"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

Sau khi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt.

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

 Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo trong 2 năm qua luôn bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực cho các em học sinh. Đây là số gạo mà các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho bếp ăn bán trú của nhà trường; nhờ có kho gạo này, bữa ăn của học sinh thêm đủ đầy. Các nhân viên cấp dưỡng cũng không phải đau đầu tính toán chia khẩu phần bữa ăn như trước đây.

“Từ đáy lòng, chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ đủ gạo cho các em học sinh ăn bán trú. Ngoài gạo thì các nhà hảo tâm còn ủng hộ, tài trợ bình lọc nước và bàn ghế phục vụ cho bữa ăn mỗi ngày”, chị Vàng Thị Tuyến, nhân viên cấp dưỡng Trường THCS Bản Xèo, huyện Bát Xát chia sẻ.

Gạo đã được hỗ trợ một phần, thức ăn chủ yếu sử dụng từ kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 09. Còn rau xanh thì thầy và trò nhà trường tranh thủ tăng gia, gieo trồng cũng đã bảo đảm cung cấp đầy đủ cho bữa ăn của các em học sinh.

“Chúng em được ở bán trú, không phải đi về xa, nên em cũng có thời gian để lo cho việc học nhiều hơn. Học ở trường, chúng em được ăn ngon, lại được tham gia trồng rau cùng các thầy cô để cải thiện cho bữa ăn. Việc tham gia trồng rau cũng giúp chúng em được trải nghiệm thực tế phục vụ cho chính bài học mỗi giờ lên lớp. Buổi chiều, chúng em được tham gia chơi các môn thể thao ở trường rất vui”, em Lò Thanh Bình, học sinh của trường cho biết.

Mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay, tức là ngay sau khi có những thay đổi về chính sách theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày đầu triển khai, nhà trường gặp không ít khó khăn trong việc kêu gọi nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mô hình đã cơ bản ổn định và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường.

“Nhờ duy trì được mô hình này mà tỷ lệ chuyên cần của trường chúng tôi được nâng cao, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để lan tỏa mô hình tới từng phụ huynh học sinh để nâng cao nhận thức cho Nhân dân”, thầy giáo Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo nhấn mạnh.

Thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, năm 2022, đã có gần 6 tỷ đồng được xã hội hóa để phục vụ cho mô hình trường bán trú dân nuôi và “Lương thực cho em”. Từ nguồn kinh phí này, đã có hàng chục nghìn học sinh có điều kiện học tập thuận lợi hơn, được ở bán trú, được chăm sóc về sức khỏe, bữa ăn đủ dinh dưỡng. Mô hình cũng minh chứng thêm cho mối quan hệ gắn kết giữa gia đình - nhà trường - xã hội. 

Báo Dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Niềm tin vững bền nơi phên giậu Tổ quốc

Khi sương sớm vẫn còn bảng lảng trên những triền núi, thôn Phù Lao Chải, xã A Mú Sung đã thức giấc. Tiếng ngựa hí vang vọng giữa không gian mênh mang, những vạt xoài, dứa, mít xanh mướt phủ kín những khoảng đất từng khô cằn, hoang hóa… nhịp sống mới đang hiện hữu rõ ràng nơi phên giậu Tổ quốc.

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Cô gái Nùng và hành trình viết tiếp ước mơ

Sau 15 năm gác lại việc học vì hoàn cảnh khó khăn, em Cáo Thị Hiền - học sinh hệ Trung cấp, ngành tiếng Trung Quốc, khoa Công nghệ Thông tin và Ngoại ngữ, Trường Cao đẳng Lào Cai đã mạnh mẽ trở lại giảng đường để viết tiếp ước mơ còn dang dở. Quyết định trở lại trường của Hiền không chỉ là câu chuyện về nghị lực và khát vọng học tập, mà còn là minh chứng cho niềm tin rằng: Chỉ cần không từ bỏ, con đường đến tri thức luôn rộng mở.

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Ngày hội hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026

Sáng 14/3, tại Trường Cao đẳng nghề Yên Bái, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện tỉnh tổ chức Ngày hội Hiến máu tình nguyện Chủ nhật đỏ năm 2026 với chủ đề "Hiến máu yêu thương - kết nối sự sống”. Chương trình do Tỉnh đoàn Lào Cai chủ trì, phối hợp với Hội Chữ thập đỏ tỉnh, Sở Y tế tỉnh thực hiện.

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Thông tin cần biết về Ngày Bầu cử

Ngày Bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2026 - 2031 là Chủ nhật, ngày 15/3/2026. Việc bỏ phiếu sẽ được bắt đầu từ 7 giờ sáng và thực hiện liên tục cho đến 7 giờ tối cùng ngày.

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Hiệu quả mô hình “Ngôi nhà xanh” của phụ nữ xã Bảo Yên

Sau hơn một tháng triển khai, mô hình “Ngôi nhà xanh” của Hội Phụ nữ xã Bảo Yên đã đem lại kết quả rõ rệt; góp phần giữ gìn môi trường “xanh - sạch - đẹp”, tạo nguồn quỹ thiết thực, hỗ trợ phụ nữ và trẻ em hoàn cảnh khó khăn; lan tỏa mạnh mẽ tinh thần trách nhiệm, sẻ chia trong cộng đồng.

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Phụ nữ dân tộc thiểu số “mở cửa” tri thức ngoại ngữ

Ngoại ngữ là cánh cửa mở ra chân trời mới. Với sự năng động, sáng tạo, nhiều phụ nữ dân tộc thiểu số Lào Cai vốn chỉ quen với ruộng đồng đã chủ động tiếp cận ngoại ngữ, có được công việc như ý, phát triển kinh tế gia đình, đóng góp xây dựng quê hương. Đó là những câu chuyện truyền cảm hứng về phụ nữ vùng cao, vùng dân tộc thiểu số mạnh mẽ vượt định kiến, khẳng định bản thân.

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Trường THPT Chu Văn An nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn

Cùng với việc phát triển giáo dục đại trà, nhiều năm qua, Trường THPT Chu Văn An (xã Mậu A, tỉnh Lào Cai) luôn chú trọng nâng cao chất lượng giáo dục mũi nhọn. Nhờ những giải pháp đồng bộ trong bồi dưỡng học sinh giỏi, nhà trường đã từng bước khẳng định vị thế, trở thành đơn vị có thành tích nổi bật của tỉnh.

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Thời tiết 14/3: Nhiều khu vực có mưa, Bắc Bộ sáng sớm sương mù

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 14/3, thời tiết nhiều khu vực trên cả nước tiếp tục có sự phân hóa, trong đó, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ xuất hiện sương mù vào sáng sớm, một số nơi có mưa rải rác; trong khi trên biển gió Đông Bắc hoạt động mạnh, gây biển động.

fb yt zl tw