Luôn hỗ trợ bà con kiều bào với tất cả tấm lòng, tâm huyết, trách nhiệm

Trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Cộng hòa Czech, tối 18/1, theo giờ địa phương (rạng sáng 19/1 giờ Việt Nam), tại thủ đô Praha, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã gặp cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và cộng đồng người Việt tại Czech.

Cùng dự có đồng chí Nguyễn Văn Nên, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Czech.

Thủ tướng Phạm Minh Chính ân cần thăm hỏi, nói chuyện với cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, bà con cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Czech.

Báo cáo Thủ tướng và đoàn công tác, Đại sứ Việt Nam tại Czech Dương Hoài Nam cho biết thời gian qua, quan hệ hữu nghị truyền thống, hợp tác nhiều mặt Việt Nam-Czech phát triển tích cực, Czech coi Việt Nam là đối tác ưu tiên, cửa ngõ vào khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Thương mại song phương tăng rất nhanh, trung bình tăng gấp đôi sau 5 năm, năm 2023 đạt 2,9 tỷ USD, năm 2024 bật lên 3,8 tỷ USD, trong đó Việt Nam xuất khẩu sang Czech 3,3 tỷ USD. Czech là nước đầu tiên trong EU phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam-EU (EVIPA).

Giáo dục là lĩnh vực hợp tác rất tiềm năng, ngày càng nhiều sinh viên Việt Nam sang học tập tại Czech với tiêu chuẩn giáo dục châu Âu nhưng thời gian học đại học chỉ 3 năm và chi phí phải chăng. Hai bên cũng có cơ hội lớn để thúc đẩy hợp tác du lịch, văn hóa, lao động, đặc biệt việc Chính phủ Việt Nam quyết định miễn thị thực cho công dân Czech nhập cảnh với mục đích du lịch theo nhóm không phân biệt loại hộ chiếu sẽ là cú hích lớn. Cộng đồng người Việt Nam tại Czech hiện có khoảng 100 nghìn người, là cộng đồng dân tộc thiểu số lớn thứ 3 tại Czech, cũng là cộng đồng người Việt Nam lớn thứ 3 ở châu Âu, luôn đoàn kết và hướng về quê hương, đất nước.

Ông Hoàng Đình Thắng, Ủy viên Đoàn Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu cho biết cộng đồng người Việt Nam tại Czech được đánh giá là cần cù, chịu khó, chăm chỉ, đóng góp tích cực vào sự phát triển của nước sở tại và quan hệ song phương, là một trong những cộng đồng người Việt trên thế giới có tổ chức hội rất thống nhất, quy củ.

Ông Hoàng Đình Thắng và bà con dự cuộc gặp mặt nêu một số kiến nghị, đề xuất liên quan việc tham gia, tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc ở xa quê hương; trở lại quốc tịch Việt Nam; mở đường bay thẳng Praha – Hà Nội.

Quang cảnh buổi gặp gỡ.
Quang cảnh buổi gặp gỡ.

Chia sẻ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và bà con kiều bào, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng trước sự trưởng thành, lớn mạnh không ngừng của cộng đồng người Việt tại Czech, khẳng định được vị trí, vai trò tại nước sở tại, chứng minh được năng lực, trí tuệ của người Việt Nam, sống, làm việc đúng luật pháp, nhiều người đã làm giàu và đội ngũ trí thức người Việt cũng phát triển.

Đặc biệt, cộng đồng người Việt Nam tại Czech là cộng đồng người Việt đầu tiên trên thế giới được các nước công nhận địa vị pháp lý là dân tộc thiểu số; điều này là nhờ nỗ lực của hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng, các cơ quan đại diện ngoại giao và cộng đồng. Thủ tướng cho biết chuyến thăm lần này nhằm nâng quan hệ hai nước lên tầm cao mới và khởi động năm kỷ niệm 75 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2025), với tình hữu nghị truyền thống và nhiều giá trị cốt lõi; thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực chính trị - ngoại giao, thương mại, đầu tư, văn hóa, giáo dục, quốc phòng, an ninh, giao lưu nhân dân.

