"Lương thực cho em" - Mô hình hiệu quả cần được nhân rộng

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

Sau khi Quyết định 861/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt danh sách các xã khu vực III, khu vực II, khu vực I vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025 có hiệu lực, nhiều trường học trên địa bàn tỉnh Lào Cai gặp không ít khó khăn do nguồn hỗ trợ của Nhà nước không còn. “Cái khó ló cái khôn”, nhiều cách làm hay, sáng tạo của các trường học đã kịp thời tháo gỡ nút thắt.

Một trong những cách làm sáng tạo, phù hợp với điều kiện thực tế là mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì hai năm nay. Mô hình đã giúp cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường ổn định trong thời gian vừa qua.

 Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo luôn bảo đảm cung cấp đủ lương thực cho học sinh bán trú.

Kho gạo của Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo trong 2 năm qua luôn bảo đảm cung cấp đầy đủ lương thực cho các em học sinh. Đây là số gạo mà các mạnh thường quân trong và ngoài tỉnh ủng hộ cho bếp ăn bán trú của nhà trường; nhờ có kho gạo này, bữa ăn của học sinh thêm đủ đầy. Các nhân viên cấp dưỡng cũng không phải đau đầu tính toán chia khẩu phần bữa ăn như trước đây.

“Từ đáy lòng, chúng tôi rất biết ơn những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ đủ gạo cho các em học sinh ăn bán trú. Ngoài gạo thì các nhà hảo tâm còn ủng hộ, tài trợ bình lọc nước và bàn ghế phục vụ cho bữa ăn mỗi ngày”, chị Vàng Thị Tuyến, nhân viên cấp dưỡng Trường THCS Bản Xèo, huyện Bát Xát chia sẻ.

Gạo đã được hỗ trợ một phần, thức ăn chủ yếu sử dụng từ kinh phí hỗ trợ của tỉnh theo Nghị quyết 09. Còn rau xanh thì thầy và trò nhà trường tranh thủ tăng gia, gieo trồng cũng đã bảo đảm cung cấp đầy đủ cho bữa ăn của các em học sinh.

“Chúng em được ở bán trú, không phải đi về xa, nên em cũng có thời gian để lo cho việc học nhiều hơn. Học ở trường, chúng em được ăn ngon, lại được tham gia trồng rau cùng các thầy cô để cải thiện cho bữa ăn. Việc tham gia trồng rau cũng giúp chúng em được trải nghiệm thực tế phục vụ cho chính bài học mỗi giờ lên lớp. Buổi chiều, chúng em được tham gia chơi các môn thể thao ở trường rất vui”, em Lò Thanh Bình, học sinh của trường cho biết.

Mô hình “Lương thực cho em” được Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo duy trì 2 năm nay, tức là ngay sau khi có những thay đổi về chính sách theo Quyết định 861 của Thủ tướng Chính phủ. Những ngày đầu triển khai, nhà trường gặp không ít khó khăn trong việc kêu gọi nguồn tài trợ. Tuy nhiên, đến thời điểm này, mô hình đã cơ bản ổn định và hỗ trợ đắc lực cho hoạt động bán trú cũng như các hoạt động giáo dục khác của nhà trường.

“Nhờ duy trì được mô hình này mà tỷ lệ chuyên cần của trường chúng tôi được nâng cao, chất lượng giáo dục của nhà trường cũng được nâng lên. Thời gian tới, chúng tôi sẽ tiếp tục vận động xã hội hóa để lan tỏa mô hình tới từng phụ huynh học sinh để nâng cao nhận thức cho Nhân dân”, thầy giáo Trần Văn Toàn - Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Bản Xèo nhấn mạnh.

Thống kê từ ngành giáo dục tỉnh Lào Cai, năm 2022, đã có gần 6 tỷ đồng được xã hội hóa để phục vụ cho mô hình trường bán trú dân nuôi và “Lương thực cho em”. Từ nguồn kinh phí này, đã có hàng chục nghìn học sinh có điều kiện học tập thuận lợi hơn, được ở bán trú, được chăm sóc về sức khỏe, bữa ăn đủ dinh dưỡng. Mô hình cũng minh chứng thêm cho mối quan hệ gắn kết giữa gia đình - nhà trường - xã hội. 

