"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

Sau khi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt.

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

 Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo trong 2 năm qua luôn bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực cho các em học sinh. Đây là số gạo mà các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho bếp ăn bán trú của nhà trường; nhờ có kho gạo này, bữa ăn của học sinh thêm đủ đầy. Các nhân viên cấp dưỡng cũng không phải đau đầu tính toán chia khẩu phần bữa ăn như trước đây.

“Từ đáy lòng, chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ đủ gạo cho các em học sinh ăn bán trú. Ngoài gạo thì các nhà hảo tâm còn ủng hộ, tài trợ bình lọc nước và bàn ghế phục vụ cho bữa ăn mỗi ngày”, chị Vàng Thị Tuyến, nhân viên cấp dưỡng Trường THCS Bản Xèo, huyện Bát Xát chia sẻ.

Gạo đã được hỗ trợ một phần, thức ăn chủ yếu sử dụng từ kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 09. Còn rau xanh thì thầy và trò nhà trường tranh thủ tăng gia, gieo trồng cũng đã bảo đảm cung cấp đầy đủ cho bữa ăn của các em học sinh.

“Chúng em được ở bán trú, không phải đi về xa, nên em cũng có thời gian để lo cho việc học nhiều hơn. Học ở trường, chúng em được ăn ngon, lại được tham gia trồng rau cùng các thầy cô để cải thiện cho bữa ăn. Việc tham gia trồng rau cũng giúp chúng em được trải nghiệm thực tế phục vụ cho chính bài học mỗi giờ lên lớp. Buổi chiều, chúng em được tham gia chơi các môn thể thao ở trường rất vui”, em Lò Thanh Bình, học sinh của trường cho biết.

Mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay, tức là ngay sau khi có những thay đổi về chính sách theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày đầu triển khai, nhà trường gặp không ít khó khăn trong việc kêu gọi nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mô hình đã cơ bản ổn định và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường.

“Nhờ duy trì được mô hình này mà tỷ lệ chuyên cần của trường chúng tôi được nâng cao, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để lan tỏa mô hình tới từng phụ huynh học sinh để nâng cao nhận thức cho Nhân dân”, thầy giáo Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo nhấn mạnh.

Thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, năm 2022, đã có gần 6 tỷ đồng được xã hội hóa để phục vụ cho mô hình trường bán trú dân nuôi và “Lương thực cho em”. Từ nguồn kinh phí này, đã có hàng chục nghìn học sinh có điều kiện học tập thuận lợi hơn, được ở bán trú, được chăm sóc về sức khỏe, bữa ăn đủ dinh dưỡng. Mô hình cũng minh chứng thêm cho mối quan hệ gắn kết giữa gia đình - nhà trường - xã hội. 

Báo Dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Tập trung ưu tiên cho các xã, thôn đặc biệt khó khăn, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

Bộ Nông nghiệp và Môi trường trả lời kiến nghị của cử tri về triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2026-2035, giai đoạn I: từ năm 2026-2030.

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE khuyến cáo công dân Việt Nam tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại

Trong bối cảnh căng thẳng khu vực, Đại sứ quán Việt Nam tại Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) khuyến cáo công dân Việt Nam đang bị kẹt tại các sân bay của UAE tuân thủ hướng dẫn của hãng hàng không và cơ quan sở tại. UAE cam kết sẽ bảo vệ và hỗ trợ công dân các nước đang bị kẹt tại UAE.

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Niềm tin bền vững trên vùng đất mỏ

Sau những ngày dài tạm cư trong âu lo vì sạt lở do hoàn lưu cơn bão số 3 năm 2024, 31 hộ dân dọc tuyến phố 23/9, phường Cam Đường, tỉnh Lào Cai nay đã chính thức trở về ngôi nhà thân thuộc. Nỗi ám ảnh về tuyến đường sạt lở ngày nào giờ đã lùi lại phía sau; thay vào đó là niềm vui và sự an tâm khi cung đường đã được thảm nhựa asphalt phẳng đẹp, kè gia cố kiên cố, bảo đảm an toàn.

fb yt zl tw