Lưu ý của WHO về virus cúm A/H5N2

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) hôm 6/6 xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A/H5N2 ở Mexico. Theo WHO, đây là người nhiễm virus cúm A/H5N2 đầu tiên được khẳng định bằng xét nghiệm trên thế giới.

Trước đó, ngày 17/4, bệnh nhân khởi phát các triệu chứng sốt, khó thở, tiêu chảy, buồn nôn, khó chịu… Đến ngày 24/4, ông nhập viện tại Viện Bệnh hô hấp quốc gia Ismael Cosio Villegas (INER) tại thủ đô Mexico City và qua đời cùng ngày do các biến chứng.

Bệnh nhân có nhiều bệnh lý nền và đã nằm liệt giường 3 tuần trước khi xuất hiện các triệu chứng của bệnh hô hấp cấp. Có 17 người tiếp xúc với bệnh nhân nhưng không ghi nhận thêm ca bệnh nào trong quá trình điều tra dịch tễ.

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác nhận một người đàn ông 59 tuổi tử vong sau khi nhiễm virus cúm A(H5N2) ở Mexico. Ảnh: REUTERS

Cơ quan y tế Mexico đang điều tra nguồn lây. Gần đây, có những đợt bùng phát virus cúm A/H5N2 ở gia cầm tại bang Mexico, nơi bệnh nhân cư trú và bang Michoacán lân cận.

"Virus cúm động vật thường lưu hành ở động vật nhưng cũng có thể lây nhiễm sang người, chủ yếu qua tiếp xúc trực tiếp với động vật bị nhiễm bệnh hoặc môi trường bị ô nhiễm" - WHO giải thích, đồng thời nói thêm rằng những trường hợp lẻ tẻ ở người không phải là điều bất ngờ.

Các trường hợp người bị nhiễm các phân nhóm H5 khác bao gồm cúm A/H5N1, A/H5N6 và A/H5N8 đã được báo cáo trước đây.

Bằng chứng dịch tễ học và virus học hiện có cho thấy virus A nhóm H5 từ các sự kiện trước đó không có khả năng duy trì sự lây truyền giữa người với người, do đó khả năng lây lan từ người sang người đối với A/H5N2 hiện nay được đánh giá là thấp. Mặc dù vậy, do tính chất không ngừng phát triển của virus cúm, WHO tiếp tục nhấn mạnh tầm quan trọng của việc giám sát toàn cầu, chia sẻ các đánh giá rủi ro.

Theo nld.com.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Châu Âu đón nhật thực toàn phần: Khoảnh khắc hiếm có sau hơn hai thập niên

Đêm 12/8 rạng sáng 13/8 (giờ Việt Nam), hàng triệu người ở châu Âu có cơ hội chứng kiến một trong những hiện tượng thiên văn ngoạn mục nhất: nhật thực. Nhật thực toàn phần lần này đặc biệt đáng chú ý bởi đây là nhật thực toàn phần đầu tiên có thể quan sát từ lục địa châu Âu trong hơn 20 năm.

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Hàn Quốc: Triều Tiên phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo ra vùng biển phía Đông

Phóng viên TTXVN tại Seoul dẫn thông báo của Quân đội Hàn Quốc cho biết sáng 12/8, Triều Tiên đã phóng ít nhất 1 tên lửa đạn đạo hướng ra vùng biển phía Đông Bán đảo Triều Tiên, trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ chuẩn bị tiến hành cuộc tập trận quân sự chung thường niên vào tuần tới.

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Israel bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm tại Dải Gaza, Hamas kêu gọi Mỹ gây áp lực

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố bác bỏ kế hoạch hòa bình 15 điểm do Tổng thống Mỹ Donald Trump ủng hộ, đồng thời khẳng định quân đội Israel sẽ không rút khỏi Dải Gaza nếu Hamas chưa hoàn tất việc giải giáp. Trong khi đó, nhóm vũ trang Hamas lên tiếng kêu gọi phía Mỹ gây sức ép buộc Israel phải tuân thủ lộ trình.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Bộ Quốc phòng Mỹ yêu cầu các nhà thầu quốc phòng “đẩy nhanh” sản xuất vũ khí.

Theo một báo cáo đăng trên tờ Washington Post ngày 08/8, cuộc xung đột với Iran đã dẫn đến sự sụt giảm mạnh kho dự trữ vũ khí của Mỹ. Lầu Năm Góc gần đây đã yêu cầu các nhà thầu quốc phòng nhanh chóng tăng cường khả năng sản xuất và cung cấp vũ khí, bao gồm cả đạn dược, mặt hàng đang thiếu hụt nghiêm trọng do cuộc xung đột với Iran.

fb yt zl tw