Thủ tướng nhấn mạnh, thế giới có nhiều thay đổi nhưng quan hệ Việt Nam và Czech không bị tác động, truyền thống lâu đời ngày càng được củng cố và tăng cường, phát triển ngày càng tốt đẹp. “Những năm qua đã tốt rồi nhưng những năm tới đây phải làm tốt hơn nữa, đây là quy luật phát triển, cũng là mong muốn của cả Czech và Việt Nam, đặc biệt là của cộng đồng người Việt Nam tại Czech”, Thủ tướng nhấn mạnh.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con kiều bào tại Cộng hoà Czech.
Thủ tướng Phạm Minh Chính và Phu nhân với cán bộ, nhân viên đại sứ quán và bà con kiều bào tại Cộng hoà Czech.

Dự kiến trong chuyến thăm, Thủ tướng sẽ đề nghị chính quyền các cấp của Czech tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi hơn để cộng đồng người Việt Nam sinh sống, học tập, làm việc, hội nhập hơn nữa vào xã hội sở tại, phát huy tối đa khả năng của mình, đóng góp cho sự phát triển của Czech và cho quan hệ hữu nghị giữa hai nước.

Thủ tướng khẳng định Đảng, Nhà nước ta luôn quan tâm và xác định cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời của khối đại đoàn kết dân tộc. Thể chế hóa đường lối của Đảng, chúng ta đã và đang tiếp tục sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các luật, quy định liên quan quốc tịch, căn cước, đất đai, nhà ở… nhằm bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của người Việt Nam ở nước ngoài.

Đồng thời, trong bối cảnh mới, Thủ tướng cho rằng cần thay đổi cách làm để khai thác tối đa dư địa, không gian phát triển, tiềm năng khác biệt, cơ hội nổi trội, lợi thế cạnh tranh trong quan hệ hai nước. Theo đó, cùng với phát huy Hiệp định thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA), cần thúc đẩy phê chuẩn Hiệp định EVIPA, có chính sách visa, chính sách lao động và quy định quốc tịch phù hợp, đẩy mạnh kết nối giao thông…

Phản hồi về các đề xuất, kiến nghị của bà con, Thủ tướng cho biết Chính phủ sẽ báo cáo, đề xuất các cấp có thẩm quyền sửa đổi, bổ sung Luật Quốc tịch Việt Nam; trao đổi với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về nội dung kiến nghị liên quan tổ chức Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc; và chỉ đạo các cơ quan, đơn vị thúc đẩy kết nối hàng không giữa Việt Nam và Czech, trong đó nghiên cứu hình thức nối chuyến bay.

Thủ tướng cho biết sẽ phân công các ngành, cơ quan theo thẩm quyền thực hiện các công việc cụ thể với tinh thần “đã nói là làm, đã cam kết phải thực hiện, đã làm, đã thực hiện phải có kết quả cụ thể”.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Czech.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tặng quà lưu niệm cho Liên hiệp Hội người Việt Nam tại châu Âu và Czech.

Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Đại sứ quán phải bám sát, nắm chắc tình hình đúng, trúng, kịp thời để tham mưu với Đảng, Nhà nước, đề xuất rõ người, rõ việc, rõ thời gian, rõ trách nhiệm, rõ sản phẩm; góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước đã có truyền thống 75 năm với những giá trị cốt lõi ngày càng phát triển tốt đẹp.

Cùng với đó, tiếp tục làm tốt công tác người Việt Nam ở nước ngoài, xây dựng hệ thống, mạng lưới cộng đồng và nhất là phải tìm mọi cách tiếp cận nhanh nhất với bà con khi gặp khó khăn, hoạn nạn, khủng hoảng, xem bà con như người thân trong gia đình, đặt mình vào hoàn cảnh của bà con để giải quyết các công việc với tất cả tấm lòng của mình, tuyệt đối không tiêu cực, nhũng nhiễu.

nhandan.vn

Có thể bạn quan tâm

Tin cùng chuyên mục

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Bí thư Đảng ủy xã Bát Xát đối thoại với Nhân dân về công tác quản lý đất đai, giải phóng mặt bằng

Sáng 28/5, Đảng ủy xã Bát Xát (tỉnh Lào Cai) tổ chức Hội nghị tiếp xúc, đối thoại trực tiếp giữa đồng chí Bí thư Đảng ủy xã với Nhân dân các thôn 6, 7, 8 nhằm lắng nghe ý kiến, kiến nghị, phản ánh những khó khăn, vướng mắc trong công tác quản lý đất đai, bồi thường, hỗ trợ, giải phóng mặt bằng phục vụ xây dựng khu đô thị phía Đông.

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Tỉnh Lào Cai lần đầu tiên tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp, sáng 28/5, tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), UBND tỉnh Lào Cai đã tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại và du lịch năm 2026.

