô thị đồng bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết. Tại Lào Cai, Dự án Nhà ở xã hội Bình Minh Tây Bắc cho thấy một hướng tiếp cận mới trong phát triển nhà ở xã hội - không chỉ giải quyết bài toán an cư, mà còn hướng tới môi trường sống ổn định, bền vững trong không gian đô thị hiện đại.

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Sớm “gỡ vướng” trong hỗ trợ trồng rừng cây gỗ lớn

Nguồn vốn 51 tỷ đồng đã sẵn sàng, hàng nghìn ha rừng đã bén rễ phủ xanh những khoảnh đồi trọc, nhưng các hộ dân ở nhiều địa phương vẫn đang từng ngày chờ đợi tiền hỗ trợ. "Nút thắt" phát sinh sau quá trình sắp xếp địa giới hành chính và thay đổi mô hình quản lý khiến chính sách chưa thể đi vào cuộc sống.

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh Khu vực 4 triển khai nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Chiều 12/1, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Chi nhánh khu vực 4 tổ chức Hội nghị đánh giá kết quả hoạt động ngân hàng năm 2025; triển khai phương hướng, nhiệm vụ năm 2026 trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Ngô Hạnh Phúc - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Chung tay chữa lành “vết thương”

Chung tay chữa lành “vết thương”

Sau những cơn bão, khi dòng nước xiết đã rút, những dải mây xám rời đi, thôn Tả Trang, xã Bát Xát dần trở lại nhịp sinh hoạt thường ngày. Thế nhưng, trên tuyến đường nhỏ dẫn vào thôn, dấu vết của thiên tai vẫn còn hiện hữu. Mặt đường bê tông bị xé toạc, đất đá trôi đi, để lộ những vết rãnh sâu hoắm, như “vết thương” chưa kịp liền da.

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Triệu phú hoa đào ở Cán Chư Sử

Ở thôn Cán Chư Sử (xã Si Ma Cai) có một nông dân người Mông đã tận dụng tốt lợi thế khí hậu, thổ nhưỡng và vẻ đẹp của giống đào bản địa để trồng đào cảnh bán, đem lại thu nhập 150 triệu đồng đến 200 triệu đồng mỗi năm. Đó là ông Giàng A Pùa, được người dân thôn Cán Chư Sử quen gọi với cái tên “triệu phú hoa đào”.

fb yt zl tw