Báo Dân tộc

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Làm chủ kỹ thuật cao – dấu ấn thắp sáng niềm tin

Nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/02), nhìn lại hành trình làm chủ công nghệ của Bệnh viện Lão khoa - Phục hồi chức năng tỉnh Lào Cai: robot phục hồi chức năng, oxy cao áp, từ trường xuyên sọ… mở thêm cơ hội hồi phục ngay tại địa phương, giảm chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí và bồi đắp niềm tin.

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Nâng cao năng lực cộng đồng, chủ động phòng, chống thiên tai

Thực tiễn cho thấy, thiên tai ngày càng cực đoan, diễn biến khó lường. Chỉ tính riêng hai năm 2024 - 2025, thiên tai đã cướp đi sinh mạng của hàng trăm người dân miền núi phía Bắc, gây thiệt hại kinh tế hàng chục nghìn tỷ đồng, bộc lộ rõ mức độ dễ bị tổn thương của vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Một gia đình - 9 người con cháu cùng chung một sứ mệnh cứu người

Đến tổ dân phố 12, xã Yên Bình, khi hỏi thăm bà Đặng Thị Hiên, hầu như ai cũng biết. Không chỉ là một cựu nhà giáo từng gắn bó với sự nghiệp giáo dục vùng cao được nhiều người kính trọng, bà còn được biết đến là người mẹ, người bà của 9 người con cháu đang cùng chung sứ mệnh cứu người.

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Sở Nội vụ: Đột phá trong chuyển đổi số

Trong bối cảnh chuyển đổi số quốc gia đang được đẩy mạnh trên các lĩnh vực, ngành nội vụ Lào Cai đang đứng trước cơ hội quan trọng để tạo bước đột phá trong cải cách hành chính và nâng cao hiệu quả quản lý đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức.

Lào Cai tăng cường giải pháp giảm nghèo đa chiều

Lào Cai tăng cường giải pháp giảm nghèo đa chiều

Giảm nghèo ở Lào Cai không còn dừng ở hỗ trợ từng hộ khó khăn mà đã trở thành chiến lược phát triển toàn diện, có trọng tâm, trọng điểm. Từ thực tiễn triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững, tỉnh chuyển mạnh từ cách làm đơn lẻ sang tiếp cận đa chiều, lấy người dân làm trung tâm, sinh kế bền vững làm trụ cột và chất lượng cuộc sống làm thước đo.

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Trồng gần 500 cây xanh tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng

Sáng 26/02, tại Khu Công nghiệp Tằng Loỏng, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai phối hợp với các doanh nghiệp tổ chức Lễ phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Bính Ngọ 2026, trồng mới gần 500 cây xanh tại mặt bằng lô HTKT 18 và khuôn viên các nhà máy.

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Những người giữ lửa nơi mái trường vùng cao

Ở xã vùng cao Phong Dụ Thượng, tỉnh Lào Cai, khi màn sương sớm còn giăng kín trên những sườn núi, khu nhà ở học sinh đã bừng sáng ánh đèn đầu ngày. Tiếng dép bước khẽ ngoài hiên, tiếng gọi nhau rửa mặt, gấp chăn, xếp màn vang lên trong cái se lạnh của buổi sớm. Ngày mới của những đứa trẻ xa nhà bắt đầu giản dị như thế.

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Chăm lo, hỗ trợ hội viên phụ nữ yếu thế

Phát huy tinh thần “tương thân tương ái”, Hội Liên hiệp Phụ nữ xã Phúc Khánh đã tổ chức nhiều hoạt động thiết thực chăm lo, hỗ trợ hội viên, phụ nữ nghèo, trẻ em có hoàn cảnh khó khăn, qua đó đóng góp tích cực vào công tác an sinh xã hội trên địa bàn.

fb yt zl tw