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Lễ đón Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Vương quốc Thái Lan

Sáng 28/5, Lễ đón chính thức Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm và Phu nhân cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam được tổ chức trọng thể tại Tòa nhà Chính phủ Thái Lan ở thủ đô Bangkok. Thủ tướng Vương quốc Thái Lan Anutin Charnvirakul và Phu nhân chủ trì Lễ đón.

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Anh và Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy làm việc với Ban Thường vụ Đảng ủy 8 xã, phường

Sáng 28/5, Đoàn giám sát số 03 của Tỉnh ủy do đồng chí Nguyễn Tuấn Anh - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc sau giám sát với Ban Thường vụ Đảng ủy các xã, phường: Lào Cai, Cam Đường, Cốc San, Hợp Thành, Cảm Nhân, Yên Thành, Thác Bà và Bảo Ái.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Tông Thân, Trùng Khánh và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam

Sáng 28/5, đồng chí Dương Quốc Huy đã gặp gỡ, trao đổi với đại diện Tập đoàn Công nghiệp Tông Thân (Trùng Khánh) và Tập đoàn Đầu tư Năng lượng Vân Nam nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, logistic, phát triển công nghiệp năng lượng giữa tỉnh Lào Cai với các doanh nghiệp, tập đoàn lớn của Trung Quốc.

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng thăm hỏi, động viên Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ tại xã Bát Xát

Sáng 28/5, Thiếu tướng Đặng Quốc Đồng - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lào Cai đến thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ đang thực hiện nhiệm vụ tại xã Bát Xát.

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Mở rộng không gian hợp tác mới, lan tỏa thông điệp trách nhiệm

Theo trang AsiaInvest Singapore, chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm là cơ hội quan trọng để hai bên tiếp tục củng cố hợp tác, làm sâu sắc thêm kết nối kinh tế trong những năm tới, khẳng định vai trò và tiếng nói ngày càng nổi bật của Việt Nam trong các vấn đề khu vực và quốc tế.

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Các địa phương tổ chức trao Huy hiệu Đảng cho đảng viên lão thành, tiêu biểu

Nhân dịp kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước và của Đảng, Đảng bộ các xã Mù Cang Chải, Tả Van và Yên Bình đã tổ chức lễ trao tặng Huy hiệu Đảng cho các đảng viên đủ điều kiện, đồng thời biểu dương những đảng viên tiêu biểu có nhiều đóng góp trong công tác xây dựng Đảng và phát triển địa phương.

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Số hóa sinh hoạt Đảng vùng cao: Những khó khăn cần tháo gỡ

Thực hiện chủ trương chuyển đổi số trong công tác xây dựng Đảng, Thường trực Tỉnh ủy Lào Cai đã ban hành Văn bản số 900-CV/TU yêu cầu các cấp ủy, tổ chức đảng đẩy mạnh triển khai ứng dụng Sổ tay đảng viên điện tử, coi đây là giải pháp quan trọng nhằm nâng cao chất lượng sinh hoạt chi bộ, tăng hiệu quả lãnh đạo, chỉ đạo trong toàn Đảng bộ.

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Bí thư Tỉnh ủy Dương Quốc Huy thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Côn Minh, Vân Nam (Trung Quốc)

Trong khuôn khổ tham dự Hội nghị thường niên lần thứ 6 giữa Bí thư Tỉnh ủy các tỉnh Lào Cai, Lai Châu, Tuyên Quang, Điện Biên (Việt Nam) với tỉnh Vân Nam (Trung Quốc); Phiên họp lần thứ 12 Nhóm Công tác liên hợp và Hội nghị xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch năm 2026 tại tỉnh Vân Nam (Trung Quốc), chiều 27/5, đồng chí Dương Quốc Huy đến thăm và làm việc với Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại thành phố Côn Minh.

Quang cảnh buổi làm việc.

Lào Cai phấn đấu hoàn thành Chiến dịch tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính liệt sĩ trước năm 2027

Chiều 27/5, Ban Chỉ đạo tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ tỉnh Lào Cai tổ chức buổi làm việc nhằm triển khai thực hiện Chiến dịch "500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" trên địa bàn tỉnh; đánh giá kết quả thực hiện trong 5 tháng đầu năm 2026 và nhiệm vụ trọng tâm trong giai đoạn từ nay đến năm 2027.

fb yt zl tw