Lưu ý tiêu chí phụ khi xét tuyển đại học

Thêm tiêu chí phụ khi xét học bạ, tăng điều kiện xét tuyển IELTS, đưa ra điểm sàn đầu vào tất cả các ngành... là cách để nhiều trường đại học nâng cao chất lượng đầu vào.

0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

Học sinh tham dự chương trình tư vấn tuyển sinh - hướng nghiệp năm 2024 do báo Tuổi Trẻ phối hợp với các đơn vị tổ chức.

Theo thông báo của Trường đại học Ngoại thương, năm 2024 nhà trường dự kiến tuyển 4.130 chỉ tiêu với 6 phương thức tuyển sinh. Nếu so với năm 2023, về cơ bản các phương thức xét tuyển của trường này năm 2024 không thay đổi.

Tuy nhiên điểm đáng chú ý năm nay lần đầu tiên nhà trường sàng lọc thí sinh bằng cách ra thêm tiêu chí phụ với phương thức 1 và 2 (các phương thức xét tuyển có sử dụng kết quả học tập THPT).

Với phương thức 1 và 2, thí sinh phải đáp ứng thêm điều kiện có tổng điểm các môn thi tốt nghiệp THPT năm 2024 của một trong các tổ hợp môn xét tuyển của trường (bao gồm điểm ưu tiên khu vực và đối tượng) đạt từ 24 điểm trở lên.

PGS.TS Phạm Thu Hương - phó hiệu trưởng Trường đại học Ngoại thương - cho biết việc bổ sung thêm điều kiện cần về đảm bảo điểm sàn thi tốt nghiệp THPT trong xét tuyển chung của trường với hai lý do.

Thứ nhất, để thống nhất áp dụng điểm sàn thi THPT ở mức giỏi là 24 điểm cho các phương thức sử dụng kết quả thi trung học phổ thông. Thứ hai, có thể sử dụng đối sánh kết quả thi tốt nghiệp THPT và kết quả học tập THPT như là một công cụ gián tiếp giúp các trường phổ thông chuẩn hóa công tác đánh giá học sinh.

Năm 2024, Trường đại học Nha Trang tuyển sinh 3.700 chỉ tiêu với 4 phương thức tuyển sinh. Năm nay cũng là lần đầu tiên nhà trường đưa ra yêu cầu điểm sàn sơ tuyển đầu vào. Trường yêu cầu thí sinh có điểm trung bình 5 học kỳ THPT từ 6,0 trở lên. Một số ngành áp dụng thêm điểm sàn môn tiếng Anh, mức điểm cụ thể sẽ được trường công bố sau.

Tại Trường đại học Khoa học và Công nghệ, để đủ điều kiện dự tuyển phương thức xét tuyển thẳng của trường năm nay, thí sinh cần có kết quả học tập năm lớp 11, 12 đạt loại giỏi và có điểm trung bình cộng các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học đạt từ 9,2/10 điểm trở lên.

Với phương thức xét tuyển dựa trên kết quả học tập cấp THPT kết hợp phỏng vấn, thí sinh cần đạt điểm trung bình các môn toán, vật lý, hóa học, sinh học, tin học từ 8,8 trở lên.

Theo bà Nguyễn Thu Thủy - vụ trưởng Vụ Giáo dục đại học, Bộ Giáo dục và Đào tạo, các thí sinh nên lưu ý hiện nay trên mạng xã hội đang đưa lại nhiều đề án tuyển sinh của các năm cũ, không chính xác và không cập nhật.

Do vậy, thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh mới nhất của các trường, cần nắm rõ các điều kiện, quy định sơ tuyển đầu vào (nếu có), tránh việc không đủ điều kiện, dẫn tới "đỗ thành trượt" như một số trường hợp phải xử lý ở các năm trước.

Bà Thủy tư vấn để không bỏ lỡ cơ hội xét tuyển sớm, thí sinh cần bám sát thời hạn quy định và hồ sơ minh chứng cần thiết để nộp hồ sơ xét tuyển sớm của các trường đại học.

Theo Tuổi trẻ

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xa rồi thời băng đĩa

Xa rồi thời băng đĩa

Một ngày lang thang hóng gió, tôi bất ngờ nhìn thấy một cửa hàng băng đĩa cũ kỹ, nép mình “lạc lõng” giữa tuyến phố Cốc Lếu (thành phố Lào Cai). Cửa hàng chỉ rộng khoảng chục m2, như một “nốt trầm” giữa phố xá sầm uất. Có lẽ đây là cửa hàng bán băng đĩa duy nhất còn lại ở thành phố này.

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Lỗi thời mức giảm trừ gia cảnh

Mức giảm trừ gia cảnh 11 triệu đồng/tháng đối với thu nhập thường xuyên từ tiền lương, tiền công và doanh thu khởi điểm chịu thuế thu nhập cá nhân đối với hộ gia đình, cá nhân kinh doanh từ 100 triệu đồng/năm là quá thấp trong bối cảnh hiện tại.

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Gần 200 học sinh được bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn

Chiều 19/4, Ban An toàn giao thông tỉnh phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Giao thông vận tải, Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), Hiệp hội các nhà sản xuất xe máy Việt Nam, Trung tâm Đào tạo và sát hạch lái xe cơ giới đường bộ (Trường Cao đẳng Lào Cai) tổ chức thí điểm Chương trình bồi dưỡng kiến thức pháp luật và kỹ năng điều khiển xe gắn máy an toàn cho học sinh trung học phổ thông.

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Cải thiện quyền lợi của lao động nữ

Theo chương trình kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, dự án Luật Bảo hiểm xã hội (BHXH) sẽ được Quốc hội thông qua vào cuối năm 2024; trong đó, có nhiều nội dung liên quan trực tiếp, tác động sâu rộng tới quyền và lợi ích của người lao động. Một trong những vấn đề người lao động, nhất là lao động nữ quan tâm là quy định về trợ cấp thai sản. Chính sách nêu trên có vị trí quan trọng trong hệ thống BHXH, ảnh hưởng đến nhiều người lao động trong xã hội và cả thế hệ tương lai đất nước.

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Người trẻ thiếu kỹ năng mềm

Tôi có đứa em họ học ngành Dược, ra trường đi làm 2 năm nhưng thay đổi công việc 3 lần, với lý do “chưa tìm được công ty phù hợp”. Người ta phàn nàn cậu “ít nói, ngại giao tiếp” cho dù chuyên môn không hề kém.

fb yt zl tw