Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Trước đó, ngày 17/4, bệnh nhân khởi phát các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu… Đến ngày 24/4, ông nhập viện tại Viện Bệnh hô hấp quốc gia Ismael Cosio Villegas (INER) tại thủ đô Mexico City và qua đời cùng ngày do các biến chứng.

Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền và đã nằm liệt giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp. Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không ghi nhận thêm ca bệnh nào trong quá trình điều tra dịch tễ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A(H5N2) ở Mexico. Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế Mexico đang điều tra nguồn lây. Gần đây, có những đợt bùng phát virus cúm A/H5N2 ở gia cầm tại bang Mexico, nơi bệnh nhân cư trú và bang Michoacán lân cận.

"Virus cúm động vật thường lưu hành ở động vật nhưng cũng có thể lây nhiễm sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm" - WHO giải thích, đồng thời nói thêm rằng những trường hợp lẻ tẻ ở người không phải là điều bất ngờ.

Các trường hợp người bị nhiễm các phân nhóm H5 khác bao gồm cúm A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 đã được báo cáo trước đây.

Bằng chứng dịch tễ học và virus học hiện có cho thấy virus A nhóm H5 từ các sự kiện trước đó không có khả năng duy trì sự lây truyền giữa người với người, do đó khả năng lây lan từ người sang người đối với A/H5N2 hiện nay được đánh giá là thấp. Mặc dù vậy, do tính chất không ngừng phát triển của virus cúm, WHO tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát toàn cầu, chia sẻ các đánh giá rủi ro.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Thủ tướng Nhật Bản từ bỏ nỗ lực thông qua dự thảo ngân sách tài khóa 2026 đúng hạn

Ngày 30/3, đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền tại Nhật Bản do Thủ tướng Sanae Takaichi lãnh đạo đã chính thức từ bỏ kế hoạch thông qua dự thảo ngân sách thường niên cho tài khóa 2026 trước thời điểm tài khóa này bắt đầu từ ngày 1/4. Thay vào đó, Quốc hội hướng tới việc thông qua gói ngân sách tạm thời trị giá 8.560 tỷ yen (khoảng 54 tỷ USD) trước khi tài khóa hiện nay kết thúc.

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

G7 tìm giải pháp hạ nhiệt giá dầu và khí đốt

Ngày 30/3, các bộ trưởng tài chính, bộ trưởng năng lượng và thống đốc ngân hàng trung ương của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) sẽ tiến hành hội đàm trực tuyến nhằm đánh giá những hệ lụy kinh tế từ cuộc xung đột tại Trung Đông, trong bối cảnh giá dầu và khí đốt tiếp tục tăng phi mã.

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Bước ngoặt pháp lý về trách nhiệm của các nền tảng số

Những phán quyết mới đây của tòa án tại Mỹ buộc các tập đoàn công nghệ lớn như Meta và Google bồi thường thiệt hại liên quan đến sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ tuổi đang được xem là dấu mốc quan trọng, có thể làm lung lay nền tảng pháp lý lâu nay bảo vệ các công ty công nghệ khỏi trách nhiệm đối với nội dung trên nền tảng của mình.

fb yt zl tw