"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

Sau khi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt.

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

 Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo trong 2 năm qua luôn bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực cho các em học sinh. Đây là số gạo mà các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho bếp ăn bán trú của nhà trường; nhờ có kho gạo này, bữa ăn của học sinh thêm đủ đầy. Các nhân viên cấp dưỡng cũng không phải đau đầu tính toán chia khẩu phần bữa ăn như trước đây.

“Từ đáy lòng, chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ đủ gạo cho các em học sinh ăn bán trú. Ngoài gạo thì các nhà hảo tâm còn ủng hộ, tài trợ bình lọc nước và bàn ghế phục vụ cho bữa ăn mỗi ngày”, chị Vàng Thị Tuyến, nhân viên cấp dưỡng Trường THCS Bản Xèo, huyện Bát Xát chia sẻ.

Gạo đã được hỗ trợ một phần, thức ăn chủ yếu sử dụng từ kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 09. Còn rau xanh thì thầy và trò nhà trường tranh thủ tăng gia, gieo trồng cũng đã bảo đảm cung cấp đầy đủ cho bữa ăn của các em học sinh.

“Chúng em được ở bán trú, không phải đi về xa, nên em cũng có thời gian để lo cho việc học nhiều hơn. Học ở trường, chúng em được ăn ngon, lại được tham gia trồng rau cùng các thầy cô để cải thiện cho bữa ăn. Việc tham gia trồng rau cũng giúp chúng em được trải nghiệm thực tế phục vụ cho chính bài học mỗi giờ lên lớp. Buổi chiều, chúng em được tham gia chơi các môn thể thao ở trường rất vui”, em Lò Thanh Bình, học sinh của trường cho biết.

Mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay, tức là ngay sau khi có những thay đổi về chính sách theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày đầu triển khai, nhà trường gặp không ít khó khăn trong việc kêu gọi nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mô hình đã cơ bản ổn định và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường.

“Nhờ duy trì được mô hình này mà tỷ lệ chuyên cần của trường chúng tôi được nâng cao, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để lan tỏa mô hình tới từng phụ huynh học sinh để nâng cao nhận thức cho Nhân dân”, thầy giáo Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo nhấn mạnh.

Thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, năm 2022, đã có gần 6 tỷ đồng được xã hội hóa để phục vụ cho mô hình trường bán trú dân nuôi và “Lương thực cho em”. Từ nguồn kinh phí này, đã có hàng chục nghìn học sinh có điều kiện học tập thuận lợi hơn, được ở bán trú, được chăm sóc về sức khỏe, bữa ăn đủ dinh dưỡng. Mô hình cũng minh chứng thêm cho mối quan hệ gắn kết giữa gia đình - nhà trường - xã hội. 

Báo Dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Bảo hiểm Y tế học sinh - bảo vệ hôm nay, vun đắp ngày mai

Trong bối cảnh nguy cơ dịch bệnh, tai nạn học đường vẫn hiện hữu, bảo hiểm y tế (BHYT) học sinh đang trở thành điểm tựa quan trọng, góp phần bảo vệ sức khỏe và đảm bảo hành trình học tập liên tục cho thế hệ trẻ. Tại các trường học vùng cao, bằng những cách làm linh hoạt, sát thực tiễn, chính sách BHYT đã được triển khai hiệu quả, từng bước đi vào chiều sâu, tạo sự đồng thuận trong phụ huynh và xã hội.

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Đưa Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính vận hành thông suốt

Phó Thủ tướng Phạm Thị Thanh Trà đã ký Công điện số 33/CĐ-TTg ngày 23/4/2026 về việc thúc đẩy thực hiện thủ tục hành chính, dịch vụ công trực tuyến liên thông, đồng bộ, hiệu quả, không bị gián đoạn; trong đó, giao Bộ Công an khẩn trương hoàn thành Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống điều phối giải quyết thủ tục hành chính, đưa vào triển khai chính thức và vận hành ổn định, thông suốt trong tháng 4/2026.

