Lưỡng đảng Quốc hội Mỹ chạy đua với thời gian trước thời điểm chính phủ đóng cửa

Các nghị sỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện đang chạy đua tìm giải pháp tránh cho Chính phủ phải đóng cửa do hết kinh phí hoạt động sau đêm ngày 30/9 (theo giờ Mỹ).

Trong diễn biến mới nhất, với sự ủng hộ của nghị sỹ hai đảng, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ trong vòng 45 ngày.

Lưỡng đảng Quốc hội Mỹ chạy đua với thời gian trước thời điểm chính phủ đóng cửa. Ảnh: Hà nội mới

Dự luật này bao gồm khoản ngân sách 16 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ thiên tai mà Nhà Trắng từng đề xuất nhưng không bao gồm viện trợ bổ sung cho Ukraine và ngân sách cho các thay đổi trong chính sách biên giới của Mỹ. Dự luật này đã được chuyển lên Thượng viện cân nhắc và sẽ phải được thông qua trước thời điểm nửa đêm để tránh việc chính phủ phải đóng cửa vào ngày hôm sau.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên trong bối cảnh các Thượng nghị sỹ cũng dự kiến sẽ bỏ phiếu đối với một dự luật riêng rẽ nhằm cung cấp kinh phí hoạt động cho chính phủ tới ngày 17/11. Dự luật này bao gồm 6 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ thiên tai và 6 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc bỏ phiếu đã bị trì hoãn khi các Thượng nghị sỹ hai đảng muốn xem điều gì sẽ diễn ra tại Hạ viện. Nhiều khả năng dự luật vừa được thông qua tại Hạ viện cũng sẽ được đưa ra cân nhắc và thông qua tại Thượng viện vào tối ngày 30/09, qua đó giúp chính phủ có kinh phí hoạt động ngắn hạn và không phải đóng cửa vào ngày hôm sau.

Việc thông qua dự luật ngân sách tạm thời sẽ giúp các nghị sỹ hai đảng có thêm thời gian đàm phán và thỏa hiệp đối với 12 dự luật ngân sách cho cả năm tài khóa 2024.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

Rộn ràng không khí Giáng sinh tại Mỹ và châu Âu

 Dù còn gần 1 tháng nữa mới tới Giáng sinh, song không khí lễ hội đã tràn ngập khắp các đường phố châu Âu và Mỹ. Những cây thông Noel rực rỡ đèn màu đã được dựng lên, trong khi những khu chợ Giáng sinh nổi tiếng từ Stratsburg (Pháp) đến Nuremberg (Đức) cũng bắt đầu mở cửa. Đây là nét văn hóa truyền thống đặc sắc không thể thiếu vào mỗi dịp cuối năm.

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Hệ thống y tế toàn cầu đang gây ra tác động đáng kể đối với môi trường

Ngày 28/11, Sáng kiến Tài trợ Y tế quốc tế (Unitaid) thuộc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) công bố báo cáo nhận định hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu gây ra tác động đáng kể đối với môi trường, nhưng có nhiều cách để giảm lượng khí thải nhà kính trong ngành mà không làm tăng chi phí sản xuất.

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Cảnh báo mới của WHO về đậu mùa khỉ

Trong thông cáo báo chí toàn cầu mới nhất về đậu mùa khỉ, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) nhấn mạnh số ca nghi mắc bệnh này (được chẩn đoán qua lâm sàng vì không đủ phương tiện xét nghiệm) ở Congo lên tới 12.569, bao gồm 581 ca tử vong.

fb yt zl tw