Lưỡng đảng Quốc hội Mỹ chạy đua với thời gian trước thời điểm chính phủ đóng cửa

Các nghị sỹ thuộc hai đảng Dân chủ và Cộng hòa trong Quốc hội Mỹ hiện đang chạy đua tìm giải pháp tránh cho Chính phủ phải đóng cửa do hết kinh phí hoạt động sau đêm ngày 30/9 (theo giờ Mỹ).

Trong diễn biến mới nhất, với sự ủng hộ của nghị sỹ hai đảng, Hạ viện Mỹ ngày 30/9 đã thông qua một dự luật cấp ngân sách tạm thời cho chính phủ trong vòng 45 ngày.

Lưỡng đảng Quốc hội Mỹ chạy đua với thời gian trước thời điểm chính phủ đóng cửa. Ảnh: Hà nội mới

Dự luật này bao gồm khoản ngân sách 16 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ thiên tai mà Nhà Trắng từng đề xuất nhưng không bao gồm viện trợ bổ sung cho Ukraine và ngân sách cho các thay đổi trong chính sách biên giới của Mỹ. Dự luật này đã được chuyển lên Thượng viện cân nhắc và sẽ phải được thông qua trước thời điểm nửa đêm để tránh việc chính phủ phải đóng cửa vào ngày hôm sau.

Hạ viện Mỹ thông qua dự luật trên trong bối cảnh các Thượng nghị sỹ cũng dự kiến sẽ bỏ phiếu đối với một dự luật riêng rẽ nhằm cung cấp kinh phí hoạt động cho chính phủ tới ngày 17/11. Dự luật này bao gồm 6 tỷ USD cho hoạt động cứu trợ thiên tai và 6 tỷ đô la viện trợ cho Ukraine.

Tuy nhiên, việc bỏ phiếu đã bị trì hoãn khi các Thượng nghị sỹ hai đảng muốn xem điều gì sẽ diễn ra tại Hạ viện. Nhiều khả năng dự luật vừa được thông qua tại Hạ viện cũng sẽ được đưa ra cân nhắc và thông qua tại Thượng viện vào tối ngày 30/09, qua đó giúp chính phủ có kinh phí hoạt động ngắn hạn và không phải đóng cửa vào ngày hôm sau.

Việc thông qua dự luật ngân sách tạm thời sẽ giúp các nghị sỹ hai đảng có thêm thời gian đàm phán và thỏa hiệp đối với 12 dự luật ngân sách cho cả năm tài khóa 2024.

Theo VOV

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Nắng nóng khắc nghiệt bao trùm châu Á: Đời sống đảo lộn, kinh tế thiệt hại, du lịch buộc phải thay đổi

Các đợt nắng nóng khắc nghiệt đang trở thành một trong những rủi ro khí hậu lớn nhất tại châu Á, khi nhiều quốc gia liên tiếp ghi nhận nhiệt độ cao bất thường, gây áp lực lên sức khỏe người dân, hệ thống năng lượng, sản xuất kinh tế và ngành du lịch.

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Điểm nóng thế giới: Hormuz leo thang căng thẳng, Nga đưa ra tuyên bố mới về UAV Ukraine

Tình hình an ninh thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố các biện pháp mới nhằm vào Iran, căng thẳng tại eo biển Hormuz leo thang sau các cuộc tập kích giữa Mỹ và Iran, trong khi Nga công bố số lượng lớn UAV Ukraine bị phá hủy kể từ khi xung đột bùng phát.

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Sau Bavi, Trung Quốc cảnh báo nhiều bão mạnh hơn trong mùa hè

Theo cơ quan khí hậu quốc gia Trung Quốc, nước này có thể phải đối mặt với các cơn bão nhiệt đới mạnh hơn và xuất hiện thường xuyên hơn trong những tháng còn lại của mùa hè, dù bão Bavi vừa qua đã suy yếu và không gây ra tình trạng lũ lụt như một số dự báo trước đó.

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Giá dầu thế giới tăng vọt hơn 3%

Tuyên bố đóng cửa eo biển Hormuz từ phía Iran sau các cuộc không kích qua lại với quân đội Mỹ đã làm dấy lên lo ngại nghiêm trọng về nguồn cung năng lượng toàn cầu, đẩy giá dầu thô kỳ hạn quốc tế tăng mạnh hơn 3% trong phiên giao dịch tối ngày 12/7.

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Lào đặt mục tiêu đưa hơn 100.000 hộ gia đình thoát nghèo trong 4 năm tới

Trong tổng số 189.792 hộ gia đình hiện thuộc diện chưa thoát nghèo (chiếm 14,78%), Lào xác định đưa thêm khoảng hơn 100.000 hộ thoát nghèo trong giai đoạn 2027-2030, thông qua các công tác trọng tâm như thu hút đầu tư vào nông nghiệp chế biến, phát triển cơ sở hạ tầng và tiện ích tại khu vực nông thôn…

fb yt zl tw