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Hội thảo nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới

Chiều 24/4, tại Trường THPT Chuyên Lào Cai, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng dạy học tiếng Trung Quốc trong các trường phổ thông vùng biên giới" nhằm bàn giải pháp triển khai hiệu quả Đề án "Tăng cường dạy và học ngoại ngữ giai đoạn 2025 - 2035, định hướng đến năm 2045".

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Báo động tình trạng ma túy xâm nhập học đường

Những lọ tinh dầu nhỏ gọn, mang vẻ ngoài vô hại như dung dịch thuốc nhỏ mắt hay tinh dầu thuốc lá điện tử đang trở thành lớp vỏ ngụy trang tinh vi cho các chất ma túy thế hệ mới. Không chỉ dừng lại ở việc sử dụng, mà đau lòng hơn, nhiều em học sinh còn mua bán, tàng trữ ngay trong môi trường học đường, gióng lên hồi chuông cảnh báo về tình trạng mua bán ma túy ngày càng trẻ hóa.

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Gắn kết yêu thương từ những "địa chỉ nhân đạo"

Những năm qua, Cuộc vận động "Mỗi tổ chức, mỗi cá nhân gắn với một địa chỉ nhân đạo” đã trở thành điểm sáng trong công tác nhân đạo trên địa bàn tỉnh, giúp nhiều hoàn cảnh khó khăn từng bước vượt qua nghịch cảnh, ổn định cuộc sống.

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Nỗ lực cải thiện điều kiện sống của người dân

Kỳ họp thứ 6, HĐND tỉnh Lào Cai khóa XVI ngày 09/12/2025 đã thông qua Nghị quyết số 49 về Chương trình phát triển nhà ở tỉnh Lào Cai giai đoạn 2021 - 2030. Trong bối cảnh giá nhà ở thương mại ngày càng tăng cao, nghị quyết xác định rõ phát triển nhà ở cho người thu nhập thấp là một trong những nhiệm vụ trọng tâm nhằm bảo đảm an sinh xã hội, ổn định đời sống Nhân dân.

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Lào Cai phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026

Sáng 24/4, tại Nhà máy Luyện đồng 2, thuộc Chi nhánh Luyện đồng Lào Cai Vimico (xã Bát Xát), Hội đồng An toàn vệ sinh lao động tỉnh phối hợp với Liên đoàn Lao động tỉnh tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tháng hành động về an toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2026.

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non

Ngày 24/4, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lào Cai tổ chức Hội thảo "Nâng cao chất lượng công tác nuôi dưỡng, chăm sóc trẻ mầm non", nhằm đánh giá thực trạng, chia sẻ kinh nghiệm và thống nhất giải pháp, nâng cao hiệu quả quản lý, tổ chức thực hiện chăm sóc, nuôi dưỡng trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh.

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Lãnh đạo xã Bản Xèo thăm hỏi, trao quà hộ dân bị ảnh hưởng do mưa dông

Chiều 23/4, Đoàn công tác của Đảng ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ xã Bản Xèo do đồng chí Ngô Quốc Cường - Phó Bí thư Thường trực Đảng ủy xã làm trưởng đoàn đã đến thăm hỏi, động viên và trao quà hỗ trợ gia đình bà Lý Thị Sáo, thôn Kin Sáng Hồ - hộ dân bị thiệt hại do trận mưa dông xảy ra vào chiều 22/4.

Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Trường Tiểu học và Trung học cơ sở An Bình: Gỡ khó về cơ sở vật chất, nâng cao chất lượng giáo dục

Thời gian qua, Trường Tiểu học và Trung học cơ sở (THCS) An Bình (xã Đông Cuông) đối mặt với không ít khó khăn về cơ sở vật chất, từ phòng học xuống cấp, thiếu phòng chức năng đến trang thiết bị dạy học chưa đáp ứng yêu cầu. Thực trạng này đặt ra yêu cầu cấp thiết về đầu tư, nâng cấp nhằm bảo đảm điều kiện dạy và học.

fb yt zl tw