LƯU Ý: Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư có hiệu lực từ 1/8/2024

Chính phủ đã ban hành Nghị định số 88/2024/NĐ-CP ngày 13/7/2024 quy định về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất. Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2024

Nghị định số 88/2024/NĐ-CP quy định việc bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở khi nhà nước thu hồi đất quy định tại khoản 1, điều 96, khoản 1 điều 98, khoản 1, điều 99 của Luật Đất đai.

Quy định mới về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư từ ngày 1/8/2024.

Theo quy định giá đất tính tiền sử dụng đất khi bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi cho hộ gia đình, cá nhân, người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sử dụng đất ở, đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam là giá đất được xác định theo bảng giá đất tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Trường hợp bồi thường bằng cho thuê đất thu tiền thuê đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê thì giá đất tính tiền thuê đất là giá đất cụ thể do UBND cấp có thẩm quyền quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Giá đất tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất khi bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi cho tổ chức kinh tế có đất ở thu hồi là giá đất cụ thể do UBND cấp có thẩm quyền quyết định tại thời điểm phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư. Người có đất thu hồi được bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở mà có chênh lệch giá trị giữa tiền bồi thường, hỗ trợ về đất với tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất khác hoặc tiền mua nhà ở thì xử lý như sau:

Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ về đất lớn hơn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc tiền mua nhà ở thì người có đất thu hồi được nhận phần chênh lệch. Trường hợp tiền bồi thường, hỗ trợ về đất nhỏ hơn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất phải nộp khi được giao đất, thuê đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc tiền mua nhà ở thì người có đất thu hồi phải nộp phần chênh lệch.

UBND cấp tỉnh căn cứ quỹ đất, quỹ nhà và tình hình thực tế tại địa phương quy định tỷ lệ quy đổi, điều kiện bồi thường bằng đất có mục đích sử dụng khác với loại đất thu hồi hoặc bằng nhà ở để bồi thường cho người có đất thu hồi quy định.

Nghị định có hiệu lực từ ngày 1/8/2024.

Theo báo Người Lao động

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Chủ động ứng phó với gió Ô Quý Hồ

Thời điểm này, tại khu vực Sa Pa và Ngũ Chỉ Sơn, gió Ô Quý Hồ thổi mạnh, rít từng cơn suốt ngày đêm, tiềm ẩn nguy cơ gây thiệt hại. Hiện tượng này thường kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 4 - 5 hằng năm. Chủ động thích ứng, người dân địa phương đã tích lũy kinh nghiệm ứng phó hiệu quả, góp phần giảm thiểu tác động do gió gây ra.

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh

Hướng tới Tháng công nhân năm 2026, ngày 23/4, đoàn công tác của Liên đoàn Lao động tỉnh đã đến thăm, nắm bắt tình hình sản xuất, kinh doanh, hoạt động chăm lo cho người lao động tại Công ty TNHH Khoáng sản và Luyện kim Việt Trung, khu công nghiệp Tằng Loỏng. Đồng thời, tham dự và trao quyết định thành lập 5 công đoàn cơ sở trực thuộc Ban công đoàn các Khu công nghiệp tỉnh.

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Lào Cai tăng cường bảo đảm công tác y tế dịp nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và ngày 30/4 - 01/5

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về tổ chức nghỉ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương và kỷ niệm Ngày Chiến thắng 30/4, Ngày Quốc tế Lao động 01/5, Sở Y tế Lào Cai đã ban hành văn bản yêu cầu các đơn vị y tế trên địa bàn chủ động triển khai các biện pháp bảo đảm công tác y tế trong thời gian nghỉ lễ.

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Mưa dông, sạt lở gây thiệt hại tại nhiều địa phương, Bắc Bộ tiếp tục mưa lớn cục bộ

Theo Cục Quản lý đê điều và phòng chống thiên tai, Bộ Nông nghiệp và Môi trường và các địa phương, tính đến 11 giờ ngày 23/4, mưa to kèm theo dông lốc, mưa đá cục bộ gió giật mạnh và sụt lún, sạt lở bờ sông đã làm 1 người bị thương và gây nhiều thiệt hại cho các địa phương.

fb yt zl tw