Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Trước đó, ngày 17/4, bệnh nhân khởi phát các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu… Đến ngày 24/4, ông nhập viện tại Viện Bệnh hô hấp quốc gia Ismael Cosio Villegas (INER) tại thủ đô Mexico City và qua đời cùng ngày do các biến chứng.

Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền và đã nằm liệt giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp. Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không ghi nhận thêm ca bệnh nào trong quá trình điều tra dịch tễ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A(H5N2) ở Mexico. Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế Mexico đang điều tra nguồn lây. Gần đây, có những đợt bùng phát virus cúm A/H5N2 ở gia cầm tại bang Mexico, nơi bệnh nhân cư trú và bang Michoacán lân cận.

"Virus cúm động vật thường lưu hành ở động vật nhưng cũng có thể lây nhiễm sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm" - WHO giải thích, đồng thời nói thêm rằng những trường hợp lẻ tẻ ở người không phải là điều bất ngờ.

Các trường hợp người bị nhiễm các phân nhóm H5 khác bao gồm cúm A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 đã được báo cáo trước đây.

Bằng chứng dịch tễ học và virus học hiện có cho thấy virus A nhóm H5 từ các sự kiện trước đó không có khả năng duy trì sự lây truyền giữa người với người, do đó khả năng lây lan từ người sang người đối với A/H5N2 hiện nay được đánh giá là thấp. Mặc dù vậy, do tính chất không ngừng phát triển của virus cúm, WHO tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát toàn cầu, chia sẻ các đánh giá rủi ro.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Nghiên cứu xây dựng nhà ở từ vật liệu nấm

Trong bối cảnh ngành xây dựng đang đóng góp khoảng 30% lượng phát thải CO2 và nhu cầu năng lượng toàn cầu, giới khoa học Đức đang tìm kiếm những vật liệu thay thế thân thiện hơn với môi trường. Một trong những hướng đi mới là sử dụng nấm làm vật liệu xây dựng.

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Bà Delcy Rodriguez làm tổng thống lâm thời Venezuela

Cơ quan Hiến pháp của Tòa án Tối cao Venezuela đã ra tuyên bố về việc Phó Tổng thống Delcy Rodríguez sẽ đảm nhiệm "chức vụ Tổng thống Cộng hòa Bolivar Venezuela, nhằm đảm bảo sự liên tục về mặt hành chính và quốc phòng toàn diện của quốc gia".

fb yt zl tw