LƯU Ý: Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực từ 1/8/2024

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 13/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2024

Nghị định số 88/2024/NĐ-CP quy định việc bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở khi nhà nước thu hồi đất quy định tại khoản 1, điều 96, khoản 1 điều 98, khoản 1, điều 99 của Luật Đất đai.

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ ngày 1/8/2024.

Theo quy định giá đất tính tiền sử dụng đất khi bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi cho hộ gia đình, cá nhân, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng đất ở, đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam là giá đất được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp bồi thường bằng cho thuê đất thu tiền thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì giá đất tính tiền thuê đất là giá đất cụ thể do UBND cấp có thẩm quyền quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi cho tổ chức kinh tế có đất ở thu hồi là giá đất cụ thể do UBND cấp có thẩm quyền quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Người có đất thu hồi được bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở mà có chênh lệch giá trị giữa tiền bồi thường, hỗ trợ về đất với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất khác hoặc tiền mua nhà ở thì xử lý như sau:

Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ về đất lớn hơn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc tiền mua nhà ở thì người có đất thu hồi được nhận phần chênh lệch. Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ về đất nhỏ hơn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc tiền mua nhà ở thì người có đất thu hồi phải nộp phần chênh lệch.

UBND cấp tỉnh căn cứ quỹ đất, quỹ nhà và tình hình thực tế tại địa phương quy định tỷ lệ quy đổi, điều kiện bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở để bồi thường cho người có đất thu hồi quy định.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Theo báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Xã Lùng Phình: Tiếp nhận 7 tỷ đồng hỗ trợ an sinh xã hội từ Petrovietnam và PVCFC

Sáng 11/7, tại xã Lùng Phình, Tập đoàn Công nghiệp - Năng lượng Quốc gia Việt Nam (Petrovietnam) và các đơn vị thành viên cùng Công ty Cổ phần Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC) tổ chức trao kinh phí 5 tỷ đồng xây dựng Nhà bán trú Trường TH&THCS Lùng Thẩn và khánh thành Nhà văn hóa thôn Seng Sui trị giá 2 tỷ đồng. 

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số từ tuyến y tế cơ sở

Nâng cao chất lượng dân số luôn được tỉnh Lào Cai xác định là yếu tố quyết định chất lượng nguồn nhân lực và là nền tảng cho sự phát triển bền vững của địa phương. Trên hành trình này, hệ thống y tế cơ sở đóng vai trò nòng cốt, góp phần quan trọng trong việc xây dựng những thế hệ khỏe mạnh cả về thể chất, trí tuệ và tinh thần.

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Đăng ký nguyện vọng chưa phải là hoàn tất xét tuyển, thí sinh cần lưu ý 5 việc quan trọng

Sau khi hoàn thành đăng ký nguyện vọng xét tuyển đại học, thí sinh vẫn cần kiểm tra lại thông tin đã lưu, nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến đúng thời hạn và theo dõi kết quả trúng tuyển. Theo kế hoạch tuyển sinh năm 2026, thời gian nộp lệ phí xét tuyển trực tuyến diễn ra từ ngày 15/7 đến 17 giờ ngày 21/7.

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Lào Cai cảnh báo mưa lớn diện rộng, nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất và ngập úng từ sáng sớm ngày 10/7

Theo thông tin từ Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Lào Cai, do chịu ảnh hưởng của rãnh áp thấp có trục đi qua khu vực vùng núi Bắc Bộ nối với siêu bão BAVI, kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 5000m duy trì hoạt động trên khu vực Bắc Bộ, thời tiết tại các khu vực trong tỉnh đang có diễn biến phức tạp.

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm ra quân vệ sinh Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc

Hướng tới kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), Đoàn Thanh niên phường Trung Tâm tổ chức hoạt động lao động vệ sinh, chăm sóc Di tích lịch sử Quốc gia Khu ủy Tây Bắc - địa chỉ đỏ có ý nghĩa đặc biệt trong giáo dục truyền thống cách mạng cho thế hệ trẻ.

fb yt zl tw